Triệu Vy - 10 năm sau của "Tiểu Yến Tử"

   10 năm trước, tên tuổi của Triệu Vy nổi lên như cồn nhờ nhân vật Tiểu Yến Tử, thuở ấy cô từng nói, muốn hiểu hết về Triệu Vy, khán giả phải mất nhiều thời gian hơn việc tìm hiểu các nhân vật cô đã đóng. 10 năm sau, cô đã chứng minh được những điều mình nói...

 

   Câu chuyện về “tài nữ” và “đạo diễn”

   Trong công việc, Triệu Vy là người thích mạo hiểm, ưa chinh phục thử thách, cô không bỏ qua bất cứ cơ hội thử sức ở lĩnh vực nào: đóng phim, ca hát, đạo diễn... Trên màn ảnh, Triệu Vy thể hiện được diễn xuất đa dạng của mình qua nhiều loại vai, nhưng ngoài đời, cô lại kiệm lời, ôn hòa, cô luôn tin cuộc sống bình yên sẽ mang lại sức mạnh cho con người.

   * Các ca khúc trong album “Va li du lịch của thiên sứ” đều do nhạc sĩ Lý Tuyền sáng tác riêng cho cô, hơn nữa nhạc sĩ Lý còn gọi cô là “tài nữ”, cô cảm nhận thế nào trước nhận xét của nhạc sĩ đối với mình?

   - (cười) Tôi vốn dĩ đã là tài nữ mà!

   * Theo cô, như thế nào mới gọi là “tài nữ”?

   - Cô gái nào có thể làm tốt mọi việc, thì chính là tài nữ.

   * Nói vậy là cô đã làm tốt mọi việc?

   - Cũng tàm tạm, ít ra thì tôi có phương châm và cách làm việc của riêng mình.

   * Nếu làm đạo diễn, cô sẽ chọn phong cách nào?

   - Phong cách là thứ đòi hỏi có sự tích lũy và sáng tạo, nó không được định dạng ở một hình thức cụ thể nào, điều quan trọng của người làm nghệ thuật là phải biết điều mình cần là gì.

 

   * Với cô, đạo diễn nắm quyền quyết định sự thành bại của một bộ phim có nhiều hơn diễn viên không? Vì dù sao đạo diễn cũng là người đứng đầu điều khiển các công đoạn làm phim.

   - Không thể nói như vậy được... Làm đạo diễn cần phải lo nghĩ rất nhiều thứ, như diễn xuất của diễn viên, đạo cụ, phục trang, kịch bản, dựng cảnh... còn diễn viên chỉ có nhiệm vụ hoàn thành tốt vai diễn của mình. Trách nhiệm và công việc của đạo diễn, diễn viên tuy khác nhau, nhưng họ làm việc tập thể, đều nắm quyền quyết định thành bại của bộ phim như nhau.

   Hành trình 10 năm của Tiểu Yến Tử

   Thành công vang dội của vai Tiểu Yến Tử trong bộ phim Hoàn Châu công chúa đã khiến nhiều người nghĩ, Triệu Vy chỉ thích hợp đóng những vai ngổ ngáo. 10 năm qua, cô đã tìm cách chứng minh nhận định đó là không đúng, khán giả màn ảnh nhỏ và màn ảnh rộng cũng hiểu rõ hơn về Triệu Vy qua các vai diễn khác nhau của cô.

   * 10 năm, sự nghiệp của cô khá bình lặng, bản thân cô cũng trầm tĩnh hơn trước nhiều, hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với nàng chim én nhỏ nhí nhảnh, hoạt bát, từng sải cánh tung bay khắp đại giang nam bắc?

   - Bản tính của tôi vốn trầm tĩnh, ôn hòa, chẳng qua lần đầu tiên đóng vai chính, nhân vật Tiểu Yến Tử đã để lại ấn tượng quá sâu đậm, khiến mọi người hiểu lầm con người của tôi cũng hoạt náo, lí lắc như thế. Do đó, muốn hiểu hết về một người, phải bỏ ra nhiều thời gian hơn.

   * Làn sóng Tiểu Yến Tử đã qua đi 10 năm, trải nghiệm trong 10 năm có khiến cô thay đổi quan niệm về cuộc sống không?

   - Trước đây, có người từng hỏi tôi như thế, nhưng đối với tôi, 10 năm không phải quãng thời gian quá dài, bởi tôi đã làm việc hết mình và học hỏi được nhiều điều hay, nên thời gian cứ vùn vụt trôi qua như một cái chớp mắt. Nếu bạn chờ đợi thời gian, ắt hẳn sẽ cảm thấy 10 năm dài đằng đẳng, nhưng với tôi thì nó quá ngắn. Tôi luôn cảm thấy thời gian của mình không đủ, vì tôi có quá nhiều việc chưa làm.

 

   * Cô đã dành tất cả thời gian của mình để phát triển sự nghiệp?

   - Có thể nói vậy! Tôi xem mỗi bộ phim, mỗi MV là những bài tập mình cần phải hoàn thành. Một cách nghĩ rất là... học trò phải không?!

   * Vậy cô nghĩ, bao giờ mình mới ra trường?

   - Tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ tốt nghiệp được, bởi vì việc học không bao giờ hết...

   Chuyện kể về “Khắc tinh phòng vé”

   Do những bộ phim điện ảnh Triệu Vy tham gia diễn xuất đều không đạt doanh thu phòng vé như mong đợi, nên cô bị đặt cho biệt danh “Khắc tinh phòng vé”. Dù vậy, Triệu Vy vẫn không nao núng, nóng vội, bởi cô biết rõ biệt danh “Khắc tinh phòng vé” chỉ là lời võ đoán của những kẻ ngoài cuộc.

   * Năm nay, bộ phim điện ảnh Đêm Thượng Hải, do cô và Quách Phẩm Siêu đóng chính, đã đạt doanh thu phòng vé khá cao, nhiều người nói, đó là nhờ cô quay lại trường bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ, nên mới gỡ bỏ được biệt danh “Khắc tinh phòng vé”?

   - Tôi đóng phim Đêm Thượng Hải trước khi quay trở lại trường học. Còn về biệt danh “Khắc tinh phòng vé”, tôi không quan tâm, vì mỗi người có cách nghĩ khác nhau. Tôi cảm thấy những bộ phim điện ảnh mà mình đóng trước đây không phải dở, chỉ là nội dung khó hiểu, không phù hợp thị hiếu khán giả, nên nhiều người không ủng hộ.

   * Làng giải trí là nơi cạnh tranh quyết liệt, nhưng cô lại quay lại con đường học vấn trong lúc sự nghiệp đang trên đỉnh cao, có nhiều người cho rằng, đây là một quyết định mạo hiểm, cô có nghĩ thế không?

   - Tôi không nghĩ như thế, một diễn viên thật sự nổi tiếng thì sẽ không dễ dàng bị lãng quên. Vả lại, việc quay lại trường học không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của tôi trong làng giải trí. Trong nửa năm đó, tôi từ chối tất cả lời mời đóng phim, chỉ chuyên tâm học hành, nhiều người nghĩ tôi bị thất thu, nhưng thực ra những thứ tôi thu được, còn nhiều hơn cái mất đi. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ trong giới nghệ sĩ đã khiến tôi quên đi cuộc sống bình dị ngày xưa, nên lần trở về trường lớp, tôi cảm thấy mình bình lặng trở lại và nghiệm ra nhiều điều hay, như thế sẽ tốt cho tôi hơn.

   * Cô có từng nghĩ đến việc trở thành giảng viên trường nghệ thuật?

   - Hiện nay, tôi vẫn chưa thích hợp với cương vị này, bởi tôi còn rất nhiều việc chưa thực hiện được.

   * Mỗi sáng thức dậy khi soi gương, cô thường nghĩ gì về bản thân?

   - Tôi không bao giờ ép bản thân phải cố làm một việc gì đó, tôi chỉ mong từng giây phút mình trải qua đều vui vẻ, bình yên.

NHẬT LAN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn