"Đường Sơn đại địa chấn"

   34 năm trước, thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc xảy ra trận động đất 7.8 độ richter, khiến 242.000 người tử nạn, một cơn địa chấn bất ngờ đã thay đổi vận mệnh của tất cả người dân Đường Sơn. 34 năm sau, bộ phim điện ảnh Đường Sơn đại địa chấn chuyển thể từ tiểu thuyết “Dư chấn”, do Phùng Tiểu Cương đạo diễn đã chỉ đúng vào tình cảm yếu đuối nhất trong lòng người, được xem là phim sử thi trong tâm linh của người Trung Quốc.

   Đường Sơn đại địa chấn khởi chiếu từ ngày 15.10 tại các rạp trên toàn quốc.

 

   Tình thân kiểu Trung Quốc

   Đường Sơn đại địa chấn tuy là một tác phẩm được đầu tư kinh phí lớn với những kỹ xảo tiên tiến, nhưng yếu tố thật sự cảm động khán giả, chính là tình thân kiểu Trung Quốc xuyên suốt trong bộ phim này.

   Năm 1976, tại Đường Sơn, tài xế xe tải Phương Đại Cường cùng vợ Lý Nguyên Ni và hai đứa con sinh đôi Phương Đăng, Phương Đạt đang sống cuộc sống yên bình và hạnh phúc. Buổi tối của một ngày trong tháng 7, Đường Sơn xảy ra động đất mạnh, Phương Đại Cường hy sinh thân mình để cứu con, Phương Đăng và Phương Đạt bị đè dưới tấm bê tông, trong khi nhân viên cứu hộ chỉ có thể cứu được một người. Nguyên Ni đã chọn đứa con trai út Phương Đạt vốn nhiều bệnh tật, và Phương Đăng đã nghe thấy lựa chọn của mẹ trong tuyệt vọng.

   Sau tai nạn, Nguyên Ni một mình nuôi dưỡng con trai, kiên cường đối mặt với cuộc sống, còn Phương Đăng chết đi sống lại được vợ chồng quân nhân Vương Đức Thanh nhận nuôi, bước vào một hoàn cảnh mới. Mẹ con, chị em từ đó chia cách nhau mỗi người một nơi...

   Cảnh tượng đổ nát hoang tàn, gia đình ly tán sau động đất, chỉ là khởi đầu của cơn chấn động, điều khiến người ta đau lòng nhất, hóa ra là “dư chấn” trong trái tim.

 

   Hình ảnh trước và sau động đất

   Tháng 5.2009, đoàn làm phim Đường Sơn đại địa chấn cho xây dựng một trường quay có tổng diện tích 13.000m2 tại công viên Nam Hồ, Đường Sơn, một con đường dài 300m đã khôi phục lại diện mạo thành phố Đường Sơn của thập niên 70, kiến trúc chủ yếu gồm có rạp chiếu bóng, trường học, chợ, bệnh viện, ngân hàng, bưu điện... Do yêu cầu của kịch bản, nhằm thể hiện sự tàn khốc của động đất, cuối cùng phim trường ngoại cảnh này bị phá hủy hoàn toàn, biến thành một đống đổ nát.

 

   Ngoài ra, đoàn phim còn sưu tập rất nhiều vật phẩm cũ lúc bấy giờ, mời lại những người đã từng trải qua trận động đất năm xưa làm diễn viên quần chúng, họ không chỉ diễn xuất chân thật, mà còn đề xuất nhiều ý hay cho đạo diễn trong quá trình đóng phim. 

   Bạn có khóc không?

   Có người nói, đây là một bộ phim có tới 28 cảnh khóc, đây là một bộ phim khiến cho nước mắt chảy thành sông. Xem phim Đường Sơn đại địa chấn mà khán giả không rơi nước mắt gần như là điều không thể, cho dù là đàn ông cũng rất khó kiềm chế, và sau khi xem phim, đa số khán giả đều hỏi nhau: “Bạn có khóc không?”.

   Tình tiết cảm động 1: quyết định sinh tử

   Sau một cơn chấn động mạnh, chị em sinh đôi Phương Đăng, Phương Đạt bị đè ở hai bên của một tấm bê tông đổ nát, nhưng người mẹ chỉ có thể chọn cứu một người.  Thời gian trôi qua từng giây, cơ hội sống của hai đứa trẻ đều giảm dần, cuối cùng Nguyên Ni đau khổ đưa ra quyết định: “Cứu con út...”

   Chỉ số cảm động: ***

   Tình tiết cảm động 2: Cúng tế người thân

   Lễ Thanh Minh, trong con hẻm dài đều là hình bóng của người dân Đường Sơn đang đốt vàng mã cúng tế người quá cố, trong đó có Nguyên Ni, cô kể với chồng con về việc căn nhà cũ bị sụp đổ, cố chấp chỉ đường về nhà cho họ.

   Chỉ số cảm động: ****

   Tình tiết cảm động 3: Mẹ con trùng phùng

   Hơn 30 năm sau, em trai Phương Đạt dẫn chị Phương Đăng về nhà, người mẹ Nguyên Ni áy náy quỳ xuống xin lỗi con gái. Phân cảnh mẹ con ôm nhau bật khóc lấy đi không ít nước mắt của khán giả, mọi người nhất trí chọn đây là cảnh quay cảm động nhất trong phim.

   Chỉ số cảm động: *****

 

   Hạt sạn - cảnh quay địa chấn chỉ chiếm 3%

   Mặc dù được đóng mác phim thảm họa, và đặt tựa phim là Đường Sơn đại địa chấn, nhưng trên thực tế, phần kỹ xảo thể hiện trận động đất chỉ có 5 phút, còn cảnh quay cứu hộ, thu dọn các đống đổ nát cũng không nhiều hơn 10 phút, so với thời lượng 160 phút của bộ phim quả là quá ít, trái lại, tên phim tiếng Anh After Shock (Dư chấn) có vẻ gần gũi với nội dung phim hơn.

THANH NGUYỄN

 

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Phim chiếu rạp


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn