Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • 24H
  • Kiev choáng váng vì tỉnh tây nam Odessa tuyên bố độc lập
1 lượt xem

Kiev choáng váng vì tỉnh tây nam Odessa tuyên bố độc lập

 

 
 
 Ngày 16-4, những người biểu tình thân Nga ở khu vực Odessa ở tây nam Ukraine, giáp với biển Đen, đã tuyên bố thành lập “Nước Cộng hòa nhân dân Odessa” và kêu gọi người dân phong tỏa giao thông thành phố này.

 

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của lực lượng chống Maidan (chống phong trào biểu tình tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev), lực lượng này cho biết: “Từ hôm nay (16-4), tỉnh Odessa trở thành nhà nước Cộng hòa nhân dân Odessa, nơi chính quyền chỉ thuộc về người dân sống trong vùng lãnh thổ này”.

Các nhà hoạt động kêu gọi người dân thành phố phong tỏa giao thông ở Odessa và chỉ ra 153 điểm trên bản đồ đặc biệt trên trang Yandex cần phong tỏa. Lực lượng biểu tình chống Maidan có kế hoạch sẽ phong tỏa hoạt động của mọi phương tiện, ngoại trừ xe cứu thương.

Lời hiệu triệu viết tiếp: “Vào 16 giờ 00 ngày mai (tức 17-4), Odessa phải được phong tỏa. Tất cả những ai chưa nhận ra rằng chiến tranh đã tới nhà chúng ta thì không nên đi làm. Odessa là thành phố dân chủ, đa sắc tộc, khoan dung và đại đa số dân chúng thành phố cần đưa ra quyết định, chứ không phải các điệp viên CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ), SBU (Cơ quan an ninh Ukraine), FSB (Cơ quan an ninh Liên bang Nga), các thống đốc hay nghị sỹ”.

Đọc thêm bài viết:  Vẻ nam tính của diễn viên tuyên bố có thể yêu đồng giới

“Nếu các bạn không muốn một cuộc chiến tranh biến đất nước chúng ta thành đống đổ nát, như Syria và Libya, với hàng nghìn người thiệt mạng, thì các bạn phải hành động. Odessia đã bị phong tỏa bởi các trạm kiểm soát của kẻ thù. Tình trạng chiến tranh đã được tuyên bố tại đất nước này”, những người ủng hộ Nga tuyên bố.

Hiện miền đông nam Ukraine đang dấy lên phong trào ủng hộ liên bang hóa nước này. Những người biểu tình không công nhận chính quyền thân phương tây ở Kiev, được lập nên sau cuộc biểu tình đẫm máu ở quảng trưởng Độc lập.

Trước đó, người biểu tình thân Nga cũng đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa nhân dân ở khu vực Donetsk, nơi họ đã chiếm giữ nhiều tòa nhà chính quyền ở nhiều thành phố từ hôm 7-4.

Đức HùngTheo “The voice of Rusia”

Cập nhật bởi: Tin Việt