Tiểu Yến Tử - Triệu Vy : Con én nhỏ đã tìm thấy mùa Xuân

 Có thể nói, nữ diễn viên Trung Quốc Triệu Vy đã tung bay cao như con chim én sau bộ phim Hoàn Châu công chúa. Cô đã tạo nên “hiện tượng Triệu Vy” trong giới khán giả trẻ ở Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nước châu Á. 
 
   Hoàn Châu công chúa là bộ phim truyền hình hợp tác giữa Đài Loan và Trung Quốc, do nữ sĩ Quỳnh Dao viết kịch bản kiêm nhà sản xuất, đài TH Trung Thị phát sóng và phát hành ra nước ngoài. 24 tập của phần 1 bộ phim đã tạo thành “cơn sốt” khắp những nơi mà con én nhỏ - Tiểu Yến Tử bay qua. 


Tô Hữu Bằng, Triệu Vy, Lâm Tâm Như và Châu Kiệt 

    Tiểu Yến Tử là một cô gái mồ côi, lớn lên ở thành Bắc Kinh, tính tình hoạt bát, xem trời bằng vung, nhưng cô rất tốt bụng. Tình cờ, cô gặp Hạ Tử Vy – đứa con rơi của vua Càn Long với một nàng thôn nữ trong một lần “vi hành”. Họ kết thành chị em. Hạ Tử Vy kể lại thân thế của mình cho Tiểu Yến Tử nghe. Thế là Tiểu Yến Tử mang tín vật tìm cách gặp hoàng đế và bị ngộ nhận. Thế là Tiểu Yến Tử trở thành “Hoàn Châu cách cách” (tức công chúa Hoàn Châu). Đã leo lên lưng cọp thì khó mà xuống, Tiểu Yến Tử rơi vào tình thế khó xử.
   Đoạn cuối phim, sự thật được sáng tỏ, Hạ Tử Vy được phong “Minh Châu cách cách”, còn Tiểu Yến Tử được phong “Hoàn Châu quận chúa”.


Nữ sĩ Quỳnh Dao (giữa) và các học trò 

   Ngay lần đầu phát sóng, Hoàn Châu công chúa đã tạo được sự chú ý đặc biệt. Ở Đài Loan, bộ phim được chiếu đến lần thứ ba vẫn “ăn khách”. Riêng ở Trung Quốc, gần như đài truyền hình địa phương nào (ước tính có khoảng 100 đài) cũng tìm cách mua bản quyền phát sóng. Phim thành công nên các diễn viên tham gia trong phim đều nổi tiếng. Đó là Lâm Tâm Như (vai Hạ Tử Vy), Tô Hữu Bằng (vai Vĩnh Kỳ), Châu Kiệt (vai Phước Nhĩ Khang)... và đặc biệt là Triệu Vy (vai Tiểu Yến Tử). Nhân vật Tiểu Yến Tử ngổ ngáo, dễ thương đã biến Triệu Vy từ một cô học viên, diễn viên vô danh trở thành ngôi sao sáng chói, liên tục đứng đầu danh sách Top 20 những nghệ sĩ được ái mộ nhất trên màn ảnh Trung Quốc nhiều tháng liền, do báo “Màn ảnh sân khấu Bắc Kinh” tổ chức trưng cầu ý kiến độc giả.


Tiểu Yến Tử - Triệu Vy 

   Triệu Vy  lúc ấy đang là sinh viên năm thứ ba Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Quê quán ở An Huy, Vu Hồ. Cô sinh ngày 12/3/1976. Cha cô – ông Triệu Gia Hải là một công trình sư cấp cao, còn mẹ – bà Ngụy Khải Dĩnh, vốn là một giảng viên thanh nhạc, hiện cả hai đã nghỉ hưu. Triệu Vy còn có một anh trai. Ngay từ nhỏ, Triệu Vy đã là cô bé dạn dĩ, không biết mắc cỡ, sợ hãi là gì. Năm 1992, cô thi đậu vào trường Sư phạm thành phố Vu Hồ.
   Năm 1993, đoàn làm phim điện ảnh Họa hồn (Củng Lợi đóng vai chính) đến trường tìm một số diễn viên phụ và Triệu Vy đã lọt vào mắt xanh của nữ đạo diễn HK Huỳnh Thục Cần. Tuy chỉ xuất hiện vài cảnh quay, nhưng nét diễn của Triệu Vy được khen ngợi. Chính điều đó đã “xây dựng” dần trong cô niềm đam mê nghệ thuật. Ít lâu sau, Học viện Hằng Thông chuyên đào tạo diễn viên của đạo diễn Tạ Tấn thông báo chiêu sinh. Triệu Vy biết được, lòng nôn nao muốn đến đăng ký ngay. Cô về xin phép ba mẹ. Dù không muốn con gái mình theo nghề diễn viên, nhưng ông Triệu Gia Hải vẫn tôn trọng sự lựa chọn của Triệu Vy. Thế là Triệu Vy “đơn thân độc mã” lên Thượng Hải ứng thí. Rất may mắn, cô đã vượt qua mấy ngàn thí sinh trong và ngoài Trugn Quốc trúng tuyển. Triệu Vy sung sướng vô cùng, còn bố mẹ ở quê nhà thì lại lo lắng, vì cô vừa phải học nốt chương trình Sư phạm, vừa theo học lớp diễn viên. Vả lại, học phí ở Học viện Hằng Thông lên tới 8 ngàn nhân dân tệ – con số không dễ có ngay. Tuy vậy, ông bà Triệu vẫn cố lo đủ số tiền để con gái đi học. Năm 1994, Triệu Vy lần lượt tốt nghiệp hai trường. Năm 1995, cô khăn gói lên Bắc Kinh – miền đất ước mơ của các diễn viên.
   Ở tuổi 19, Triệu Vy bắt đầu cuộc sống tự lập nơi kinh thành phồn hoa. Cô sớm gặp được những người tốt bụng trong giới nghệ thuật, và con đường sự nghiệp của cô trở nên thuận lợi. Cô tham gia một số bộ phim truyền hình, như Cuộc sống là những bước nhảy, Bài ca dân dã... và ít nhiều tạo được sự chú ý. Tháng 4/1996, Triệu Vy đăng ký dự thi vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh và Học viện Hí kịch Trung Quốc. Tháng 5/1996, sau khi hoàn thành bộ phim truyền hình Chị em cùng lên Bắc Kinh, cô trở về Vu Hồ ôn thi văn hoá. Bởi vì thi vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh phải qua kỳ thi văn hóa. Suốt gần hai tháng trời, Triệu Vy tự nhốt mình trong phòng để ôn tập và cố gắng đó đã đưa cô trở thành sinh viên Học viện điện ảnh Bắc Kinh vào tháng 9/1996.
   Nghe tin con gái đậu vào đại học, ông bà Triệu chuẩn bị gửi tiền lên Bắc Kinh cho Triệu Vy. Thế nhưng chưa kịp gửi thì họ nhận được giấy báo nhận tiến gửi từ Bắc Kinh. Hóa ra, ở Bắc kinh, Triệu Vy tiết kiệm từng đồng cát-sê để tự trang trải học phí và trích gửi về cho ba mẹ một số tiền. Nhận được tiền của con, mẹ Triệu Vy khóc nức nở. Cho đến nay, hàng tháng Triệu Vy đều đặn gửi tiền về cho gia đình, và gần như ngày nào cô cũng gọi điện về trò chuyện với ba mẹ.
   Việc Triệu Vy đảm nhận vai chính bộ phim Hoàn Châu công chúa là một câu chuyện thú vị. Lúc nữ sĩ Quỳnh Dao sang Bắc Kinh tìm kiếm diễn viên, cháu gái của bà là Hà Tú Quỳnh đã giới thiệu Triệu Vy. Bởi Hà Tú Quỳnh đã xem và rất thích nét diễn của Triệu Vy khi thể hiện vai Bạch Tiểu Vân trong bô phim Chị em cùng lên Bắc Kinh. Triệu Vy kể: “Khi được dì Quỳnh Dao nhận, tôi sung sướng đến nhảy tưng lên!”. Thực tế, Quỳnh Dao rất hài lòng về Triệu Vy. Bà vốn thích chọn diễn viên mới; các diễn viên như Lưu Tuyết Hoa, Du Tiểu Phàm, Trần Hồng, Kim Minh... đều nổi tiếng từ phim của bà. Quỳnh Dao nói: “Gặp được Triệu Vy quả là may mắn của tôi. Chỉ có cô ấy mới có thể diễn thành công nhân vật Tiểu Yến Tử”.

 

   Chính vì quá thành công, Triệu Vy được khán giả gọi bằng cái tên nhân vật: Tiểu Yến Tử. Cô đi đâu cũng bị phát hiện, đến đâu cũng bị nhận ra và bị bao vậy chụp hình, xin chữ ký. Gặp Triệu Vy ngoài đời, dù là lần đầu tiên nhưng ai cũng khẳng định đó là Tiểu Yến Tử. Bởi cô có đôi mắt to và nụ cười xinh đẹp không lẫn vào ai được. Hỏi cô có cảm thấy phiền phức khi trở thành người nổi tiếng không, Triệu Vy trả lời: “Ôi, mệt lắm! Mất cả tự do và làm gì cũng cẩn thận từng tí một. Song, được cái là rất hạnh phúc”. Vậy, hạnh phúc nào hơn khi có trên một ngàn khán giả Đài Loan đã “lên mạng internet” chúc mừng sinh nhật của cô năm đó. Đó là chưa kể thư, quà, thiệp và hoa gửi về nơi Triệu Vy ở trọ trên Bắc Kinh.
   Còn gì hạnh phúc khi Triệu Vy đã trở thành “cơn bão” khi cô sang Đài Loan gặp gỡ báo chí và khán giả. Bất cứ một nghệ sĩ nổi tiếng nào cũng đều được khán giả ái mộ quan tâm đến chuyện tình cảm riêng tư. Triệu Vy cũng thế. Lúc gặp gỡ khán giả ở Cao Hùng (Đài Loan), khi Triệu Vy tiết lộ “đã có bạn trai”, tức thì hàng ngàn khán giả “Ồ!” lên tiếc rẻ. Cô vội hỏi: “Các bạn có muốn tôi có bạn trai không?”, trả lời cô là những tiếng la thật lớn: “Không!”. Triệu Vy và Tô Hữ Bằng “yêu nhau” trên phim ba lần nên giữa họ có mối quan hệ thân thiết. Tô Hữu Bắng đã giúp đỡ Triệu Vy rất nhiều trong việc“lấn sân” sang lĩnh vực ca nhạc, ra đĩa hát. Dù gì thì anh cũng đã có gần 10 năm kinh nghiệm. Anh không chỉ động viên, mà còn chỉ dạy Triệu Vy “kỹ xảo” ca hát. Bởi vậy, mỗi khi Tô Hữu Bằng có dịp qua Trung Quốc là Triệu Vy chủ động làm “thổ địa” dẫn anh đi chơi. Sự thân thiết này đã khiến xuất hiện những tin đồn, rằng họ yêu nhau. Song, Triệu Vy đã phủ nhận và tiết lộ: người yêu của cô lúc bấy giờ là một Hoa kiều Úc gốc Thương Hải, anh ấy lớn hơn cô 5 tuổi. Hai người gặp nhau qua sự giới thiệu của bạn bè. Quen nhau một năm mới trở thành tình nhân.
   Nổi tiếng với Hoàn Châu công chúa và sẽ cón tiếp tục nổi tiếng với Hoàn Châu công chúa phần hai (dài 45 tập) nhưng Triệu Vy đã từ chối nhiều cơ hội béo bở khác (ví dụ được mời làm người hướng dẫn chương trình trên truyền hình). Bởi vì: “Tôi vẫn còn là sinh viện. Tôi muốn dành thời gian cho việc học”. Năm sau, Triệu Vy tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Cô tâm sự: “Tôi không muốn mìn cứ mãi đóng khung trên màn ảnh nhỏ hay ca hát. Vì học ngành điện ảnh, tôi mơ ước có những vai diễn trên màn ảnh lớn”.

(ĐMCĐ số 30 - 15.7.1999)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn