Toàn cảnh cứu hộ, cứu nạn vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn


Tới rạng sáng 5/6, đã có 42 du khách và 1 tài công trong vụ lật tàu trên sông Hàn được tìm thấy và được cấp cứu phục hồi tích cực. Đến 6h sáng, các lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm 3 nạn nhân bị mất tích.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng đang tích cực chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tại hiện trường. Ảnh VGP/Hồng Hạnh

Vào khoảng 20h30’ ngày 4/6, một tàu du lịch trong quá trình chở khách tham quan đã bị lật trên sông Hàn, Đà Nẵng. Tàu gặp nạn có tên Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa – 0016 của ông Võ Quốc Hùng, do tài công Lê Công Chí (trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) điều khiển.

Ngay trong tối 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bằng mọi biện pháp khẩn trưởng tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo huy động các lực lượng, phương tiện với tinh thần cao nhất khẩn trương cứu hộ những người bị nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ những nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ lật tàu này.

Huy động thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Theo thông tin ban đầu, tàu xuất phát lúc khoảng 20h hơn tại cầu cảng sông Hàn, đi về hướng cầu Rồng để du khách ngắm cảnh. Tàu xuất phát được 15 phút thì bị lật nghiêng và chìm tại khu vực gần cầu sông Hàn.

Theo anh Nguyễn Thượng Hải, trú tại Đắk Lắk, là du khách trên tàu bị nạn, nguyên nhân là do hành khách kéo lên boong tàu quá nhiều. Do đó, khi tàu quay ngang, nghiêng, kết hợp với thủy triều nên đã bị lật.

Tại thời điểm đó, các tàu du lịch khác và cano đang lưu thông trên sông đã kịp thời ứng cứu tàu bị nạn.

Quân khu 5 đã huy động 20 chiến sĩ đặc công hỗ trợ công tác tìm kiếm. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng nhiều lãnh đạo khác của địa phương đã kịp thời có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn.

Quân khu 5 đã huy động 20 chiến sĩ đặc công của tiểu đoàn đặc công 409 cùng 4 cano xúc tiến công tác tìm kiếm. Đồng thời, hàng chục chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng, lực lượng tìm kiếm cứu hộ-cứu nạn và y-bác sĩ đã được huy động đến hiện trường.

Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn do triều cường dâng cao. Do đó, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã chia ra nhiều nhóm vừa tìm ở nơi tàu chìm, vừa tìm ngược lên thượng lưu để cứu hộ người bị nạn.

Cấp cứu các nạn nhân vụ lật tàu tại BV ở TP. Đà Nẵn. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

 Theo ghi nhận, đến 2h ngày 5/6, đã xác định có khoảng 45 người trên tàu du lịch gặp nạn. Trong đó, có một đoàn gia đình 21 người đến từ Thái Nguyên và Bắc Kạn, 12 người từ Hà Nội, 4 người ở Đắk Lắk, 4 người Bình Định và 4 người quốc tịch Malaysia.

Các nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu đã có dấu hiện hồi phục sức khỏe. Hiện còn 4 nạn nhân, trong đó có 2 cháu bé đang được hồi sức tích cực, đã qua cơn nguy hiểm.

Theo thống kê từ gia đình người bị nạn, hiện vẫn còn 3 nạn nhân mất tích. Đó là 2 chị em của đoàn khách 21 người là cháu Trịnh Kim Phượng (7 tuổi) và Trịnh Tiến Huy (5 tuổi) và anh Phạm Tấn Cường (sinh năm 1970, trú tại Bình Định).

Các tàu cá được huy động để tìm kiếm nạn nhân vụ lật tàu. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

 Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp tục chỉ đạo lực lượng cứu hộ phối hợp cùng ngư dân giăng hai lớp lưới rê dưới lòng sông để tìm kiếm các nạn nhân. 10 tàu giã cào giăng lưới tại khu vực cửa sông và 3 tàu đánh cá giăng lưới 3 lớp ở phía trên và dưới cầu sông Hàn để hạn chế tình trạng có nạn nhân trôi xa theo dòng thủy lưu.

Trước mắt, Thành phố Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ toàn bộ kinh phí bệnh viện và kinh phí tàu xe cho các nạn nhân về lại quê.

Được biết, tàu Thảo Vân 2 có giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016 nhưng không được cấp phép để hoạt động du lịch chở khách tham quan.

Sau khi tạm dừng vào lúc 2h30’ ngày 5/6, đến 6h sáng 5/6 các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm.

theo Hồng Hạnh/ "Báo điện tử Chính phủ"

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Xã hội


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn