Nghệ sĩ ưu tú Thanh Sang - Không vẽ hạnh phúc ảo


Từ trước đến giờ, mỗi khi nhắc đến anh nhiều khán giả vẫn không sao quên được những vai diễn để đời như: Tạ Tốn (Cô gái Đồ Long), Long Hồ (Ông cò quận 9), Trần Minh (Bên cầu dệt lụa), Thi sách (Tiếng trống Mê Linh), Lê Hoàn (Thái hậu Dương Vân Nga)... và rất nhiều giai thoại đẹp về anh cùng với người bạn diễn quá cố: NSƯT Thanh Nga.

  Tôi gặp anh trước khi vòng chung kết giải Trần Hữu Trang được tổ chức tại rạp Hưng Đạo, anh cho biết nhiều người bạn đã nhắc đến cái tên Vương Sang, một anh kép trẻ của Đoàn cải lương Long An có giọng ca khá giống anh. Thế là anh cố gắng tranh thủ để xem cho bằng được tiết mục dự thi của Tuyết Ngân với trích đoạn Tiếng trống Mê Linh mà Vương Sang phụ diễn với vai Thi Sách. Anh nói: “Quả thật không ngoa, đã có một Thi Sách của Vương Sang hào hùng, mạnh mẽ, hổ trợ thật đắt lực cho lớp diễn tế sống chồng của Trưng Trắc – Tuyết Ngân. Tôi xem lớp diễn này thấy nhớ chị Thanh Nga quá. Tuyết Ngân và Vương Sang quả là một đôi bạn diễn ăn ý, giống như ngày xưa tôi và chị Thanh Nga đã từng được khán giả yêu mến qua Tiếng Trống Mê Linh, Thái hậu Dương Vân Nga, Bên cầu dệt lụa... và mang lại cho đoàn Thanh Minh làn sóng cỗ vũ của khán giả hâm mộ cải lương”.

NSƯT Thanh Sang vai Thi Sách (Tiếng trống Mê Linh)

   Tôi biết, sau đêm đó NSƯT Thanh Sang còn lưu luyến nhiều niềm vui mà trong đó khối tình anh tặng cho những diễn viên trẻ đến sau rất lớn. Bởi, họ chính là thế hệ đàn em đang tiếp nối thế hệ đi trước một cách vững vàng trên con đường nghệ thuật. Anh còn cho biết: “Coi mấy bạn diễn viên trẻ diễn các trích đoạn nổi tiếng như: Tiếng trống Mê Linh, Hòn vọng phu, Lý Chiêu Hoàng... tôi nôn nao nhớ lại những kỷ niệm của thời trai trẻ. Các lớp diễn tuy mang tính chất tự sự nhưng được xem là những độc đáo nhất góp phần tô đậm tính cách và sự quyết liệt của người diễn đối với nhân vật. Tôi khá bất ngờ trước giọng ca của Vương Sang, Anh Thư, Quỳnh Hương, Tuyết Ngân, Lê Tứ....

  Trước đây khi mới vào nghề tôi cũng giống như các em, chọn cho mình một thần tượng để bắt chước, để học hỏi nhưng sau đó tìm cái riêng cho mình. Tôi rất hâm mộ giọng ca NSND Út Trà Ôn với các bài vọng cổ Sầu vương biên ải, Tấm lòng hiếu tử, và tôi học ca cho giống thần tượng của mình. Sau nhiều năm, tôi không dừng lại ở đó mà tiếp tục lắng nghe, nghiên cứu và học hỏi để gom nhặt từng cách ngân, cách luyến láy và lối sắp chữ của anh Hữu Phước (bài Nắm xương tàn), Minh Trí (Nguyễn Huệ chống xâm lăng), Thanh Nhàn (Người chồng đau khổ), Thanh Sơn (Người yêu nay đã có chồng)... để nhân rộng hiệu quả nghệ thuật của mình. Với quyết tâm đó, tôi tự hào có một chất giọng riêng để ban tuyển chọn giải Thanh Tâm năm 1964 đã trao cho tôi HCV cùng với Lệ Thủy. Năm đó, công chúng yêu thích cải lương đã được cỗ vũ tôi với vai Tạ Tốn (trong vở Cô gái Đồ Long – gánh Dạ Lý Hương)”.

 NSƯT Thanh Sang và NSND Ngọc Giàu trong chương trình live show NSND Diệp Lang (ông đóng vai Tạ Tốn)

  Thật hiếm có một nghệ sĩ nào quan tâm đến đàn em như nghệ sĩ Thanh Sang. Ông có một cuộc sống êm đềm, hạnh phúc. Nhà anh ở khu gần cầu Bình Triệu, nơi có một vườn cây xanh um tùm thơm ngát hương hoa. Nhiều năm rồi anh tích cực làm công tác từ thiện, vận động nhiều nghệ sĩ, mạnh thường quân tổ chức biểu diễn văn nghệ để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt. Các con anh nay đã lớn khôn, tuy chẳng có ai theo nghề của anh nhưng đều biết quý trọng sân khấu, nơi là thánh đường của gia đình, đã giúp anh có thể nuôi sống gia đình.

NSƯT Thanh Sang vai Lục Vân Tiên

  Cách đây không lâu, Nhà hát Hòa Bình đã có lần tổ chức chương trình chuyên đề sân khấu về anh. Trong đêm đó anh đã diễn lại nhiều vai tuồng ấn tượng, nhất là Tạ Tốn và Thi Sách. Công chúng đã được chiêm ngưỡng những dấu ấn nghệ thuật mà chỉ có anh mới là người đủ sức mang lại cảm xúc chân thật cho người xem. Tôi nhớ có lần anh tâm sự: “Tôi đã từng được đóng cặp với nhiều cô đào chánh qua gần 100 vở tuồng. Và đến hôm nay, khi nhắc lại đồng nghiệp vẫn tự hào rằng Thanh Sang là một nghệ sĩ không kén vai diễn, không kén bạn diễn. Tôi nghĩ chẳng phải mình tài năng gì, bởi biết mình biết ta phần thắng không thể vuột xa. Sở dĩ tôi có thể diễn rất mùi với Phượng Liên, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Nguyệt, Thanh Kim Lệ, và chị Thanh Nga... là do tôi đặt họ vào đúng vị trí của từng vai diễn trên sân khấu. Để khi bôi đi lớp phấn son, cởi bỏ xiêm áo lộng lẩy, chúng tôi vẫn có thể nhìn tạng mặt nhau mà không xấu hổ. Vợ tôi nổi tiếng không ghen, vì cô ấy biết tôi không phải là anh kép lăng nhăng, có tính đào hoa. Gia đình tôi êm ấm là nhờ sự thông cảm đó. Tôi thực sự hài lòng với những gì mình đang có. Sẽ bi kịch nếu mình tự vẽ nên một thế giới hạnh phục ảo và sẽ khó thay đổi được điều gì nếu cứ bay nhảy với hoài bão không thực”.

Trọng Hiệp

Cập nhật bởi: Tin Việt


Các tin khác cùng chuyên mục - Sân khấu


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn