Cận cảnh cuộc chiến sinh tồn của bộ tộc Mông Cổ chăn tuần lộc


Hàng ngàn cư dân bộ tộc Dukha đã bỏ việc, di cư đến các thị trấn ngoại ô nhằm cải thiện cuộc sống của mình.

Nhiếp ảnh gia người Hà Lan - Jeroen Toirkens đã dành cả thập kỉ để tìm hiểu và ghi lại những hình ảnh về cuộc sống các bộ tộc dân du mục trên khắp thế giới.
 
Trong chuyến đi tới Mông Cổ với 30% dân số là du mục, Toirkens đã có cơ hội khám phá khu rừng tuyết ở phía Bắc. Đây cũng là nơi cư trú của bộ tộc Dukha (hay còn được biết đến với tên gọi Tsaatan) - một trong số ít những bộ tộc trên thế giới có cuộc sống tách biệt với nền văn minh hiện đại. 
 
Theo dòng chảy hiện đại hóa, 15 năm trở lại đây, bộ tộc Dukha đã có nhiều thay đổi lớn. Toirkens đã rất tò mò nên đã ghé thăm và tìm hiểu những thay đổi có trong cuộc sống hàng ngày của cư dân nơi đây. 
 
Lối sống truyền thống nhưng vẫn mang nét hiện đại đã đem đến cho Toirkens nhiều bất ngờ. Qua tìm hiểu, ông nhận thấy, dù cho chính quyền Mông Cổ đã ký hợp đồng với các công ty khai thác mỏ quặng nước ngoài nhằm kiếm lời từ nguồn tài nguyên thiên nhiên trù phú nhưng cuộc sống của người Dukha vẫn bị lãng quên. Không những vậy, cuộc sống của cư dân bộ tộc Dukha còn trở nên "bấp bênh" hơn.
 
Người Dukha sinh sống trong những khu rừng tuyết ở phía Bắc Mông Cổ - nơi có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Nhiệt độ vào mùa đông ở đây có lúc giảm xuống -50 độ C.
 
 
Với đặc trưng của khí hậu hàn đới, đây thực sự là một nơi chăn thả tuần lộc lý tưởng từ ngàn đời nay của bộ tộc Dukha.
Tuần lộc thực sự là tài sản quý giá nhất của người dân Dukha. Họ sử dụng tuần lộc làm phương tiện đi lại và chuyên chở hàng hóa.
 
Người Dukha thường sinh sống trong những túp lều tạm bợ và di chuyển nơi ở khoảng 5 - 8 lần/năm. 
 
Cùng với sự du nhập của cuộc sống hiện đại, cư dân Dukha cũng tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, biết sử dụng năng lượng Mặt trời, đài radio...

Hầu hết các gia đình du mục sử dụng các tấm pin năng lượng Mặt trời hoặc cối xay gió để tạo ra điện.
Người Dukha thường di chuyển vào trong thành phố để bán những sản phẩm đắt giá như gạc và dương vật tuần lộc. Cùng với đó, những cư dân Dukha cũng tranh thủ mua thêm vật dụng cần thiết cho gia đình.
 
Với mong ước có cuộc sống hiện đại, rất nhiều trẻ em và thanh niên bộ tộc này đã di chuyển tới sống ở vùng ngoại ô thủ đô UlaanbaatarĐiều này đặt ra thách thức cho chính quyền nơi đây khi tỷ lệ nghiện rượu, thất nghiệp và tội phạm luôn ở mức cao.

(Nguồn tham khảo: Business Insider/ NPR)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Thế giới đó đây


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn