"Tân Thiếu Lâm Tự"

   Năm 1982, thời kỳ phim điện ảnh Trung Quốc khó tìm được chỗ đứng trên thị trường Hong Kong thì bộ phim Thiếu Lâm Tự do Lý Liên Kiệt đóng đã tạo được kỳ tích với doanh thu phòng vé 16 triệu HK$ tại Hong Kong và 100 triệu nhân dân tệ tại Trung Quốc. Thành công này đã kéo theo hàng loạt những dự án làm phim lấy bối cảnh chùa Thiếu Lâm ở Tung Sơn, nhưng mãi đến 29 năm sau, bộ phim Tân Thiếu Lâm Tự mới được cấp phép dàn dựng.

 

   Bộ phim Tân Thiếu Lâm Tự đượcđầu tư kinh phí gần 200 triệu nhân dân tệ, quy tụ dàn diễn viên ngôi sao hùng hậu: Thành Long, Lưu Đức Hoa, Tạ Đình Phong, Phạm Băng Băng... quay ngoại cảnh tại Chiết Giang với bối cảnh là ngôi chùa Thiếu Lâm do đoàn làm phim bỏ tiền xây dựng. Tất cả những điều kiện thuận lợi đó đã tạo cảm hứng cho đạo diễn Trần Mộc Thắng thực hiện một bộ phim điện ảnh với thời lượng dài đến bốn tiếng đồng hồ, ông cho biết: “Tôi vốn dĩ muốn chia bộ phim thành hai phần, nhưng như vậy tiết tấu sẽ bị chậm, cuối cùng đành phải cắt đi nhiều thước phim đặc sắc, để rút ngắn thời lượng xuống còn một phần”.

Mất 3 tháng xây chùa Thiếu Lâm

   Ban đầu, tên phim chỉ có ba chữ “Thiếu Lâm Tự”, nhà làm phim chỉ đưa ra ý tưởng  làm lại bộ phim Thiếu Lâm Tự do Lý Liên Kiệt đóng. Đạo diễn Trần Mộc Thắng cho biết: “Đối với tôi, Thiếu Lâm Tự đã là bộ phim kinh điển, nếu làm lại thì sẽ không có ý nghĩa gì cả. Tôi từng nghĩ sẽ quay một bộ phim Thiếu Lâm Tự thời hiện đại hoặc khoa học viễn tưởng, sử dụng vũ khí của năm 2050 để đối kháng với kungfu của Thiếu Lâm tự, nội dung sẽ rất gay cấn, nhưng kinh phí sẽ rất cao”. Khi tham khảo tài liệu lịch sử Thiếu Lâm tự, đạo diễn Trần Mộc Thắng đã xúc động trước câu chuyện nghĩa hiệp của các đệ tử Thiếu Lâm, khi cùng nhau giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh, từ đó ông đã phác họa ra nội dung khái quát của bộ phim: đại tướng Hầu Kiệt (Lưu Đức Hoa đóng) bị thuộc hạ của anh là Tào Mạn (Tạ Đình Phong đóng) bán đứng, khi đến chùa Thiếu Lâm anh được vị tăng sư làm bếp Ngộ Đạo (Thành Long đóng) giảng dạy đạo lý, cùng với các sư huynh đệ đồng môn chống lại Tào Mạn.

 

   Bấy lâu nay Thành Long luôn có hứng thú với đề tài phim Thiếu Lâm Tự, vì thế anh đã nhận lời mời của đạo diễn Trần Mộc Thắng tham gia diễn xuất với tư cách khách mời, đất diễn của anh được quay trong 7 ngày.

   Chùa Thiếu Lâm ở Tung Sơn rất hoan nghênh đoàn làm phim đến ghi hình, nhưng vì nghĩ đến vấn đề có nhiều khách hành hương sẽ khó kiểm soát được trật tự, hơn nữa trong quá trình quay phim có thể làm hư hại một phần kiến trúc của ngôi chùa, nên đạo diễn Trần Mộc Thắng quyết định cho xây một ngôi chùa Thiếu Lâm phục vụ cho việc quay phim. Tháng 6.2009, đoàn làm phim bắt đầu chuyến hành trình tìm ngoại cảnh, ban đầu họ chọn vùng đất Bắc Xuyên, nhưng nơi đây thời tiết quá lạnh, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của diễn viên, cuối cùng mọi người di chuyển đến tỉnh Chiết Giang. Việc xây chùa do đạo diễn thiết kế mỹ thuật Hề Trọng Văn phụ trách, sau 3 tháng thi công, ngôi chùa “nhái” có diện tích bằng 1/3 chùa Thiếu Lâm ở Tung Sơn đã được hoàn thành với kinh phí 20 triệu nhân dân tệ, thu hút rất đông du khách đến thưởng lãm, sau khi nghe nhân viên đoàn làm phim giải thích họ mới biết mình đã đi nhầm chùa.

 

Ban đầu đạo diễn Trần Mộc Thắng giao cho Tạ Đình Phong đóng vai hòa thượng giàu lòng chính nghĩa, nhưng sau đó đã đổi cho anh đóng vai phản diện Tào Mạn.

   Do ngôi chùa được xây dựng công phu nên nhân viên trong đoàn đề nghị đạo diễn Trần Mộc Thắng sau khi hoàn thành bộ phim hãy giữ lại để đón du khách đến tham quan, nhưng ông từ chối: “Tôi hiểu đó là tâm huyết của mọi người, nhưng cảnh hỏa thiêu Thiếu Lâm Tự nhất định phải thực hiện, ngôi chùa sau khi bị thiêu hủy sẽ rất khó phục hồi nguyên trạng ban đầu”. Nhìn ngôi chùa bị cháy hết 70% diện tích, mọi người đều rất xót xa. Sau khi bộ phim Tân Thiếu Lâm Tự đóng máy, ngôi chùa Thiếu Lâm ở Chiết Giang đã bị phá bỏ.

Lưu Đức Hoa - Lặng lẽ tập luyện võ công Thiếu Lâm

   Bộ phim Thiếu Lâm Tự đã đưa Lý Liên Kiệt bước lên hàng ngũ ngôi sao võ thuật quốc tế, nhưng trong Tân Thiếu Lâm Tự vai nam chính lại được giao cho Lưu Đức Hoa, một diễn viên không xuất thân từ nghề võ. Đạo diễn Trần Mộc Thắng cho rằng, cách so sánh như vậy rất khập khiễng: “Trước khi bộ phim bấm máy, Lưu Đức Hoa đã lặng lẽ tập luyện võ nghệ rất lâu, anh ấy thực hiện các động tác rất xuất sắc”. Lưu Đức Hoa bày tỏ, anh theo sư phụ của chùa Thiếu Lâm học võ không chỉ rèn luyện thân thể mà còn rèn luyện trí óc: “Ngoài dạy võ thuật, sư phụ còn giảng đạo lý kinh Phật cho tôi nghe, trong đó có một bài thơ đã thức tỉnh tôi, một phần của bài thơ đó đã được lồng vào ca khúc chủ đề “Ngộ””.

 

   Dù không giỏi kungfu như Lý Liên Kiệt, nhưng trước khi bộ phim “Tân Thiếu Lâm Tự” bấm máy, Lưu Đức Hoa đã âm thầm theo sư phụ chùa Thiếu Lâm ở Tung Sơn học võ.

   Thông thường, đóng phim võ thuật hay bị thương tích trên thân thể, riêng Lưu Đức Hoa bị thương nhiều nhất trên gương mặt, hai lần bị Phạm Băng Băng và Tạ Đình Phong tát vào mặt. Phạm Băng Băng kể: “Mới đầu tôi không dám ra tay, nhưng anh Lưu Đức Hoa bảo cứ đánh thẳng tay, tôi mới yên tâm làm theo”. Tạ Đình Phong cũng nhiều lần bị chê tát không đủ mạnh, đến khi được Lưu Đức Hoa động viên: “Đừng sợ, da mặt tôi dày lắm, sẽ không đau đâu”, anh mới dám giơ tay tát mạnh, thể hiện trọn vẹn bản chất xấu xa của nhân vật phản diện Tào Mạn. Tạ Đình Phong cho biết: “Lúc đầu đạo diễn Trần Mộc Thắng tìm tôi đóng vai một hòa thượng giàu lòng chính nghĩa, nhưng trong quá trình chỉnh sửa kịch bản đạo diễn đã quyết định đổi vai diễn của tôi thành nhân vật xấu xa độc ác, ai cũng căm ghét”. Để khắc họa thành công nhân vật Tào Mạn, trước hết phải bắt đầu từ khâu tạo hình, Tạ Đình Phong đã “bế quan” trong hai tuần, để râu và tóc tai bù xù, tự xây dựng hình ảnh một ác nhân. Ngay cả đạo diễn thiết kế mỹ thuật Hề Trọng Văn sau khi nhìn thấy tạo hình của anh cũng không ngớt lời khen ngợi.

ĐÔNG NGHI

 

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Phim chiếu rạp


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn