Tài năng trẻ là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước


Ngày 13/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II năm 2015 với chủ đề "Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước".

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tặng hoa các tài năng trẻ tiêu biểu. Ảnh: QĐND

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, trong đó có tài năng trẻ, là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong suốt thời gian qua.

Đảng luôn xác định “con người là mục tiêu và động lực của sự phát triển” và thường xuyên quan tâm đến vấn đề bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, trong đó có nội dung quan trọng là đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và phát huy nhân tài.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và nhân dân luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đánh giá đúng đắn vai trò và khả năng cách mạng to lớn của thanh niên. Trong đó, tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc, là vốn quý, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Do vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và toàn xã hội, từng gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện để tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước yêu cầu mới của đất nước trong hội nhập quốc tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mong muốn thế hệ trẻ với trách nhiệm trước Tổ quốc, gia đình, bản thân; với nhiệt huyết của trái tim cháy bỏng, khát vọng muốn cống hiến cho đất nước, cho đồng bào; với trí tuệ và ý chí kiên cường của thế hệ trẻ Việt Nam và được sự dìu dắt của các thế hệ đi trước, hãy tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khiêm tốn học hỏi, tu dưỡng rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích cho xã hội; nỗ lực học tập, lao động, công tác, lập nhiều thành tích hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của đất nước.

Trong giai đoạn 2010-2015, tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đã có 177 học sinh đạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế, kết quả của năm sau cao hơn năm trước.

Học sinh Việt Nam còn thể hiện tốt khả năng sáng tạo, giành được sự quan tâm, đánh giá cao của các nước trong khu vực. Nhiều tài năng trẻ đã có những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới cũng như các nghiên cứu ứng dụng phục vụ cộng đồng được đánh giá cao.

Nhiều tài năng sản xuất kinh doanh trẻ đã tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ, bền bỉ phấn đấu không ngừng để trở thành người lãnh đạo doanh nghiệp vượt khó, tăng trưởng, có những đóng góp lớn cho sự phát triển của địa phương, đất nước.

Nhiều nông dân trẻ ứng dụng khoa học kỹ thuật, làm giàu từ đất, không chỉ giúp bản thân, gia đình có cuộc sống sung túc hơn mà còn hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều thanh niên khác. Nhiều công nhân trẻ với các sáng kiến, giải pháp sáng tạo đã góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, cải tiến, nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp, đơn vị hàng tỉ đồng.

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các tài năng trẻ tiêu biểu đã góp phần quan trọng làm rạng danh đất nước, đưa hình ảnh Việt Nam thêm đẹp, thêm ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuấn Minh (theo TTXVN)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chính trị


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn