Việt Nam nêu quan điểm sau vụ Trung Quốc đuổi phi cơ Mỹ


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình kêu gọi các nước liên quan đóng góp trách nhiệm và tích cực duy trì hòa bình, ổn định hàng không và hàng hải ở Biển Đông.

Trước thông tin kênh truyền hình Mỹ CNN công bố video máy bay Mỹ bị tàu hải quân Trung Quốc đuổi nhiều lần trên Biển Đông, chiều 21/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã bày tỏ quan điểm của Việt Nam. Theo ông Bình, Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quan trọng của thế giới, đồng thời cũng là hành lang hàng không quốc tế quan trọng. 

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích cũng như nguyện vọng chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực" - ông Lê Hải Bình khẳng định. 

Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 21/5/2015. Ảnh: P.S.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam kêu gọi các nước liên quan đóng góp trách nhiệm và tích cực duy trì hòa bình, ổn định hàng không và hàng hải ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không làm phức tạp thêm tình hình.

Trước đó, hãng tin CNN đã đăng tải một đoạn video tường thuật sự việc.

Theo CNN, động thái trên của Mỹ là nhằm phản đối việc Trung Quốc đang tăng cường cải tạo và xây dựng trái phép các hòn đảo trên Biển Đông. Lầu Năm Góc điều các máy bay giám sát tới đây để khẳng định rằng Washington không công nhận những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc và sẽ phản ứng mạnh mẽ với các hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo tường thuật của CNN trên máy bay P8-A Poseidon, một loại máy bay săn ngầm và giám sát tiên tiến nhất của Mỹ, khi phát hiện ra máy bay Mỹ, phía hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo: "Đây là Hải quân Trung Quốc. Các vị hãy rời khỏi đây để tránh hiểu lầm”.

Trong vòng 30 phút, Hải quân Trung Quốc đưa ra hàng loạt lời cảnh báo đối với phi hành đoàn trên máy bay Mỹ.

Theo Khánh An/zing

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chính trị


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn