Hơn 34 nghìn tỷ đồng để đổi mới SGK: Bộ GD&ĐT "bảo vệ thử"


 

Thiên Di - 

Ông Đỗ Ngọc Thống cho biết con số 34.275 tỷ đồng chỉ là con số khái toán ban đầu và gồm nhiều đầu việc chứ không phải riêng đổi mới chương trình và SGK.

 

34.275 tỷ đồng là con số mà Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã nêu ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều ngày 14/4 để thực hiện Đề án Đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Ngay lập tức, Đề án này nhận được nhiều sự phản ứng của các đại biểu Quốc hội và bất ngờ của dư luận cho rằng thiếu tính khả thi với con số quá lớn để xây dựng chương trình và bộ sách giáo khoa.

Trả lời báo chí ngày 15/04, ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông (Bộ GD&ĐT), thường trực ban soạn thảo Đề án khẳng định rằng con số đó chỉ là “khái toán”, tạm hình dung ra và số tiền đó không chỉ để dành làm chương trình, sách giáo khoa mà còn 7-8 đầu việc khác như bồi dưỡng cho hàng triệu giáo viên hàng chục năm trời của hơn 35 nghìn trường!

“Đây chỉ là con số khái toán, tạm hình dung, là lần “bảo vệ thử” để lắng nghe ý kiến, sau này sẽ “bảo vệ thật” tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5. Đề án còn phải trải qua nhiều công đoạn thẩm tra, thẩm định của Bộ Tài chính, Quốc hội…

Mọi người đang “hiểu nhầm” tên Đề án. Chương trình và SGK chỉ khoảng 5.000 tỷ đồng, còn lại cho 7- 8 mục khác mà tôi không nhớ”, ông Đỗ Ngọc Thống trình bày.

Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông (Bộ GD&ĐT) giải trình về con số 34.275 tỷ đồng cho Đề án đổi mới.
Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông (Bộ GD&ĐT) giải trình về con số 34.275 tỷ đồng cho Đề án đổi mới.

Năm 2013, Đề án này cũng đã từng gây “sốc” trong dư luận bởi con số 70 nghìn tỷ đồng được Bộ GD&ĐT đưa ra. Và năm nay, Bộ GD&ĐT đã tách Đề án xây dựng cơ sở vật chất và đưa ra mức dự đoán chi phí Đề án soạn thảo chương trình, SGK giảm xuống 34.275 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia giáo dục sửng sốt cho rằng tại sao phải tốn quá nhiều tiền để xây dựng một bộ sách giáo khoa, đổi mới chương trình và đặt câu hỏi vậy Đề án này có gì đột phá hơn so với hiện hành

Trả lời về thắc mắc lớn này, ông Đỗ Ngọc Thống tiếp tục trình bày: “Cốt lõi của đổi mới lần này là thay đổi cách dạy và học hiện nay, thay vì đọc - chép như cũ sẽ phải tăng thời gian thực hành và vận dụng kiến thức để tăng rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực của học sinh. Đổi mới giáo dục phổ thông sẽ theo hướng tích hợp và phân hóa. Vì vậy, đổi mới lần này sẽ không quá tốn kém về xây dựng cơ sở vật chất mà tăng cường ứng dụng của công nghệ thông tin”.

Xung quanh vụ “nóng” hơn 34 nghìn tỷ đồng cho Đề án Đổi mới lần này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng nói Bộ GD&ĐT sẽ nghiêm túc tiếp thu mọi ý kiến đóng góp từ xã hội, sẽ rà soát lại để đưa ra con số hợp lý, ngân sách được tiết kiệm nhất.

Và ngày 25/4 tới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ chính thức thẩm định đề án, nếu ổn thì sẽ được trình ra Quốc hội vào kỳ họp tháng 5.

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/4, trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai: “Để thực hiện đề án này cần bao nhiêu tiền?”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nêu ra rằng dự kiến đề án cải cách giáo dục sẽ cần khoảng 34.725 tỷ đồng và chương trình, sách giáo khoa mới sẽ được sử dụng ổn định đến năm 2030.

Đề án bao gồm việc thực hiện công việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa, đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và gồm cả kinh phí tuyên truyền về đổi mới chương trình và sách giáo khoa và chưa kể tiền xây dựng cơ sở vật chất,thiết bị ở những trường còn thiếu.

Thiên Di - 

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Xã hội


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn