Bí thư Thăng: TP HCM đã là số 1, chứ không phải mơ về số 1


Bí thư Đinh La Thăng nói bên hành lang QH sáng 29-3: “TP HCM đã là số 1 rồi chứ không phải mơ về số 1 nhưng bị TP khác vượt lên. Bây giờ cơ chế là gì?”.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Sáng 29-3, bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho hay Nghị quyết 16 năm 2012 cho phép các bộ ngành chủ động xây dựng các cơ chế đặc thù. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ chế đặc khu thì khó bởi vì có thể được cho TP nhưng khó cho cả nước.

Nói về vị trí số 1 của TP HCM, Bí thư Đinh La Thăng cho nói thẳng: “TP HCM đã là số 1 rồi chứ không phải mơ về số 1 nhưng bị TP khác vượt lên. Bây giờ mình xuất phát từ mục tiêu vị trí số 1 thì cơ chế là gì? Như thế thì phải nghĩ, cần sự tham gia góp ý hiến kế của mọi người”.

Cụ thể, theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, khi xây dựng cơ chế không chỉ là chuyện giữ lại bao nhiêu phần trăm ngân sách mà phải là có cơ chế làm sao có được ngân sách nhiều hơn, để tỉ lệ phần trăm không đổi nhưng con số tuyệt đối phải tăng lên. Như thế Nhà nước cũng được nhiều hơn, TP cũng có nhiều tiền hơn thì mới có điều kiện tái đầu tư phát triển.

Trước băn khoăn về khoảng cách của TP HCM so với các TP lớn trong khu vực đã quá xa, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Không có gì là không thể! Mình đã có một động lực tinh thần rất lớn, nếu không có yếu tố đó thì làm sao mình thắng được Mỹ. Nửa triệu lính Mỹ với vũ khí hiện đại như vậy làm sao mình thắng được. Sức mạnh tinh thần, sức mạnh đoàn kết đóng vai trò quan trọng”.

Chưa nói cụ thể về thời gian bao nhiêu năm thì TP HCM trở lại vị trí số 1 nhưng Bí thư Thăng cho rằng trước hết cần hình thành cơ chế cụ thể và không nên vội vàng đưa ra để tránh rơi vào cảnh “đẽo cày giữa đường”.

Bí thư cũng nói thêm Nghị quyết của Bộ Chính trị tuy không nêu cụ thể yêu cầu đưa TP HCM trở lại vị trí số 1 mà chỉ là từng bước phấn đấu rút ngắn khoảng cách nhưng phải đặt mục tiêu khát vọng hơn. Trong đó, phát triển cần dựa trên cơ sở phân tích đánh giá khoa học, điều kiện thực tiễn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục tiêu đảng bộ TP đưa ra là trở thành TP đáng sống nhưng Bí thư lại mong muốn vị trí số 1 cho TP, ông Thăng nói: “Trong khu vực thì Singapore trước đây nhìn về Sài Gòn và mơ ước 30 năm sau Singapore có được như Sài Gòn? Số 1 đây là tổng thể”.

Theo ông, cần một cơ chế cho TP phát triển. “Ngoài ra, TP còn nhiều vấn đề phải làm như: ùn tắc giao thông, an ninh trật tự, triều cường, kẹt xe... Cái gì cũng cần hết. Tất nhiên là tập trung không dàn trải. Nhưng không có nghĩa tập trung là bảo làm tội phạm thì ngập lụt cứ kệ đấy” - Bí thư nói.

Bí thư cho rằng cũng có thể cần luật riêng cho TP HCM như đã có luật Thủ đô. Tuy nhiên, phải nhìn nhận xem luật có cần thiết không, có phát huy được tất cả sức mạnh tiềm năng của TP như huy động được nguồn lực trí tuệ, vật chất, đất đai, vị trí địa lý để đưa vào mục tiêu phát triển hay không…

Th.Dũng - Th.Dương/người lao động
Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chính trị


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn