Nghệ sĩ & Gia đình: Quan Lễ Kiệt và "cuộc chiến" cho con vào học trường danh tiếng

   Trong phim Tình yêu và thù hận, Quan Lễ Kiệt thủ vai một người chồng bạc tình, lén vợ xảy ra mối tình vụng trộm với Điền Nhuỵ Ni. Nhưng Quan Lễ Kiệt ngoài đời lại là điển hình của một người chồng gương mẫu, người cha mẫu mực. Vợ chồng anh có hai cô con gái, Fabienne 13 tuổi và Franziska 6 tuổi, anh tự nhận mình theo chủ nghĩa gia trưởng, từng kiên trì tư tưởng nhất định phải sinh con trai để nối dõi tông đường, nhưng cuối cùng đã bị hoà tan bởi nét dịu dàng, đáng yêu của hai cô con gái cưng. Quan Lễ Kiệt còn bảo rằng, nếu như ông trời cho mình được một lần nữa làm cha, anh vẫn hy vọng có thêm một công chúa hơn là quý tử.

 

   Quan Lễ Kiệt thú nhận, bản thân mình là một người đàn ông gia trưởng, bất kể ở bên ngoài làm việc vất vả như thế nào, chỉ cần nghĩ đến việc mang đến một cuộc sống hạnh phúc, ổn định cho vợ con, về đến nhà mệt mỏi đến đâu cũng không than vãn, thà để áp lực kiềm nén trong lòng, và giải toả bằng cách chơi môn bóng đá mà mình yêu thích, hoặc là tận hưởng niềm vui gia đình với người nhà, là bao mệt nhọc sẽ tan biến hết.

   Áp lực đến từ trường danh tiếng

   Áp lực trong hoàn cảnh học hành tại Hong Kong đã trở thành một vấn đề xã hội, để được theo học tại ngôi trường lý tưởng, không ít phụ huynh và học sinh đều bị rơi vào trạng thái quay cuồng. Người cha tuyệt vời như Quan Lễ Kiệt cũng từng là người bị hại, mấy năm trước vì muốn đưa con gái lớn Fabienne vào học tại trường tiểu học danh tiếng, anh và vợ có cùng cách làm như đa số phụ huynh khác, đầu tiên là dọn nhà để tiện việc gần trường, tiếp theo là thúc giục việc học của con gái, kết quả cháu đã không phụ lòng mọi người, thuận lợi thi đậu vào ngôi trường mà vợ chồng anh thích, nhưng đổi lại cháu đã đánh mất những khoảng thời gian quý báu của tuổi thơ.

Vợ chồng Quan Lễ Kiệt và hai cô con gái (ảnh chụp năm 2008)

   “Thật ra cháu học hành đã rất giỏi, mỗi kỳ thi đều đạt trên 70 điểm, hoàn toàn đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của nhà trường, nhưng đối với một trường học danh tiếng, 70 điểm đã gọi là yếu, thế là sau khi tan học cháu lại phải vùi đầu học thêm, mỗi tối làm xong bài tập, ôn hết bài vở đã 11, 12 giờ, thậm chí trong những ngày nghỉ Noel, Halloween cũng không dám đi chơi.” Câu nói “cửa miệng” của vợ chồng anh luôn là: “Vẫn chưa ôn bài xong à? Còn muốn đi chơi? Sau kỳ nghỉ là tới kỳ thi rồi...”.

 

   Kết thúc “cuộc chiến” vào trường danh tiếng

   Có thể tưởng tượng, vợ chồng thường xuyên phải thúc giục chuyện học hành của con cái, sao có thể dành ra thời gian trò chuyện, chơi đùa với các con? Con gái phải chịu áp lực từ cha mẹ trong suốt một thời gian dài, đôi bên thật khó tránh khỏi xuất hiện cục diện khẩn trương, quan hệ sao có thể hài hoà? Thậm chí đề tài giữa hai vợ chồng cũng không rời chuyện học tập và thành tích của con cái.

Mấy năm trước, Quan Lễ Kiệt đưa gia đình đi du lịch Canada, anh có ý định sau này sẽ cho các con sang đây du học

   “Cuộc chiến vào trường danh tiếng” duy trì suốt 5 năm, khiến cho cả nhà đều phải vất vả vì thành tích học tập, để tìm lại niềm vui gia đình, sau một cuộc đấu tranh tư tưởng, vợ chồng anh quyết định thà từ bỏ danh xưng mỹ miều của cụm từ “trường danh tiếng”, cũng không muốn mọi người vì thành tích mà suốt ngày lo lắng, kết quả là không cần đợi đến con gái tốt nghiệp tiểu học, anh đã giúp cháu chuyển trường: “Phận làm cha mẹ, tất nhiên muốn sắp xếp cho con cái một hoàn cảnh học hành tốt nhất, nhưng đồng thời tôi cũng hiểu rằng, sự trưởng thành của các cháu không thể chỉ dựa vào thành tích học tập, quan hệ cha con, chị em cũng rất quan trọng. Con gái lớn đã đánh mất rất nhiều thời kỳ tuổi thơ của cháu, chúng tôi không thể tiếp tục phạm sai lầm, vì thế vợ chồng tôi quyết định để cháu và em gái theo học tại trường quốc tế. Ngôi trường quốc tế này còn có thể đưa học sinh sang nước ngoài du học, xem như là vạch sẵn đường lối cho tương lai của hai cháu, để chúng có thể học hành thoải mái hơn, quan trọng là phải sống vui vẻ.”

   "Tôi không phải một người cha tốt"

   Để gánh vác tránh nhiệm gia đình nặng nề, mấy năm gần đây, Quan Lễ Kiệt chủ yếu phát triển sự nghiệp tại Trung Quốc, thường xuyên phải qua lại giữa Hong Kong và đại lục, chỉ có thời gian rảnh giữa công việc và công việc, anh mới có thể trở về Hong Kong thăm gia đình. “Nếu như yêu cầu tôi chấm điểm cho vai trò làm cha của mình, nhiều nhất cũng chỉ được 75 điểm, vì phải đóng phim tại Trung Quốc, vào các dịp lễ tết cũng chưa chắc có thời gian đi chơi với các con, chỉ có thể nhân lúc rảnh rỗi hỏi thăm vài câu qua điện thoại, đôi khi nghe thấy con gái út nũng nịu, luôn miệng nói rằng: “Con rất nhớ ba!”, mỗi lần như thế trong đầu tôi lập tức nảy sinh ý định muốn trở về nhà.

 

   Năm nay tôi chuyển trọng tâm sự nghiệp về Hong Kong, sẽ có nhiều thời gian bên cạnh vợ con hơn, thậm chí khoảng thời gian ngắn khi đến trường đưa rước hai cháu tôi cũng không bỏ qua, mặc dù chỉ là một hành động đơn giản, nhưng cũng là bí quyết nhỏ đủ để vun vén tình cảm giữa cha con chúng tôi.”

HUỆ THANH (Bài đăng trên Đất Mũi Cuối tuần số 414 ra ngày 11.9.2008)
(Theo TVB WEEKLY)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn