Quan Cúc Anh - Như chiếc xe đã lâu không chạy

   Khán giả xem bộ phim Sóng gió gia tộc đều bị lôi cuốn bởi hai nhân vật “vợ nhỏ” Vương Tú Cầm (do Quan Cúc Anh đóng) và “vợ lớn” Lăng Xảo (do Lý Tư Kỳ đóng), đến phim Sóng gió gia tộc 2 - Sức mạnh tình thân hai người đổi sang đóng chị em. Quan Cúc Anh vốn không xa lạ, chị từng là nữ diễn viên – ca sĩ nổi tiếng thời thập niên 70-80, sau 15 năm sang Canada định cư, gần đây chị trở về TVB tái ngộ khán giả, phong thái vẫn khiêm nhường, ôn tồn và lễ độ như năm xưa.

 

   Tự nhận mình chưa đủ trình độ diễn viên

   Trong bộ phim Nùng bổn đa tình của TVB sản xuất năm 1984, Quan Cúc Anh đã sớm được giao vai một người phụ nữ luôn giở trò thủ đoạn – vai cô gái đẹp chuyên tiếp khách thuê tại Thượng Hải. Chỉ tiếc là lúc đó mọi tâm điểm của bộ phim đều đổ dồn cho người đẹp mới vào nghề là Thương Thiên Nga.

 

Trong phim “Nữ hắc hiệp Hoa Mộc Lan” năm 1981, lần đầu tiên Quan Cúc Anh diễn vai phản diện, vai một phụ nữ thời hiện đại đầy dã tâm.

   “Tôi đóng vai cô ruột của Thương Thiên Nga, bấy giờ tôi chỉ mới 26 tuổi, vậy mà đã bị phân cho một vai bà cô. Thời đó tôi đóng rất nhiều phim, nhưng tất cả đều là vai diễn hạng 2, hạng 3, không ngờ đến bây giờ trở lại, tôi mới có được một vai có đất diễn để phát huy (phim Sóng gió gia tộc). Nhân vật vợ lớn, vợ nhỏ trong phim được khán giả đón nhận như thế, tôi và chị Lý Tư Kỳ đều mừng quýnh cả lên. Thật sự mà nói, là người ngưng diễn đã lâu, nay lại được chen chân trở lại, tôi chẳng muốn gì hơn là làm cho tốt phần việc của mình, không ngờ qua mấy bộ phim, tôi lại được tin cậy, được xếp vào tốp diễn viên cốt cán và có thực lực của TVB. Ôi! Đến nỗi nửa đêm đang ngủ cũng giật mình choàng dậy, vì quá vui mừng!”


 

  
Bộ phim đầu tiên của Quan Cúc Anh đánh dấu trở lại màn ảnh nhỏ TVB là “Hạt ngọc Đông Phương”, đóng với Uông Minh Thuyên

   Không như Lý Tư Kỳ - Hoa hậu Hong Kong và là một trong tứ đại hoa đán của màn ảnh nhỏ TVB thập niên 70-80, việc đóng phim lâu nay không phải là sở trường của Quan Cúc Anh, chị hoạt động bên lĩnh vực ca nhạc nhiều hơn và cũng để lại một vài ca khúc được xem là kinh điển như “Cuồng triều”, “Lưỡng vong yên thủy lí”... Quan Cúc Anh cho biết: “Dưới một góc nhìn khác, vì là diễn viên không chuyên nên tôi nghĩ mình không phải đang đóng phim, chỉ là lập lại những gì mình mường tượng trong đầu mà thôi. Ban đầu, đạo diễn cho tôi biết đây là vai phản diện, tôi cũng hơi do dự, còn hỏi nhân vật mình đóng có ác quá không, hay là rất dễ ghét? Nhưng tôi cũng hiểu một điều, từng tuổi này thì ai lại giao vai cô gái xinh đẹp cho mình đóng chứ, vả lại Vương Tú Cầm trong Sóng gió gia tộc cũng chưa hẳn là chỉ diễn độc một món “ác từ đầu đến cuối” đâu nào, cũng có nhiều cảnh đòi hỏi diễn nội tâm như giả bộ uất ức, phiền muộn để lấy lòng chồng, vừa mới kết hôn lại để lộ ngay chân tướng... (cười)”.

   Được Lý Tư Kỳ khen diễn giỏi

   Nụ cười trên môi Quan Cúc Anh đầy vẻ... nham hiểm và xảo quyệt, như thể đang bị “vợ nhỏ” nhập lên người vậy: “Tôi biết, trên mạng có nhiều khán giả chửi tôi, ghét tôi và còn đòi đánh tôi nữa (cười). Nói vậy thôi, tôi tin là khán giả bây giờ rất thông minh, họ biết góp ý cho diễn viên và tìm ra kẽ hở do sơ suất khi diễn. Lâu nay tôi vẫn nghĩ giữa mình và giới trẻ luôn có sự ngăn cách, không ngờ vai diễn lần này lại khiến không ít bạn trẻ để ý và thích tôi”. Thế nhưng, để có thể kích hoạt tiềm năng diễn xuất của Quan Cúc Anh, không thể không kể đến công lao của Lý Tư Kỳ.


 

Trong phim “Sóng gió gia tộc”, khi “vợ lớn” qua đời thì cũng là lúc Quan Cúc Anh nắm quyền, cũng vì khối tài sản 600 triệu HK$ mà không ngần ngại giở mọi thủ đoạn, thậm chí còn đưa Trần Hào ra tòa.

   “Đương nhiên rồi, những cảnh diễn quan trọng như lúc chị Tư Kỳ mắng tôi “Ai là người tốt, ai là kẻ xấu, tôi đều biết hết”, tôi xem trên mạng thấy nhiều người bảo khi ấy họ đang ăn cơm, cũng phải ngừng lại để xem hết cảnh này. Lý Tư Kỳ quả là có khí thế và uy nghiêm của một bà “vợ lớn”, chính tôi đang lúc diễn cũng phải sợ khiếp, nhờ vậy mới có thể diễn tốt cái cảm giác sợ bị lật tẩy giống thật đến thế. Sau cảnh quay này, điều khiến tôi vui mừng nhất là được chị ấy khen “Hóa ra em diễn rất hay đấy chứ!’”.

   Không bị mờ mắt trước thắng lợi mà lâu lắm rồi mới có dịp gặp lại, là một người đã bước vào làng giải trí những 30 năm, thì chắc chắn nắm rõ được quy tắc của trò chơi rồi, vì vậy mà Quan Cúc Anh hiểu rất rõ vị trí của mình: “Quả thật lâu lắm rồi, tôi mới có dịp được khán giả gọi tên và xin chữ ký, như thể đang nằm mơ vậy!”

   Như chiếc xe lâu ngày không chạy

   Người không xem trọng danh lợi thì chắc chắn là có lý do, có phải Quan Cúc Anh đã có đủ những gì mình muốn? Chị sang Canada năm 1991, lúc đó 33 tuổi, có thể duy trì một cuộc sống an nhàn tự tại như thế là điều rất khó, nếu trong tủ không có một số tiền khấm khá. Quan Cúc Anh bộc bạch: “Lúc đó tôi không hề có ý định nghỉ hưu sớm như thế, chỉ vì gia đình muốn đi nên tôi phải theo. Ban đầu tôi cũng muốn làm phi hành gia bay qua bay lại giữa Hong Kong và Canada để tiếp tục sự nghiệp của mình, nhưng không ngờ là sau khi đến Canada lại thấy yêu thích hoàn cảnh sống bên ấy, lại còn quen nhiều bạn mới, vì vậy mà tôi không thấy luyến tiếc muốn trở về Hong Kong nữa. Hai năm đầu, tôi vẫn đến phòng trà ca hát kiếm tiền, sau đó thì... nghỉ hẳn luôn vì lười hát. Bây giờ có muốn trở lại hát không ư? Tôi đã bỏ rồi, đi hát phòng trà hộp đêm từ lúc 14 tuổi, tổng cộng đã hát suốt mười mấy năm, như thế đã là quá đủ. Bỏ lâu như vậy, bây giờ muốn đi hát thì...như chiếc xe lâu ngày không chạy, khó mà khởi động lại”.

 

 

Tin đồn xảy ra bất hòa giữa Quan Cúc Anh và Lý Tư Kỳ khi đóng “Sóng gió gia tộc” là thất thiệt, vì hai người quan hệ rất tốt với các bạn diễn

   Đoạt giải nhất trong cuộc thi hát do Tòa thị chính Hong Kong tổ chức năm 14 tuổi, bắt đầu con đường ca hát tại hộp đêm Kim Bảo ở khu Mong Kok từ dạo đó, chỉ mấy năm sau Quan Cúc Anh đã đi biểu diễn khắp nơi, từ Singapore, Malaysia đến Chợ Lớn (Việt Nam), thu nhập của chị lúc ấy đều tính bằng đơn vị đồng USD. Quan Cúc Anh cảm khái: “Hồi ức bao giờ cũng là tốt đẹp cả, nhớ nhất là năm 1974 tôi đến Sài Gòn biểu diễn chung một hộp đêm với Địch Na, rất vui. Cô ấy chỉ hát một bài rồi đi, lúc đó tôi còn nhỏ ham vui, lại thích đi đây đi đó, có người mời là đi hát liền. Vào cái thời của tôi, chỉ cần cầm trên tay vài ca khúc là đã có thể đi hát khắp nơi, đâu như bây giờ, hát dở một tí thôi cũng đủ bị khán giả đuổi vô rồi!”.

  


   “Nhiều người thắc mắc, cả chục năm không đi hát, tôi sống ra sao? Thì chơi thể thao, đánh tennis, đi bơi, trượt tuyết, rủ bạn bè đi ăn và đánh mạc chược, cũng thường xuyên họp mặt bạn bè như: Lý Lâm Lâm, Khương Đại Vệ, Điềm Ni, Nhạc Huê, Lý Ảnh... Nói chung là những gì hồi trước chưa làm do không có thời gian, đều được giải quyết một lượt. Chi phí sinh hoạt tại Canada không quá cao, vì vậy mà với những đồng tiền tôi kiếm được lúc còn đi hát, chỉ cần xài một cách cần kiệm thì vẫn ổn thôi”.

   Tinh tường trong đầu tư

   Nhờ bán căn hộ ở Taikoo Shing khi giá đất còn đang sốt năm 1997, Quan Cúc Anh bỏ túi cả chục triệu HK$. Trước đó chị cũng có góp vốn trong công ty xây dựng với Trương Diệu Vinh – người có biệt danh “vua của các show diễn” ở Hong Kong. Ngoài ra Quan Cúc Anh còn cùng người bạn mở quán “Chay Phổ Quang”, bán các món ăn chay trên đường Jordan, vốn do cô bỏ ra còn người bạn thì góp sức, vì vậy mà Quan Cúc Anh có thể ung dung ngồi thâu tiền, không còn phải bôn ba chạy show nữa.

 

Quan Cúc Anh làm phù dâu trong lễ cưới của Tạ Hiền và Địch Ba La.

   “Tôi chưa bao giờ đầu tư lớn vào bất động sản, chỉ dùng đồng tiền nhàn rỗi hoán đổi căn hộ mà thôi, lựa thời điểm thích hợp để mua vào với giá rẻ và bán ra khi giá cao, từng căn một, không mua bán đại trà, tôi làm như vậy ở cả Hong Kong và Canada.

   Quả thật, Quan Cúc Anh có đủ tư cách để thốt lên một câu xanh dờn: “Đóng phim, ca hát chỉ là sở thích”. Chị thổ lộ thêm: “Thật ra có việc làm đương nhiên là tốt, tôi đâu đã 70, 80 tuổi, về hưu coi bộ hơi bị uổng. Còn mẹ tôi nữa, bà cứ hay hỏi “Có thật con không đi hát nữa?” Tôi mà trở lại cầm micro, người vui mừng nhất có lẽ là mẹ, vì mẹ chính là super fans của tôi.”

   Người tri âm của Quan Cúc Anh đâu phải chỉ có mẹ cô, ít ra bài hát chủ đề của bộ phim Sóng gió gia tộc cũng nhận được nhiều cộng hưởng từ khán giả.

   Lỡ lầm thời xuân sắc

   Quan Cúc Anh nổi lên như diều gặp gió, theo đó scandal tình trường cũng dậy sóng. Quan Cúc Anh và Lê Tiểu Điền cặp nhau năm chị mới 16 tuổi, 24 tuổi kết hôn. Thời điểm đó ca khúc “Lưỡng vong yên thủy lí” do chị và Quan Chính Kiệt song ca đang rất thịnh hành, Quan Cúc Anh vốn có thể phát triển sự nghiệp của mình xa hơn nữa, nhưng tiếc là chị đã quyết định đi lấy chồng bỏ cuộc chơi. Chỉ hai năm sau thì ly hôn. Quan Cúc Anh cho rằng sự việc xảy ra đã hai mươi mấy năm rồi, ký ức của mình đối với cuộc hôn nhân này là rất mơ hồ, nhưng ngược lại thì người đời vẫn nhớ như in. Điều này cho thấy Quan Cúc Anh cố gắng quên đi những chuyện không vui, vì với chị, bí quyết để sống hạnh phúc và vui vẻ là forgive and forget (tha thứ và quên đi).

 

Những tưởng cặp đôi Lê Tiểu Điền (một trưởng kíp nhạc tài hoa) và Quan Cúc Anh (ca sĩ) sẽ là một cặp xứng đôi. Không ngờ cuộc hôn nhân chỉ duy trì được 2 năm

   “Tôi không hối hận mình kết hôn, lúc đó chỉ mười mấy đôi mươi, hồ đồ quá đi, làm người thì nhất định phải phạm sai lầm mới nên khôn. Lúc đó tôi nghĩ lãng tử cũng chịu kết hôn với mình, tưởng là mình hay lắm, một phút manh động là lấy chồng liền, bạn bè ai nấy đều khuyên “Anh ta đã quen đeo đuổi các cô gái đẹp rồi, sao lại cam tâm lấy cô làm vợ chứ?”. Nhưng quả thật tình yêu là mù quáng, lúc đầu thì còn quấn quít bởi tình yêu, về sau thì đường ai nấy đi, sự bất đồng ngày càng rõ rệt, không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân này nữa. Máy tính cũng có lúc quá tải mà, lúc đó nhất định phải delete dữ liệu đi thôi, vì vậy mà đôi lúc tôi cũng không còn nhớ là mình đã từng kết hôn. Ôi thôi! Chắc là không còn cảm giác gì nữa với con người ấy, nên mới có thể quên sạch hết mọi chuyện”.

BẢO NGỌC
(Nguyệt san Đất Mũi số 19) 

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn