Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • 24H
  • Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
6 lượt xem

Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà

Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà

Ngọc Anh 

 Đám tang đầu tiên của sinh viên và giáo viên chết trong thảm họa chìm phà tại Hàn Quốc đã được tổ chức vào ngày 20/4 vừa qua.

 

Đám tang đầu tiên của sinh viên và giáo viên đã chết trong thảm họa chìm phà tại Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 20/4 vừa qua. Có rất nhiều người thân, đồng nghiệp, bạn bè và cả các em học sinh đã đến dự. Tang lễ đầu tiên đã được tổ chức tại Ansan, tỉnh Gyeonggi khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Tính đến ngày hôm nay đã có 174 người được cứu sống trong đó có 75 học sinh, 58 người chết và hơn 244 người vẫn còn mất tích.

Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
 
Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Nạn nhân Kim Cho Won-một giáo viên tại trường trung học Danwon đã chết vào đúng ngày sinh nhật của mình.
Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Những người đến dự tang lễ đưa tay lên để che những giọt nước mắt.
Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Những học sinh được cứu sống đã đến dự đám tang của cô Kim Cho Won.
Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè cũng như người thân đến để đưa tiễn cô Kim.

Tang lễ đầu tiên là của 2 nạn nhân: Kim Cho Won, giáo viên tại trường trung học Danwon và Jeon Young-Soo, một sinh viên đại học.

Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
 
Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Đoàn người tiễn đưa thi thể của sinh viên Jeon Young Soo.

Do sự cản trở bởi sóng biển và thời tiết xấu, các thợ lặn đã rất khó khăn trong việc tiếp cận chiếc phà để tìm các nạn nhân. Một thủy thủ 21 tuổi người Hàn Quốc cũng đã chết khi cố gắng giải cứu các hành khách trên phà.

Đọc thêm bài viết:  Nguyễn Thị Loan mang áo dài Ước vọng hoà bình tới Las Vegas

Hàng trăm người hiện đang ở trong một phòng tập thể dục trên đảo Jindo để chờ đợi tin tức của người thân. Đã 6 ngày trôi qua trong tuyệt vọng, giờ đây hy vọng duy nhất của họ chỉ là tìm thấy thi thể của người thân.

Một phụ huynh nói:” Tôi rất nhớ con trai của tôi, tôi sợ rằng tôi không thể nhìn thấy cơ thể của con trai tôi nữa”

Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Hàng trăm người hiện đang ở trong một phòng tập thể dục trên đảo Jindo để chờ đợi tin tức của người thân.

Đội trường của phà Sewol, Lee Joon Seok đã bị bắt và bị buộc tôi theo luật hàng hải với sự cẩu thả, không đảm bảo an toàn cho hành khách, ông đang phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt khi bỏ rơi con tàu cùng với 476 hành khách.

Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Lực lượng cứu hộ vẫn đang cố gắng để tìm kiếm các nạn nhân.

Tang lễ này đã được tổ chức chỉ vài ngày sau khi phó hiệu trưởng của trường trung học Danwon tự vẫn.

Trong bức thư để lại, thầy giáo Kang Min Gyu 52 tuổi đã bày tỏ rằng :”Hãy hỏa táng cơ thể tôi rồi đưa tôi đến vùng biển nơi mà những học sinh của tôi vẫn còn ở đó, để tôi có thể tiếp tục làm thầy giáo ở thế giới bên kia”

Lặng người trước những đám tang đầu tiên của nạn nhân chìm phà
Thầy giáo Kang Min Gyu đã tự tự vào ngày 18/4.

Cuộc chiến với tử thần của thợ lặn Hàn Quốc

Vùng biển mà hàng trăm thợ lặn Hàn Quốc đang tìm kiếm các nạn nhân phà Sewol nổi tiếng với dòng chảy mạnh, nước đục đến nỗi họ không thể thấy được bàn tay của chính mình.
diver1-6664-1398072242.jpg

Một thợ lặn từ đội cứu hộ tàu của hải quân Hàn Quốc nhảy xuống vùng biển gần nơi phà Sewol bị chìm hôm 19/4. Ảnh: Reuters

“Tôi cũng là một người cha. Tôi hiểu họ cảm thấy thế nào khi phải trải qua thảm kịch này, vì thế tôi tình nguyện làm việc”, Kang In-kyoo, một thợ lặn dân sự nói tại hiện trường, nhắc đến gia đình của các nạn nhân trên phà Sewol.

Đọc thêm bài viết:  Showbiz 14/2: Cao Thái Sơn khoe ‘gấu’

Tham gia vào chiến dịch cứu hộ gần 300 người mất tích tại vùng biển phía tây nam Hàn Quốc, ngoài khơi đảo Jindo, anh Kang cùng hàng trăm đồng nghiệp khác đang đặt cược tính mạng của mình trước những nguy hiểm rình rập.

Chung Woon-chae, người từng đứng đầu đơn vị cứu hộ tàu của hải quân, cho hay điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn dưới nước kém và độ sâu của phà chìm là những rào cản lớn nhất đối với các thợ lặn.

 

Khu vực xảy ra tai nạn nổi tiếng là có dòng chảy mạnh và nhanh thứ hai trong số các vùng nước ven bờ của Hàn Quốc. Từ năm 2002 đến nay, có 58 vụ tai nạn đã xảy ra tại đây. Các dòng hải lưu có lúc di chuyển với vận tốc lên đến 11 km/h, gấp hai lần so với mức an toàn cho các thợ lặn.

“Thậm chí các tàu quân sự cũng tránh đi qua vùng này”, ông Shin Hang-sub, một cựu thuyền trưởng tàu tuần tra, cho biết.

Song song với thách thức trên, các thợ lặn còn phải đối mặt với những chướng ngại vật dưới đáy biển do tầm nhìn hạn chế.

Sau 4 ngày nỗ lực bất thành, cuối ngày 19/4, các thợ lặn đã thâm nhập thành công vào xác phà. Không gian ở đó được các thợ lặn miêu tả là giống như một mê cung, đến nỗi nếu đặt bàn tay của mình trước mặt, họ vẫn khó mà nhìn thấy nó. Tầm nhìn thấp cũng khiến lực lượng cứu hộ này dễ bị va chạm với các đồ vật từ phà trôi nổi ra lòng biển, như máy bán hàng tự động và các vật dụng khác.

Đọc thêm bài viết:  Rộ tin đồn Rain và Kim Tae Hee kết hôn

Phà Sewol được cho là đã chìm xuống độ sâu khoảng 37 m, chỉ cách cấp độ nguy hiểm 3 m. Vào trưa 18/4, con phà đã chìm hoàn toàn, biến mất khỏi tầm nhìn trên mặt biển.

“Thậm chí với các thợ lặn kỳ cựu, việc lặn xuống 37 mét dưới mặt nước biển cũng là một nhiệm vụ khó khăn. Thời gian lặn tối đa của họ là 90 phút”, ông Chung cho biết.

sewol-4655-1398072242.jpg

Đồ họa cuộc cứu hộ phà Sewol. Phà có tổng trọng lượng hơn 10.000 tấn, trong đó trọng lượng thân là hơn 6.800 tấn, hàng hóa nặng 2.000 tấn. Phà bị lật sang trái và chìm ở độ sâu 37 mét. Một phần thân phà chạm đáy biển. 
Ba túi khí khổng lồ (màu nâu) có chức năng giữ cho con phà không bị chìm hẳn. Khí oxy được bơm từ một tàu phía trên xuống thân phà. Các nhóm gồm hai thợ lặn làm việc trong khoảng 20 phút một lượt, sử dụng các dây dẫn (màu vàng) để tiếp cận thân phà. Tầm nhìn dưới nước là 20-30 cm. Đồ họa: Korea Herald

Hôm qua, 563 thợ lặn đã được triển khai để lùng sục bên trong và xung quanh phà. Khí oxy tiếp tục được bơm vào phà để hỗ trợ cho bất kỳ ai còn sống sót. 

“Mọi thứ không dễ dàng. Tôi hiểu các gia đình đã kiệt sức vì quá trình cứu hộ diễn ra chậm, nhưng tôi tin rằng họ đang nỗ lực hết sức”, ông Chung nói.

Năm 2010, khi tham gia chiến dịch cứu hộ tàu Cheonan 1.200 tấn bị chìm trên biển Hoàng Hải, một thợ lặn kỳ cựu từng phục vụ trong hải quân Hàn Quốc 30 năm đã thiệt mạng. Tuy nhiên, với thợ lặn Kang, an toàn không còn là vấn đề quan trọng nhất trong tình hình này nữa.

“Mục tiêu rõ ràng và quan trọng nhất của cuộc tìm kiếm là không để sót một ai dưới biển”, ông nói.

Anh Ngọc (theo Korea Herald)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *