Tin ATNĐ; lũ khẩn cấp và chỉ đạo ứng phó


Dự báo ngày mai áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào đất liền các tỉnh Bình Thuận - Bến Tre. Hiện tại lũ trên sông Kôn (Bình Định), sông Ba đang lên nhanh. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 42/CĐ-TW hồi 22h ngày 11/12/2016 gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Kiên Giang; các Bộ: Quốc phòng, Công an, GTVT, Ngoại giao, TNMT, TTTT, NNPTNT về ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT - Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung.

Thứ nhất, đối với tàu thuyền trên biển: Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Duy trì liên lạc thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện và các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, đối với khu vực đất liền, ven biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Sóc Trăng, chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó như: Chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú để đảm bảo an toàn.

Rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi những nơi nhà cửa không đảm bảo an toàn, những khu vực trũng, thấp có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển.

Kiểm tra, rà soát các hoạt động du lịch ven biển, trên đảo; các lồng bè, khu nuôi trồng thủy, hải sản, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách.

Thứ ba, đối với các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, bên cạnh việc triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả của  các đợt mưa lũ vừa qua cần tích cực chủ động các biện pháp ứng phó với đợt mưa lũ mới, đặc biệt chú trọng một số nội dung sau:

Kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa, tăng cường công tác phối hợp giữa chủ hồ với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương liên quan trong việc thực hiện quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du do xả lũ gây ra.

Rà soát lại công tác chuẩn bị, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là thiệt hại về người như đã xảy ra trong các đợt lũ vừa qua.

Thứ tư, sẵn sàng lực lượng phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ năm, các cơ quan thuông tin đại chúng thường xuyên  cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo, tăng cường thời lượng phát sóng giúp các cấp chính quyền, người dân nắm được thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chủ động các biện pháp phòng chống.

Thứ sáu, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia TKCN.

ATNĐ hướng vào Bình Thuận - Bến Tre
Bản tin phát lúc 17.00' ngày 12/12 về ATNĐ trên Biển Đông từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hồi 16 giờ (ngày 12/12), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,8 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Thuận – Bến Tre khoảng 230km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 04 giờ ngày 13/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,1 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển Bình Thuận - Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp8-9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 16 giờ ngày 13/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Bình Thuận-Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 7-8.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên biển (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): từ vĩ tuyến 8,0 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Sóc Trăng (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Từ đêm nay (12/12), vùng ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre có gió giật mạnh cấp 6-8.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vưc miền Đông Nam Bộ.

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, vùng ven biển Nam Bộ đề phòng triều cường dâng cao gây ngập úng ở các vùng trũng, thấp. Tổng lượng mưa từ nay đến hết ngày 13/12 ở Quảng Ngãi đến Bình Thuận 50-150mm, khu vực Nam Bộ 50-100mm. Trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Tin lũ khẩn cấp trên sông Kôn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa phát đi tin lũ khẩn cấp trên sông Kôn (Bình Định), lũ trên sông Ba (Phú Yên).

Theo đó, lũ trên sông Kôn (Bình Định), sông Ba đang lên nhanh. Mực nước lúc 13 giờ ngày 12 tháng 12 trên các sông như sau: Sông Kôn tại Bình Nghi 17,0m, dưới BĐ3 0,5m; tại Thạnh Hòa 7,94m, dưới BĐ3: 0,06m (Qxả lúc13h/12 tại hồ Định Bình: 745m3/s). Sông Ba tại Ayunpa là 154,48m, ở mức BĐ2, tại Củng Sơn là 29,79m, trên BĐ1 0,29m. 

Lũ trên sông Kôn, sông Ba tiếp tục lên. Tối và đêm nay (12/12), mực nước trên sông Kôn tại Thạnh Hòa lên mức 8,5m, trên BĐ3 0,5m (dự kiến xả hồ Định Bình là 900m3/s). Trên sông Ba tại Củng Sơn lên mức 32,0m, ở mức BĐ2. 

Tình trạng ngập lụt xảy ra tại tỉnh Gia Lai, Bình Định, Phú Yên đặc biệt tại các huyện Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định), Sông Cầu, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy Hòa (Phú Yên), An Khê, Ayunpa (Gia Lai).

Cảnh báo: Từ tối nay (12/12), trên các sông ở Quảng Ngãi, Khánh Hòa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2.

Từ ngày 14-17/12, trên các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ vừa và lớn. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ở mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3; các sông ở Quảng Nam và Ninh Thuận ở mức BĐ1- BĐ2 và trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3.

theo "Báo điện tử Chính phủ"

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Xã hội


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn