Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang


Một nhiếp ảnh gia người Ba Lan lặn lội tới các vùng hẻo lánh để chụp những tòa lâu đài đẹp kỳ vĩ nhưng bị lãng quên.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 1

Patrycja Makowska, nữ giáo viên lịch sử người Ba Lan, dành tình yêu lớn cho những lâu đài hoang. Cô quyết tâm đi tới từng công trình để lưu lại vẻ đẹp của chúng nhưng từ chối nêu tên nơi đã đặt chân tới.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 2

Trả lời phỏng vấn CNN, Makowska cho biết: “Những tòa lâu đài phản chiếu tâm hồn chúng ta, kể lại những câu chuyện bị quên lãng về tình yêu, thảm họa, chiến tranh hay thậm chí là cuộc sống bình thường”.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 3

“Thời gian sẽ cuốn đi mọi thứ, bao gồm cả những gì từng là biểu tượng của sức mạnh. Đó là lý do tại sao tôi không tiết lộ địa điểm chụp ảnh bởi trước sau những công trình này cũng bị phá hủy. Tốt hơn hết là để chúng chìm vào quên lãng”, tác giả bộ ảnh chia sẻ.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 4

Makowska thể hiện lòng tôn kính trong từng bức ảnh. Cô lựa chọn những khung hình đẹp nhất để làm nổi bật lên vẻ đẹp của những tòa lâu đài, vốn từng là biểu tượng của sức mạnh và sự giàu sang.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 5

Cô sử dụng ánh sáng mặt trời và những vật dụng còn sót lại trong lâu đài để tạo hình, giúp chúng trở nên huyền ảo và nhuốm màu cổ tích.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 6

Những bức tranh trên tường bị thời gian tàn phá. Tuy nhiên, chúng vẫn thể hiện vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật từng là một phần của công trình tuyệt mỹ.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 7

Một chiếc cầu thang hình xoắn ốc trong lâu đài cổ.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 8

12 năm trước, Makowska chọn một lâu đài thời trung cổ ở thị trấn miền Nam Ba Lan Muszyna để bắt đầu bấm máy.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 9

Truy tìm tung tích những tòa lâu đài bị lãng quên là việc khó khăn. Makowska phải tra trong những tài liệu cổ, bao gồm bản đồ và sách lịch sử. Cô cũng phải hỏi những người sống trong khu vực để tìm đường tới lâu đài.

Những lâu đài kỳ vĩ bị bỏ hoang - 10

Trong một vài trường hợp, việc tiếp cận những công trình này còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Do bị bỏ hoang lâu ngày nên chúng trở thành điểm tụ tập của các phần tử xấu hoặc nơi hành nghề của gái mại dâm.

Theo Hồng Duy

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chuyện lạ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn