Vu Ba - Cánh cửa thành công đang rộng mở

   Trong dòng phim cổ trang Trung Quốc, Vu Ba là một gương mặt quen thuộc, anh được khán giả Việt Nam yêu thích qua các bộ phim: Bảo đao tầm chủ, Thủy nguyệt động thiên, Linh kính truyền kỳ, Ảo ảnh thần châm, Lý Vệ từ quan, Thần bộ Triển Chiêu và mới đây là phim Bát trận đồ.

 

   Chàng trai tỉnh lẻ

   Vu Ba sinh trưởng tại thành phố Thẩm Dương, thuộc tỉnh Liêu Ninh (T.Q). Năm 1996, người quản lý của một khách sạn lớn tại Bắc Kinh đến Liêu Ninh tuyển nhân viên. Lúc đó, Vu Ba chưa tròn 20 tuổi, nhưng với khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, cộng thêm ngoại hình bắt mắt, anh đã nhanh chóng được tuyển dụng. Sau mấy tháng học nghiệp vụ khách sạn, Vu Ba khăn gói đến Bắc Kinh làm việc.

   Trong thời gian làm nhân viên tại khách sạn, có một người bạn rủ anh thi vào Học viện điện ảnh, vì không muốn bạn buồn, anh đã miễn cưỡng nhận lời, trong khi bản thân chẳng có hứng thú với các môn học nghệ thuật. Mùa thu năm 1999, Vu Ba nhận được giấy báo trúng tuyển, trở thành sinh viên của khoa diễn xuất Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Trong thời gian ngồi ghế học viện, anh từng đảm nhận chức vụ lớp trưởng, phó bí thư đoàn...

 

   Liên Thành Bích - vai diễn tiêu biểu của Vu Ba

   Năm 2001, Công ty chế tác Ảnh thị Châu Dịch Hải Nam đến các học viện điện ảnh tìm diễn viên đóng vai phản diện Liên Thành Bích trong phim Bảo đao tầm chủ, Vu Ba may mắn được tuyển chọn. Anh cho biết, mình có ấn tượng rất sâu đậm với vai diễn đầu tay này, Liên Thành Bích là nhân vật có tính cách phức tạp, bản tính tự phụ, độc ác, nhưng trong thâm tâm luôn khao khát có được một tình yêu. Vai diễn “nặng ký” này đòi hỏi người diễn phải có kinh nghiệm mới thể hiện được hai mặt tốt và xấu của nhân vật, đối với một “lính mới” như Vu Ba, đây quả là thử thách không nhỏ.


Vu Ba trong phim Bảo đao tầm chủ

   Ngày đến thử vai, đạo diễn yêu cầu Vu Ba diễn cảnh Liên Thành Bích đối thoại với Thành Cẩn tại linh đường. Do là lần đầu tiên đứng trước ống kính, Vu Ba hơi “khớp”, nhưng nhà chế tác đã tỏ ra hài lòng về biểu hiện của anh: “Tuy diễn xuất của Vu Ba còn cứng, nhưng ánh mắt của anh đã thể hiện được sự u uất và những giằng xé trong nội tâm nhân vật”.

   Thời điểm phim Bảo đao tầm chủ bấm máy cũng là lúc Vu Ba phải thi kết thúc khóa học năm thứ hai ở học viện, vừa thi vừa đóng phim, có thể gọi đó là khoảng thời gian “vượt khó” của anh. Vu Ba kể: “Lúc đó, trong đầu tôi trống rỗng, không nghĩ ngợi được gì, chỉ biết diễn theo yêu cầu của đạo diễn. May nhờ có Ngô Kỳ Long giúp đỡ, tôi mới hoàn thành vai Liên Thành Bích”.

 

   Cánh cửa thành công đang rộng mở

   Bảo đao tầm chủ là bộ phim tạo nên tên tuổi Vu Ba, anh không chỉ được khán giả Trung Quốc yêu thích, mà còn rất được hâm mộ tại Đài Loan, những bộ phim có anh đóng hầu hết đều được các Đài truyền hình Đài Loan mua bản quyền phát sóng. Trước cánh cửa thành công đang rộng mở, Vu Ba vẫn giữ thái độ khiêm tốn: “Vai Liên Thành Bích được khán giả yêu thích là nhờ công lao của nhà biên kịch và nhà làm phim đã cho tôi cơ hội thử sức”.


Trong phim Bát trận đồ

   Không như nhiều nghệ sĩ, sau khi nổi tiếng thường tranh thủ cơ hội nhận phim ồ ạt, Vu Ba có yêu cầu cao đối với bản thân và vai diễn, anh chọn kịch bản rất kỹ, trung bình một năm anh chỉ đóng tối đa là 2 phim. Vu Ba cho biết, trong những bộ phim đã đóng, anh hài lòng nhất là Thủy tinh chi luyến, vì trong phim này anh có cơ hội phát huy khả năng diễn xuất, và có dịp giới thiệu giọng hát của mình qua ca khúc chủ đề phim.

* Sinh ngày: 22.7.1976
* Nguyên quán: Thẩm Dương – Liêu Ninh
* Chiều cao: 1.83m - Cân nặng: 75kg
* Nhóm máu: B
* Sở thích: Nghe nhạc, xem phim, nấu ăn
* Môn thể thao yêu thích: Chạy bộ, bơi lội, tập thể hình
* Tốt nghiệp: Khoa diễn xuất Học viện điện ảnh Bắc Kinh năm 1999.
* Phim đã đóng: Bảo đao tầm chủ, Vua mạo hiểm, Thủy linh chi luyến, Thủy nguyệt động thiên, Linh kính truyền kỳ, Ảo ảnh thần châm, Lý Vệ từ quan, Thần bộ Triển Chiêu, Bát trận đồNgạo kiếm giang hồ.

ĐÔNG NGHI

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn