Vương Mẫn Đức - Diễn viên phim "Vòng xoay cuộc đời"

   Trên màn bạc Hong Kong, Vương Mẫn Đức không nổi đình đám như các diễn viên điện ảnh Nhậm Đạt Hoa, Ngô Trấn Vũ... nhưng với bề dày thành tích hơn 20 năm tuổi nghề và gia tài gần 100 bộ phim “dằn túi”, từ lâu Vương Mẫn Đức đã trở thành gương mặt rất đỗi quen thuộc đối với khán giả.

 

   Khởi nghiệp là vũ công

   Năm 1983, khi mới 19 tuổi, Vương Mẫn Đức đã làm vũ công nhảy break dance trong hộp đêm của khách sạn Las Vegas, anh đến với công việc này một cách tình cờ. Vương Mẫn Đức vốn là kiện tướng thể thao, nghe anh trai bảo học múa balê sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn, rất nhiều cầu thủ bóng đá cũng học balê nên Vương Mẫn Đức đã từ miền Đông nước Mỹ chuyển đến miền Tây để học múa: “Anh tôi có một phòng múa ở Los Angeles, nên bảo tôi qua đó. Khi ấy khách sạn Las Vegas có một show biểu diễn mang tên “Flashdance Fever”, lúc bấy giờ điệu Flashdance đang rất thịnh hành. Một lần khách sạn Las Vegas tuyển vũ công, tôi liền đến dự tuyển, nhờ nhảy điệu break dance khá nhuần nhuyễn nên tôi được chọn, tôi làm ở đó 6 tháng”.

   20 tuổi, Vương Mẫn Đức theo anh trai là Vương Tố sang Hong Kong lập nghiệp. Năm 1986, bộ phim Chiến sĩ hoàng gia do anh đóng chung với Dương Tử Quỳnh đạt doanh thu phòng vé lý tưởng, cái tên Vương Mẫn Đức bắt đầu được các nhà làm phim chú ý. Năm 1993, anh được mời sang Thái Lan đóng quảng cáo, không ngờ nhờ mẫu quảng cáo này mà anh trở thành người nổi tiếng: “Mẫu quảng cáo chỉ có thời lượng 3 phút, nhưng hình ảnh rất đẹp, lãng mạn, thế là chỉ sau một đêm, tôi đã được công chúng biết đến. Lúc đó ở Thái Lan, tôi không thể đi đâu được, vì hễ bước chân ra phố là bị fans hâm mộ vây quanh”.

Vai diễn trong phim Vòng xoay cuộc đời

   Sau đó, một người bạn giới thiệu Vương Mẫn Đức ký hợp đồng ca sĩ với công ty dĩa hát, anh đã phát hành một album tiếng Anh và có hai bài hát tiếng Thái rất được công chúng yêu thích. Tuy nhiên, vì lý do riêng, Vương Mẫn Đức đã phải nói lời chia tay với sân khấu ca nhạc. Năm 1989, Vương Mẫn Đức tập trung đẩy mạnh công việc diễn xuất, trung bình mỗi năm anh đóng 3 – 4 bộ phim, cao điểm nhất có năm anh nhận đến 5 đầu phim. Năm 1994, với nhân vật Stone Wong sir trong phim Phi hổ hùng tâm, Vương Mẫn Đức đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả qua hình tượng nhân viên đặc cảnh Hong Kong, đặc biệt anh còn được bình chọn vào danh sách “10 cảnh sát lý tưởng trên màn ảnh Hong Kong”.

   Don’t call me “thằng Tây”

 

   Vương Mẫn Đức đã sinh sống và làm việc ở Hong Kong hơn 20 năm, nhưng cho đến giờ khi ra phố vẫn còn nhiều người gọi anh là “thằng Tây”, tuy anh vẫn lịch sự mỉm cười đáp lại họ, nhưng thực chất anh không thích cách xưng hô này chút nào, anh bộc bạch: “Khi bị người ta gọi là “thằng Tây”, tôi cảm thấy rất khó chịu. Tôi đã sống trên mảnh đất này hơn 20 năm rồi, còn nhớ trong phim Phi hổ hùng tâm, nhân vật của tôi có nói một câu thoại như thế này: “Don’t call me thằng Tây” (đừng gọi tôi là thằng Tây), còn trong cuộc sống thực tế thì dù không muốn, nhưng tôi vẫn phải chấp nhận sự thật “mình không phải là người Trung Quốc chính gốc”. Tôi có quen một số người nước ngoài sang Hong Kong sinh sống, chính vì không thích bị gọi là “thằng Tây” mà cuối cùng họ đã rời khỏi nơi đây”.

   Cha của Vương Mẫn Đức là người Sơn Đông (T.Q), mẹ là người Mỹ. Sau khi cha mẹ ly dị, Vương Mẫn Đức sống chung với mẹ ở Mỹ, vì thế anh không biết nói tiếng Hoa. Khi đến trường, do khác màu da nên anh từng bị bạn học phân biệt đối xử, cứ tưởng đến Hong Kong sẽ có thể hòa nhập với người dân nơi đây, nào ngờ anh vẫn bị họ xem là người nước ngoài.

Vương Mẫn Đức và bà xã Mã Thi Tụê

   Tại Hong Kong, Vương Mẫn Đức đã quen được “bà xã” Mã Thi Tuệ. Lúc đó cô là siêu mẫu nổi tiếng và đang làm thủ tục ly hôn với người chồng cũ, còn anh chỉ là người mẫu nghiệp dư. Một lần, Vương Mẫn Đức và Mã Thi Tuệ được mời chụp ảnh quảng cáo trang phục cưới, hai người đã phải lòng nhau trong lần cộng tác này. Sau đó, Mã Thi Tuệ chủ động hẹn Vương Mẫn Đức đi chơi, một năm sau, hai người tổ chức đám cưới. Lúc bấy giờ, trong làng giải trí Vương Mẫn Đức có tiếng là lãng tử tình trường, vì thế khi anh kết hôn với Mã Thi Tuệ, nhiều người cho rằng cuộc hôn nhân này sẽ không bền lâu. Nào ngờ chớp mắt họ đã gắn bó với nhau hơn 15 năm, có hai con gái và một con trai. Vương Mẫn Đức quyết định ở lại Hong Kong an cư lập nghiệp cũng vì bốn người thân yêu này.

   Chàng diễn viên phi công

   Năm 2000, Vương Mẫn Đức thành lập công ty điện ảnh, bộ phim đầu tiên anh làm đạo diễn kiêm nhà chế tác là Lý tình (điện ảnh), tuy doanh thu phòng vé của bộ phim này không thành công như mong đợi, nhưng anh vẫn cảm thấy mãn nguyện, vì đã thực hiện được giấc mơ làm đạo diễn của mình. Ngoài chơi thể thao giỏi, Vương Mẫn Đức còn biết lái máy bay trực thăng, hiện anh là thượng úy của Đoàn thanh niên hàng không Hong Kong.

 

   Năm xưa, khi đoàn làm phim Người nhện (Mỹ) sang Hong Kong quay ngoại cảnh, hai anh em Vương Tố và Vương Mẫn Đức có tham gia đoàn phim, anh trai là một trong số các nhà quay phim, phụ trách cảnh quay bay lượn ban đêm, còn Vương Mẫn Đức là phi công phụ lái trực thăng ban ngày. Vương Mẫn Đức quả là một nghệ sĩ đa tài, nhưng anh nói có một điều khiến anh rất hối hận, là lúc trẻ không cố gắng học hành đến nơi đến chốn: “Có nhiều lúc con trai tôi không biết làm bài tập, tôi lại không thể giúp cháu, khi ấy tôi cảm thấy mình thật vô dụng. Mấy năm trước, tôi thi lấy bằng lái máy bay trực thăng, khi đối diện với một đống tài liệu, nào là luật hàng không, tính toán khí lưu... tôi ước phải chi hồi đó mình học hành tốt hơn thì bây giờ đâu vất vả như thế” (cười).

NHẬT LAN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn