Hạ Vũ - Diễn viên phái thần tượng khác thường

   Hạ Vũ là một diễn viên gạo cội của màn ảnh Hong Kong, mái tóc bạc phơ tượng trưng cho vết tích thời gian, sự từng trải cũng in hằn trên trán ông. 61 tuổi, suy cho cùng ông đã là bậc chú bác trong làng giải trí.

 

   Năm nay, bộ phim Sóng gió gia tộc đã giúp cho sự nghiệp bị chìm nghỉm suốt 30 năm của Hạ Vũ dậy cơn sóng lớn, tái hiện sinh khí hào hùng. Mọi người chúc mừng ông có một Fan Club gồm toàn các thành viên... đứng tuổi, đó là một lời chúc chân thành chứ không phải cười nhạo. Với nét mặt ngại ngùng, ông chỉ trả lời bằng hai chữ “cảm ơn”. Có thể bản thân ông cũng không ngờ rằng, mình đến tuổi nghỉ hưu lại bất ngờ được tôn vinh là “thần tượng”.

   Công khai phê bình TVB

   Khi được hỏi: “Ông nghĩ như thế nào, khi một diễn viên gạo cội như mình đã có thể ngẩng cao đầu từ sau thành công của bộ phim Sóng gió gia tộc?” Hạ Vũ như gặp đúng thời cơ để trút hết những gì đè nén trong lòng mình suốt nhiều năm qua: “Diễn viên gạo cội là những người có thực lực, chỉ vì chính sách của công ty hoặc cách tuyên truyền của giới truyền thông đều tập trung vào các diễn viên trẻ. Nhờ cơ duyên đưa đẩy, bộ phim Sóng gió gia tộc ra đời, khiến tất cả người dân Hong Kong đều nhận ra một điều: Các diễn viên “tiền bối” diễn xuất rất tốt. Riêng tôi thì lại cảm thấy kỳ lạ, lâu nay chúng tôi vẫn là trụ cột, nhưng sau sự kiện này dường như chúng tôi được mọi người tôn trọng nhiều hơn, đấy mới là thu hoạch lớn nhất. Bạn cho rằng trước đây tôi diễn không tốt sao? Tôi thấy không có gì khác biệt, cũng là cùng một con người Hạ Vũ, mỗi bộ phim tôi đều nỗ lực diễn xuất, chỉ là không được mọi người chú ý mà thôi”.

 
Trong phim “Nỗi lòng của cha”, Hạ Vũ và Vương Hỷ đóng vai cha con, ngoài đời điểm giống nhau của họ là... hai người đều nóng tính.

   Ông tức giận như thế, có phải là vì mình có tài nhưng chẳng gặp thời? “Không phải thế, tôi chỉ cảm thấy công ty đối xử không công bằng. Nhìn từ góc độ thương mại, những nghệ sĩ ký hợp đồng quản lý thật sự có thể giúp công ty kiếm tiền, từ đó khấu trừ huê hồng, lăng xê họ cũng là điều đương nhiên. Song tôi vẫn cảm thấy không vui, bộ phim gần như do tôi đóng chính, xuất hiện từ đầu đến cuối phim, nhưng dù là tên họ hay vị trí thì những bạn trẻ mới nổi tiếng đều được xếp trước tôi, thật là bất công! Nhưng đó là chính sách của công ty, tôi cũng không thể làm gì!”. Ông thẳng thắn như thế, không sợ đắc tội với TVB sao? “Đối mặt với ai tôi cũng nói vậy, tôi không sợ gì cả. Nhiều người khác cũng không phục, nhưng tôi sẽ không nói rõ họ là ai và họ cũng không dám nói những lời như thế, chỉ có tôi khờ khạo mới nói ra thôi” (cười).

 
Thời gian đầu phát sóng, diễn xuất của Hạ Vũ trong phim Sóng gió gia tộc bi phê bình là quá khoa trương, ông giải thích đó là do mình cố tình diễn như thế, để đối lập với sự chín chắn trong phần sau của phim.

   Xưa và nay.

   Ông vào nghề đã 45 năm, vẫn chưa nghĩ thông suốt tình đời sao? “Tôi không phải mẫu người mà bạn bảo làm gì thì tôi sẽ làm nấy, bạn bảo tôi đóng năm tập phim, tôi chấp nhận, nhưng không đồng nghĩa sau đó đổi đóng một tập tôi cũng chịu, nếu thế thì bất cứ một ai khác đóng cũng được, đâu cần đến tôi?”. Sự kiên trì này, nói một cách nhẹ nhàng là lòng tự trọng, khắt khe một chút thì gọi là không biết cư xử. “Tôi thừa nhận mình không biết cách đối nhân xử thế, thời trẻ còn nông nổi hơn, vừa mới vào nghề, tôi cho rằng trong vòng 10 năm mình có thể nhận giải Kim Tượng, 10 năm sau nhận giải Oscar, tôi nghĩ mình thật sự rất giỏi. Lúc đó, gặp chuyện không ưng ý thì tôi sẽ làm lớn chuyện, tính nết không tốt, người thiệt thòi là chính mình thôi, đắc tội với nhiều người, cơ hội tất nhiên cũng ít đi. Lúc đó còn trẻ, biết vấn đề của mình ở đâu cũng vô ích, nhất định phải trải qua một giai đoạn nào đó mới biết mình làm sai. Lâu nay tôi vẫn sống một mình, không có ai kiên nhẫn nói chuyện với tôi, vì thế tôi từng bị “lạc lối”. Đến giữa thập niên 80, từ tiểu sinh biến thành “trung sinh”, tôi hỏi công ty: “Có phải bây giờ cơ hội làm tiểu sinh của tôi không còn nhiều?” Họ nói thật sự không nhiều, tôi liền nổi giận và không ký tiếp hợp đồng nữa, chuyển sang địa bàn Đài Loan hoạt động. Lúc đó tôi đã hơn 30 tuổi rồi, đúng ra mình nên nhường chỗ cho thế hệ sau”.

 
Trong phim Dương môn nữ tướng sản xuất năm 1981, Hạ Vũ đóng cặp với Uông Minh Thuyên. Năm 2005, hai người một lần nữa tái hợp trong phim Người phát ngôn giỏi luật.

   Lúc đó ông sang Đài Loan đóng qua mấy bộ phim truyền hình, làm MC cho vài tiết mục tổng hợp, tiếp theo là đến Malaysia thành lập công ty chế tác phim, gặp phải cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á, bị thua lỗ hơn một triệu đôla Hong Kong, cuối cùng vẫn phải quay về TVB làm “ông bố tốt” của các diễn viên trẻ, sự thật tàn nhẫn nhưng không thể không chấp nhận. “Khi đóng chung với Vương Hỷ trong phim Nỗi lòng của cha, tôi thấy cậu ấy có một chút hình bóng của tôi thời trẻ. Trước đây, tôi cũng có nghe nói cậu ấy rất khó tính, khi đóng chung, tôi đã nói với cậu ấy rằng: “Tôi biết cậu muốn diễn như thế nào, nhưng tôi muốn diễn thế này, hai bên phải phối hợp với nhau, không lý do gì mỗi người làm một cách khác, đúng không?”. Diễn chung với cậu ấy, phải trao đổi nhiều hơn so với các bạn diễn khác, có một số cảnh quay cậu ấy diễn không đạt bèn nổi nóng, tôi khuyên - la lớn cũng không có ích gì, phim đã nhận rồi thì phải hoàn thành, có thể vì cậu ấy nể mặt tôi, nên đã nhanh chóng hạ hỏa cơn giận”.


Năm 1978, trong phim hài Oan gia ngõ hẹp, Hạ Vũ đã có cơ hội đảm nhận vai chính.

   Cô đơn suốt nửa đời người

   Cuộc đời của Hạ Vũ đa phần thời gian đều sống trong nỗi cô đơn. 16 tuổi rời xa cha mẹ ở Quảng Châu, một mình đến Hong Kong, dựa vào chính bàn tay của mình tạo lập tương lai. 40 tuổi mới kết hôn với đồng nghiệp Mã Huệ Linh, có ba mặt con, hai nam một nữ, cô con gái út năm nay chỉ mới lên 10. Những tưởng cuộc sống đơn độc đã kết thúc, nhưng hưởng thụ cuộc sống gia đình chưa đầy 10 năm, năm 1997, Hong Kong được trao trả về Trung Quốc, lo cho tương lai của các con, Hạ Vũ đưa cả nhà sang Canada định cư. Năm 2000, Hạ Vũ quay về Hong Kong tiếp tục đóng phim, cuộc sống lại trơ trọi một mình, chớp mắt đã 7 năm trôi qua rồi.

 
Hạ Vũ và vợ cách nhau 20 tuổi, năm 1988 kết hôn, sang năm sinh con trai đầu lòng.


Hạ Vũ cho biết, ảnh gia đình ở Canada giữ hết, trên tay ông chỉ có mấy tấm này thôi. (Bà xã, cậu con trai trưởng (hàng trước) và con trai thứ hai thì ít nói)


Cô út lém lỉnh.

   “Cô đơn? Quen rồi, một mình đối mặt với máy tính, tivi, tôi có thể ba ngày không ra phố. Cơm hộp ngon đấy, canh nước thì lâu lâu đến siêu thị mua nguyên liệu, nấu một lần là có thể uống hai, ba ngày. Sống một mình, đơn giản đến mức nào cũng được. Tôi nhớ nhất đứa con gái út của mình, mỗi khi rảnh rỗi lại muốn về Canada thăm con, tôi sợ rằng gặp con quá ít, sau này cháu sẽ xa lạ với mình. Lớn tuổi mới có một cô con gái, tất nhiên thương cháu nhiều, tôi lo nhất là sau này cháu sẽ quen một bạn trai người Tây, nếu thế thì tôi nhất định phản đối đến cùng. Con trai lớn suốt ngày chỉ lo chơi, không chuyên tâm học hành, tôi chỉ còn cách tự an ủi mình, có thể cháu có sở thích và sở trường riêng. Nhiều khi bà xã phàn nàn về việc các con không vâng lời, tôi gọi điện thoại đường dài cho các con, cách xa như thế, họ “vâng, dạ” xong là hết việc. Nước xa không thể cứu được lửa gần, tôi không thể làm gì hơn”.

 

   Tuổi tác cách biệt hơn 40 năm so với các con, ý nghĩ khác nhau là điều khó tránh khỏi: “Mỗi năm tôi có thể về Canada thăm gia đình tối đa là ba lần, thời gian tiếp xúc vốn đã ít ỏi, nhưng khi tôi qua bên đó, các con lại vùi đầu chơi vi tính, ai cũng có khung trời của riêng mình. Trong phim, tôi đã từng vô số lần đóng vai ông bố, những tưởng đã học hỏi được rất nhiều, nhưng nói nghe thì dễ, chẳng lẽ tôi lại bảo con trai rằng: “Này, hay là chúng ta làm bạn bè với nhau nhé?”.

 

   Câu nói cửa miệng của Đường Nhân Giai trong phim Sóng gió gia tộc: “Ngọt ăn, đắng cũng phải ăn”, Hạ Vũ đã sớm hiểu rõ đạo lý này.

HUỆ THANH

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn