Choi Jin Sil – “Phía sau thành công của mình có nước mắt của mẹ...”

   Khán giả Việt Nam chỉ mới làm quen với nữ diễn viên Choi Jin Sil (trên sóng VTV3 nhóm lồng tiếng phiên âm và đọc là Jin Sil Choi) qua bộ phim truyền hình Ước mơ vươn tới một ngôi sao do Fafilm VN phát hành qua mạng lưới video gia đình. Trong phim này, cô đảm nhận hai vai Yoon Hee và Sophia. Tuy hai nhân vật tính cách khác nhau nhưng cô đều thể hiện rất tròn vai.

 

   (Bài viết này đăng trên Đất Mũi chuyên đề số 11, phát hành ngày 30.9.1998, cách đây đúng 10 năm, bạn đọc chú ý, trong bài có đoạn Choi Jin Sil phát biểu:
   -Trước đây, tôi đến phim trường không có mục đích nào khác ngoài việc mưu sinh. Lúc chưa kiếm được tiền để nuôi gia đình thì rất đau khổ, nhưng khi có nhiều tiền thì lại thấy buồn. Thú thật, tôi từng nghĩ đến tự tử. Bây giờ thì tôi đã tập cân bằng được trạng thái tâm lý. Tôi tìm niềm vui ở công việc, suy nghĩ và đầu tư nhiều cho nghệ thuật. )

   Nhìn nhân vật Yoon Hee trên phim, người xem ít ai ngờ rằng năm nay Choi Jin Sil đã bước qua tuổi 30. Thật ra thì bộ phim này thực hiện cách đây đã khá lâu rồi, hiện nay Choi đang là ngôi sao điện ảnh xuất sắc của Hàn Quốc, được người trong giới kính nể và sau lưng cô là cả một rừng người hâm mộ.

   Có điều gì đó trùng hợp giữa hình tượng nhân vật Yoon Hee trong những tập đầu bộ phim Ước mơ vươn tới một ngôi sao với cuộc đời thực của người diễn viên. Choi mồ côi cha và vào đời rất sớm, ở cái tuổi thiếu nữ mộng mơ, đáng ra được hưởng thụ niềm vui cắp sách đến trường thì cô đã phải sớm bươn chải, vật lộn với cuộc sống để kiếm tiền nuôi mẹ và cậu em trai. Những lúc đó, đầu óc của Choi đôi khi nảy ra ý tưởng oán trách người mẹ, tại sao lại để cô ra nông nỗi này. Nhưng suy nghĩ lại, Choi thấy mẹ mình đã cố công tận lực, nuôi hai chị em khôn lớn, nhưng vẫn không vượt qua được số phận. Lẽ nào mẹ cam tâm muốn như vậy, càng nghĩ cô càng thương mẹ nhiều hơn.

 

Choi Jin Sil và Ahn Jae Wook trong phim Ước mơ vươn tới một ngôi sao

   Choi Jin Sil bước vào làng nghệ thuật năm cô mới tròn 20 tuổi, trong khi nhiều bạn đồng nghiệp còn nhởn nhơ với cuộc sống thì cô đã là trụ cột kinh tế của gia đình. Trải qua 10 năm làm việc cật lực, bây giờ cô đã có một tài sản kha khá, thậm chí trong làng giải trí người ta còn đồn đoán Choi có rất nhiều tiền. Ngày xưa, lúc khó khăn cô chỉ dám mơ ước mua được một căn hộ chung cư để làm mái ấm gia đình. Nhưng bây giờ thì cô đã làm chủ nhân của một tòa cao ốc 7 tầng ở thủ đô Seoul và mỗi năm thu nhập vài trăm triệu won (người đại diện của Choi ước lượng con số khoảng 1 triệu USD).

Cha In Pyo, Choi Jin Sil và Ahn Jae Wook trong phim Ước mơ vươn tới một ngôi sao

   Thành quả có được là do cả một quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc. Hiện nay, ở Hàn Quốc ngày càng xuất hiện nhiều nữ diễn viên trẻ, đẹp, nhưng các đạo diễn tên tuổi lúc nào cũng ghi số phone và địa chỉ của Choi trong sổ tay của mình. Vì vậy, Choi luôn được mời đóng nhiều phim, có lúc quá tải và xảy ra phiền phức như năm 97 vừa qua.

   Choi Jin Sil cho biết: "Có thể nói, năm 1997 đối với bản thân tôi kết quả thu hoạch là rất tốt, nhưng trong đó có điều còn ân hận. Đó là việc tôi từng trả lời phỏng vấn của nhà báo là sẽ không tham việc, chuyên tâm trau chuốt cho từng vai diễn. Nhưng tôi đã làm ngược lại, tôi chẳng những thất hứa mà còn rước vào phiền phức". Rồi cô giải thích thêm: "Tôi đã cố gắng từ chối để không cùng lúc nhận nhiều phim, nhưng trường hợp “đụng độ” giữa phim truyền hình Ước mơ vươn tới một ngôi sao và phim điện ảnh Lá thư là ngoài ý muốn. Rõ ràng tôi không có quyền lựa chọn, bởi vì cả hai đạo diện Kang Woo Suk và Lee Jin Suk đều là những người mà tôi tôn trọng và có ơn nghĩa. Khi cả hai vị yêu cầu tôi có mặt trong tác phẩm của họ, tôi không tìm ra lý do để từ chối. Cũng vì vậy mà một số người trong giới điện ảnh đã không đồng tình với tôi. Thậm chí có đạo diễn và hãng phim phê phán việc cùng lúc đóng 2 bộ phim của tôi là “tham”, là thiếu tập trung. Có người còn nói sẽ không cộng tác với tôi nữa. Tôi thành thật xin lỗi tất cả mọi người, tôi xin lỗi khán giả – những người luôn yêu mền, ủng hộ tôi – về sự cố này. Tôi nói ra điều ấy và sẽ giữ lời, bằng chứng là bộ phim đang quay Em và Anh tôi đã tập trung toàn tâm toàn ý vào vai diễn này để xin lỗi mọi người".

 

   Tuy quá trình thực hiện có rắc rối, nhưng bộ phim Lá thư được đông đảo người xem đón nhận và giới phê bình đánh giá là bộ phim điện ảnh xuất sắc nhất năm 1997. Coi như là phần thưởng của Choi Jin Sil. Cô nói: "Khi đóng bộ phim Lá thư, lúc nào tôi cũng đến trường quay đúng giờ để không ảnh hưởng đến tiến độ của bộ phận khác. Và tôi cũng có ý nghĩ chuộc lại lỗi lầm của mình. Tôi rất vui vì đã chọn được một tác phẩm rất hay, rất tuyệt vời. Khi đứng trước camera, lòng tôi rộn lên một cảm giác chưa từng có, tôi cảm thấy hợp ý với tất cả thành viên trong đoàn phim nhất là quay phim chính. Thành quả này là của chung tất cả mọi người".

 

   Công việc thì rất thành công, thế còn tình yêu? Về điều này, Choi Ji Sil không hề giấu diếm. Cô muốn trải lòng ra để được người khác chia sẻ: "Cảm giác được yêu đến với tôi rất sớm. Năm 22-23 tuổi, tôi có ý định kết hôn nhưng rồi không thành. Sống cô đơn đến năm 28 tuổi thì cảm giác ấy lại đến với tôi lần nữa. Lần ấy tôi rất muốn kết hôn. Nhưng có lẽ tôi không may mắn trên con đường tình duyên. Bây giờ thì tôi suy nghĩ: “Việc gì đến sẽ đến, rồi cũng đến lúc mình sẽ có bạn trai và kết hôn”. Tôi đã quá 30 tuổi rồi còn gì? Trước mắt, tôi đang chú tâm vào công việc. Thời gian trong ngày, tôi dành 80% cho công việc. Nhiều bạn thân khuyên tôi đừng nên sống như vậy, họ bảo tôi sẽ già nhanh và chết sớm. Nhưng tôi thì không thể, vì chỉ có làm việc tôi mới có cảm giác an toàn và vui vẻ hơn".

 

   Số thời gian ít ỏi 20% còn lại của một ngày là cảnh quan khác của một nữ diễn viên ở tuổi 30. Trong cảnh quan ấy có hai người mà cô rất yêu thương: mẹ và em trai. Choi Jin Sil nói: "Rất đơn giản, ngoài công việc, sinh hoạt chủ yếu là... ngủ và lo việc trong nhà. Em trai tôi thì không có vấn đề gì, nó đã đi làm nên không có gì phải lo lắng. Nhưng mẹ thì tuổi đời mỗi ngày thêm chồng chất, lại ở nhà một mình. Lúc vắng nhà, tôi rất thèm được trò chuyện với mẹ. Nhưng khi trở về vì mệt nên lắm lúc chỉ ừ hử cho qua. Nhiều hôm tôi ngủ rồi, mà mẹ vẫn còn ngồi nói bên giường. Có lúc bực mình, tôi lớn tiếng với mẹ và sau đó ân hận ngay. Tôi xấu hổ và xin lỗi mẹ. Thường những lần như vậy, tôi ôm gối sang ngủ với mẹ, ôm mẹ trong lòng, nũng nịu, nhưng vẫn chưa hết cảm giác mình có lỗi. Phía sau thành công của mình có nước mắt của mẹ. Nghĩ đến điều ấy lòng tôi lại buồn".

 

   Là một thiếu nữ tay trắng làm nên, trải qua nhiều bước thăng trầm trước khi có đủ danh và lợi. Đối với cuộc sống, Choi Jin Sil có cái nhìn chín chắn hơn và tầm nhãn quan cũng rộng hơn: "Trước đây, tôi đến phim trường không có mục đích nào khác ngoài việc mưu sinh. Lúc chưa kiếm được tiền để nuôi gia đình thì rất đau khổ, nhưng khi có nhiều tiền thì lại thấy buồn. Thú thật, tôi từng nghĩ đến tự tử. Bây giờ thì tôi đã tập cân bằng được trạng thái tâm lý. Tôi tìm niềm vui ở công việc, suy nghĩ và đầu tư nhiều cho nghệ thuật".

   Đã 30 tuổi, bao giờ thì Choi Jin Sil có ý định từ giã nghệ thuật? "Có lúc đóng xong một bộ phim, tôi cảm thấy rất mệt mỏi, suy nghĩ mình cần phải nghỉ ngơi một thời gian. Nhưng chỉ ở nhà được năm ngày là tôi nhớ công việc, nhớ phim trường. Có lẽ, không có cách nào khác, bởi vì, Nghệ thuật là lẽ sống của tôi".

   (Trích từ tạp chí Văn hóa Hàn Quốc)

   Người dịch: CHA JIN WAN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn