Huỳnh Dịch - Tôi không còn là Tiểu Yến Tử

   Năm tháng dần trôi, từ một cô gái“Tiểu Yến Tử” (phim Hoàn Châu công chúa III) lanh chanh trên màn ảnh nhỏ, giờ đây Huỳnh Dịch đã trở thành nữ chính trong bộ phim điện ảnh Hong Kong Huynh đệ. Chặng đường phấn đấu không dễ dàng, nhưng Huỳnh Dịch đã thành công.

* Bộ phim điện ảnh Huynh đệ quy tụ “Tứ hổ tướng” Lưu Đức Hoa, Miêu Kiều Vỹ, Huỳnh Nhật Hoa và Thang Trấn Nghiệp, cùng các diễn viên ngôi sao: Vương Chí Văn, Vu Vinh Quang, Trần Dịch Tấn. Thường thì trong những bộ phim có nhiều nam diễn viên nổi tiếng như thế, vai nữ chính rất mờ nhạt, cô nghĩ sao về nhận xét này?
 
   - Tôi lại nghĩ khác, vai nữ vì vậy rất nổi bật, như “hoa giữa rừng gươm” ấy mà! Thú thật, ngày đầu tiên đến ra mắt đoàn làm phim, tôi thấy mình như đi lạc vào “vương quốc đàn ông”, tính cả tôi thì trong đoàn chỉ có vài ba người phụ nữ. Lần đó, đạo diễn Triệu Sùng Cơ vừa gặp tôi, ông đã hỏi: “Cô là Huỳnh Dịch à? Sao chẳng giống Tiểu Yến Tử chút nào vậy?”...

   * Vậy sau đó thế nào?

   - Đạo diễn Triệu Sùng Cơ rất nghiêm nghị, trong thời gian quay phim, tôi ít khi trò chuyện với ông. Cho đến khi phim lồng tiếng xong, đạo diễn Triệu mới cười và nói với tôi: “Xem ra cô thật sự không còn là Tiểu Yến Tử nữa rồi”, nhận xét của đạo diễn Triệu khiến tôi rất vui.

 

   * Trong phim Huynh đệ, cô nói tiếng Quảng Đông và cả tiếng Anh?

   - Khi mới gặp tôi, đạo diễn Triệu đã hỏi: “Khi quay phim, cô muốn nói tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông?”, tôi chưa kịp trả lời thì ông nói tiếp: “Tôi muốn cô nói tiếng Quảng Đông hơn, vì giọng của cô nói tiếng Quảng nghe rất hay”. Thế là tôi phải học tiếng Quảng Đông, đạo diễn còn dặn các diễn viên khác không được nói tiếng Quan Thoại với tôi, nhờ vậy mà tiếng Quảng Đông của tôi tiến bộ rất nhanh. Còn về tiếng Anh, tôi chỉ sử dụng trong cảnh quay ở tòa án, nhưng toàn là thuật ngữ y khoa, câu cú vừa dài vừa khó nhớ.

   * Đóng trong một bộ phim toàn là cánh đàn ông, cô có sợ nhân vật của mình sẽ trở thành “chậu hoa kiểng” không?

   - Nhân vật Trang Tình của tôi vừa là một luật sư, vừa là vợ của ông trùm xã hội đen (Miêu Kiều Vỹ đóng); cô ấy thích chơi trò mèo vờn chuột với anh cảnh sát hình sự (Lưu Đức Hoa đóng); trong quá khứ, cô từng có tình cảm với một cảnh sát (Vu Vinh Quang đóng). Qua đó cho thấy, Trang Tình là nhân vật mấu chốt, có quan hệ liên đới với nhiều nhân vật nam trong phim.

 

   * Nhân vật Tiểu Yến Tử của cô đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều người, trong đó có đạo diễn Triệu Sùng Cơ, nhưng hiện nay cô đang tích cực thay đổi hình tượng của mình?

   - Dì Quỳnh Dao đã cho tôi cơ hội trở thành “Tiểu Yến Tử”, đó là may mắn của tôi, nhưng tôi không thể nào sống mãi trong cái bóng của nhân vật này, bây giờ, đã đến lúc tôi phải thoát ra rồi.

   * Ắt hẳn phải có lý do khiến cô muốn thoát khỏi hình tượng Tiểu Yến Tử?

   - Lý do rất dễ hiểu, giả dụ bạn là một đầu bếp có sở trường nấu món đậu hũ Tứ Xuyên, ai cũng khen bạn làm món này rất ngon, mọi người đều nghĩ bạn chỉ có thể làm được món này thôi, nhưng thật ra ngoài món sở trường, bạn còn biết làm nhiều món ngon khác. Cảm giác bị người khác đánh giá thấp năng lực rất bứt rứt, khó chịu.

   * Vậy bộ phim truyền hình Trường hận ca có phải là bước chuyển mình của cô không?

   - Đúng vậy, khi khán giả nghĩ: “Huỳnh Dịch mà có thể đóng vai Vương Kỳ Dao sao?” thì đó chính là lúc tôi phải chứng tỏ thực lực của mình. Nói đến phim Trường hận ca, tôi rất cám ơn đạo diễn Đinh Hắc đã mời tôi đóng vai Vương Kỳ Dao, vì nhờ Trường hận ca mà đạo diễn Hà Bình mời tôi đóng phim Thu Hải Đường, qua đó tôi lại nhận được kịch bản Gia xuân thu... Giờ nghĩ lại mới thấy, các bộ phim ấy giống như các mắc xích nối liền nhau, nếu lúc đó tôi cứ diễn mãi những vai như Tiểu Yến Tử, có lẽ bây giờ tôi đã không có cơ hội đóng phim điện ảnh Huynh đệ.

   * Nhưng cái giá của sự thay đổi liệu có quá đắt không? Vì tính ra ba bộ phim kể trên đã ngốn hết thời gian ba năm của cô, khiến cô mất đi nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập?

   - Nếu so sánh về tiền bạc thì thu nhập trong ba năm gần đây cộng lại không bằng một năm trước kia, đóng đến 4-5 phim, nhưng khi ấy tôi không biết những việc mình đang làm có ý nghĩa gì, có chăng chỉ là kiếm được thật nhiều tiền. Năm nay, tôi đầu quân vào công ty quản lý mới, ngay từ đầu ban giám đốc đã hỏi thẳng tôi: “Cô có túng tiền không?”, tôi trả lời “Không!”, thế là họ giúp tôi chọn lựa kịch bản kỹ lưỡng, chứ không chạy theo số lượng phim. Kể ra, làm diễn viên rất cô đơn, nhất là khi cách nghĩ của mình trái ngược với quy tắc trò chơi của làng giải trí, nhưng tôi may mắn gặp được một ngã rẽ giúp mình kịp dừng lại, xác định con đường tiếp theo phải đi hướng nào...

Huỳnh Dịch và Lập Uy Liêm

   * Sự cô đơn của người diễn viên có phải là cảm giác bất an?

   - Nghề diễn là công việc thiếu cảm giác an toàn nhất, cuộc sống của người diễn viên luôn bị động, áp lực công việc lại rất lớn.

   * Nói thế là cô đã từng trải qua cảm giác đó?

   - Tâm trạng cô đơn thật ra là một khoảng lặng để con người nhìn lại mình, đó là lúc tinh thần sáng suốt nhất để suy nghĩ và nhìn nhận nhiều vấn đề. Mấy năm gần đây, mỗi năm tôi chỉ nhận đóng một đầu phim, thu nhập tuy giảm sút, nhưng bù lại tôi có nhiều thời gian để chọn lựa và nghiên cứu kịch bản. Năm nay, tôi đã từ chối hơn 20 bộ phim truyền hình, không phải vì tôi nôn nóng tấn công lĩnh vực điện ảnh, mà do tôi tự đặt cho mình một nguyên tắc làm việc, là phải có trách nhiệm với mỗi bộ phim mình đã đóng.

Huỳnh Dịch và Lập Uy Liêm trong phim Khuyết Nhất Môn

   * Sắp tới cô sẽ đóng phim gì?

   - Sau bộ phim Huynh đệ, tôi còn nhận đóng phim điện ảnh cổ trang Khuyết nhất môn (đã đóng máy vào cuối tháng 9 vừa qua), diễn cặp với Lập Uy Liêm. Vào tháng 11 sắp tới, tôi sẽ đóng một bộ phim điện ảnh do các nhà làm phim Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản hợp tác sản xuất, phim quay tại Brazil. Sau những năm sống chậm, giờ đã đến lúc tôi lên dây cót làm việc với tiêu chí: “Huỳnh Dịch là Huỳnh Dịch, không còn là Tiểu Yến Tử”.

NHẬT LAN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn