"Đại sứ nụ cười" Lý Nhã Kỳ: "Nụ cười không chỉ làm đẹp hơn một khuôn mặt"

   Bắt đầu từ ngày 1.7.2009, diễn viên điện ảnh – doanh nhân Lý Nhã Kỳ sẽ đảm nhận vai trò “Đại sứ nụ cười” tại Việt Nam cho tổ chức phi chính phủ Operation Smile (phẫu thuật nụ cười). Dù từng nhiều lần tham gia vào các công việc thiện nguyện, nhưng đây là một sự kiện trọng đại với Lý Nhã Kỳ. Vì với cô, thêm một nụ cười không chỉ làm một khuôn mặt đẹp hơn, mà thêm một nụ cười còn góp phần thay đổi cuộc đời của một con người...

 

 

Bé ơi cười lên nhé! Số phận con rồi sẽ thay đổi theo nụ cười này.

.

   Thêm một nụ cười sẽ thay đổi một số phận

 

   Để thực hiện sứ mệnh của một “Đại sứ nụ cười”, từ trung tuần tháng 6, Lý Nhã Kỳ đã cùng đoàn y bác sĩ của Operation Smile đến bệnh viện Lê Lợi tại Vũng Tàu – cũng là quê hương cô – để phẫu thuật cho 100 bé bị dị tật tại đây (Sau Vũng Tàu, đoàn sẽ lần lượt đến thăm tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc).

 

 

Một trường hợp đặc biệt. Không chỉ hở hàm ếch, bé gái 8 tháng tuổi này còn bị nhiều chứng bệnh khác tấn công và bị suy dinh dưỡng nặng. Hiện tại, các bác sĩ đang tư vấn cách chăm sóc bé cho gia đình, đợi khi bé phục hồi hẳn mới tiến hành phẫu thuật.

 

Phần đông các bé bị dị tật có sức khỏe rất yếu và thường bị các bệnh cơ hội tấn công. Các em này có thể trạng gầy gò, suy dinh dưỡng trầm trọng, bị bệnh ngoài da, bệnh đường tiêu hóa, có em còn bị khuyết tật thần kinh... hoàn cảnh dù rất đáng thương, nhưng ngoài cha mẹ, không phải ai cũng can đảm bồng bế các em trên tay. Còn “Đại sứ nụ cười” Lý Nhã Kỳ thật ra rất sợ máu. Hồi học cấp 2, khi thấy các bạn mổ cá, ếch trong tiết thực hành môn sinh vật, Nhã Kỳ đã từng ngất xỉu vì sợ. Rồi lúc đi đóng phim Giá mua một thượng đế ở Bến Tre, khi bị cọc sắt đâm vào chân, thấy máu nhiều, cô lại một lần nữa ngất xỉu, làm cả đoàn phim sợ hú vía. Vậy mà lần này, không chỉ ẵm bồng, dỗ dành các bé, Lý Nhã Kỳ còn vào tận phòng mổ giúp nhân viên y tế chăm sóc các bé, như một người chị, người dì thực sự. Động lực nào đã giúp Lý Nhã Kỳ, cô gái vốn nổi tiếng là “tiểu thư đài các” này làm được điều đó, nếu không phải là trách nhiệm và tình thương yêu dành cho những mảnh đời bất hạnh này? “Đứng trước nỗi đau của các bé, tôi thấy nỗi sợ hãi trước đây của mình thật nhỏ nhoi và... vô lý. Sau mỗi ca mổ, tôi bị ám ảnh mãi. Tại sao có nhiều em bé đáng thương phải chịu cảnh tật nguyền như thế? Cuộc đời của các em sẽ ra sao với những dị tật này? Phải mất đến 3-4 giờ sau tôi mới trở lại trạng thái bình thường” Nhã Kỳ kể, gương mặt vẫn còn nguyên vẻ xúc động. Trầm giọng, cô nói tiếp: “Có đến với những hoàn cảnh bất hạnh của các em, tôi mới thấy được giá trị thật sự của cuộc sống. Bình thường, chúng ta hay đi tìm “hạnh phúc” ở cái đẹp, sự giàu có hay danh lợi... mà không biết rằng đối với nhiều gia đình, chỉ cần con em họ sinh ra được lành lặn đã là một niềm hạnh phúc vô biên rồi..”.

 

 

Nhã Kỳ tại bàn nhận bệnh ở Bệnh viện Lê Lợi – Vũng Tàu. Gần 500 trường hợp dị tật sứt môi, nhưng vì sức khỏe của các em quá yếu, nên chỉ có 100 ca được phẫu thuật.

 

   Đại sứ của những ước mơ

 

   Thật ra, không phải chờ đến khi trở thành “Đại sứ nụ cười” Lý Nhã Kỳ mới nhiệt tình với các hoạt động từ thiện. Còn nhớ khi mới bước chân vào nghề, Nhã Kỳ đã một mình thực hiện nhiều chương trình từ thiện, mang học bổng, quà bánh đến cho trẻ em nghèo tại các tỉnh thành trong cả nước. Ở TP.HCM, cô cũng từng giúp địa phương xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho bà con nghèo. Khác với các diễn viên thường nhờ danh tiếng để làm từ thiện, Nhã Kỳ lúc đó tự bỏ tiền túi ra làm một cách vô tư. Cô tâm sự: “Lúc đó tôi làm từ thiện hồn nhiên lắm, nhưng bây giờ nghĩ lại, thấy không hiệu quả. Mình chỉ đem niềm vui đến cho các em trong một ngày, một buổi, qua ngày mai mọi việc trở lại như cũ. Còn bây giờ, được sự trợ giúp của Operation Smile, tôi có cơ hội đem đến cho các em không chỉ một nụ cười đẹp, mà còn là sự tự tin để hòa nhập vào cuộc sống. Điều này chắc chắn sẽ thay đổi cuộc đời của các em trong tương lai”.

 

 

Cùng bé hướng về một tương lai rạng rỡ hơn.

 

 

Giúp người nhà chăm sóc hậu phẫu cho bé.

 

 

Theo bé vào tận phòng mổ.

 

   Lý Nhã Kỳ là một gương mặt đặc biệt của giới showbiz Việt Nam, ngoài là một trong số ít nữ diễn viên nhận nhiều vai chính nhất hiện nay, cô còn là một doanh nhân thành đạt và một kiều nữ giàu có. Thời gian này, ngoài việc điều hành công ty Lynk của mình, Nhã Kỳ còn tham gia đóng hai bộ  phim truyền hình Bước chân hoàn vũ Gió nghịch mùa. Công việc kinh doanh và đóng phim chiếm nhiều thời gian, nhưng Nhã Kỳ rất biết cách sắp xếp chu toàn, dành cho công việc của “Đại sứ nụ cười” mà cô đã được Operation Smile tin tưởng giao phó.

 

   Nhiệm kỳ một năm không là nhiều, nhưng hy vọng sẽ đủ để “Đại sứ nụ cười” Lý Nhã Kỳ hoàn thành tốt vai trò của mình, đem đến ngày càng nhiều hơn những nụ cười trọn vẹn cho cuộc sống yêu thương này.

 

 

Ảnh: Nguyễn Háo Mộng Long

 

   Operation Smile là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Mỹ chuyên phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em bị dị tật khe hở môi, hàm ếch tại 51 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Operation Smile đã đến Việt Nam từ năm 1989 và đã phẫu thuật cho hơn 13.000 trẻ em kém may mắn tại đây. Operation Smile từng chọn các ngôi sao quốc tế Jackie Chan, Donald Trump Jr., Maria Carey, Jessica Simpson... làm đại sứ cho mình tại các quốc gia khác. Tại Việt Nam, Lý Nhã Kỳ là “Đại sứ nụ cười” đầu tiên với nhiệm kỳ 1 năm, bắt đầu từ ngày 1.7.2009.

 

TRẦN ÁI MINH

 
Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn