Câu chuyện về "người mẹ mập" Lư Uyển Nhân

   Thời đại ăn cơm với tivi, trong lòng mỗi người đều có vai bà mẹ đáng yêu trên màn ảnh nhỏ, như: Lý Tư Kỳ, Bạch Ân, La Quán Lan, Lư Uyển Nhân, Hàn Mã Lợi... Không biết có mấy ai trong chúng ta, lúc xem bộ phim Chuyện về chàng Vượng đã thật sự so sánh diễn xuất của mấy bà mẹ. La Quán Lan thuộc phái học viện, trong cách diễn những bà nội trợ đã bộc lộ phong cách kịch kinh viện; Trần Tú Châu từng là hoa đán, chưa thể ra dáng giống một bà mẹ; còn Lư Uyển Nhân từ đầu đến cuối, diễn xuất không cần trang điểm cũng đã tỏ rõ tài năng, chị diễn cùng với Hứa Thiệu Hùng, ngay cả Châu Nhuận Phát cũng phải cất tiếng khen.

 

   Trong làng giải trí, Lư Uyển Nhân xem việc diễn vai người mẹ là một niềm vui, cho đến khi diễn xong bộ phim Chuyện về chàng Vượng mẹ đã nổi tiếng ngang bằng quý tử, còn “hồi xuân” xấp xỉ tuổi con mình, khi làm người mẫu đại diện quảng cáo giảm cân, giảm đến chỉ còn 48kg, mọi người ai nhìn cũng không quen mắt cho lắm, vì làm mẹ vẫn phải mập tròn, mới thấy đẹp và phúc hậu hơn.

   Lư Uyển Nhân vào nghề sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo khóa 2 của đài truyền hình TVB, nhưng khả năng diễn xuất lại có từ cuộc sống mà ra, trong đời sống thực chị là mẹ của 2 chàng trai và một cô gái. Chị từng kết hôn với một nhân viên bộ phận PR của TVB, làm dâu nhà giàu hơn 10 năm trời, sau đó ly hôn rồi trở lại phim trường, cố gắng làm việc kiếm tiền đưa con cái qua nước Anh du học, hy vọng nhận được nền giáo dục tốt hơn. Bây giờ thì Lư Uyển Nhân đã có thể thở phào nhẹ nhỏm, tận hưởng cuộc sống với niềm đam mê diễn xuất và hưởng phước con cái, câu chuyện về người mẹ mập đã có một kết thúc có hậu.

 

   Lư Uyển Nhân khi nói chuyện hay xổ tiếng Hoa pha trộn tiếng Anh, tự nhận mình tư tưởng bị “Tây hóa”. Chị nói: “Tôi thích lên mạng chơi game điện tử, tôi có account number, bowling của yahoo cũng chơi được, nhất định phải chơi cho đến khi thắng, mới đầu là poor, sau đó là fair, mỗi lần chơi suốt mấy tiếng đồng hồ”.

   “Italian restaurant ở tầng dưới của khách sạn này, hồi xưa tôi thường hay đi lắm, thích nhất là họ có liveband”. Từ nhỏ Lư Uyển Nhân đã ra vào những khách sạn lớn, ăn buffet cắt thịt bò nhiều nên cũng biết chút về beef tartare.

   Chị nói xong mấy câu thì cười phá lên, giống y như Dương Thiên Hoa, một người mẹ đã ngoài 50 tuổi, không phải cải lão hoàn đồng, mà tính cách vốn dĩ ăn to nói lớn. Những năm thập niên 1960 ở Hong Kong giới trẻ ai cũng đều học trung học tiếng Hoa, chỉ Lư Uyển Nhân nhất quyết học trung học tiếng Anh, đến lớp nghe thầy cô nước ngoài nói tiếng Tây: “Mẹ mắng tôi, người Trung Quốc tại sao không học tiếng Hoa, đúng là đồ chó Tây!”.

Lư Uyển Nhân và con trai

   Chị ham chơi, thích những món đồ chơi phương Tây, mỗi tuần đều đi Trung Hoàn khiêu vũ với bạn học ở Savoy (tầng hầm rạp phim Hoàng Hậu). Sau khi tốt nghiệp trung học, bèn vào làm thư ký ở mộ công ty Nhật Bản.

   “Tức là OL, đi làm ở Trung Hoàn, sáng 9 giờ đi làm chiều 5 giờ nghỉ, viết thư - đánh máy - trực điện thoại. Làm chưa bao lâu thấy chán quá, lúc đó TVB chiêu sinh khóa đào tạo đăng quảng cáo trên báo, thấy ngộ ngộ bèn giấu mẹ đi ghi danh.

   Một năm trời học lớp đào tạo, buổi sáng vẫn đi làm bình thường, buổi tối đến lớp, dối mẹ nói là đi học thêm ban đêm, đến khi tốt nghiệp, bộ phim truyền hình đầu tiên có tôi đóng chiếu trên tivi, hàng xóm sang hỏi mẹ: Con gái của bà làm diễn viên rồi à? Lúc đó, mẹ mới biết”.

   Lư Uyển Nhân là con một trong gia đình, cảnh nhà cũng khá giả, cô nghĩ mình ra ngoài làm việc là để “tự lập kiếm tiền”, diễn viên mới mỗi tháng chỉ được trả lương mấy trăm đồng, nhưng vì ham vui, nên không quan tâm đến thu nhập: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã cảm thấy mình xinh đẹp, đấy là ưu điểm của tôi, lúc nào cũng tự tin”. Nói xong, chị phá lên cười.

   Lúc Lư Uyển Nhân mới vào nghề, thân hình đã mập mạp tròn trịa, thích hợp đóng những vai người phụ nữ giàu sang, đến bộ phim Chu môn oán nhờ đóng vai nhị phu nhân mà nổi tiếng, nhân vật chị đóng là một vai ác. Sau đó đóng những vai chanh chua, đanh đá đã sớm được coi là sở trường diễn xuất của chị.

Lư Uyển Nhân trong ngày cưới

   Vào nghề 3 năm, Lư Uyển Nhân đã tìm được người chồng giàu có, năm 1974 chị quen phát thanh viên đọc bản tin Hà Cự Hoa, một năm sau thì kết hôn (1975): “Tôi ngưỡng mộ những người đàn ông tài giỏi, anh ấy tốt nghiệp Đại học chính trị ở Đài Loan, tuy không danh tiếng bằng trường Cambridge hay Newton, nhưng nghe nói trường xếp hạng Top của Đài Loan. Anh ấy không chỉ là phát thanh viên, mà còn là phóng viên và biên tập, tôi không rành những thứ đó, chỉ cảm thấy anh ấy rất giỏi”.

   Sau khi kết hôn, Lư Uyển Nhân rút lui khỏi làng giải trí, một năm sau sinh đứa con trai đầu lòng: “Đúng nghĩa với tam tòng tứ đức, anh ấy bảo tôi nghỉ ở nhà chăm sóc gia đình, lúc đó tôi rất ngây thơ, nên đã nghe theo”.

   Đó là năm Lư Uyển Nhân mới 23 tuổi, tuy trở thành một bà nội trợ, nhưng gia đình có mướn người làm, chị không phải xuống bếp, làm một cô con dâu nhà giàu đúng nghĩa: “Tôi không biết nấu cơm, cũng không biết mua đồ ăn, tôi không dám vào chợ, tôi sợ đường ướt và dơ. Sau này tôi mới hiểu ra, làm nội trợ là trách nhiệm của người phụ nữ, cũng là một cách hưởng thụ cuộc sống, vậy mà tôi thà bỏ thời gian đi học vẽ, học đàn và hát, làm một người đàn bà của giới thượng lưu. Nhưng nói thật, tôi không thích cuộc sống như vậy đâu, phụ nữ không đi làm rất dễ out, không theo kịp thới đại, out of date mà!”.

   Cuộc hôn nhân 12 năm không vui vẻ

   Chức vụ của chồng ngày càng cao, từ trợ lý giám đốc bộ phận thông tin của đài TVB, leo đến chức trợ lý giám đốc bộ phận PR, nhưng chị lại cảm thấy tình cảm vợ chồng ngày càng lạnh nhạt: “Tôi không biết anh ấy ở bên ngoài có người thứ 3 hay không, tôi không có check anh ấy, cũng không buồn hỏi. Có một số bà vợ, rơi vào hoàn cảnh giống tôi sẽ quyết liệt đi tìm bằng chứng, dấu vết, tôi thì không. Một cuộc hôn nhân thất bại có rất nhiều lý do, không phải lỗi của một mình anh ấy, cũng có thể là lỗi của tôi.

 

   Người đề xuất ly hôn không phải là tôi, nói chung, đến một giai đoạn mà cả hai cảm thấy cuộc hôn nhân này không thể tiếp tục được nữa, OK, con cái cũng lớn hết rồi, xem như đã hoàn thành trách nhiệm”.

   Năm 1987 Lư Uyển Nhân tái xuất màn ảnh, nhận đóng phim Quý tiết mới phát hiện thì ra mình vẫn thuộc về nghề diễn, 12 năm qua vì người nhà mà từ bỏ thứ sở trường thích hợp với mình nhất, đi vòng vo luẩn quẩn mới tìm lại được.

   Năm 1988, Lư Uyển Nhân ra tòa đưa đơn xin ly hôn, 3 đứa con theo cha, còn chị trở lại cuộc sống độc thân.

   Thường nói đùa đắc tội người khác

   Lư Uyển Nhân sinh ra đã có tính lạc quan, biết dùng tiếng cười để động viên bản thân, chị đã vượt qua những điều không như ý trong cuộc sống rất nhanh.:”Thường khi tôi nói đùa đến nỗi khiến người khác phải sợ, vì thế mà đắc tội với người ta. Không biết có phải là do AND di truyền không, từ nhỏ tôi đã thích cười, lại không quan tâm cách nhìn của người khác, sao cũng được, không có hứng thú nghiên cứu xem người ta nghỉ về mình ra sao, tôi sống cho chính mình”.

Lư Uyển Nhân và Lê Nặc Ý trong phim Bằng chứng thép

   Trở lại cuộc sống độc thân, thỉnh thoảng cũng có đi chơi với bạn bé khác phái, nhưng Lư Uyển Nhân đã quen với niềm vui của riêng mình. Lúc chụp hình phỏng vấn, chị thử bộ đầm hở vai và nói: “Có thể hở nhiều thịt một tí, nhưng phải khi nào có đàn ông hẹn mới hở”. Nói xong liền phá lên cười. P.V hỏi chị lâu nay có hẹn hò với ai không, lập tức trả lời: “Mười mấy năm rồi không có!”

   Chị bảo, thay vì tìm kiếm tình yêu mới, thà làm một người mẹ tốt còn hạnh phúc hơn. Hiện tại, con gái út và con trai thứ 2 của chị đang học ĐH Khoa thương mại ở Luân Đôn, người con cả đã hoàn thành học phần thạc sĩ, trở về Hong Kong làm nghề I.T, chị cảm thấy hãnh diện về chuyện học hành của các con.

   Hãy để chị tiếp tục cười

   Có người nói, tâm trạng vui vẻ thì dễ mập, trong một nửa thời gian phỏng vấn Lư Uyển Nhân đều ngồi ở đó mà cười, bởi vậy không có gì lạ khi chụp hình chị đã lấy khăn choàng để che lại cái bụng mỡ của mình. Hai năm trước, chị từng làm người mẫu đại diện cho quảng cáo “giảm cân kiểu lốc xoáy”, mặc váy ngắn hai dây, để lộ thân hình từ 68kg giảm xuống còn 48kg, thành tích đáng khen khi số đo 3 vòng đều giảm 10cm.

Trong phim Kim Thạch lương duyên

   Hợp đồng một năm đã trôi qua, bây giờ chị mới kể: “Trở lại hình dáng ban đầu, thử qua slim cũng tốt, chụp hình không cần phải che che giấu giấu, đi ra ngoài cũng cảm thấy tự tin. Nhưng tất cả đều là quá khứ rồi, rất nhiều bạn bè bảo thích nhìn tôi mập để thấy gần gũi hơn, họ nói: “Bà mà mập trở lại thì tốt biết mấy”. Họ bảo nhìn không quen, khuôn mặt cũng thay đổi nhiều. ADN của tôi là mập, từ nhỏ đã ú ù, ăn một chút cũng lên cân, rất nhiều chuyện không thể miễn cưỡng được”.

   Chị nói, đã ký hợp đồng với người ta thì phải làm tròn trách nhiệm; cũng như hơn 25 năm trước ký vào tờ giấy kết hôn vậy, cũng là làm tròn trách nhiệm của đời người. Sau khi hết hạn hợp đồng, trở lại tự do, trong lòng có vui hay không chỉ có chị mới biết.

HINH NGHI

(Theo Nguyệt san ĐẤT MŨI số 18, phát hành ngày 20.7.2008)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn