Nữ nghệ sĩ Hạ Bình sống cô độc, bị té ngã suốt 10 tiếng đồng hồ không hay biết


Hạ Bình là nữ nghệ sĩ chuyên trị vai phụ trên màn ảnh nhỏ TVB, năm nay 78 tuổi, nhiều năm nay sống cô độc một mình. Vào tuần trước, bà đã bị té ngã trong nhà, suốt 10 tiếng đồng hồ không ai hay biết, đến khi có nhân viên TVB gọi điện đến mới phát hiện ra vụ tai nạn. Huỳnh Thu Sinh vốn thân thiết với Hạ Bình, sau khi biết vụ việc đã vô cùng ngậm ngùi, nghĩ đến tình trạng nhiều diễn viên gạo cội khi về già không nơi nương tựa, nên anh có kế hoạch thành lập một Đội công tác xã hội trong làng giải trí, với mong muốn tập hợp sức mạnh của các nghệ sĩ để giúp đỡ các tiền bối có hoàn cảnh neo đơn.

Chấn thương cột sống
Huỳnh Thu Sinh vừa vào nghề đã quen biết với Hạ Bình, hai người thường có cơ hội hợp tác đóng phim. Khi hay tin Hạ Bình nhập viện, anh liền đến bệnh viện thăm hỏi bà, Huỳnh Thu Sinh cho biết: “Chị Hạ Bình ăn nói rất thẳng thắn, cũng rất hài hước, tôi rất thích chị ấy. Chị ấy là người đã chứng kiến tôi trưởng thành, chị bị té ngã như vậy khiến tôi suy nghĩ đến rất nhiều vấn đề”.

  Lần này Hạ Bình bị té ngã và chấn thương nhưng thương tích không nghiêm trọng, xem như trong cái rủi cũng có cái may: “Chị Hạ Bình vẫn ổn, té ngã đương nhiên là có vấn đề, người già cần phải có thời gian để phục hồi. Cột sống bị chấn thương, nhưng tinh thần của chị ấy rất tốt. Tôi cảm thấy chị ấy đang rất cần sự quan tâm và giúp đỡ của mọi người” – Huỳnh Thu Sinh nói.

Tuần trước, Hạ Bình bị té ngã trong nhà, suốt 10 tiếng đồng hồ không ai hay biết, đến khi có nhân viên TVB gọi điện đến mới phát hiện ra vụ tai nạn. Theo chẩn đoán của bác sĩ, bà bị chấn thương cột sống, hiện đang nằm viện điều trị. 

Sống 1 mình suốt 24 năm qua
Hiện nay, Hạ Bình đang sống độc thân một mình, Huỳnh Thu Sinh thừa nhận, trong làng giải trí có rất nhiều tiền bối sống neo đơn rất cần sự quan tâm của mọi người: “Tôi nghĩ ngoài chị Hạ Bình vẫn còn rất nhiều tiền bối khác cần sự chăm sóc của mọi người, những người còn sức khỏe như chúng ta nên cùng nhau hợp sức xem có thể làm được gì cho họ. Lâm Gia Đống là con nuôi của chị Hạ Bình, tôi sẽ tìm cậu ấy bàn bạc. Hy vọng có thể tìm được mười mấy người để cùng nhau góp sức, như vậy sức mạnh sẽ lớn hơn”.

  Hạ Bình có hai người con với người chồng trước, nhưng quan hệ không được thân thiết nên ít khi liên lạc với nhau. Từ khi người chồng thứ hai Trương Vân qua đời năm 1991 đến nay, bà vẫn sống một mình, chỉ thuê người giúp việc theo giờ.

Tuy tuổi cao sức yếu nhưng Hạ Bình vẫn kiên trì đi đóng phim, không chịu nghỉ hưu

Ảnh đế Huỳnh Thu Sinh: Hãy quan tâm đến các nghệ sĩ cao tuổi
Huỳnh Thu Sinh cho rằng nên bắt đầu từ việc quan tâm đến cuộc sống thường ngày của người già như cùng trò chuyện, uống trà hay đưa rước họ đi làm: “Những người sống một mình, có thể nhờ người mỗi ngày gọi điện thoại hỏi thăm, một người quan tâm một người. Chúng ta cũng có thể hùn tiền để giúp họ mua vài món đồ dùng cần thiết trong nhà, thậm chí giúp họ trong việc giao tiếp với công ty, mọi người đều hiểu, không phải đồng nghiệp nào cũng nhẫn nại để tìm hiểu hoàn cảnh của những người lớn tuổi, vì vậy có một người trung gian để giúp họ trao đổi là một điều tốt. Cũng có thể tổ chức những buổi trò chuyện để họ chia sẻ kinh nghiệm cho những người trẻ tuổi”. Tuy nhiên, Huỳnh Thu Sinh cũng hiểu rõ, vì lòng tự trọng nên các tiền bối trong làng giải trí không dễ dàng tiếp nhận sự giúp đỡ của người khác.

  Huỳnh Thu Sinh chia sẻ: “Họ không giống như những người già bình thường, người làm nghề diễn như chúng tôi giống con ngựa, vừa ra đời đã phải đứng đó, đứng mãi cho đến ngày gục xuống. Cho dù là đang ngủ, vừa nghe gọi vào vị trí là chúng tôi đứng lên ngay, rất có tự trọng, làm việc cho đến hơi thở cuối cùng. Vì thế, đừng mời họ vào viện dưỡng lão, họ sẽ không chịu, họ không chịu thừa nhận mình già, không chịu nhận mình bị lãng trí. Thật ra, liệu pháp có hiệu quả nhất đối với người nghệ sĩ là chỉ cần có phim đóng mỗi ngày”. Hạ Bình tuổi cao sức yếu, năm ngoái khi đóng chung với Lý Tư Tiệp, hành động đã hơi bất thường.

  Theo nhận xét của Huỳnh Thu Sinh, cho dù bị áp lực kinh tế, các tiền bối cũng sẽ không mở miệng nhờ giúp đỡ: “Thời gian đầu chưa chắc chúng tôi có thể giải quyết được áp lực kinh tế cho họ, nhưng ít ra có thể cho họ sự quan tâm, để họ biết được còn có người bên cạnh. Tôi không dám nói có thể nuôi sống họ nhưng ít ra cũng có thể mời họ một bữa cơm, cho họ cảm giác ấm áp”. Hiện nay, Đội công tác xã hội làng giải trí Hong Kong đang trong giai đoạn cơ cấu bước đầu, Huỳnh Thu Sinh hy vọng lớp diễn viên trẻ cũng có thể đoàn kết với nhau: “Nhân vụ việc của chị Hạ Bình, tôi kêu gọi các đồng nghiệp trong ngành, nhất là những người trẻ tuổi, hãy quan tâm đến các tiền bối nhiều hơn, mọi người cùng nhau suy nghĩ xem có thể làm được điều gì cho các nghệ sĩ cao tuổi”.

Năm 2005, Hạ Bình đã được TVB trao giải thưởng “Thành tựu sự nghiệp”. 

Năm nay, Hạ Bình 78 tuổi, đã có 60 năm tuổi nghề, bộ phim mới nhất của bà là “Mạt đại ngự y”

ĐÔNG NGHI
(Theo Channel.HK)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn