Dương Thừa Lâm, Lâm Y Thần và Trần Kiều Ân - Nữ quyền của phim thần tượng Đài Loan

   Khác với sự cạnh tranh gay gắt của các đồng nghiệp nam: Ngô Tôn, Trịnh Nguyên Sướng, Hạ Quân Tường, Minh Đạo, Nguyễn Kinh Thiên... đội ngũ nữ chính trong phim thần tượng Đài Loan thoạt nhìn có vẻ khá đơn điệu, quanh đi quẩn lại chỉ gồm Dương Thừa Lâm, Lâm Y Thần và Trần Kiều Ân là có tần số xuất hiện nhiều nhất. Hiện nay, cho dù tập họp Ngô Tôn, Ngôn Thừa Húc và La Chí Tường, thì ngọn “Lửa bóng rổ” vẫn không thể bừng cháy, trái lại bị bộ phim Định mệnh anh yêu em do Trần Kiều Ân đóng chính bỏ xa trên bảng xếp hạng tỷ suất người xem, có thể tổng kết là “nữ quyền”đang lấn át màn ảnh phim thần tượng Đài Loan. Sau đây là bài phỏng vấn dành cho ba nữ hoàng của dòng phim này: Dương Thừa Lâm, Lâm Y Thần và Trần Kiều Ân.

 

    Dương Thừa Lâm - Phong cách độc nhất vô nhị

 

   15 tuổi gia nhập làng giải trí, bắt đầu gánh vác trọng trách kinh tế gia đình, có thể nói Dương Thừa Lâm là một “tiền bối” trong số các diễn viên thần tượng. Từ nhóm nhạc Fall in love ra mắt vào năm 1999 cho đến vai Tiểu Ưu trong phim Sao băng, sau đó là vai Viên Thành Mỹ trong Chân tình, thậm chí là vai trò người dẫn chương trình trong tiết mục “Tôi đoán tôi đoán tôi đoán đoán đoán”... tất cả những công việc Dương Thừa Lâm đảm trách, đều là chuyến xe đầu tiên đưa thời đại phim thần tượng của Đài Loan đứng bật dậy và lên ngôi, nhưng đáng tiếc là nó không thể giúp tên tuổi cô chói sáng trong vương quốc do mình tạo dựng. Cho đến bộ phim Định mệnh của 6 năm sau, Dương Thừa Lâm đã hoàn toàn lột xác, với cách diễn khoa trương đúng theo kiểu truyện tranh, trở thành “Giáo chủ khả ái” trong mắt các fans.

 

   Giám định tính cách: Tôi không thích truyện tranh

 

   Mặc dù nổi tiếng từ bộ phim Định mệnh chuyển thể từ truyện tranh, nhưng câu nói đầu tiên của Dương Thừa Lâm khi trả lời phỏng vấn lại là: “Thật ra tôi không hề thích đọc truyện tranh”. Lý do là vì từ nhỏ đến lớn, cô không tài nào phân biệt được thứ tự của các ô tranh vẽ trong truyện: “Tôi từng thuê truyện cùng bạn đọc chung, kết quả là một tuần sau, bạn ấy đã xem hết những cuốn truyện đó, còn tôi thì chỉ lật được vài trang”. Vì thế Dương Thừa Lâm cho biết, phong cách diễn xuất mang hơi hướng truyện tranh không phải do cô tự quan sát và bắt chước, mà tất cả là do đạo diễn phát hiện ra mặt khác trong tính cách của cô: hoạt bát, hài hước và không màng đến hình tượng, “Khi diễn tôi cũng cảm thấy lo lắng, dù sao thì từ trước đến nay không ai dám diễn khoa trương như thế, không ngờ cuối cùng khán giả cũng đón nhận vai Tề Duyệt của tôi”.

 

 

   Giám định thực lực: Tôi từng bước thành công

 

   Dương Thừa Lâm không cho rằng mình may mắn: “Tôi không phải là người nổi tiếng ngay từ đầu, không có trải nghiệm một bước thành sao, thật sự là phải trải qua rất nhiều thử thách, diễn xuất của tôi cũng được rèn luyện qua từng bộ phim”. Đóng cặp với bạn diễn nam nào cũng được khán giả đón nhận, từ Khưu Trạch, Hạ Quân Tường đến Phan Vỹ Bá... Dương Thừa Lâm nói: “Chủ yếu là nhà chế tác có con mắt tinh đời, các nam diễn viên đóng cặp với tôi đều có đặc điểm và sức hút riêng. Mặt khác, có lẽ tôi thuộc dạng “bình dân”, vì thế dễ dàng “phối cặp” với bất cứ ai”.

 

   Giám định sức hút: Cùng lúc đóng hai bộ phim

 

   Năm qua, Trần Kiều Ân độc chiếm giang sơn phim thần tượng với bộ phim Định mệnh anh yêu em, riêng Dương Thừa Lâm thì lấy hành động thực tế để củng cố địa bàn của mình, cùng lúc miệt mài làm việc trên cả hai phim trường. Trong phim Bất lương tiếu hoa, đóng vai một cô gái ăn mặc “bất thường” và hết sức quê mùa, theo hình dung của chính Dương Thừa Lâm là “đạt đến cảnh giới cao nhất của sự khoa trương”. Riêng vai diễn một cô gái không bước ra khỏi nhà trong phim Yêu thì sống với nhau lại hết sức buồn tẻ: “Tôi thường bị mọi người xem là một linh hồn đi ngang qua phim trường”. Thừa nhận hai vai diễn này khiến mình bị “tâm thần phân liệt”, nhưng Dương Thừa Lâm vẫn kiên trì đến cùng, “Cùng lúc để khán giả trông thấy hai diện mạo khác nhau của tôi là một điều thú vị, tỷ suất không thể tạo áp lực đối với tôi, có lẽ thời gian sắp tới, bạn cứ mở tivi là sẽ trông thấy tôi”. Ẩn chứa trong câu nói đó là lời thoại ngầm: “Sắp tới, thiên hạ sẽ thuộc về tôi”.

 

   Lâm Y Thần - Cô gái bình dân

 

 

   Từ một cô nữ sinh ngây thơ trong sáng, Lâm Y Thần đã mất hết 7 năm để phấn đấu trở thành chị cả của dòng phim thần tượng Đài Loan. Trong vòng 7 năm đó, ít khi xuất hiện tin đồn xung quanh Lâm Y Thần, cô cũng chưa từng có những hành động đột phá hình tượng, lâu nay vẫn chỉ là một cô gái bình dị với nụ cười ngọt ngào, nhưng lại đứng vững đến nay. Cô diễn viên 26 tuổi này cho dù có khuôn mặt tròn trịa như nhân vật trong truyện tranh, nhưng hành vi cử chỉ lại chín chắn hơn những người cùng trang lứa. Bất kể là bàn về vấn đề gì, cô cũng tỏ ra bình tĩnh, lý trí, điều này hoàn toàn trái ngược với Tương Cầm thẳng thắn nhưng hồ đồ trên màn ảnh, phải chăng Lâm Y Thần quyết tâm làm một “chị cả” có chiều sâu?

 

   Giám định tính cách: Con gái hiếu thảo

 

   Lâm Y Thần nổi tiếng là một người con hiếu thảo trong làng giải trí, từ nhỏ cha mẹ đã ly dị, một tay mẹ nuôi dưỡng cô và em trai trưởng thành, thu nhập thường không đủ chi tiêu, hậu quả của việc dùng thẻ tín dụng “giải nguy” là lãi suất ngày một chồng chất, dẫn đến khoản nợ lớn. Vận mệnh giống nhau, khiến cho Lâm Y Thần và cô bạn cùng cảnh ngộ phải trả nợ cho gia đình là Dương Thừa Lâm trở thành bạn tốt của nhau, chủ đề chính giữa hai người trong các cuộc trò chuyện thường là: “Bạn đã trả được bao nhiêu tiền nợ rồi? Còn lại bao nhiêu?” Cho đến năm 2007, cuối cùng Lâm Y Thần đã thay gia đình trả hết món nợ khổng lồ, bắt đầu một cuộc sống tương xứng với danh hiệu ngôi sao của mình.

 

   Giám định thực lực: Tôi thích nụ cười của mình

 

   Có người nói rằng, Lâm Y Thần thuộc số mệnh “vượng phu”, các nam diễn viên từng đóng cặp với cô đều nổi tiếng ngay sau đó: Hạ Quân Tường, Trịnh Nguyên Sướng, Ngô Tôn đều không ngoại lệ, nhưng Lâm Y Thần lại không quá quan tâm: “Tôi không biết, đó là do người khác phát hiện thôi, đóng chung với họ rất vui vẻ, nhưng tôi chưa từng nghĩ đến vấn đề này”.

 

 

   Phái thần tượng và phái thực lực, Lâm Y Thần thích lựa chọn thứ hai. Tất nhiên cô cũng không hề khiêm tốn với dung mạo của mình, yêu cầu Lâm Y Thần chấm điểm cho ngoại hình, cô đưa ra một câu trả lời khéo léo: “Đó là do cha mẹ ban tặng nên đương nhiên phải chấm 100 điểm, tôi thích nhất nụ cười của mình”. Về danh hiệu “chị cả”, cô cũng không đặt nặng vấn đề: “Danh xưng gì cũng là do người khác phong tặng, nếu như có một cuộc bình chọn “Diễn viên nào đóng phim khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất”, tôi rất muốn được về nhất, đối với vị trí “chị cả”, tôi lại không quá cưỡng cầu”.

 

   Giám định sức hút: Thu nhập gần 10 triệu nhân dân tệ

 

   Năm qua, ngoài thu nhập chính từ đóng phim thần tượng, trong thời gian bộ phim Anh hùng xạ điêu tạm đóng máy, tài chính của cô cũng không bị ảnh hưởng, liên tiếp ký kết nhiều hợp đồng quảng cáo, thu nhập toàn năm của cô được gần 10 triệu nhân dân tệ.

 

   Trần Kiều Ân: Phim thần tượng chỉ là khởi điểm, không phải trạm cuối

 

   Trò chuyện với Trần Kiều Ân, thông thường cô chỉ cần vài ba lời là có thể biểu đạt hết ý nghĩ của mình, nhân viên trong công ty quản lý nói rằng, đó chính là phong cách của cô. Tính cách như thế bây giờ gọi là cá tính, nếu như ngày trước thì sẽ bị phê bình là không hợp tác, mắc bệnh ngôi sao... Đối với điều này, Trần Kiều Ân thẳng thắn cho biết: “Thật ra tôi vẫn là tôi, chỉ là cách nhìn của người khác có sự thay đổi mà thôi”. Xuất thân từ công việc chủ trì những tiết mục vui nhộn trên tryền hình, kế đến là đóng các vai nhỏ trong phim thần tượng - nữ diễn viên phụ không nhận được tình cảm của nam chính, đến ngày hôm nay Trần Kiều Ân đã được nếm mùi thành công. Nhà quản lý Tôn Đức Vinh từng nói là tuổi đời của cô không còn trẻ, sẽ không còn thích hợp đóng phim thần tượng, nhưng Trần Kiều Ân đã âm thầm đưa tỷ suất người xem bộ phim Định mệnh anh yêu em lên cực điểm, thậm chí báo chí Nhật Bản cũng bắt đầu có hứng thú tìm hiểu hiện tượng kỳ tích về tỷ suất của bộ phim này.

 

 

   Giám định tính cách: Tôi không phải là lọ lem

 

   Một chiếc kính gọng đen, một khuôn mặt tiêu chuẩn của nhân viên văn phòng, một bộ váy áo bình thường, Trần Kiều Ân đã nhờ tạo hình mà nếu xuất hiện trong đô thị sẽ nhanh chóng bị nhấn chìm này xây dựng nhân vật được yêu thích nhất trong lịch sử phim thần tượng: Trần Hân Di - Ngay trong tập 1, cô bé lọ lem Trần Hân Di đã được hoàng tử dành tặng đôi giày thủy tinh, bỗng chốc trở thành nàng công chúa xinh đẹp nhất. Nhưng Trần Kiều Ân lại không nghĩ rằng mình đang hóa thân vào vai cô gái lọ lem: “Khán giả bây giờ đã qua rồi giai đoạn chỉ xem ngoại hình của nam nữ diễn viên, quan trọng nhất vẫn là đề tài của kịch bản và biểu hiện của diễn viên. Thật ra vai diễn của tôi chỉ là được cái gần gũi với các cô gái trong cuộc sống hằng ngày mà thôi, hơn nữa, phim thần tượng đã không còn mang đến cho người ta cảm giác quá mộng mơ như trước nữa”. 

 

   Giám định thực lực: Không vì lớn thêm vài tuổi mà cảm thấy mình già đi

 

   Đối với một số ý kiến cho rằng nội dung phim Định mệnh anh yêu em nhàm chán, vô nghĩa, sự trưởng thành trong tuổi tác không làm cô đặt nghi vấn với vai diễn, mà trái lại là cách giải thích: “Đó không phải là ấu trỉ và vô nghĩa, chỉ vì kịch bản cần thiết nên buộc phải khoa trương và hài hước một chút”. Năm nay 29 tuổi, đằng sau còn có biết bao nữ diễn viên trẻ đẹp đang bám sát mình, Trần Kiều Ân không hề hoang mang: “Tuổi trẻ là một thái độ, tôi sẽ không vì lớn hơn mấy tuổi mà cảm thấy mình già đi”.

 

   Giám định sức hút: Cát sê 70.000 nhân dân tệ/tập

 

   Phim Định mệnh anh yêu em ăn khách, Trần Kiều Ân cũng được lợi, trước mắt đã có ba đơn vị chế tác phim truyền hình Trung Quốc đưa ra lời mời đóng phim, thù lao mỗi tập phim là 70.000 nhân dân tệ, tương đương 280.000 Đài tệ, cao hơn cát sê hiện nay của cô 180.000 Đài tệ/tập. Bước tiếp theo, Trần Kiều Ân dự định phát triển một cách toàn diện, ca hát và đóng phim điện ảnh đều không bỏ qua. Các nữ diễn viên Trương Tịnh Sơ, Tôn Lệ đều là đối tượng mà cô ngưỡng mộ, nói theo cách của Trần Kiều Ân: “Phim thần tượng là khởi điểm của tôi, không phải là trạm cuối”.

 

HUỆ THANH 
Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn