Mô hình trạm vũ trụ quốc tế ISS từ 282.000 que diêm


 

Với nhà thiết kế Pat Acton, nhưng que diêm là một vật liệu lý tưởng để tạo nên một mô hình hoàn chỉnh của trạm vũ trụ quốc tế ISS với kích thước bằng 1/26 mô hình thật.

 

Trạm vũ trụ quốc tế ISS là một tổ hợp công trình nhằm nghiên cứu không gian, đang ở giai đoạn lắp ráp trên quỹ đạo cận Trái Đất, nhờ sự hợp tác của năm cơ quan không gian hàng đầu thế giới là NASA (Hoa Kỳ), RKA (Nga), JAXA (Nhật Bản), CSA (Canada) và 10 trong 17 nước thành viên của ESA (châu Âu).

Để xây dựng trạm ISS, các nhà khoa học phải sử dụng những vật liệu siêu bền, có khả năng chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt trong môi trường không gian, và đương nhiên trong các loại vật liệu được sử dụng không có những que diêm hay loại vật liệu nào tương tự. Tuy nhiên đối với nhà thiết kế Pat Acton, nhưng que diêm lại là một vật liệu lý tưởng để tạo nên một mô hình hoàn chỉnh của trạm vũ trụ quốc tế ISS với kích thước bằng 1/26 mô hình thật.

Mô hình trạm vũ trụ quốc tế ISS từ 282.000 que diêm

Mô hình trạm ISS của Pat Acton khá hoàn chỉnh so với trạm quốc tế thật trên không gian, ông đã phải sử dụng tới 282.000 que diêm cùng với hơn 30L keo và gần 1.950 giờ để có thể hoàn thành. Trong khi mô hình trạm vũ trụ thực tế có kích thước 108,5 m chiều dài và 72,8 m chiều rộng, mô hình thu nhỏ bằng diêm có kích thước 4,1m dài và 2,8 m rộng. Tất cả các chi tiết phức tạp đều được mô phỏng như thật, từ các tấm năng lượng mặt trời đến các hệ thống thông tin liên lạc hay thậm chí cả tàu con thoi Atlantis.

Ngoài những mô-đun chính đã được lắp ráp trên trạm vũ trụ ISS thực tế, mô hình của Acton còn được xây dựng thêm một khu sinh hoạt, không gian làm việc cho phi hành đoàn chuẩn bị được lắp ráp. Khu vực sinh hoạt này được mô phỏng chính xác cả những chi tiết bên trong như các khu vực lưu trữ, trạm máy tính, phòng ngủ hay nhà vệ sinh…

Lượng que diêm khổng lồ mà Acton sử dụng được cung cấp từ nhà sản xuất diêm Ohio Blue Tip Company. Acton cho biết, ông không ghép từng que diêm lại với nhau mà sử dụng một tấm thủy tinh mỏng Plexiglas để làm nền, sau khi dàn đều các que diêm lên tấm Plexiglas và dùng keo để dán chúng lại, ông bóc lớp Plexiglas và được một bề mặt vật liệu bằng diêm, sau đó ông ghép các phần vật liệu này với nhau để tạo thành từng chi tiết cũng như những bề mặt của các cơ cấu lớn.

Mô hình trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng que diêm của Pat Acton hiện đang được trưng bầy tại bảo tàng Matchstick Marvel, Gladbrook bang Iowa. Ngoài mô hình trạm ISS, Acton cũng đã từng xây dựng các mô hình thu nhỏ của lâu đài Hogwarts trong Harry Potter hay Nhà thờ Đức Bà và cả thành phố Minas Tirith trong Lord of the Rings.

Tham khảo: Gizmag (genk)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chuyện lạ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn