Thương Thiên Nga - Một truyền thuyết diễm lệ

   Thương Thiên Nga xuất thân là học viên lớp đào tạo diễn viên của TVB năm 1982, tên tuổi cô bắt đầu được khán giả biết đến là từ vai diễn A Kha (cô gái đẹp nhất dưới ngòi bút của nhà văn Kim Dung) trong bộ phim Lộc đỉnh ký, cho tới vai diễn gần đây nhất là một bà nội trợ vừa mập vừa chậm chạp trong Binh đoàn nội trợ (Fafilm VN phát hành video gia đình với tên phim Thử thách tình yêu), Thương Thiên Nga đã lăn lộn trong nghề suốt 25 năm, được coi là một diễn viên lão luyện.

   Lão luyện ở đây không chỉ đơn thuần là diễn giỏi, mà đằng sau còn ám chỉ tuổi thanh xuân đã qua của một diễn viên, nhất là với một người phụ nữ, nếu chịu không xiết thì sẽ bật khóc nức nở ngay!

 

   Thời còn trẻ, tuy không có được cái vẻ ngoài đoan trang và xinh đẹp trời phú như Lưu Gia Linh, Lam Khiết Anh và Tăng Hoa Thiên cùng lớp đào tạo với mình, nhưng Thương Thiên Nga lại được cái bướng bỉnh và đáng yêu, mới vào nghề đã được đảm nhận vai chính, sánh vai với Trương Quốc Vinh trong phim Nùng bổn đa tình sản xuất năm 1984, cả hai được công nhận là một đôi trai tài gái sắc trên màn ảnh thời bấy giờ.

   Diễn rất thật vai bà nội trợ béo

   Khi tỷ suất người xem đài đạt đến 31 điểm, bộ phim Binh đoàn nội trợ đã làm dấy lên một cơn sốt mới sau bộ phim Sóng gió gia tộc, cư dân trên mạng đều thống nhất với nhau rằng: Thương Thiên Nga giống bà nội trợ nhất (vì Đặng Tụy Văn thì không đủ béo, Diệp Đồng lại quá đẹp, quá kiểu cách), quả là một tin tốt lành. Thế nhưng, nghĩ sâu hơn thì thấy có gì đó không ổn, vì dù sao Thương Thiên Nga vẫn chưa có chồng, dường như danh hiệu “bà nội trợ béo” này ngầm chứa hàm ý mỉa mai thì phải.

 

Trong phim “Binh đoàn nội trợ”, Thương Thiên Nga đóng rất giống bà nội trợ: hậu đậu, lại còn ăn mặc quê mùa, vừa mơ hồ mà lại “bà tám” nữa.

   Thương Thiên Nga tâm sư: “Sự thật là, ở cái tuổi của tôi, đúng tuổi làm mẹ lắm chứ. Có sao đâu, tôi không thấy khó chịu chút nào cả. Trong cùng lớp đào tạo diễn viên với tôi, có quá nhiều người đẹp nổi bật như Lưu Gia Linh và Lam Khiết Anh, vì vậy mà khi mới tốt nghiệp vào nghề thì tôi đã biết là mình không thể dựa vào sắc đẹp rồi, vả lại trông tôi hơi chín chắn, lâu nay tôi vẫn muốn làm một diễn viên tính cách, nay được toại nguyện rồi, mừng rỡ còn chưa kịp nữa chứ (cười). Tôi cũng từng đóng vai một bà cụ 70 tuổi trong bộ phim truyền hình ATV có tên là Tử thị cố nhân lai, có điều không mấy ai biết đấy thôi”.

 

Năm 1996, được ATV “ lôi kéo” với mức thù lao cao hơn TVB 140%, trong vòng một năm rưỡi đóng tới hơn 100 tập phim, Tôi có cuộc hẹn với mùa Xuân là bộ phim Thương Thiên Nga yêu thích nhất.

   Nghe có vẻ không thành vấn đề, nhưng khi đề cập việc Thương Thiên Nga thuộc thế hệ diễn viên TVB thập niên 80 thì cô liền đính chính: “Thập niên 80 gì chứ, năm tám mươi mấy tôi mới vào nghề mà, hơn kém vài năm là khác xa lắm đó!”. Đối với những chị em phụ nữ trên 25 tuổi mà nói, thì dù có cứng cỏi, nam tính đến mấy đi chăng nữa, tuổi tác vẫn là điều kiêng kị với họ. Rốt cuộc thì Thương Thiên Nga vẫn không chịu tiết lộ tuổi thật của mình, nhưng theo suy tính của PV, tính từ lúc cô tốt nghiệp trung học năm 17 tuổi, sau đó đi làm cho một cửa hàng thời trang bán sỉ được 1 tháng thì thi vào lớp đào tạo diễn viên năm 1982, cộng với 25 năm tuổi nghề, thì ít nhất cô ấy đã 42 tuổi!

   Tự xưng là sư muội của Diệp Đồng

 

Tháng 5.2006, sau khi quay xong “Binh đoàn nội trợ”, Thương Thiên Nga liền tiến hành kế hoạch giảm cân, và kết quả rất như ý.

   Nghe nói trong phim hay ngoài đời cũng vậy, Diệp Đồng luôn tự cho mình cao hơn người khác một bậc, không hòa đồng và ưa chơi nổi. Nếu đúng vậy thì với tính cách của Thương Thiên Nga, hẳn cô sẽ “có gì nói đó” với Diệp Đồng. Thế nhưng, Thương Thiên Nga lại bảo rằng: “Trước khi khởi quay bộ phim Binh đoàn nội trợ, cả ba chúng tôi (Thương Thiên Nga, Đặng Tụy Văn và Diệp Đồng) cùng với ba người đàn ông đến khu Lan Kwai Fong (nơi tụ tập các quán bar và quán ăn dành cho giới trung và thượng lưu Hong Kong, đồng thời cũng là một trong những điểm du lịch được nhiều du khách và người nước ngoài đến tham quan) ăn cơm xong thì, wow! cả ba người đàn ông đều mạnh ai nấy đi, lúc đó Diệp Đồng nói với tôi: “A, hay là chúng mình đi uống nước đi!”, chúng tôi đi uống nước ở Grand Hyatt, uống xong một chai rượu đỏ thì cô ấy chở tôi đi tìm bạn trai tôi (cười). Cô ấy vào nghề trước mà, cô đóng Let’s Make Laugh rất cừ, tuy tôi và Đặng Tụy Văn đều là sư muội của Diệp Đồng, nhưng tôi nghĩ cô ấy không hề “lên mặt” với tụi này đâu”. Thế nhưng, khi kiểm chứng lại thì bộ phim Let’s Make Laugh làm vào năm 1983, rõ ràng Thương Thiên Nga cùng thâm niên với Diệp Đồng, nhưng không hiểu sao cô lại nhận mình là “sư muội”? Quả là khó hiểu!

   Kể lại chuyện bất hòa giữa Ngô Quân Như và Lưu Gia Linh

   Hồi tưởng lại thập niên 80, đó là thời huy hoàng nhất của Thương Thiên Nga. “Học xong lớp đào tạo, không ngờ tôi lại là người đầu tiên cất cánh, ngay bộ phim vở lòng là Trinh sát hiện đại, liền sau đó đến Lộc đỉnh ký. Và khi đóng máy Lộc đỉnh ký thì ngày hôm sau tôi phải tức tốc sang Macau đóng tiếp Nùng bổn đa tình, nghĩ lại thì thấy mình phải nổ lực rất nhiều mới có được thành quả như thế. Trong lớp đào tạo, thành tích học tập của tôi cũng khá, đều là điểm A cả, còn việc có là số 1 hay không thì tôi không biết, nhưng tại buổi tiệc tạ ơn khi tốt nghiệp, tôi còn nhớ lời thầy nói: “Con sẽ có cơ hội trở thành diễn viên chính, vì thành tích học tập khá cộng với sự siêng năng chăm chỉ của con nữa”.

 

   Thương Thiên Nga kể tiếp: “Hồi đó, Ngô Quân Như không thích Lưu Gia Linh, cô ấy chê Lưu Gia Linh là con gái đại lục, nói giọng địa phương, lúc nào cũng sơ-mi trắng quần Tây đi học, trông rất quê mùa. Ngô Quân Như thì rất Tây, yêu thích thời trang, hay mặc áo khoét cổ, cả đám bạn học ai nấy cũng chăm chú xem cô ấy diễn, có thể nói đó là cô gái hết sức thời thượng. Ngô Quân Như và Tăng Hoa Thiên đối xử tốt với nhau như hai chị em vậy. Tôi thì chơi chung với cả Ngô Quân Như và Lưu Gia Linh. Hồi đó, tiền công chỉ có 4.000HK$, Lưu Gia Linh làm chưa được bao lâu thì đã diện bộ áo 3.000HKD đi làm, ai cũng đoán là cô ấy đang cặp với một người bạn trai giàu có. Có lần, Lưu Gia Linh rủ tôi đi ăn cơm, thế nhưng ngoài tụi này ra thì còn có mấy thương gia nữa, tôi cảm thấy hơi kỳ lạ, kể từ đó không dám đi với cô ấy nữa”.

   Cùng Lương Triều Vỹ... gặp ma!

 

Đóng chung trong “Lộc đỉnh ký” vào năm 1984, Thương Thiên Nga cho biết, lúc đó bảy cô vợ của Vi Tiểu Bảo đều rất quậy, đến nỗi làm sập cả giường.

   Trong phim Lộc đỉnh ký, Vi Tiểu Bảo có 7 người vợ, Thương Thiên Nga đóng vai A Kha - cô vợ đẹp nhất của Vi Tiểu Bảo, còn những người vợ khác ngoại hình không mấy nổi bật thì do Lưu Gia Linh, Ngô Quân Như, Mao Thuần Quân, Cảnh Đại Âm, Châu Tú Lan... thủ diễn. Quả thật có một chút “danh bất hư truyền”, vì ai là người đẹp nhất trong đám? Chắc không cần nói thêm nữa rồi. Thương Thiên Nga lại kể: “À! Nhắc đến chuyện này mới nhớ, hồi đó tôi và Lưu Gia Linh đi thử vai, anh Thiêm (Lý Thiêm Thắng, giám chế nhiều bộ phim kinh điển của TVB) đã chọn tôi diễn vai A Kha từ đầu, là vì thân hình tôi lúc đó “nhon” hơn mọi người. Lưu Gia Linh thì hơi “bụ bẫm”, về tính cách thì vẻ nhu nhược của Lưu Gia Linh giống với nhân vật Phương Di hơn, còn tôi thì cục cằn, giống với tính tình cao ngạo của A Kha, cho nên việc tôi được chọn chẳng qua là do hợp với tính cách nhân vật mà thôi, vả lại đây cũng không phải là cuộc bình chọn người đẹp. Nhớ lại ngày cuối cùng đóng bộ phim này, tôi và Lương Triều Vỹ cùng đóng qua đêm trên Po Lo Che (nổi tiếng là nơi trồng thơm theo dạng ruộng bậc thang tại Hong Kong), đột nhiên có nhân viên nói mình vừa thấy 2... con ma trò chuyện với nhau về việc kiếm xác để nhập, và chỉ định tôi và Lương Triều Vỹ. Thế là đạo diễn liền cởi ngay sợi dây chuyền đang đeo cho Lương Triều Vỹ mượn để trừ tà. Còn tôi thì sao? Đương nhiên là tôi không được gì, vì tôi là người mới mà, và cũng có thể là do đạo diễn trọng nam hơn, quay chưa được nửa tiếng thì đã cho nghỉ, nói là sợ xảy ra chuyện!”.

   Chuyện tình giữa Qua nhi và Cô Cô

   Dù cho bạn là một người phụ nữ kiên cường đến mấy đi chăng nữa, như Thương Thiên Nga chẳng hạn, trước mặt người yêu của mình cũng sẽ trở nên hiền thục, nhỏ nhẹ. Thương Thiên Nga còn cười cười mà nói rằng, cô rất đường mật khi yêu nhau, luôn gọi chàng là “Honey” (anh yêu): “Tôi không ngại khi là một người phụ nữ nội trợ, như nấu cơm canh, mua đồ lót,... tôi cũng làm được hết”. Bạn trai Patrick hiện thời của Thương Thiên Nga là một đại gia trong lãnh vực đầu tư ở Hong Kong, có tiếng là một người đàn ông hào hoa phong nhã. “Ưu điểm của anh ta ư? Thương tôi í mà! Để tôi kể cho bạn nghe một bí mật nhỏ, mười mấy năm trước Patrick đã muốn làm quen với tôi rồi, lúc đó anh ta là một khách quen trong một tiệm thời trang do bạn tôi mở, anh ta đi lấy đồ, còn tôi thì đến thăm bạn, anh ta đã cảm tình tôi ngay cái nhìn đầu tiên. Mười mấy năm sau, tại quán ăn của người bạn Patrick, trời xui chúng tôi gặp lại nhau, người bạn đó là người se duyên chúng tôi, Patrick theo đuổi tôi từ dạo đó. Ngoài Patrick ra, còn có khá nhiều người đeo đuổi tôi, nhưng Patrick là người “tích cực” nhất, gởi tin nhắn cho tôi nhiều nhất. Bây giờ thì bạn thân của Patrick đều gọi anh ấy là “Qua nhi”, còn tôi là “Cô Cô” (chuyện tình Dương Qua - Tiểu Long Nữ)”- (cười).

   Khi Nga “béo” hóa phép

   Năm ngoái, do nhận vai trong Binh đoàn nội trợ mà Thương Thiên Nga phải tăng đến 9kg, đóng xong liền nhận làm người mẫu đại diện cho công ty làm đẹp và làm gọn thân hình phụ nữ, nên đã giảm bớt vài cân. Sau đó, để đóng vai vợ của một trùm xã hội đen, Thương Thiên Nga lại tiếp tục tăng cân, xong lại giảm cân. Cứ cái vòng lẩn quẩn ấy mà hiện nay thể trọng cô ở mức hơn 58kg một chút.

   Thương Thiên Nga: “Mập như trái banh vậy, có người con gái nào thích thân hình mình như vậy chứ? Nhưng kiểu “tròn trịa” này là do di truyền, bố mẹ tôi đều mập cả. Cứ xem cái cằm đôi của tôi này, ngay từ lúc 18, 19 tuổi đã có rồi! Tôi dùng máy tập thể dục thì đúng là có thu gọn lại, nhưng chỉ sau hai ngày là trở lại nguyên xi (cười). Ngoan cố thật! Nel Nel (Trương Học Nhuận) nói bên Thái Lan có cái máy chỉ cần đưa mặt mình vô là có thể định hình cả năm trời, mỗi lần tốn khoảng 8,000HK$ (hơn 16.000.000VND), nhưng loại kỹ thuật này còn rất mới, để chờ xem tình hình cái đã. Nhưng cũng có người bạn bảo tôi đừng đụng đến nó, vì cằm đôi là biểu tượng phúc hậu mà!”.

 

Trong phim “Vụ án kỳ bí”, dù trạc tuổi với Quách Tấn An (42 tuổi), thương Thiên Nga phải hóa trang trông thật già để phù hợp với vai diễn người mẹ của Quách Tấn An.


Tham gia lớp đào tạo diễn viên TVB năm 1982, lúc đó mới 17 tuổi, nhưng trông thành thục và một tính cách ngang ngược, nổi loạn.

 

Vừa mới đóng xong “Lộc đỉnh ký”, ngay ngày hôm sau đã phải sang Macau đóng “Nùng bổn đa tình”, bộ phim này vừa công chiếu thì tên tuổi Thương Thiên Nga đã nổi như cồn.

 

Bộ phim “Dương gia tướng” sản xuất năm 1985 là một cuộc “tổng động viên” tất cả các hoa đán tiểu sinh của đài TVB. Thương Thiên Nga diễn vai Dương Nhị Nương bên cạnh các diễn viên Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên, Mao Thiếu Quân, Ngũ hổ tướng, Ngô Trấn Vũ...

BẢO NGỌC
(Nguyệt san Đất Mũi)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn