Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • 24H
  • Chiến sự ác liệt, chuyên gia Nga cảnh báo Ukraine có thể tan rã
1 lượt xem

Chiến sự ác liệt, chuyên gia Nga cảnh báo Ukraine có thể tan rã

 

 

 

 

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho rằng, sự hiện diện của các vũ khí tối tân cho thấy có “chuyên gia quân sự nước ngoài” hoạt động trong lãnh thổ Ukraine.

Từ sáng sớm hôm nay 2/5, Ukraine đã tung quân tái chiếm Slavyanks, căn cứ địa của phe thân Nga ở miền đông và cũng là nơi giam giữ 11 quan sát viên OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu).

Phe nổi dậy kháng cự bằng trọng pháo, tên lửa đất đối không cá nhân. Theo thông tin mới nhất, đã có ít nhất 3 trực thăng Ukraine bị bắn hạ. Điều này khiến phương Tây một lần nữa nêu lại nghi ngờ: lực lượng đang chiếm giữ ở Slavyanks không phải là thường dân Ukraine như Nga khẳng định.

Từ Donetsk, phóng viên Đài phát thanh quốc tế Pháp RFI cho biết: “Súng đã nổ từ sáng sớm hôm nay tại một chốt kiểm soát ở phía nam thành phố Slavyansk. Chốt này đã bị lực lượng Ukraine chiếm được từ tay phe thân Nga. Một phát ngôn viên của phe này tuyên bố quân đội Ukraine đã mở một hành quân với quy mô lớn tấn công họ.

Đọc thêm bài viết:  Showbiz 20.3: Linh Hoàng công khai hẹn hò Vĩnh Thụy

Trong số các phi công của 3 trực thăng bị bắn rơi, 2 người đã tử trận, 1 người khác bị thương và đã được lực lượng tự vệ địa phương đưa đi đâu đó. Lực lượng Ukraine cũng công bố 1 bức ảnh cho thấy họ đã bắt được 4 nghi phạm được cho là thuộc lực lượng nổi dậy đã bắn rơi trực thăng

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho rằng, sự hiện diện của các vũ khí tối tân như đã được sử dụng để bắn hạ trực thăng cho thấy có “chuyên gia quân sự nước ngoài” hoạt động trong lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, quyền Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Crimea, ông Sergey Aksenov cho biết, đại diện lực lượng dân quân ở Crimea yêu cầu chính phủ phái họ tới tới trợ giúp dân quân ở miền Đông Nam Ukraine. Ông Aksenov tỏ ý bật đèn xanh bằng tuyên bố “không thể cấm người dân Crimea đến trợ giúp cho các công dân Nga, cũng như công dân các dân tộc khác đang sinh sống ở phía đông nam củaUkraine”.

Dư luận Nga đang đặc biệt quan tâm đến chiến dịch quân sự mà chính phủ Ukraine phát động ở phía Đông. Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” Nga, Igor Korotchenko cho rằng xét về hậu quả và qui mô, chiến dịch quân sự này có thể sánh ngang với những sự kiện xảy ra tại khu vực Balkan vào những năm 1990 mà hậu quả là sự tan rã của Nam Tư.

Đọc thêm bài viết:  Mỹ lên án hành động hăm dọa của Trung Quốc trên Biển Đông

Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời ông Korotchenko cảnh báo chiến dịch quân sự tại Slavyansk có thể dẫn tới sự tan rã tiếp theo của Ukraine.

Ba trực thăng chiến đấu Ukraine bị bắn hạ

Lực lượng tự vệ ở thành phố miền đông Slavyansk hôm nay bắn hạ ba chiếc trực thăng của quân đội Ukraine khiến một phi công thiệt mạng, khi chính quyền Kiev thực hiện chiến dịch đặc biệt trấn áp người đòi ly khai.
ukraine-9973-1399020636.jpg

Một chiếc trực thăng của quân đội Ukraine bay trên bầu trời Slavyansk hôm nay trước khi bị người biểu tình bắn rơi. Ảnh: Reuters

Theo Itar Tass, ba chiếc trực thăng bị bắn rơi của quân đội Ukraine là hai chiếc Mil Mi-24 và một Mi-8. Một phi công thiệt mạng, một người được đưa đến bệnh viện, còn người kia chia rõ tung tích, đại diện cảnh sát Slavyansk cho biết.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cũng xác nhận việc một phi công thiệt mạng trên trang Facebook của mình. Trong khi đó, RIA Novosti cho hay một phi công bị bắt.

Sáng sớm nay, chính phủ tạm quyền Ukraine thực hiện chiến dịch rà quét toàn diện ở Slavyansk để chống người biểu tình, sử dụng 20 trực thăng cùng lực lượng quân đổ bộ.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết đã giành được 10 trạm kiểm soát ở Slavyansk, đài truyền hình và một phòng tuyến ở ngoại ô. Lực lượng của Kiev cũng sẽ tấn công Kramatorsk, cách đó 19 km. Trong chiến dịch này, một người biểu tình thiệt mạng, một người khác bị thương, theo RT.

Hôm qua, đám đông khoảng 300 người ủng hộ ly khai dùng đá và bom xăng để giành quyền kiểm soát văn phòng công tố ở Donetsk, thành phố phía đông Ukraine. Người biểu tình ném đá và bom xăng vào 100 cảnh sát chống bạo động bảo vệ tòa nhà. Phía cảnh sát đáp trả bằng lựu đạn gây choáng và hơi cay.

Đọc thêm bài viết:  7 cặp đôi đang hot nhất Vbiz nổi bật trong tiệc đêm

Đến nay, khoảng 15 thành phố và thị trấn miền đông Ukraine đang nằm trong tay lực lượng ly khai. Những người này tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine để sáp nhập với Nga vào ngày 11/5 tới.

Vị trí hai thành phố Slavyansk và Kramatorsk ở miền đông Ukraine. Đồ họa: Yandex

Vị trí hai thành phố Slavyansk và Kramatorsk ở miền đông Ukraine. Đồ họa: Yandex

Khánh Lynh

Cập nhật bởi: Tin Việt