Thôi Lâm- Chuyến xe cuộc đời

   Ngay từ bộ phim điện ảnh đầu tay Xe đạp tuổi 17, Thôi Lâm đã giành được giải “Nam diễn viên triển vọng” tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 51, giải thưởng này là nguồn động viên rất lớn đối với một diễn viên trẻ mới vào nghề như anh. Nhiều người nói, Thôi Lâm là chàng trai may mắn, nhưng trên đời này không có sự thành công nào là không đánh đổi bằng sự nỗ lực và yêu cầu làm việc nghiêm túc.

   Chàng trai đến từ vùng Đông Bắc

   Thôi Lâm sinh ra và lớn lên tại Cáp Nhĩ Tân, nên trông anh có nét đặc trưng của những thanh niên vùng Đông Bắc: nước da ngâm đen, ngoại hình rắn rỏi, ánh mắt cương nghị. Trước khi trở thành diễn viên, Thôi Lâm là vận động viên điền kinh của Trường đại học thể dục thể thao. Cuộc sống bình lặng của anh đã thay đổi từ năm 2001, khi anh lọt vào mắt xanh của đạo diễn nổi tiếng Vương Tiểu Soái, được ông mời đóng nam chính trong phim điện ảnh Xe đạp tuổi 17...


Thôi Lâm trong phim Xe đạp tuổi 17

   Xe đạp tuổi 17 - Chuyến xe cuộc đời của Thôi Lâm

   Câu chuyện phim Xe đạp tuổi 17 kể về chàng thanh niên thôn quê Quả Liên Quý (Thôi Lâm đóng) hiền lành, chất phác. Anh đi theo những người đồng hương đến Bắc Kinh lập nghiệp, xin được công việc đưa thư, ngày ngày anh cần mẫn đạp xe mấy chục cây số đưa thư. Rồi một việc không may đã xảy đến với Quả Liên Quý, chiếc xe đạp của anh tự nhiên “không cánh mà bay”. Khi phát hiện mất xe, Quả Liên Quý đã bật khóc như một đứa trẻ, vì đối với anh, chiếc xe đạp không chỉ là phương tiện kiếm sống, còn là người bạn thân nhất của anh nơi đất khách quê người. Trong quá trình đi tìm lại chiếc xe đạp, Quả Liên Quý đã quen được cô bảo mẫu Hồng Cầm (Châu Tấn đóng) cởi mở và vui vẻ, bên cạnh đó, anh còn tìm được niềm tin để vươn lên trong cuộc sống cơ cực.
 
   Thôi Lâm cho biết, cảnh quay khó quên nhất mà anh đóng trong phim Xe đạp tuổi 17 là đoạn Quả Liên Quý bị mất xe: “Lúc phát hiện chiếc xe đạp yêu quý của mình biến mất, Liên Quý cảm giác như trời đất sụp đổ dưới chân mình. Một hôm, anh tình cờ trông thấy trên phố có một đứa trẻ chạy chiếc xe đạp rất giống chiếc xe mình bị mất, anh bèn đến hỏi chuyện, nào ngờ bị đám trẻ ở đó vây đánh... Với gương mặt sưng tấy, Quả Liên Quý từ từ bò về phía chiếc xe đạp, hai hàng nước mắt lăn dài trên má... Lúc diễn cảnh này, tôi không còn nhớ bản thân mình là ai, trong mắt tôi lúc ấy chiếc xe đạp còn quý hơn cả mạng sống của mình”. Trường đoạn này Thôi Lâm diễn rất đạt, khiến những người có mặt tại trường quay đều xúc động, cũng nhờ đó mà anh đã chinh phục ban giám khảo Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 51, với giải thưởng “Nam diễn viên triển vọng”.

Từ màn ảnh rộng đến màn ảnh nhỏ

   Thôi Lâm đã có bước khởi nghiệp thuận lợi trên lĩnh vực điện ảnh với bộ phim Xe đẹp tuổi 17, các phim tiếp theo của anh, như 100 cái, Chuyện về Đài BắcHồi ức đẹp về quê hương tôi đều nhận được sự chú ý của giới hoạt động nghệ thuật Trung Quốc. Năm 2004, Thôi Lâm có 2 phim được đề cử tranh giải tại các cuộc liên hoan phim Trung Quốc và quốc tế, đó là phim Tay súng (tại Liên hoan phim Hoa Biểu – Trung Quốc) và Di Hòa Viên (tại Liên hoan phim Cannes).

   Tại Trung Quốc, Thôi Lâm được biết đến là diễn viên điện ảnh, nhưng anh không vì vấn đề sĩ diện như các ngôi sao màn bạc khác mà từ chối đóng phim truyền hình. Năm 2004 – 2005, anh đã nhận đóng liên tục 5 bộ phim: Cảnh sát thường phục, Tình thân giao lượng, Huyền thoại anh hùng, Ai trả giá cho ước mơYêu trong lúc đến. Nhờ đóng phim truyền hình, mà Thôi Lâm đã được khán giả biết đến nhiều hơn, điển hình là từ chuyện thành lập trang web, lúc anh còn là  diễn viên điện ảnh, cái tên Thôi Lâm được báo chí nhắc đến khá nhiều, nhưng anh không có trang web cá nhân, thế mà đóng phim truyền hình chỉ mới 1 năm, Thôi Lâm đã được khán giả hâm mộ thành lập trang web cá nhân.


Vai Nhiếp Vân Tranh- phim Huyền thoại anh hùng

   Tai nạn trên phim trường Huyền thoại anh hùng

   Trong phim Huyền thoại anh hùng, Thôi Lâm đóng vai Nhiếp Vân Tranh. Lúc quay ngoại cảnh tại trấn Bắc Bảo, có cảnh Thiết Trung Đường, Vân Tịnh và  Nhiếp Vân Tranh cùng cưỡi ngựa phi nước đại trông rất oai phong. Thôi Lâm cưỡi một chú ngựa thuộc giống Tân Cương, trị giá 30 ngàn nhân dân tệ, nhưng khi anh vừa cưỡi lên, con ngựa bỗng nhiên lồng lên, hất anh văng ra xa. Nhân viên trong đoàn vội đưa anh đến bệnh viện, cũng may là chỉ bị xây xước ngoài da, không chấn thương đến cột sống.
 
Năm sinh: 1982
Chiều cao: 1,74m- cân nặng: 60kg

   Ngoài tai nạn cưỡi ngựa, còn có một cảnh quay khiến Thôi Lâm nhớ mãi, đó là lúc Nhiếp Vân Tranh và Ôn Đại Đại (Lý Thể Hoa đóng) thề sống trọn đời bên nhau. Thôi Lâm đưa hai ngón tay lên trời nhìn Lý Thể Hoa và nói: “Tôi! Vân Tranh thề rằng, từ nay sẽ hết lòng yêu thương Đại Đại, nếu có phản bội...”. Anh đang diễn có hứng, thì đạo diễn đột ngột hô “Cắt”, khiến anh rất kinh ngạc, bởi mình không nói sai lời thoại. Sau đó, đạo diễn giải thích khi thề phải giơ 3 ngón tay lên trời, chứ không ai giơ 2 ngón như anh. Lúc này, Thôi Lâm mới biết thì ra thề thốt cũng phải có phép tắc, chỉ vì trước giờ anh chưa từng thề thốt với cô gái nào nên không biết.

THIÊN HƯƠNG

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn