Tại sao nàng Lâm Đại Ngọc- Trần Hiểu Húc xuất gia?

   Thành công vang dội của bộ phim Hồng lâu mộng (1987) đã đưa các diễn viên vô danh trong phim trở thành người nổi tiếng. Trong đó, khán giả đặc biệt có ấn tượng với nhân vật Lâm Đại Ngọc “hồng nhan bạc mệnh” do nữ diễn viên Trần Hiểu Húc đóng.


Trần Hiểu Húc vai Lâm Đại Ngọc trong phim
Hồng Lâu Mộng (1987)

   Tự tin - Chìa khóa thành công

   Năm 1985, đoàn làm phim Hồng lâu mộng ra thông báo tuyển diễn viên, lúc đó Trần Hiểu Húc mới 18 tuổi, đang là diễn viên trong đoàn kịch nói An Sơn, chị đã ghi danh thử vai Lâm Đại Ngọc. Thuở ấy, Trần Hiểu Húc rất thích bộ tiểu thuyết Hồng lâu mộng, trong đó chị có mối đồng cảm đặc biệt với Lâm Đại Ngọc, bởi giữa chị và nhân vật có nhiều điểm tương đồng, như thể lực yếu, thích đọc sách, sống nội tâm, giàu cảm xúc, thường mơ mộng viễn vong, vì thế chị tự tin mình sẽ diễn tốt vai này. Tuy nhiên, Trần Hiểu Húc lại giấu kín việc mình dự tuyển vai Lâm Đại Ngọc, khi nhận được thông báo đến Bắc Kinh thử vai, chị xin đoàn kịch cho nghỉ phép 3 ngày, đến lúc trúng tuyển chị mới báo cho bạn bè, đồng nghiệp biết, khiến ai cũng bất ngờ.

 

   Sớm nói lời chia tay với khán giả màn ảnh nhỏ

   Sau bộ phim Hồng lâu mộng, Trần Hiểu Húc được mời đóng vai nữ chính trong phim Gia Xuân thu, chị diễn rất tốt vai Mai biểu tỷ, nhưng vẫn không thể thoát khỏi “cái bóng” quá lớn của nhân vật Lâm Đại Ngọc. Lúc này, Trần Hiểu Húc bắt đầu nhận thấy thành công của vai Lâm Đại Ngọc chính là con dao hai lưỡi, nhân vật này đã mang đến cho chị danh tiếng, nhưng cũng khiến chị khó tìm được vai diễn khác nổi bật hơn. Vì thế, trong “gia tài” phim ảnh của chị chỉ có vỏn vẹn hai bộ phim truyền hình: Hồng lâu mộngGia Xuân thu.

 

   Giải thích việc rút lui màn ảnh nhỏ khi cánh cổng nghệ thuật thứ bảy vừa rộng mở, Trần Hiểu Húc cho biết, chị tự thấy mình không thiếu năng khiếu diễn xuất, hơn nữa, thành công đến với chị quá nhanh, không giống những diễn viên khác, chị xuất phát từ đỉnh cao, nên rất khó tìm được vai diễn hay để “chuyển mình”. Vì muốn giữ lại hình ảnh đẹp nhất trong ấn tượng của khán giả, Trần Hiểu Húc quyết định giã từ màn ảnh. Chị đã từng có khoảng thời gian ra nước ngoài sinh sống, nhưng sau đó chị thấy không ở đâu tốt bằng chính quê hương mình, thế là Trần Hiểu Húc trở về Bắc Kinh an cư lạc nghiệp.

   Trở thành nhà doanh nghiệp

   Năm 1991, Trần Hiểu Húc bắt đầu bước chân vào lĩnh vực quảng cáo, thành lập Công ty TNHH quảng cáo Thế Bang Bắc Kinh. Trần Hiểu Húc tâm sự, chị đến với ngành quảng cáo rất tình cờ. Sau khi đến Bắc Kinh, chị chưa biết khởi nghiệp từ ngành gì, thì được một người bạn mách bảo Công ty quảng cáo Trường Thành đang cần tìm đối tác kinh doanh, người bạn ấy khuyên cô hãy thành lập công ty quảng cáo.


Biệt thự sang trọng của vợ chồng Trần Hiểu Húc

   Lúc ấy, Trần Hiểu Húc chưa dành dụm được nhiều tiền, mà muốn làm kinh doanh thì phải có vốn lớn, suy đi tính lại, chị quyết định liều một phen, gom hết số tiền tiết kiệm 30 ngàn nhân dân tệ đầu tư vào cổ phiếu. May mắn, số cổ phiếu chị mua vào liên tục tăng giá, thế là Trần Hiểu Húc lời được số tiền lớn, đủ vốn mở công ty.

   Lúc mới thành lập, cơ sở vật chất của công ty Thế Bang còn nhiều thiếu thốn, văn phòng công ty chỉ là một gian phòng nhỏ, nhân viên chỉ có mấy người, do quy mô hoạt động nhỏ, lại chưa tạo được uy tín trong ngành quảng cáo, nên công ty Thế Bang không tìm được khách hàng. Trong khi đó, hàng tháng Trần Hiểu Húc vẫn phải trang trải nhiều khoản chi phí để duy trì hoạt động của công ty, bao khó khăn chất chồng trên vai chị, có lúc chị tưởng chừng như mình không cầm cự nổi, tự hỏi phải chăng mình đã quyết định sai?

   Nhưng, đúng vào giây phút gần như bế tắc, thì Trần Hiểu Húc nhận được mối làm ăn lớn. Khách hàng đầu tiên của công ty là một xưởng dược phẩm ở tỉnh Hồ Bắc, hợp đồng quảng cáo trị giá 1,5 triệu nhân dân tệ. Bấy giờ, xưởng dược phẩm này đang đứng bên bờ vực phá sản, nhờ chiến lược quảng cáo hữu hiệu của công ty Thế Bang mà xưởng dược phẩm giành lại được thị phần kinh doanh, và phát triển lớn mạnh hơn trước. Trần Hiểu Húc bật mí, lúc ký hợp đồng với xưởng dược phẩm, cô rất bất ngờ khi biết lý do họ tìm đến công ty Thế Bang là vì: “Chúng tôi tin Lâm Đại Ngọc không gạt người”.

   Từ năm 1991 – 1993, công ty quảng cáo Thế Bang không ngừng phát triển và mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, nhưng đến năm 1994, nền kinh tế Trung Quốc bị khủng hoảng, công ty gặp một số khó khăn. Năm 1995, việc kinh doanh của Thế Bang hoạt động ổn định trở lại nhờ vào kế hoạch cải cách tích cực của Trần Hiểu Húc. 9 năm sau, Thế Bang đã trở thành thương hiệu vàng trong 3 lĩnh vực: quảng cáo, văn hóa và dịch vụ, doanh thu trung bình mỗi năm gần 200 triệu nhân dân tệ, là một trong các công ty quảng cáo có uy tín hàng đầu tại Trung Quốc.

   Mặc dù đã giã từ màn ảnh, nhưng Trần Hiểu Húc vẫn còn rất nặng tình với nghệ thuật. Năm 1998, cô thành lập một công ty chế tác phim. Đến năm 2003, công ty của Trần Hiểu Húc đã thực hiện được 7 bộ phim truyền hình. Về thành tích cá nhân, Trần Hiểu Húc đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý trong các cuộc bình chọn trên thương trường: Top “10 phụ nữ thành đạt nhất tại Trung Quốc năm 2005-2006”, “Những nhân vật nổi tiếng tại Trung Quốc năm 2005”, “30 nữ doanh nhân quảng cáo xuất sắc tại Trung Quốc năm 2004 -2005”.

   Sang Singapore làm phật tử

   Là một doanh nhân thành đạt, nhưng Trần Hiểu Húc sống rất bình dị, chỉ ăn những món thanh đạm. Trần Hiểu Húc từng tâm sự, chị nỗ lực làm giàu không phải vì bản thân, mà vì muốn cha mẹ có cuộc sống sung túc hơn. Năm 1999, Trần Hiểu Húc tình cờ nghe được đoạn băng thu âm bài thuyết pháp “Vô lượng thọ kinh” của hòa thượng Tịnh Không, chị chợt giác ngộ những thứ vật chất xung quanh mình chỉ là phù phiếm. Không lâu sau, Trần Hiểu Húc sang Singapore xin làm đệ tử Phật môn, lấy pháp hiệu “Hoa Nghiêm cư sĩ”.

 

   Từ đó, vào mỗi buổi sáng và trước khi kết thúc một ngày làm việc, chị có thói quen tụng kinh, buổi trưa chị ngồi thiền 30 phút để tĩnh tâm. Ngoài ra, Trần Hiểu Húc còn dành nhiều thời gian hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

   Tình yêu và gia đình

   * Cuộc hôn nhân thứ nhất: Người bạn đời đầu tiên của Trần Hiểu Húc là nam diễn viên Tất Ngạn Quân (đóng vai Nhị thiếu gia nhà họ Bạch trong phim Danh gia vọng tộc), anh hơn chị 8 tuổi. Năm xưa, chính anh đã động viên chị ghi danh thử vai Lâm Đại Ngọc. Tình yêu của Trần Hiểu Húc dành cho Tất Ngạn Quân rất sâu đậm, nhưng sau một thời gian chung sống, chị phát hiện hôn nhân thực tế vốn không đẹp như trong mộng tưởng, hình ảnh người chồng là chỗ dựa đáng tin cậy dần dần đã mất đi vị trí trong lòng chị, khi hai người không tìm được sự cảm thông, chia sẻ, do có quá nhiều điểm bất đồng, về quan điểm sống, sở thích, tính cách. Và cứ sau mỗi cuộc tranh chấp, tình cảm của họ lại nhạt dần, cuối cùng Trần Hiểu Húc và Tất Ngạn Quân quyết định đặt bút ký vào tờ đơn ly hôn, xem như cách giải thoát cho nhau.

   * Cuộc hôn nhân thứ hai: Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, Trần Hiểu Húc một mình đến Bắc Kinh lập nghiệp, với hy vọng thời gian sẽ giúp chị chữa lành vết thương lòng. Năm 1991, Trần Hiểu Húc tình cờ quen chàng sinh viên Hác Đồng, khi anh mời chị đóng vai chính trong vở diễn tốt nghiệp khoa quay phim của Học viện điện ảnh Bắc Kinh khóa học 1987. Lần đầu tiên gặp mặt, hai người đã có thiện cảm với nhau, nhưng lúc Hác Đồng bày tỏ tình cảm, Trần Hiểu Húc đã từ chối với nhiều lý do, dù vậy anh vẫn kiên trì, không bỏ cuộc. “Mưa dầm thấm đất”, tình cảm chân thành của Hác Đồng rồi cũng làm Trần Hiểu Húc động lòng.

   Sau khi kết hôn với Hác Đồng, Trần Hiểu Húc phát hiện giữa hai người có nhiều điểm khác biệt, nhưng rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân trước, cô không còn cố chấp, khăng khăng giữ vững lập trường của mình, mà học cách chấp nhận những khuyết điểm của chồng để sống hòa hợp với anh, bởi trải qua một lần tan vỡ, chị hiểu “trên đời này không có ai là hoàn mỹ”, bản thân chị cũng thế.

   * Phu xướng phụ tùy: Từ ngày kết hôn, Hác Đồng rất yêu thương và chiều chuộng Trần Hiểu Húc, anh luôn ủng hộ mọi quyết định của vợ, ngay cả việc chị muốn quy y cửa Phật. Hác Đồng cho biết, sau khi Trần Hiểu Húc xuống tóc, anh cũng sẽ nương nhờ cửa Phật. Anh mong, dù không thể chia sẻ với vợ nỗi đau thể xác do bệnh tật mang đến, nhưng anh sẽ dùng lòng thành của mình cầu nguyện cho vợ được an lành. Được biết, Trần Hiểu Húc mắc bệnh nan y (ung thư vú) từ lâu, mặc dù đã tốn rất nhiều tiền để chữa trị, nhưng vẫn không khỏi, song từ khi ăn chay niệm Phật, lòng chị thanh thản hơn, nỗi đau bệnh tật cũng theo đó thuyên giảm, chính vì thế mà Trần Hiểu Húc quyết định xuất gia đi tu.


Trần Hiểu Húc xuống tóc

   Trong xã hội phù hoa vật chất, mà lắm lúc đồng tiền chi phối cả tình yêu, thì tình cảm sắc son của vợ chồng Trần Hiểu Húc và Hác Đồng thật cảm động và đáng quý.

   TRẦN HIỂU HÚC
   * Sinh năm: 1965
   * Quê quán: Thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh
   * Nguyện vọng lớn nhất: Sống cùng cha mẹ
   * Phim đã đóng: Hồng lâu mộng, Gia xuân thu


Chùa Bách Quốc Hưng Long

 

   Ngày 23.2 (mùng 6 Tết Đinh Hợi ở Trung Quốc), Trần Hiểu Húc đã xuống tóc tại chùa Bách Quốc Hưng Long (thành phố Trường Xuân), lấy pháp danh là “Diệu Chân”. Còn Hác Đồng xuất gia tại một ngôi chùa ở Thẩm Quyến, lấy pháp danh là “Khai Thành”, cùng với pháp danh “Diệu Chân” của Trần Hiểu Húc, hợp thành ý nghĩa “Diệu khai chân thành”.

   Phim Hồng Lâu Mộng
   36 tập


Trần Hiểu Húc vai Lâm Đại Ngọc và Âu Dương Phấn Cường vai Giả Bảo Ngọc

   Bộ phim Hồng Lâu Mộng do Đài truyền hình CCTV sản xuất đã trở thành sự kiện trong lĩnh vực truyền hình Trung Quốc thập niên 80. Tác phẩm có giá trị văn học này đã được các nhà biên kịch cải biên lại một cách hoàn chỉnh, được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật. Hiện nay, bộ phim Hồng Lâu Mộng đã được xếp vào danh sách tác phẩm truyền hình kinh điển. Vào thời điểm bấy giờ, các diễn viên có phần tham gia trong Hồng Lâu Mộng cũng nhờ thành công của bộ phim mà trở nên nổi tiếng, như Trần Hiểu Húc (vai Lâm Đại Ngọc), Đặng Tiệp (vai Phượng Thư), Âu Dương Phấn Cường (vai Bảo Ngọc)...

   Theo lời Trần Hiểu Húc cho biết, năm xưa đạo diễn Vương Phù Lâm chọn chị đóng vai Đại Ngọc không phải vì chị có gương mặt xinh đẹp, mà vì tính cách của chị rất gần gũi với Đại Ngọc. Trong thời gian đóng Hồng Lâu Mộng, Trần Hiểu Húc đang phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, lúc quay cảnh “Đại Ngọc chôn hoa”, tự dưng chị có cảm xúc dâng trào, và chị đã diễn cảnh đó bằng tình cảm thật sự của mình.

NGHI TRÂN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn