Bùi Quốc Hùng -Yêu chốn quê


Ngày 23,24 tháng 8 năm 2013 vừa qua, công ty Đa Truyền thông Media ĐMT tổ chức chuyến đi tìm hiểu, khám phá nét đẹp làng quê Tây Nam bộ trên vùng đất Bến Tre theo lời mời của UBND huyện Bình Đại, nhân dịp kỉ niệm Quốc Khánh 2/9 và xã Bình Thắng được công nhận xã chuẩn văn hóa. Một trong 5 tay máy chụp ảnh cùng đi là NSNA  Bùi Quốc Hùng. Suốt hành trình ròng rã 2 ngày đêm xuyên qua xứ dừa xanh ngát, mới thấm thía từ anh nỗi nhọc nhằn của người yêu nghệ thuật….
 
 
Hình ảnh NSNA  Bùi Quốc Hùng đang tác nghiệp trên thuyền (ảnh Mực Tàu)

Quê hương Bài ca 5 tấn, vựa lúa Thái Bình là nguyên quán của anh, chàng trai sinh ra trong thời kỳ chiến tranh miền Nam Việt Nam đang vào giai đoạn khốc liệt nhất của những năm đầu thập niên 70. Thông minh, hiếu học, sẵn sàng rời quê lên thành dùi mài kinh sử, Bùi Quốc Hùng rũ bỏ mọi chướng ngại về giới hạn "chật hẹp" tri thức ở chốn quê xa, nuôi chí tiến thủ và thi đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ, Hà Nội. Sau tốt nghiệp, với vốn tiếng nước ngoài và tầm nhìn của người trẻ về công cuộc đổi mới đất nước và bước phát triển văn minh của thời cuộc, Quốc Hùng khăn gói lên đường xuôi nam và một lần nữa khoác áo sinh viên, học tập, trau dồi kiến thức lần lượt từ khoa Quản Trị Kinh Doanh, Đại học Kinh Tế Tp. HCM đến khoa  Quản lý Nhà hàng, khách sạn tại trường Saigon Tourist, trang bị đầy đủ cho mình vốn hành trang cần thiết, phấn đấu trở thành một doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực dịch vụ tại trung tâm kinh tế văn hóa lớn nhất cả nước. - TP Hồ Chí Minh.

NSNA Bùi Quốc Hùng say sưa ghi hình trên một nhánh sông Tiền (ảnh Mực Tàu)

Không thể nghe được từ anh câu chuyện về hành trình của một doanh nhân vì tính anh vốn trầm lắng và không thích bàn chuyện đã thuộc về quá khứ. Máu kinh doanh của một người sớm bạc tóc vì nhiều đêm thao thức, tìm cách đối phó với những cơn lốc dữ dội chốn thương trường luôn ẩn vào bên trong. Bên ngoài chỉ nhận thấy một Bùi Quốc Hùng thản nhiên, bình dị, yêu nhiếp ảnh, sẵn sàng gác lại nhiều hợp đồng kinh tế, ôm ống kính cùng đồng nghiệp lân la khắp chốn để săn được nhiều ảnh hay và đẹp. Bước vào độ tuổi trung niên, trong sự thành đạt, anh chọn cho mình một thú chơi tao nhã, sang trọng và đẳng cấp – chơi ảnh nghệ thuật.

Tự mình lân la tầm sư học đạo, tự mình nghiên cứu mua sắm trang thiết bị để đi “săn”. Từ buổi chập chững, vượt qua nhiều thử thách trong nghiệp ghi hình, những gì anh chụp được nếu rửa ra bằng ảnh có thể chất đầy cả một ngôi nhà. Những chuyến đi sáng tác của anh không còn sức để nhớ…. Và anh đã có hôm nay, một Bùi Quốc Hùng hứng thú trước nhiều thể loại, đề tài nhưng si mê nhất vẫn là vẻ đẹp của tự nhiên. Phong cách thể hiện của anh không vươn đến sự cầu kỳ, không câu nệ về tiểu xảo, kỹ thuật mà chân thành bình dị, đôi lúc mộc mạc như chính bản chất của sự vật, sự việc mà anh đang chủ ý ghi hình.

Ngày cùng anh em dự Lễ hội nghinh ông ở cửa Đại, cảng cá Bình Thắng, khi những tay máy khác đuổi theo ý tưởng săn những hình ảnh hùng dũng, hoành tráng của đoàn tàu ra khơi, Bùi Quốc Hùng chọn cho mình sự độc lập của một con thuyền chở ngư dân hành lễ. Ảnh của Bùi Quốc Hùng thật như đời, như người đã gặp, để thân thiết, sẻ chia…

Thuyền ra khơi, đưa ngư phủ đón Ông
Trống hội Nghinh ông tại cảng cá Bình Thắng
Múa Lân Rồng tại Lễ Hội Nghinh Ông xã Bình Thắng
Quí sư tặng đang hành lễ Cầu siêu

Một tháng sau ngày Hội Nghinh Ông, xã Bình Thắng lại có tin vui, được công nhận xã chuẩn văn hóa. Anh lại đi… Trong cơn mưa như trút nước trước giờ khai mạc, mọi người nép mình trong mái che, anh Bùi Quốc Hùng vẫn lặng lẽ trong mưa để săn nhiều góc đẹp cho một sự kiện chính trị ở làng ngư phủ. Kết thúc chuyến đi, tay máy Bùi Quốc Hùng là người ghi được đầy đủ nhất diễn biến của buổi lễ… mà khi xem chùm ảnh thời sự này, khó ai nhận biết người thợ "săn ảnh" đã hành trình cùng với cơn mưa….

Chùm ảnh Thời sự sự kiện xã Bình Thắng đạt chuẩn xã Văn Hóa

Là phái mạnh nên thi thoảng anh cũng dành thời gian và cùng với ống kính của mình khai thác vẻ đẹp của những mỹ nhân. Nude art chưa phải là sở trường nhưng Bùi Quốc Hùng không phủ nhận mình rất đam mê. Gần đây, với bức ảnh Dáng em, chụp cho người mẫu Lona, khi tải lên facebook cá nhân, Quốc Hùng đã nhận được nhiều comment ủng hộ:

Ảnh: Dáng em của NSNA Bùi Quốc Hùng

Nhìn em đáy thắt lưng ong,

Cầm sao cho đặng những dòng si mê.

Vai gầy, tóc xõa ... sân si, 

Đừng cong thêm nữa còn gì... tim anh!

Một số tác phẩm ảnh nghệ thuật của NSNA Bùi Quốc Hùng thật sự đẹp như tranh thêu và có thể gợi ý cho những nghệ nhân thêu tranh cảm hứng sáng tác. Từ sự rung động trước cái đẹp, Bùi Quốc Hùng thường để mặc cho dòng cảm xúc của mình trôi theo bối cảnh và bất chợt "chộp" được cái hồn, cái thần của nó. Giản dị nhưng sâu sắc. Mộc mạc và huyền hoặc... có thể thấy điều đó qua tác phẩm Sợi nhớ, sợi thương của anh:

Ảnh: Sợi nhớ, sợi thương của Bùi Quốc Hùng
Ảnh: Đồng hành của Bùi Quốc Hùng

Hiện nay, Bùi Quốc Hùng đang là một thành viên tích cực của Hội Nhiếp ảnh Tp HCM, cộng tác và sinh hoạt chuyên môn cùng CLB Nhiếp Ảnh Tạp Chí Du Lịch trực thuộc Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Tp HCM. Đuổi theo anh vẫn là hàng lô những hợp đồng kinh doanh làm ăn. Nhưng khi cần hy sinh cho nghệ thuật, Quốc Hùng ôm máy lên đường, lòng nhẹ như bông. Anh thường vẫn chọn điểm đến là miệt đồng quê, nơi có bờ ao, liếp rau, ao cá… Theo anh, biết tìm đâu hơn nơi ấy, nơi con người gắn bó, nơi nguồn cội và nơi ai đi xa cũng muốn… tìm về!

CÙNG NGẮM BỘ SƯU TẬP 10 BỨC ẢNH NHIỀU CHỦ ĐỀ CỦA NSNA BÙI QUỐC HÙNG

Trần Kim
Ảnh: Mực Tàu và do nhân vật cung cấp

Cập nhật bởi: VietnamMovies

Các tin khác cùng chuyên mục - Ảnh đẹp của Sao


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn