Quân đội bàn giao 20 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất


Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết Bộ Quốc phòng thống nhất bàn giao 20 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất cho Bộ GTVT và có thể giao thêm diện tích tương tự.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh: Quân đội đã thống nhất bàn giao 20 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Nguyễn Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh: Quân đội đã thống nhất bàn giao 20 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Nguyễn Nam

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 28-12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết dù Bộ Giao Vận tải thông chỉ đề nghị “nhường” 9 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất cho mục đích giao thông nhưng Bộ Quốc phòng đã chủ động bàn giao 20 ha trong giai đoạn một.

Lý do của việc bàn giao này là do Bộ Quốc phòng nhìn nhận hoạt động của máy bay quân sự ở sân bay Tân Sơn Nhất gây cản trở đến hoạt động bay dân dụng, đặc biệt trong quá trình các máy bay này sửa chữa, bay thử nghiệm.

Lực lượng không quân đóng ở Tân Sơn Nhất theo đó di chuyển ra khỏi TP HCM, đóng ở các địa phương lân cận.

Tiếp đó, trong giai đoạn 2, Bộ Quốc phòng có thể giao thêm 20 ha đất nữa để cải thiện hạ tầng giao thông. TP HCM vì thế có thể mở đường Cộng Hòa vào sân bay Tân Sơn Nhất để giảm ùn tắc.

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, việc bàn giao đất quân sự cho giao thông sử dụng sẽ được tiến hành theo hướng lưỡng dụng, khi có nhu cầu Bộ Quốc phòng sẽ tái sử dụng.


Kẹt xe trên các tuyến đường gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang trở thành một mối quan ngại lớn ở TP HCM

Kẹt xe trên các tuyến đường gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang trở thành một mối quan ngại lớn ở TP HCM

Cũng theo Bộ trưởng Thanh, ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, việc di chuyển lực lượng không quân đóng ở các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng cũng đã có lộ trình thực hiện.

Ngoài ra, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ bàn giao đất để Thủ đô mở rộng đường Lê Trọng Tấn dài khoảng 2 km.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thanh cho biết việc phối hợp với các thành phố còn chậm nên đề nghị lãnh đạo các địa phương chủ động để đẩy nhanh các dự án giao thông. “Kinh tế phải xác định là trung tâm, chúng ta phải tự sắp xếp lấy vì chúng ta còn có điều kiện phát triển. Dù sẽ tăng thêm phần khó khăn nhưng anh em chiến sĩ rất quyết tâm và sẵn sàng hi sinh vì sự phát triển của đất nước” - ông Thanh lý giải thêm.

Ngoài ra, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) dự kiến được khánh thành vào cuối tháng 2-2016 với mô hình cảng mở, tinh thần đa phương hóa, đa dạng hóa, đan xen lợi ích. “Bên cạnh cảng quân sự dành riêng cho hải quân, quân đội còn xây cảng quốc tế là “cảng mở” để sau này Khánh Hòa có tàu du lịch cỡ lớn vào, tàu quân sự các nước vào làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật. Mô hình “cảng mở” Cam Ranh sẽ giống cảng Changi của Singapore” - người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho hay.

theo Th.Dương/người lao động
Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chính trị


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn