Thai Trí Nguyên - DV đóng vai Quách Hòe trong phim "Bao Thanh Thiên"

   Thai Trí Nguyên sinh ngày 4.5.1965, nguyên quán Hồ Nam, Trung Quốc, anh sinh ra và lớn lên ở vùng Bắc Đầu (TP. Đài Bắc), cha là quân nhân. Thời tiểu học, Thai Trí Nguyên học tại trường dân lập Vy Các, thành tích học tập của anh luôn đạt loại giỏi. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học công lập Tân Dân, Thai Trí Nguyên ghi danh thi vào trường Tác chiến chính trị, khoa hý kịch, nhưng vì sức khỏe không tốt, anh đã bỏ lỡ cuộc thi. Không nản lòng, anh ghi danh thi lại vào một trường khác, đó là trường nghệ thuật Đài Loan, chuyên ngành hý kịch.

 

   Năm thứ 3 Đại học, Thai Trí Nguyên tham gia cuộc thi “Gương mặt trẻ trên màn ảnh nhỏ” do Đài truyền hình Hoa Thị tổ chức và đoạt giải nhì. Sau đó, Thai Trí Nguyên được mời tham gia diễn xuất trong những đoạn kịch ngắn của chương trình văn nghệ tổng hợp “Liên hoàn pháo”. Một thời gian sau, anh trở lại giảng đường, học thi lấy bằng thạc sĩ ngành truyền thông đại chúng của Học viện tự nhiên New York.

 


Thai Trí Nguyên (vai Quách Hòe) trong phim Bao Thanh Thiên - Ly miêu hoán chúa

   Thai Trí Nguyên đã lập gia đình, vợ anh là Từ Nhã Kỳ – người chế tác chương trình “Liên hoàn pháo”. Năm 1999, vợ anh sinh cậu con trai đầu lòng, đặt tên là Thai Tĩnh, hiện con trai anh đang là diễn viên nhí của truyền hình Đài Loan, đã từng đoạt giải thưởng trong cuộc thi tấu thoại.

   Bắt đầu nổi tiếng

   Trên màn ảnh nhỏ Đài Loan, Thai Trí Nguyên là người chủ trì tiết mục, diễn viên mô phỏng nổi tiếng, nhân vật mô phỏng đầu tiên được khán giả yêu thích là vai bà mẹ Đài Loan trong tiết mục “Kim khúc long hổ bảng”, do Hồ Qua chủ trì. Ngoài ra, Thai Trí Nguyên còn được phân vai chính trong vở kịch ngắn “Tiếu tinh và địa cầu” trên đài Hoa Thị, câu thoại kinh điển: “Hạnh phúc ư? Rất mỹ mãn!” của anh đã một thời trở thành câu nói quen thuộc của người dân Đài Loan. Năm 2003, Thai Trí Nguyên được Đài truyền hình Trung Thiên mời làm MC chủ trì, phụ trách tiết mục “Cả nước cùng lo lắng”.

 

   Trong tiết mục này, Thai Trí Nguyên đã mô phỏng không dưới trăm nhân vật có tiếng tăm trong xã hội Đài Loan, đa số là các nhân vật trong giới chính trị: Trương Minh Thanh, Uông Bát Hồ, Hách Bá Thôn, Thi Minh Đắc, Hồ Tự Cường, Lâm Trọng Mô, Châu Ngọc Khấu, bà Trần Lý Thận (mẹ của Trần Thủy Biển), Vương Thế Kiên, Kim Chính Nhật... và giới nghệ sĩ, như: Đào Tử, Lê Trí Anh, Tạ Chấn Ngũ, Chu Hiếu Thiên, Vương Nguyệt, Hắc Nhân, Trương Quốc Lập...

   Thai Trí Nguyên mô phỏng ai cũng rất khéo, từ cách tạo hình “thiên biến vạn hóa” đến tài ăn nói, tác phong, cử chỉ đa dạng, mang đến cho khán giả cái nhìn hết sức mới lạ.

   Từ nhỏ đã có “chủ kiến”

   Thai Trí Nguyên hình dung, tuổi học trò của anh là một chuỗi những biến cố, nhiều va vấp, từ đó hình thành nên ở anh tính cách bốc đồng, không tuân thủ bất kỳ quy luật nào, một con người luôn muốn tạo bất ngờ cho người khác. Lúc Thai Trí Nguyên còn nhỏ, gia đình anh thuộc tầng lớp bình dân, vậy mà anh đã ghi danh theo học tại trường dân lập ngoại giao nổi tiếng chuyên dành cho con nhà giàu, với thành tích học tập xuất sắc anh được miễn học phí toàn phần. Sau khi tốt nghiệp cấp III, anh thi đậu vào trường lục quân, nhưng học chưa đầy một năm, anh quyết định nghỉ học để thi vào trường nghệ thuật. Lý do chuyển trường? Không phải anh phát hiện mình có năng khiếu nghệ thuật, mà đơn giản là anh không biết mình muốn làm gì, nên đã chọn ngành “dễ ăn” nhất là khoa hý kịch. Năm đó, Thai Trí Nguyên 20 tuổi, tuy chọn khoa hý kịch không phải vì niềm đam mê, nhưng anh học tập rất chăm chỉ.

 

   Trong quá trình học, Thai Trí Nguyên phải học đủ thứ, từ diễn xuất đến cách làm đạo cụ, hóa trang, dựng cảnh, thiết kế poster... Nửa khóa học sau, lớp anh chia ra học theo tổ, Thai Trí Nguyên vốn định về với tổ đạo cụ, vì đó là công việc nhẹ nhàng nhất, nhưng cái miệng liến thoắng của anh đã làm thầy cô chú ý, điều anh sinh hoạt ở tổ diễn xuất.

   Năng khiếu học ngôn ngữ

   Từ nhỏ, Thai Trí Nguyên đã tỏ ra có năng khiếu về mặt ngôn ngữ, anh rất thích bắt chước lối nói chuyện của người khác, nhờ quan sát, nghe băng dĩa, đọc sách, anh có thể nói được nhiều loại thổ ngữ của Trung Quốc, như tiếng Hồ Nam, tiếng Quảng Đông, Đài ngữ, tiếng Thượng Hải, tiếng Phúc Kiến... Ngoài ra, anh còn thông thạo 3 ngoại ngữ: tiếng Anh, Nhật và tiếng Hàn.

   Khi mô phỏng các nhân vật, Thai Trí Nguyên rất biết tận dụng lợi thế ngôn ngữ của mình, anh nói: “Trước tiên, tôi phân tích giọng nói của các nhân vật mà mình muốn bắt chước, như Hách Bá Thôn, âm điệu của ông hơi thiên về vùng Giang Tô, Trương Minh Thanh gốc người Sơn Đông, nên phát âm tiếng Quan Thoại rất chuẩn; thị trưởng thành phố Đài Trung – Hồ Chí Cường có cách phát âm hơi lạ, dường như chiếc lưỡi của ông dài hơn người khác... Tóm lại, chỉ cần nắm bắt được đặc điểm giọng nói của một người, thì việc bắt chước họ không có gì khó khăn”.

   Nước chảy mây trôi

   Đối với công việc của mình, Thai Trí Nguyên có một yêu cầu “không đơn giản”, đó là luôn giữ cho đầu óc minh mẫn, sau khi diễn xong vai nào thì phải biết cách thoát vai đúng lúc: “Trong lúc biểu diễn, phải dùng cái “tôi” thứ 2 để quản lý, giám sát cái “tôi” thứ 1, không những lột tả tính cách, tâm lý nhân vật, còn phải chú ý phối hợp với bạn diễn”.

 

   Hiện nay, Thai Trí Nguyên đã là “anh cả” trong lĩnh vực mô phỏng các nhân vật chính trị, nhưng anh khiêm tốn nói: “Đó là công việc của tôi, thì phải cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất”. Đối với cuộc sống, anh quan niệm rất đơn giản: “Vạn vật trên trái đất này như nước chảy mây trôi, thuyền đi qua thì nước cũng chẳng để lại vết tích gì. Có lúc bước lên sân khấu thì phải có lúc bước xuống, vài phút huy hoàng trên sân khấu rất ngắn ngủi. Sau khi rời khỏi sân khấu, phải tiếp tục cuộc sống của mình, đó là điều quan trọng nhất”.

NGHI TRÂN

* Chiều cao: 1.71m
* Cân nặng: 69kg
* Nhóm máu: AB
* Sở thích: Xem TV ? Học lực: Bằng cử nhân hý kịch trường đại học Nghệ thuật Đài Loan, bằng thạc sĩ nghệ thuật truyền thông của Học viện tự nhiên New York.
* Phim đã đóng: Bao Thanh Thiên (vai Bao Mẫn, Quách Hòe), Phim Thất hiệp ngũ nghĩa, Biểu muội Cát Tường, Thi Công kỳ án (vai Giả Thanh Thiên), Thằng câm và cô dâu, Hậu sơn nhật tiên chiếu...


* Giải thưởng: Năm 1995, nhờ vai Quách Hòe trong phim Bao Thanh Thiên (câu chuyện vụ án Ly miêu hoán chúa), Thai Trí Nguyên đoạt giải thưởng “Nam diễn viên phụ xuất sắc” tại Liên hoan phim truyền hình Kim Chung.

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn