Sai lầm lớn nhất của đại gia vừa "biến mất" khỏi top giàu CK VN


Đằng sau những thành công vang dội như hiện nay, ít ai biết được rằng, MPC của đại gia ngành tôm cũng đã phải trải qua thời kỳ khủng hoảng, sa lầy.

Sau khi MPC của Tập đoàn thủ sản Minh Phú hủy niêm yết chính thức từ ngày 31/3, trên sàn chứng khoán Việt, cái tên Lê Văn Quangcũng “biến mất”.

Ông Quang hiện là CTHĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, đồng thời là Chủ tịch một số công ty thành viên của Minh Phú.

Minh Phú được thành lập với số vốn ban đầu chỉ có 120 triệu đồng. Sau nhiều nỗ lực phát triển, đến nay, Minh Phú đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành chế biến thủy sản.

Đằng sau những thành công vang dội như hiện nay, ít ai biết được rằng, Minh Phú cũng đã phải trải qua thời kỳ khủng hoảng, sa lầy.

Nguyên nhân là do quyết định bị cho là vội vàng, khát vọng tích lũy để làm giàu nhanh hơn, để đời sống, công việc tốt hơn và dễ dàng hơn khi thực hiện các mong muốn tiếp theo của ông Quang.

Quyết định sai lầm của ông Quang khởi đầu từ năm 2003 khi ông mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty.

Ông Lê Văn Quang

Theo đó, Thủy Sản Minh Phú đổi giấy phép hoạt động với việc bổ sung thêm một số ngành nghề trong chức năng kinh doanh như: kinh doanh bất động sản, kinh doanh cơ sở hạ tầng, thi công, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

Đặc biệt, năm 2006, khi MPC được niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của công ty tăng lên mạnh mẽ.

Thế nhưng, giá cổ phiếu đã không ổn định mà lao đao theo sự đầu tư vào tài chính, bất động sản của công ty.

Đặc biệt, việc đầu tư vào mảng tài chính năm 2007 và khoản đầu tư lên đến 200 tỷ vào Quỹ Tầm Nhìn SSI, quỹ đầu tư chứng khoán do SSI quản lý chính là sai lầm lớn nhất của ông Quang.

Khoản đầu tư này, theo ông Quang không thu được đồng lãi nào nhưng mỗi năm phải trích lập dự phòng tài chính lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Chính vì vậy, “vua tôm” đã phải rất đau đầu suy tính làm như thế nào để “rút êm”, sao cho ít thiệt hại nhất.

Chia sẻ với báo giới, ông Quang cho biết, sai lầm đó là do áp lực từ nhiều phía nói rằng làm tôm không bao giờ giàu nhanh, chỉ có đầu tư tài chính mới có thể gia tăng tài sản lên nhiều lần.

“Làm công việc mình không thích và bị chi phối bởi phong trào, đó là sai lầm lớn nhất trong đời tôi. Tôi đã học được một bài học quý: không nên làm những gì mình không thích, không hiểu sâu sắc”, ông nói.

Từ sai lầm đó, ông Quang đã rút kinh nghiệm và đúc rút ra rằng, cần phải tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi mới đem lại hiệu quả cao nhất.

“Làm giàu từ con tôm tuy không nhanh nhưng bền vững”, ông Quang nhấn mạnh.

Sau thất bại trên, ông Quang tập trung xây dựng chiến lược phát triển con tôm, mở rộng cửa đón dòng vốn của các nhà đầu tư ngoại, đón vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, thay cho tiến vào thị trường tài chính.

Với những cố gắng thay đổi, chiến lược phát triển mới trong ngành, Minh Phú đã đạt được thành quả đáng ghi nhận.

Trong danh sách Top 100 doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới năm 2014 vừa được Undercurrentnews - Tạp chí chuyên về thủy sản có trụ sở ở Anh công bố, Minh Phú đứng ở thứ 23 trên bảng xếp hạng.

Và tại lễ công bố và vinh danh Bảng xếp hạng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect 2014” diễn ra hồi đầu tháng 1/2015, ông Quang đã vinh dự được nhận giải thưởng nhà lãnh đạo xuất sắc nhất.

TV-SH

Pha Lê

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Người thành đạt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn