Hơn 300 tỷ đồng xây dựng trạm y tế miền núi


Bộ Y tế đề nghị Chính phủ dành hơn 300 tỷ đồng xây dựng trạm y tế xã tại các xã khó khăn khu vực miền núi.

Sáng 5/11, tại Cao Kỳ, Chợ Mới, Bắc Kạn, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc khởi công xây dựng Trạm Y tế xã Cao Kỳ.

Đây là trạm y tế đầu tiên trong số 70 trạm y tế được Bộ Y tế đầu tư xây dựng cho 14 tỉnh miền núi phía Bắc bằng nguồn viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU) với tổng số tiền 310 tỷ đồng.

Tham dự buổi lễ khởi công có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho hệ thống y tế ở vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 - 1

Phó Thủ tướng đánh giá, Bộ Y tế chủ động tìm kiếm và huy động được nhiều nguồn vốn khác nhau, nhất là nguồn hỗ trợ của EU để đầu tư phát triển y tế cơ sở, vùng sâu vùng xa là việc làm sáng tạo, chủ động, rất đáng hoan nghênh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế tiếp tục có những chính sách chủ động hơn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, y tế cơ sở có vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đặc biệt với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn –những nơi có tỷ lệ người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì vai trò của các trạm y tế xã vô cùng quan trọng.

Hệ thống các trạm y tế xã trong cả nước và vùng Tây Bắc đã xuống cấp. Nhiều nơi mới tổ chức trạm y tế xã, chưa có cơ sở, phải ở nhờ, ở tạm. Cả nước còn khoảng 200 trạm y tế cần phải xây dựng mới; khoảng 3.600 trạm y tế xã tạm bợ, cần xây dựng mới, đầu tư nâng cấp.

Do vậy, Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của EU để cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện các chỉ số mục tiêu thiên niên kỷ về y tế; trong đó đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính dành trên 310 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới 89 trạm y tế xã tại các xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 70 trạm y tế xã của 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm tặng quà nhiều người nghèo, động viện các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đang thực hiện chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người người nghèo và đối tượng chính sách tại các xã đặc biệt khó khăn của huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Chiến dịch “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng”, do TƯ Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam, TƯ Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai từ 1/9 đến 15/2/2015 với mụckhám, chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho ít nhất 1 triệu lượt người trên toàn quốc.

Diệu Thu
Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Thông tin Vàng


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn