Lưu Ngọc Thúy - Đến năm 80 tuổi vẫn phải tiếp tục đóng phim


Lưu Ngọc Thúy là diễn viên quen thuộc trên màn ảnh nhỏ TVB thập niên 90 của thế kỷ trước, cô không có vị trí trong hàng ngũ Hoa đán vì hạn chế về mặt ngoại hình nhưng cô đã góp mặt trong nhiều bộ phim TVB, trong đó có một số vai diễn đã gắn liền với tên tuổi Lưu Ngọc Thúy, như vai A Tử ngổ ngáo trong phim Thiên long bát bộ, vai công chúa Kiến Ninh đanh đá trong phim Lộc đỉnh ký, thậm chí đến nay vẫn có nhiều khán giả gọi cô là A Tử.

 Tháng 9 vừa qua, Lưu Ngọc Thúy tham gia chương trình truyền hình “Tôi là nhà diễn thuyết”, khả năng diễn thuyết lưu loát bằng tiếng Phổ Thông của cô đã nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả. Lưu Ngọc Thúy rơi nước mắt kể lại giai đoạn bị mắc chứng bệnh trầm cảm, thậm chí nhiều lần có ý định tử sát.

  Năm 2003, từ khi phát hiện bản thân bị trầm cảm, ngoài việc dùng thuốc trị liệu, Lưu Ngọc Thúy bắt đầu tìm hiểu những bí ẩn bên trong con người mình, mục đích là muốn hiểu rõ về bản thân hơn, cũng muốn tìm hiểu xem đời người rốt cuộc là như thế nào? Tại sao mình lại cảm thấy không vui?

  Lưu Ngọc Thúy đã đăng ký rất nhiều khóa học tâm linh: “Nếu phải nói ra con số cụ thể, mười ngón tay cũng đếm không hết. Hai năm đó cuộc sống của tôi rất khó khăn, tâm trạng bức bối giống như đang bị nhốt trong một chiếc bình thủy tinh, không thể cử động được”. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh trầm cảm, cô không dám thừa nhận, bác sĩ kê đơn thuốc cho cô, thời gian đầu cô vứt đi hết, sau đó thì không thể không uống, cô đặt số thuốc đó trên tay và tự hỏi bản thân: “Thật sự phải uống sao? Nếu như uống vào, rất có thể sẽ phải uống cả đời”. Cuối cùng cô đã uống thuốc suốt hai năm rưỡi.

Khi Lưu Ngọc Thúy xuất hiện trong chương trình “Tôi là nhà diễn thuyết”, Trương Vệ Kiện đã bất ngờ đến ngây cả người.

  Lúc đang mắc bệnh, Lưu Ngọc Thúy thường bị giật mình tỉnh giấc giữa đêm khuya bởi những cơn ác mộng, sau đó thì không tài nào ngủ lại được, tinh thần sa sút, không muốn tiếp xúc với ai. Sau đó, cô theo học về tâm linh mới nhận thấy bản thân là một người vô cùng nghiêm khắc, không phải đen thì là trắng, không có vùng xám trung gian, không thể chấp nhận sự không hoàn hảo. Sau khi được điều chỉnh về mặt tâm lý, cô hiểu ra chỉ cần làm hết sức mình, không hoàn mỹ chính là hoàn mỹ.

  Lưu Ngọc Thúy cảm thấy, mọi thứ đều do ông trời sắp đặt, bao gồm cả căn bệnh trầm cảm của cô, những thứ ông trời sắp đặt đều là thứ tốt nhất: “Người chỉ là đang thử thách tôi, để tôi nhìn thấy rõ chân tướng của sự thật. Trong quá trình tìm hiểu về tâm linh đã giúp tôi lĩnh hội được ý nghĩa đích thật của cuộc sống, cũng giúp tôi quên đi những nỗi muộn phiền, quay về với trái tim của mình, rất có ích cho tôi”.

Lòng tự tin bị sụp đổ
Phải làm thế nào để biến nỗi buồn thành niềm vui? Muốn vậy cần phải thay đổi suy nghĩ của bản thân, bệnh trầm cảm của Lưu Ngọc Thúy thật ra bắt nguồn từ nỗi sợ hãi, lòng bàn tay chảy mồ hôi, phát bệnh đột ngột, trước đó hoàn toàn không có triệu chứng gì. Một hôm, cô đang đóng phim bỗng dưng cảm thấy tâm trạng rất nặng nề, sau đó khi chơi mạt chược hay tán dóc với bạn bè cũng vậy, không thể kiềm chế cảm xúc của bản thân, có thể đang cười vui vẻ đột nhiên cảm thấy vô cùng buồn chán, cô đơn, bác sĩ nói là do áp lực của cô quá lớn.

  Lưu Ngọc Thúy vốn rất xem trọng công việc, công việc cũng trở thành chuẩn mực để cô tự đánh giá bản thân. Năm 2010 là giai đoạn đen tối trong sự nghiệp của cô, lúc đó cô cảm thấy vô cùng chán nản, lòng tự tin hoàn toàn sụp đổ, cô bắt đầu tìm đến những khóa học tâm linh, trước tiên là khóa học về hệ thống gia đình, sau đó cô sang Ấn Độ học khóa Hợp nhất: “Ở Hong Kong tôi học được hai ngày, cảm thấy học ở Hong Kong vẫn chưa đủ, tôi quyết định sang Ấn Độ để gặp Arma Bhagavan (Người sáng lập ra Đại học Hợp Nhất)”. Chuyến đi đó đối với Lưu Ngọc Thúy là một hành trình rất gian nan, máy bay hạ cánh xuống sân bay lúc 3 giờ sáng, cô được một tài xế taxi người Ấn Độ đến đón: “Lúc đó, tôi không biết sợ là gì, giữa đường tài xế dừng lại rất nhiều lần, còn tôi thì ở lì trên xe không chịu xuống, cuối cùng cũng an toàn đến nơi cần đến”.

  Một mình sang Ấn Độ, lòng dũng cảm đó đến từ việc cô cảm thấy linh hồn của bản thân cần phải được trị liệu, ở nơi đó có thứ có thể cứu cô: “Tôi ở đó 10 ngày, theo người huấn luyện học khóa học ngắn nhất. Lúc đầu khi vào lớp tôi cảm thấy rất buồn chán, cũng không cảm thấy Bhagavan rất lợi hại. Nhưng lần đầu tiên nhìn thấy Bhagavan đứng trên sân khấu ban phước lành cho các tín đồ, nước mắt của tôi bất giác lăn dài trên má, trong lòng rất đau rất đau; giây phút đó, trong đầu xuất hiện hai câu nói lập đi lập lại: “Ta chưa bao giờ rời khỏi, ta luôn ở đây”. Tôi vừa nghe vừa không ngừng khóc, nhưng cũng bắt đầu đặt ra câu hỏi: “Ông là ai vậy? Tôi đâu có quen ông””.

Tình yêu vẫn luôn ở trong lòng
Dần dần trong đầu cô có thêm một hình ảnh, nhìn thấy những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời, trong lòng cảm thấy cảm động, một tình yêu vô điều kiện bỗng dưng trỗi dậy khiến cô biết rằng dù cô vui vẻ, đau khổ hay đố kỵ, ông trời vẫn luôn ở bên cô, chưa bao giờ rời khỏi: “Cảm giác đó vô cùng thần kỳ, tôi hiểu ra tình yêu vẫn luôn ở trong lòng, không đòi hỏi sự báo đáp. Tôi cảm thấy phát hiện này chính là ân xá lớn nhất của ông trời”. Cũng trong giây phút đó, Lưu Ngọc Thúy đã hiểu ý nghĩa những lời nói trong Tâm kinh: “bất sinh bất diệt, bất tăng bất giảm”, không có bất cứ đau khổ nào, cảm giác rất bình yên. Có người bạn bảo cô dùng câu chữ để miêu tả cảm giác khi ấy, nhưng cô không viết được vì cảm giác đó không câu chữ nào có thể miêu tả.

  Bây giờ, mỗi khi gặp bất cứ khó khăn nào, hai câu nói: “Ta chưa bao giờ rời khỏi, ta luôn ở đây” sẽ lập tức xuất hiện trong đầu cô. Sau đó, Lưu Ngọc Thúy đăng ký học khóa SRT (linh tính phản ứng liệu pháp), thầy của cô là Shirley Kuo, cũng là thầy của Trương Kế Thông.

 Lưu Ngọc Thúy là một nghệ sĩ yêu nghề kính nghiệp, cô đã không do dự khi cạo đầu đóng phim “Bố y hòa thượng”.

Ghi danh giống như đang điều tra hộ khẩu

Người quản lý giúp Lưu Ngọc Thúy ghi danh tham gia chương trình “Tôi là nhà diễn thuyết”, ngay từ vòng ghi danh đã xét tuyển khá gắt gao, thí sinh phải điền rất nhiều tư liệu cá nhân, y như điều tra hộ khẩu, dù là nghệ sĩ cũng không nhận được bất kỳ sự ưu ái nào. Lúc đầu, Trương Vệ Kiện không biết Lưu Ngọc Thúy tham gia, ở hậu trường, cả đám nhân viên cố tình vây quanh cô, không để Trương Vệ Kiện nhìn thấy. Khi Lưu Ngọc Thúy xuất hiện trên sân khấu, Trương Vệ Kiện bất ngờ đến ngây cả người, không dám tin vào mắt mình.

  Lưu Ngọc Thúy là nghệ sĩ Hong Kong đầu tiên tham gia chương trình “Tôi là nhà diễn thuyết”, ngoài trở ngại về ngôn ngữ, cô còn phải chia sẻ những trải nghiệm của mình với khán giả, những người hướng dẫn đa số đều nhỏ tuổi hơn cô. Thật ra, khi chuẩn bị tham gia chương trình này, áp lực của cô rất lớn, đêm ngủ không được, nên cô đã nhờ một sư tỷ giúp cô làm SRT, thanh tẩy các năng lượng tiêu cực cho cô: “Rất kỳ lạ, sau khi thanh tẩy tôi lập tức ngủ được, cả người cảm thấy nhẹ nhõm hẳn”.

  Lưu Ngọc Thúy nói với bản thân, người ta đã chịu cho mình cơ hội, cũng có thể coi là một chút thay đổi, lần này cô đứng trên sân khấu kể lại câu chuyện của mình, chính là để chứng tỏ sự phấn đấu của bản thân. Không phải muốn chiến thắng cái gì, chỉ cần bước ra bước đầu tiên là đã thành công: “Cho dù không thắng cũng không sao”.

  Làm việc trong làng giải trí 25 năm, rất nhiều người nghĩ rằng Lưu Ngọc Thúy rời khỏi TVB là vì bất mãn với công ty, hôm nay khi nhận trả lời phỏng vấn cô mới giải thích: “Tôi không bất mãn với công ty, tôi chỉ bất mãn với bản thân nên mới ra đi”. Cô đã gắn bó với TVB hơn 20 năm, nguyên nhân rời khỏi là vì cảm thấy sự nghiệp rơi vào bế tắc: “Lúc diễn xuất tôi hoàn toàn mất hết cảm xúc, dần dần bất mãn với bản thân, đã bất mãn với bản thân như vậy, lại không tạo được sự đột phá, chi bằng dứt áo ra đi”. Vừa đúng lúc bên Quảng Châu mời cô đóng phim, cô chủ động yêu cầu TVB chuyển hợp đồng thành một năm 6 show diễn, cô cần có sự tự do: “Tôi biết nếu như tôi tiếp tục diễn xuất một cách máy móc, thì sẽ càng lúc càng cảm thấy vô nghĩa”.

Lưu Ngọc Thúy trong phim “Đồng thoại tình ca 201314”, do HKTV sản xuất. 

Bất mãn với bản thân nên mới rời khỏi
Đóng xong bộ phim ở Quảng Châu, Vương Duy Cơ – ông chủ HKTV đến tìm cô, Lưu Ngọc Thúy quyết định thử chuyển sang môi trường mới, cô ra đi không phải vì cảm thấy TVB không cho cô cơ hội: “Tôi hiểu rất rõ làm nghề này phần lớn phụ thuộc vào vận số, nhiều lúc cần phải kiên nhẫn chờ đợi mới được khán giả chú ý, giống như chị La Lan chờ đến hơn 60 tuổi mới được trao giải thưởng, Chỉ cần cố gắng hết sức thì sẽ có lúc khán giả nhìn thấy được, còn nếu cố gắng mãi mà vận may vẫn không đến thì đó là do số phận rồi”.

  Trong chương trình “Tôi là nhà diễn thuyết”, Lưu Ngọc Thúy kể lại cuộc đời làm nghệ thuật của mình, cô cũng từng muốn tìm bước đột phá trong sự nghiệp, nhưng vẫn vui vẻ đóng vai phụ. Vừa vào nghề, cô đã nhờ vai diễn trong phim Hoàng hậu miếu giai đoạt giải “Diễn viên triển vọng” và “Diễn viên phụ xuất sắc” – LHP Kim Tượng Hong Kong lần thứ 10 (năm 1991).

  Ở TVB, Lưu Ngọc Thúy không kiếm được nhiều tiền nhưng được rất nhiều khán giả biết đến, nhờ hai bộ phim kinh điển Lộc đỉnh kýThiên long bát bộ, đã giúp cô có một lượng fans hâm mộ nhất định tại Đại Lục: “Tôi không biết mình lại nổi tiếng ở Đại Lục như vậy, có một thời gian tôi sang Đại Lục biểu diễn ca hát, cũng không kiếm được bao nhiêu, còn phải làm một lúc mấy công việc, mỗi ngày làm việc 18 tiếng đồng hồ, cho dù mệt đứt hơi vẫn phải tiếp tục làm. Sau này, ai cũng gọi tôi là A Tử (phim Thiên long bát bộ , tôi mới biết mình được mọi người yêu mến như vậy”.

Hai bộ phim kinh điển “Thiên long bát bộ” (Ảnh trên) và “Lộc đỉnh ký” (Ảnh dưới), đã giúp Lưu Ngọc Thúy dễ dàng tiếp cận khán giả Đại Lục. 

Nhiệt huyết đóng phim lại bị đốt cháy
Gần đây, Lưu Ngọc Thúy vừa ký hợp đồng với công ty quản lý mới ở Đại Lục, chuẩn bị mở ra một hướng đi mới. Từ sau khi hoàn thành khóa học về tâm linh, 5 năm qua Lưu Ngọc Thúy đã không phải đi bác sĩ khám, giờ cô chỉ tin tưởng vào liệu pháp tự nhiên: “Nếu bị cảm lạnh thì chỉ tắm nước nóng, vì nước nóng có thể giúp cơ thể toát mồ hôi, cơ thể sẽ tự động hạ nhiệt độ. Tôi không còn uống một viên thuốc nào nữa, vì cơ thể có chức năng tự trị liệu”. Trước đây, cô từng mắc bệnh mề đay, sức khỏe yếu, hay bệnh vặt, thường bị cảm rồi biến chứng thành ho, còn bị bệnh trầm cảm, từ khi không uống thuốc nữa, cô dần cảm thấy cơ thể khỏe hơn nhiều, tinh thần cũng phấn chấn lên.

  Lúc không còn niềm tin vào làng giải trí, vì cuộc sống, Lưu Ngọc Thúy từng học qua rất nhiều nghề, bao gồm thẩm mỹ, bất động sản và bảo hiểm, chỉ mong tìm được một công việc ổn định để lo cho bản thân, bây giờ nhiệt huyết của cô đối với diễn xuất lại được đốt cháy, cô quyết định chuyển hướng phát triển sang Đại Lục, cho dù đến năm 80 tuổi, cô vẫn phải tiếp tục đóng phim.

  Lưu Ngọc Thúy và bạn trai đã hẹn hò 20 năm, đối phương từng ly hôn, hai người ở bên nhau nhiều năm nhưng chưa dự tính kết hôn: “Tôi từng nghĩ đến chuyện kết hôn, nhưng kết hôn rồi thì sao chứ? Trở thành vợ hoặc chồng của một người nào đó, để phù hợp với thân phận này, đối phương về trễ, bạn phải tỏ ra tức giận với người ta ư? Nghĩ đến chuyện đó là tôi thấy sợ hãi, tôi khao khát tự do, không muốn bị trói buộc, thật sự yêu nhau vốn đâu cần phải kết hôn, hai người không kết hôn đâu có nghĩa là họ không yêu nhau. Nhìn từ góc độ khác, hai người ở bên nhau cảm thấy hạnh phúc là được, đàn ông không nhất định phải nuôi phụ nữ, phụ nữ cũng có thể sống tự lập”.

THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn