Đặng Tụy Vân - Tìm lại chính mình sau 30 năm vào nghề


“Đời người có mấy cái mười năm?” – đó là câu nói đầu tiên của Đặng Tụy Vân trên WhatsApp, cô viết: “Tôi đã chọn cột mốc tháng 10 để kỷ niệm 30 năm vào ngành, không cần diễn xuất, dùng cả tháng 10 này để tổ chức buổi giao lưu ở các nơi, giống như một show diễn thực tế trên sân khấu. Nhưng, trước mỗi buổi diễn đều không lên kịch bản, trong các buổi gặp gỡ đó, tôi đã chia sẻ những kỷ niệm vui buồn, những lúc yếu đuối hoang mang, những giây phút khó khăn nhất mà tôi từng trải qua...”. Đối với Đặng Tụy Vân, kịch bản và vai diễn của đời cô còn hay hơn những bộ phim truyền hình, và đây chính là món quà mà cô muốn gửi đến cho mọi người.

 Bức ảnh chân dung của Đặng Tụy Vân thể hiện tâm trạng vô cùng vui vẻ, cô nói: “Hai năm nay, tôi bắt đầu cảm thấy bản thân mình rất hạnh phúc và không tiếp tục ép bản thân làm việc nữa...”. Suốt tháng 10 này, Đặng Tụy Vân đi khắp các nơi ở khu Cảng Cửu Tân Giới tổ chức 19 buổi giao lưu, kỷ lục cao nhất là mỗi ngày 3 buổi, nhưng cô không hề cảm thấy mệt mỏi: “Nhìn thấy những người ngồi bên dưới đều chăm chú lắng nghe những lời chia sẻ, nhìn thấy họ rơi nước mắt, nhiều người đứng ra nói lời tuyên thệ, tôi rất cảm động, cũng rất cảm kích”.

Đặng Tụy Vân chọn tháng 10 làm cột mốc kỷ niệm 30 năm vào ngành, vì thế cô đã tổ chức nhiều buổi diễn thuyết và xem đó là những buổi giao lưu với mọi người.

  Năm 2007, sau khi đóng xong bộ phim Binh đoàn nội trợ, Đặng Tụy Vân lần đầu tiên đến các khu phố tổ chức buổi nói chuyện: “Lúc đó tôi rất có cảm xúc và đã tổ chức một buổi nói chuyện chuyên đề về phụ nữ, trùng hợp là vào mùa hè, các bà nội trợ đều khá rảnh rang, cũng dễ dàng liên hệ với các trường học để mượn địa điểm, lần đó tôi đã tổ chức hơn 20 buổi gặp mặt. Tiếp xúc gần gũi với khán giả, tôi phát hiện họ đều rất nhiệt tình, khiến tôi cảm thấy đây không chỉ là buổi trò chuyện, mà còn là buổi giao lưu”.

  Mấy năm gần đây Đặng Tụy Vân ít đóng phim, có nhiều thời gian hơn tham gia các hoạt động xã hội, dùng sự nổi tiếng của bản thân để làm việc thiện, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Tháng 2 năm nay, khi đến tham dự một buổi họp mặt, lời nói của người truyền đạo đã khiến cô cảm động và quyết định hợp tác với Đồng Tâm Viện tổ chức những buổi trò chuyện này. Khi Đặng Tụy Vân đến một ngôi trường trung học của đạo Cơ Đốc để chia sẻ kinh nghiệm, thái độ chăm chú lắng nghe của các học sinh khiến hiệu trưởng cũng bất ngờ, số người điền phiếu phản hồi và tuyên thệ có hơn 70 người.

  Trước khi tổ chức buổi trò chuyện, hiệu trưởng đã nói cho Đặng Tụy Vân biết hoàn cảnh của các học sinh, có một số em đến từ những gia đình không hoàn chỉnh, thiếu thốn tình thương của người thân, không có mục tiêu sống... đó cũng chính là những trải nghiệm lúc nhỏ của Đặng Tụy Vân, cô nói: “Vấn đề của các em, tôi đã từng gặp phải nên có rất nhiều điều để chia sẻ”.

Khi Đặng Tụy Vân đến một ngôi trường trung học của đạo Cơ Đốc để chia sẻ kinh nghiệm, thái độ chăm chú lắng nghe của các học sinh khiến hiệu trưởng cũng bất ngờ, số người điền phiếu phản hồi và tuyên thệ có hơn 70 người.

Thời thơ ấu không hạnh phúc đã vô tình tạo ra một Thị hậu
Đặng Tụy Văn trưởng thành trong một gia đình không hoàn chỉnh, cô được ông bà nội nuôi nấng thành người: “Ông nội rất yêu nước, hay dẫn tôi đi xem phim Bạch Mao NữĐội quân áo đỏ, còn đưa tôi đi xem kịch nói nữa, tôi thường hay ngồi trên đùi ông, xem Lâm Gia Thanh và Ngô Quân Lệ biểu diễn, lúc anh Thanh qua đời đã khiến tôi nhớ lại rất nhiều kỷ niệm xưa”.

  Lúc nhỏ, thể loại phim mà Đặng Tụy Vân thường xem không phải là phim hoạt hình, vì người lớn trong nhà thích xem phim truyền hình: “Hồi nhỏ, khi xem phim Gia biến, Cuồng trào, tôi xem rất chăm chú, có lẽ do tôi mượn những bộ phim này để sống trong thế giới tưởng tượng của mình, tạm thời quên đi hoàn cảnh thực tế ở ngoài đời. Tôi còn thường hay tự nói chuyện một mình, diễn lại những vai trên phim, điều này đã giúp ích rất nhiều cho công việc diễn xuất sau này, giúp tôi dễ dàng hòa nhập vào vai diễn hơn”. Đặng Tụy Vân chưa từng chơi qua trò chơi đồ hàng, vì từ bé xíu cô đã phải xuống bếp nấu nướng, cũng ít khi có cơ hội đến các khu vui chơi, vì vậy sau khi trưởng thành, khi được đến Disneyland cô đã vui chơi thỏa thích như một đứa trẻ.

Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống, Đặng Tụy Vân còn đến thăm viếng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Khao khát rời khỏi gia đình
Tốt nghiệp Trung học, thành tích thi không lý tưởng lắm, khi nhìn thấy TVB đang chiêu sinh lớp đào tạo diễn xuất khóa 2, Đặng Tụy Vân lập tức đăng ký dự thi và dễ dàng trúng tuyển. Sau khi được đào tạo 3 tháng, cô ký hợp đồng dài hạn 5 năm với TVB, vừa gia nhập làng giải trí đã được công ty dốc lực lăng xê, giao đảm nhận vai nữ chính trong phim Tiết Nhân Quý chinh đông, diễn chung với Vạn Tử Lương.

  Làm diễn viên có phải là ước mơ từ nhỏ của cô không? “Lúc đi học tôi không có ước mơ, tôi chỉ muốn bản thân nhanh chóng có khả năng tự lập, rời khỏi gia đình”. Khi đó, cô cho rằng đóng phim thâu đêm suốt sáng là lý do giúp cô danh chính ngôn thuận “bỏ nhà ra đi”: “Thời đó, phim trường TVB giống như ngôi nhà thứ 2 của mình, tôi quay phim mệt đến nỗi chỉ cần nhìn thấy thùng giấy, manh chiếu hoặc giường xếp liền lao ngay đến đó nằm ngủ, thậm chí có lần đi khám răng, mở miệng ra vậy mà cũng ngủ được, khiến nha sĩ cũng giật mình”.

  Đóng chung phim, sáng tối gặp mặt nên nam nữ dễ nảy sinh tình cảm: “Từ nhỏ tôi đã thiếu thốn tình thương, hơn nữa trước giờ tôi đều học trường nữ, ít khi tiếp xúc với người khác giới, quay phim một thời gian đã không phân biệt được đâu là đời thật đâu là phim”.

  Năm thứ 5 ở TVB, cát sê của Đặng Tụy Vân đã tăng lên 6.000 HK$, nhưng cô vốn yêu thích tự do nên không dự định tiếp tục gia hạn hợp đồng, nhân lúc có hai bộ phim điện ảnh mời cô tham gia nên cô đã xin TVB để cô nhận phim: “Thù lao của một bộ phim điện ảnh bằng cả năm tiền lương ở TVB, có tiền dành dụm mới có can đảm từ chối ký hợp đồng dài hạn với TVB”.

  Năm thứ 6 ở TVB, Đặng Tụy Vân chuyển sang ký hợp đồng theo từng đầu phim. Hai năm sau, cô tạm gác sự nghiệp ở Hong Kong, sang New York học nghệ thuật: “Không thể chỉ dựa vào chút năng khiếu diễn xuất, muốn sống lâu với nghề này còn phải dựa vào năng lực. Trước đây tôi cảm thấy bản thân rất giỏi giang, vừa vào ngành đã được đóng nữ chính, học nghệ thuật giúp tôi mở mang tầm mắt, đây chính là bước ngoặt giúp tôi trút bỏ thân phận của một ngôi sao để trở thành một người diễn viên thật thụ”. Thời gian nghỉ hè, Đặng Tụy Vân quay về Hong Kong đóng phim Sự thật vô hình, sự nghiệp tiến thêm một bước dài.

Vừa bắt đầu đóng phim, Đặng Tụy Vân đã được TVB lăng xê đóng nữ chính trong phim Tiết Nhân Quý chinh đông, ngoài ra cô còn nảy sinh “phim giả tình thật” với bạn diễn đóng cặp Vạn Tử Lương.

Lựa chọn cứu lấy sức khỏe
Diễn xuất của Đặng Tụy Vân dần được công nhận, cô luôn cố gắng thể hiện tốt mỗi một vai diễn, thậm chí cách nay 3 năm khi đóng bộ phim Thâm cung nội chiến 2, sức khỏe của cô đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, tay run, làn da bị đau nhức, cả việc học thuộc kịch bản cũng trở nên khó khăn: “Tôi đặt ra yêu cầu rất cao cho bản thân, lúc đó thật sự phải đối đầu với một thử thách lớn, liều mình đóng cho xong bộ phim này hay là cứu lấy sức khỏe của bản thân? Không thể để cho sợi dây đang căng cứng đó bị đứt? Cuối cùng tôi đã lựa chọn quên đi thể diện của mình, mỗi ngày đều nhắc nhở bản thân phải giữ tâm trạng thoải mái, 50 điểm thì 50 điểm vậy. Hóa ra Chúa đang phá bỏ chủ nghĩa hoàn mỹ của tôi, hóa ra công việc đóng phim mà tôi yêu thích nhất có thể sẽ lấy mạng tôi, trải nghiệm lần này đã khiến tôi học được cách buông tay. Sau hai năm nghỉ ngơi, tâm hồn và sức khỏe của tôi đã mạnh mẽ trở lại và còn có khả năng chúc phúc cho người khác. Chúa cũng đã lấy đi khát vọng của tôi, sẽ không còn bất cứ vai diễn nào khiến tôi muốn thử thách bản thân nữa, ngược lại tôi chỉ hy vọng có thể diễn những vai có ý nghĩa và có ích cho xã hội”.

  Ý niệm đó đã xuất hiện trong tâm trí Đặng Tụy Vân khá lâu: “Tôi rất khao khát đóng những bộ phim có đề tài xã hội để đem lại những thông tin tích cực cho mọi người. Tôi không thích câu chuyện bế tắc không có lối thoát. Tôi thường hay bày tỏ suy nghĩ này với giám chế, nhưng họ nghe xong đều không có phản hồi”. Vậy cô sẽ tiếp tục đóng phim truyền hình Hong Kong? “Tôi chưa bao giờ từ chối, nhưng chỉ làm những việc trong khả năng của mình”.

Đặng Tụy Vân đã nhờ bộ phim Xứng danh tài nữ và Nghĩa hải hào tình, hai lần đăng quang Thị hậu TVB, nhưng đối với cô giải thưởng chỉ là thu hoạch thêm mà thôi. 

Cuộc sống thực tế
Sự nghiệp diễn xuất 30 năm, cô có hài lòng với thành tích của mình không? “Rất nhiều người hỏi tôi, đóng phim bao nhiêu năm, cho đến bộ phim Xứng danh tài nữ mới đoạt giải, có cảm thấy đó là giải thưởng đến muộn không? Thật ra tôi thích đóng phim, công việc này có thể giúp tôi trở thành những con người khác nhau, thỏa mãn được trí tưởng tượng của tôi, lại có thể kiếm tiền, tôi đã thấy rất mãn nguyện, giải thưởng chỉ là thu hoạch thêm mà thôi”.

  Nếu có thể lựa chọn lại, cô có chọn con đường này nữa không? “Tôi sẽ chọn con đường học hành, với hoàn cảnh gia đình tôi, việc gì cũng phải tự dựa vào bản thân, tôi hy vọng càng sớm tự lập càng tốt, thật ra là không thể có lựa chọn nào khác, cảm thấy biết ơn vì mình không đến nỗi xấu xí, có thể dựa vào gương mặt để kiếm sống”.

  Sau khi gia nhập làng giải trí, Đặng Tụy Vân thu hoạch không ít, nhưng cũng bỏ lỡ rất nhiều thứ, bao gồm cả chuyện kết hôn và sinh con: “Nếu như không gặp được người thích hợp, cũng không cần phải miễn cưỡng, chơi với con cái của những người bạn cũng giúp tôi cảm nhận được nhiều thứ”.

  Hai năm nay, Đặng Tụy Vân đang giảm bớt lượng công việc, có thời gian rảnh là học thêm vài khóa học: “Tôi cảm thấy bản thân còn rất yếu kém, có rất nhiều thứ cần phải học. Có người hỏi tôi, thời gian này đang làm gì? Tôi đã trả lời: “Đang sống, đang sống một cách rất thực tại. Đó là việc mà mấy chục năm trước tôi chưa từng làm, tôi bây giờ sống rất vui vẻ, cuộc sống cũng khác xưa nhiều”.


THỤC NGHI
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn