Giang Hoa và kỳ nghỉ dài hạn


Giang Hoa là một diễn viên có phong cách và cá tính riêng, không chịu sự sắp đặt của người khác, 10 năm trước anh đột nhiên giảm hẳn lượng công việc, cho bản thân một kỳ nghỉ dài hạn.
Kỳ nghỉ này đương nhiên không nhàn hạ như trong tưởng tượng, đầu tiên anh bị đau cột sống, đứng ngồi không yên, mất ngủ, đã thử mọi cách chữa trị nhưng vẫn vô hiệu, tiếp theo là tâm trạng ủ dột, phát sinh ảo giác, muốn tự sát, hóa ra sức khỏe có vấn đề, tâm lý cũng có vấn đề…

Tinh thần bất ổn nảy sinh ảo giác
Hiện nay Giang Hoa đang trải qua một cuộc sống tự tại, đây là cuộc sống mà anh rèn luyện được trong mười năm qua. Sự việc bắt đầu từ năm 2005, anh bỗng dưng phát hiện vùng cột sống bị đau nhức, nguyên nhân không rõ ràng, có lẽ do lao lực quá mức nên bị thoái hóa cột sống: “Phần xương mềm giữa 2 đốt sống L4-5 bị lồi ra ngoài, đè lên dây thần kinh khiến tôi vô cùng đau đớn, ngủ không được, đứng cũng không nổi, ngồi cũng không xong, từ bác sĩ Đông y đến Tây y, làm cả vật lý trị liệu, tôi vốn sợ tiêm chích, vợ tôi khuyên tôi thử đi châm cứu, tôi cũng đã thử nhưng đều không có tác dụng”.

  Tinh thần của anh bị đả kích nghiêm trọng, lo lắng từ đây mình phải sống trong đau đớn đến cuối đời: “Trước đây đóng phim treo dây cáp đánh nhau, bay đi bay lại cũng chẳng sao, bây giờ cử động một cái cũng đau, mình có bị liệt luôn không? Có rất nhiều nỗi lo sợ bao vây quanh tôi, không biết phải xử lý như thế nào”.

  Lúc bệnh tình trầm trọng nhất, Giang Hoa còn nảy sinh ảo giác: “Có một lần tôi đang lái xe chở vợ đi chụp ảnh, tôi đã nhìn thấy những thứ không nên thấy ở kính chiếu hậu, tôi không muốn suy nghĩ theo hướng đó. Thật ra tôi không tin trên đời này có những thứ siêu nhiên, có lẽ lúc đó tinh thần tôi không được ổn định nên đã mất bình tĩnh và nảy sinh ảo giác”. Thời gian đó, tinh thần anh yếu đuối đến mức từng muốn tự sát: “Muốn chết nhưng lại sợ hãi, vô cùng mâu thuẫn, con người hóa ra lại yếu đuối như vậy, bỗng chốc tất cả đối với tôi đều không còn ý nghĩa”.

Đã từng nghĩ đến xuất gia
Trước đây Giang Hoa nghiên cứu Phật học, anh cho rằng Phật giáo là một môn triết học chứa đựng những đạo lý làm người, thậm chí anh còn từng nghĩ đến chuyện xuất gia: “Khi đã chiêm nghiệm Phật học đến một mức độ nào đó, tôi muốn thử xuất gia xem sao. Dù có vợ và con cái nhưng tôi không suy nghĩ nhiều, cảm thấy tất cả danh lợi trên đời đều không quan trọng nữa”.

  Khi Giang Hoa chịu đựng những cơn đau đớn ở cột sống, bác sĩ gia đình đã nói với anh: “Hãy giao cho Chúa chữa trị đi”. Một tuần sau đó anh theo bác sĩ đến giáo hội và đã tìm thấy sự an ủi từ tín ngưỡng. Vợ anh cảm thấy rất ngạc nhiên, anh vốn đọc kinh Phật nay bỗng dưng chuyển sang đọc kinh thánh, nhưng cô vẫn im lặng quan sát. Giang Hoa đến giáo hội, cô cũng đi theo, cô nghĩ: “Chồng mình tin tôn giáo nào thì mình cũng sẽ tin tôn đó”, vì cô cảm thấy hai vợ chồng phải cùng nhau nhìn theo một hướng, như vậy mới có tiếng nói chung, mới có thể cùng nhau đối mặt với nghịch cảnh.

  “Mọi việc diễn ra một cách tự nhiên, tôi chưa từng nghĩ đến với giáo hội thì sẽ được giải thoát, sau khi đọc kinh thánh, tôi cảm thấy đã tìm được nơi nương tựa, giống như tìm được chiếc phao trong lúc đang lênh đênh trên biển cả, không còn tập trung sự chú ý vào đau đớn trên lưng, nỗi đau cũng giảm đi nhiều, hóa ra vấn đề không nghiêm trọng đến vậy! Người khác nói tinh thần tôi có vấn đề, bị trầm cảm, thật ra chưa chắc là vậy, sau khi trải qua chuyện này, tôi muốn nói với mọi người, đừng nghiêm trọng hóa sự việc, nếu như có người gặp phải vấn đề nào đó, đừng nên tăng thêm áp lực cho họ, không có chuyện cũng thành có chuyện, không phải ai cũng có thể chịu đựng được lời nói và áp lực mà người khác đem lại”.

Năm 1990, Giang Hoa đóng bộ phim điện ảnh “Nguyện cùng người trường” cửu, đoạt giải “Diễn viên triển vọng” – LHP Kim Tượng Hong Kong.

Một công việc hai người làm
Bây giờ cột sống không còn đau nữa, tinh thần thoải mái, đều nhờ vào tín ngưỡng và năng lực tự phục hồi của cơ thể, ngoài ra còn có một thứ không thể thiếu, chính là sự động viên khích lệ của bà xã: “Khi đăng ký kết hôn, hai vợ chồng sẽ nói lời tuyên thệ, cho dù là bệnh tật nghèo khó cũng luôn ở bên nhau, cho dù bất cứ bên nào gặp phải vấn đề gì cũng phải luôn ở bên người đó, đó là điều nên làm, cho dù tuổi tác của chúng ta già thế nào cũng phải không ngừng học tập”. Năm xưa khi Giang Hoa ngày đêm đóng phim cho TVB, Mạch Khiết Văn luôn bên cạnh chăm sóc anh, khi anh đến Vô Tích quay ngoại cảnh, cô tháp tùng đoàn làm phim, khi anh đóng phim ở rừng núi hoang vắng, cô cũng sát cánh bên anh không rời nửa bước, cô đưa nước, quạt mát, che dù cho anh, chăm lo cho anh từ miếng ăn đến giấc ngủ, tình cảm vợ chồng vô cùng sâu nặng.

  Sau này sức khỏe Giang Hoa xuất hiện vấn đề, không thể đóng phim nữa, Mạch Khiết Văn thay chồng gánh vác kinh tế gia đình. Cô đi dạy hát, tổ chức show ca nhạc kiếm tiền, Giang Hoa nghiễm nhiên trở thành trợ lý kiêm tài xế của vợ, chẳng trách cô nói một công việc hai vợ chồng cùng làm. Giang Hoa chia sẻ: “Hai vợ chồng luôn kề cận bên nhau, giúp đỡ lẫn nhau, làm tất cả cho đối phương, đây là một chuyện tốt. Trước đây tôi đóng phim rất bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho vợ, cô ấy phải ở nhà chăm sóc con cái, cuộc sống như vậy đã trôi qua mười mấy năm. Sau khi tạm ngưng đóng phim, tôi giúp cô ấy tổ chức show diễn, chở cô ấy đi làm, tôi rất tận hưởng cuộc sống như vậy, hai vợ chồng có nhiều thời gian ở bên nhau hơn”.

Trong phim “Tây du ký” của TVB, Giang Hoa đóng vai Đường Tăng, còn Lê Diệu Tường đóng Trư Bát Giới. 

Tôi là lãng tử
Năm 1990, Mạch Khiết Văn đầu quân vào ATV và phát hành MV, Giang Hoa đóng nam chính trong MV, hai người đã nảy sinh tình cảm với nhau. Thời điểm đó, Mạch Khiết Văn là ca sĩ tuyến 1 của ATV, có rất nhiều vệ tinh vây quanh, nhưng thái độ của Giang Hoa đối với cô không giống những người khác, anh tỏ ra khá lạnh lùng hờ hững. Trước đó Mạch Khiết Văn đã có một người bạn trai quen nhau 10 năm, cuối cùng hai người vẫn chia tay, rồi cô gặp được Giang Hoa, anh đã cho cô cảm giác “mình tìm được rồi”. Vì thế cô chủ động bắt chuyện với anh, hẹn anh đi hát karaoke, hay có thể nói là chủ động theo đuổi anh.

  Giang Hoa tâm sự: “Tôi thích Khiết Văn là người lễ phép, cô ấy đã chiếm được trái tim tôi nhờ ưu điểm này, tôi là lãng tử, không dễ gì bị trói buột, vậy mà cô ấy đã khiến tôi phải đầu hàng. Tôi cảm thấy cô ấy rất xinh đẹp, cả trong lẫn ngoài”. Giang Hoa rất biết cách lấy lòng bà xã, không tiếc lời khen ngợi cô, anh thường nói Mạch Khiết Văn không mập, thân hình như vậy mới xinh đẹp.
Thời đó, Mạch Khiết Văn nổi tiếng hơn Giang Hoa, anh từng nói dù mượn tiền cũng phải cưới cô về nhà, sau đó hai người bí mật kết hôn. Khi Mạch Khiết Văn sinh con đầu lòng mới công khai cuộc hôn nhân của hai người, lúc đó Giang Hoa đã là Tiểu sinh ăn khách của ATV, cô tình nguyện lui về làm người phụ nữ đứng sau lưng chồng, trở thành bà nội trợ của gia đình.

Vợ chồng Giang Hoa – Mạch Khiết Văn có với nhau 2 mặt con, con trai năm nay đã ngoài 20 tuổi, có nguyện vọng làm y tá; con gái thì mơ ước làm ca sĩ. 

Thuê nhà thôn quê 8.000 HK$

  20 năm trước, cuộc hôn nhân của Giang Hoa và Mạch Khiết Văn xuất hiện kẻ thứ ba, trải qua sóng gió hai người càng trân trọng đối phương hơn. Giang Hoa tự nhận bản thân thời trẻ ngông cuồng, biết mình làm sai thì phải sửa đổi, Mạch Khiết Văn thông cảm cho chồng cũng không muốn xảy ra chuyện như vậy, cô biết rõ trách nhiệm của mình là ở bên cạnh anh và cũng muốn cho người khác một cơ hội, cô thường nói: “Làm một phụ nữ ngốc được chồng thương yêu, cũng tốt đó chứ”.

  Sự nghiệp của Giang Hoa từng ở đỉnh cao, vai Ung Chính của anh trong phim Quá khứ và hiện tại rất được yêu thích, sau này anh bị đau cột sống phải giảm hẳn lượng công việc, thu nhập đương nhiên cũng giảm, cả nhà đã dọn đến căn nhà thôn quê với giá thuê mỗi tháng 8.000 HK$ ở khu Sa Đầu Giác, anh tự rửa xe, giặt đồ, phơi đồ, trở lại làm người bình thường, trải qua kỳ nghỉ phép kéo dài 10 năm: “Tôi không cố tình tìm việc làm, tất cả mọi việc đều đã được an bài, không phải tôi từ bỏ, con người đã trưởng thành, không còn nóng nảy, đam mê danh lợi như thời trẻ, suy nghĩ đã trở nên bình thản hơn, thế giới lớn như vậy, đâu phải tôi chỉ có thể làm diễn viên, tôi thích tiếp xúc với những thứ mới mẻ, hồi trước tôi không muốn như vậy, không biết bắt đầu từ bao giờ tôi đã thay đổi. Trước kia đóng phim là chỉ biết đóng phim, thế giới đó thật nhỏ bé, đi xa một chút cũng không được, tôi đã từ bỏ rất nhiều tự do, tôi là Giang Hoa, việc gì cũng không làm được”.

Giang Hoa cho biết, anh và Lưu Đức Hoa đang có dự định hợp tác nhưng trước mắt chưa thể tiết lộ. 

Gặp lại Lưu Đức Hoa
Mấy tháng gần đây, Giang Hoa gia nhập ngành bảo hiểm. Nguyên do là một ngày kia anh nhận được một tin nhắn điện thoại, anh hoàn toàn không có ấn tượng đối phương là ai, nhìn bức ảnh trên danh bạ anh mơ hồ nhớ ra là người mình quen biết tại một bữa tiệc mười mấy năm trước, hai người đã hẹn nhau ăn cơm: “Người bạn ấy làm bảo hiểm, liên tục 10 năm liền đều đạt thành tích top 5 trong ngành, nhưng công ty không lớn lắm, chỉ có một mình anh ấy, tôi hỏi anh ấy có muốn làm việc gì đó cho xã hội không, như là thành lập công ty để dẫn dắt người mới? Anh ấy nói không biết làm thế nào, tôi đã vỗ ngực nói sẽ giúp anh ấy, thế là sau đó tôi gia nhập đội của anh ấy, mục đích là giúp đỡ những người mới vào ngành”. Giang Hoa vào nghề này chưa bao lâu, thành tích tốt xấu chưa biết, nhưng vẫn giống như những người bình thường khác đến lớp học thêm, tuy làm rối loạn trật tự lớp học nhưng cuối cùng vẫn học được nhiều kinh nghiệm và nhiều thứ mới mẻ.

  Sau khi Giang Hoa xuất hiện trở lại, khán giả Hong Kong mới phát hiện hóa ra làng giải trí cần có những diễn viên như anh, có phong cách riêng của mình, anh cười lớn: “Vậy sao? Tôi không cảm thấy vậy! Thật ra, trước đây vẫn có người đến tìm tôi đóng phim, tôi cũng mong muốn gặp được một êkíp tốt, một kịch bản hay nhưng chuyện đó không thể cưỡng cầu, tôi cũng không cố tình tìm kiếm”.

  Gần đây, Giang Hoa vừa đăng tải lên weibo tấm hình chụp chung với Lưu Đức Hoa, hai người có gương mặt giống nhau gặp lại nhau, khiến mọi người đều lấy làm thích thú, nhưng anh chỉ ghi một chữ “Thiền” và không giải thích gì thêm.

  “Hai chúng tôi giống nhau chỗ nào? Chẳng qua là động tác, cử chỉ khi nói chuyện và thần thái có chút giống nhau mà thôi, gặp lại nhau sau mười mấy năm, hai người đều đã chín chắn hơn, đều đã kết hôn và có con cái, có thể do tên của chúng tôi thường được đặt cạnh nhau, cho dù mười mấy năm không gặp cũng không có cảm giác xa lạ” – Giang Hoa giải thích.

  Giang Hoa còn tiết lộ dự định hợp tác với Lưu Đức Hoa, nhưng: “Vẫn là câu nói đó, mọi việc cứ để nó diễn ra một cách tự nhiên”.

NGHI TRÂN
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn