Trần Sơn Thông - Không chịu thua...


Bất luận có phải là nghệ sĩ hay không, người sau khi bị vấp ngã có thể phấn chấn trở lại và đối mặt với tương lai bằng thái độ tích cực là người xứng đáng được chúng ta khâm phục. Đương nhiên, nếu là nghệ sĩ, phải chịu đựng những ánh mắt và áp lực càng lớn, và nếu như người đó là Trần Sơn Thông, vậy thì chúng ta càng phải bội phục.

  Là một người đàn ông, vì một cuộc tình mà bị mọi người nhìn ngó với ánh mắt thiếu thiện cảm, phải hứng chịu những lời lẽ cay nghiệt, từ vị trí được ánh hào quang soi rọi bỗng chốc rơi xuống vực thẳm tối tăm không lối thoát nhưng anh không oán thán hay bỏ cuộc, không cần chờ 18 năm lại là một trang hảo hán, tiếp tục nỗ lực làm việc, dùng vũ đạo và múa lân để điều chỉnh tâm hồn. Anh nói: “Đời người trong mỗi giai đoạn sẽ tiếp xúc với những người khác nhau, sau khi trải qua những sự việc đó sẽ khiến con người thay đổi. Trước khi tôi quay về đã suy nghĩ kỹ, rốt cuộc bản thân thích hợp làm công việc gì, hoặc thích làm công việc gì nhất, bây giờ tôi rất tận hưởng công việc đang làm”.

Lần đầu tiên đóng cặp với Huỳnh Trí Văn trong phim “Trương Bảo Tử”, Trần Sơn Thông ấn tượng bởi vẻ lạnh lùng và điềm đạm của cô. 

Vai diễn đặc sắc trong phim Trương Bảo Tử
Có lẽ trí tượng tượng của phóng viên quá phong phú, khi nghe Trần Sơn Thông nói về nhân vật Huỳnh Dịch Hiên mà anh thể hiện trong bộ phim Trương Bảo Tử là người như thế nào, đột nhiên lại nghĩ đến rất nhiều sự việc. Huỳnh Dịch Hiên là một thương nhân của Thập tam hang, ở thời đại đó là người kinh doanh mậu dịch, thích giao du với người Tây phương: “Huỳnh Dịch Hiên rất có tài ăn nói, người chết cũng bị anh nói cho sống lại, anh từng đi thuyền, mong muốn kiếm thật nhiều tiền nhưng cuối cùng thất bại nên đành phải lên bờ làm ăn. Tuy anh rất yêu tiền nhưng cũng trọng tình nghĩa, sự xuất hiện của anh là để trợ giúp cho Thập Nhất Bối Lạc (Trần Triển Bằng đóng) mua đại pháo đối phó Trương Bảo Tử. Tật xấu của Huỳnh Dịch Hiên là rất sĩ diện, lúc có tiền thì tiêu xài phung phí, không có tiền cũng phải ra vẻ ta đây có tiền, có lần vì bao cả kỹ viện nên quen biết danh kỹ Chu Thục Quân (Huỳnh Trí Văn đóng), cô ấy luôn muốn tìm một người đàn ông dựa dẫm để thoát khỏi lầu xanh, tôi nhìn thấy trí thông minh của cô ấy nên lợi dụng cô ấy giúp tôi, chúng tôi liên tục đấu trí với nhau. Huỳnh Dịch Hiên biết mình thích Chu Thục Quân, nhưng lại tự cho mình là một con chim không có chân, không muốn bị cô ấy cản trở kiếm tiền, cho đến sau này khi anh lên đường sang Macau tìm người Tây phương hợp tác và gặp nạn, chính cô ấy đã cứu anh. Tuy là lợi dụng lẫn nhau nhưng hai người lại yêu nhau thật lòng, sau đó còn kết hôn và sinh con đẻ cái, Huỳnh Đệ Muội (Trần Khải Lâm đóng) chính là con cháu đời sau của hai người”. Trần Sơn Thông nói, Huỳnh Dịch Hiên là một nhân vật có thật, tên Huỳnh Thụ Căn, sống ở Trường Châu: “Khi câu chuyện quay về thời hiện đại, tôi đổi tên thành Huỳnh Thụ Căn, đương nhiên những chuyện xảy ra với anh trong phim đều chỉ là hư cấu”.

Trong phim “Đông Pha gia sự”, Trần Sơn Thông chỉ góp mặt trong 3 tập nhưng tuyến vai của anh là một nhân vật quan trọng.

Cảm kích không buông tay
Sau phim Trương Bảo Tử, Trần Sơn Thông tiếp tục góp mặt trong phim Đông Pha gia sự, Sơn Thông cho biết, tuy đất diễn của anh chỉ có 3 tập nhưng anh không buồn vì chuyện đó: “Tôi và giám chế Huỳnh Vỹ Thanh đã hợp tác trong nhiều bộ phim, vốn dĩ ông có một nhân vật nhiều đất diễn dành cho tôi nhưng vì đụng lịch quay với phim Trương Bảo Tử, thế là ông đành giao cho tôi một vai có ít đất diễn hơn nhưng đóng vai trò khá quan trọng trong phim. Tôi từng nói, chỉ cần giám chế Huỳnh Vỹ Thanh hoặc Lý Thiêm Thắng lên tiếng, một tập phim hay một cảnh phim cũng được, tôi đều nhận”. Tuy chỉ có 3 tập phim, nhưng Trần Sơn Thông vẫn phải đến Thượng Hải và Vô Tích để quay ngoại cảnh: “Trong phim, tôi đóng vai Hàn Nguyên, một văn nhân nhã sĩ, tức là những anh chàng đẹp trai có tài thời đó, anh và Tô Đông Pha (Âu Dương Chấn Hoa đóng) vừa gặp đã trở nên thân thiết, anh cũng có cảm tình với Vương Khuê Chi (Vạn Ỷ Văn đóng) và suýt nữa đã cưới cô làm vợ nhưng gia tộc anh là một tổ chức in tiền giả, câu chuyện trong phim bắt đầu phát triển từ đây”.

  Trần Sơn Thông xem giám chế Huỳnh Vỹ Thanh là ân nhân vì nhờ vai Tả Luân trong phim Học cảnh thư kích mà anh nhận được sự chú ý của khán giả, sau đó đến vai Lôi Vũ trong phim Nữ hoàng văn phòng, anh lại có thêm một biệt danh là “Triều Sơn Thông”: “Hai bộ phim này đã giúp tôi nhận được sự công nhận của khán giả”. Còn với giám chế Lý Thiêm Thắng, anh càng cảm kích và kính trọng hơn: “Anh thiêm đã giao cho tôi diễn vai vua Càn Long trong phim Lão đại sau bức màn, tiếp theo là vai phản diện trong Quan trường tham ô, sau đó còn có Như ý lang quân của tôi, anh Thiêm cảm thấy tôi rất phù hợp với dạng vai nhị thế tổ bất cần đời, anh thường nói, ngoài tôi ra không tìm được người thứ hai để diễn những nhân vật “xấu xa” này nữa”. Tuy nhiên, đối với Trần Sơn Thông thì Nất thang thiên đường mới là bộ phim mang đến cho anh tầm nhìn mới: “Lúc đóng bộ phim này, tôi đã hoàn toàn hòa mình vào vai diễn, khi đó tôi nặng 85kg, cân nặng “khủng” nhất của tôi từ trước đến nay, hóa ra khi tôi cống hiến hết mình cho vai diễn là lúc tôi diễn xuất tự nhiên nhất, thì ra có những thứ không cần phải suy nghĩ quá sâu xa, quan trọng nhất là thả lỏng. Tôi không ngờ khi bộ phim phát sóng, khán giả lại có nhiều phản hồi như vậy. Cũng nhờ bộ phim này mà nhiều khán giả Đại Lục đã biết đến Trần Sơn Thông”.

Trần Sơn Thông cho biết, anh thích nhất là nhân vật Lê Tề Dân trong phim “Nấc thang thiên đường”, sau bộ phim này lượng fans của anh từ 100 ngàn đã tăng vọt hơn 300 ngàn. 

Từ giã thời nhiệt huyết tuổi trẻ
Thời gian trước và sau khi đóng bộ phim Nất thang thiên đường, nếu như mọi người vẫn còn nhớ, đó chính là thời gian mối tình của anh và con gái vua sòng bạc – Hà Siêu Vân mặn nồng nhất, sự buông tay của anh, mọi người đều dễ dàng nhận ra: “Thời điểm đó, anh Thiêm đích thân gọi điện thoại cho tôi, hỏi tôi có muốn nhận đóng bộ phim này không, tôi nói nhận”. Sau khi hoàn thành bộ phim này, Trần Sơn Thông đã biến mất trên màn ảnh TVB suốt 2 năm: “Thời gian đó, anh Thiêm đã nói giúp cho tôi rất nhiều, còn công khai tuyên bố, một khi tôi quay về TVB, anh Thiêm nhất định là người đầu tiên tìm tôi đóng phim”. Giám chế Lý Thiêm Thắng nói được làm được, đầu năm 2014, Trần Sơn Thông trở về mái nhà xưa, bộ phim đầu tiên anh đóng chính là Hoạn hải kỳ quan do Lý Thiêm Thắng làm giám chế. Trần Sơn Thông tâm sự, thời trẻ anh rất háo thắng, phóng viên vẫn còn nhớ, 9 năm trước từng phỏng vấn anh, lúc đó anh tràn đầy nhiệt huyết, không chấp nhận thua cuộc, vì vậy đã đặt tựa đề cho bài phỏng vấn anh là “Không chịu thua”: “Lúc đó tôi chừng 30 tuổi, ký hợp đồng với TVB mới hơn 3 năm, tuổi trẻ nên vẫn là “ngựa non háu đá”. Bây giờ lớn tuổi rồi, trải qua nhiều thăng trầm, ở TVB đã 15 năm rồi, lần này quay về, tôi cảm thấy rất vui vẻ, cho dù trước đây từng diễn qua vai nam thứ chính trong phim Vạn phụng chi vương thì sao, nhưng về cảm nhận thì giai đoạn hiện tại là vui vẻ nhất. Bây giờ thỉnh thoảng vẫn có người hỏi tôi: “Nè, vai diễn có 3 tập phim mà anh cũng nhận sao?”, nhưng tôi không quan tâm. Hai năm nay, tôi chưa bao giờ ngừng làm việc, thậm chí cùng lúc đảm nhận hai vai diễn quan trọng trong hai bộ phim, điều này trước đây tôi chưa từng trải qua. Bây giờ mỗi một công việc đều là một cơ hội, để khán giả làm quen lại với một Trần Sơn Thông hoàn toàn mới, cũng cho bản thân cơ hội để học tập và rèn dũa. Vì những người trước đây từng hợp tác đều đã rời khỏi công ty, bây giờ là thời cơ tốt nhất để tập làm quen với các diễn viên mới, giám chế mới, đây là một sự khích lệ rất lớn đối với tôi”.

Nhờ chạy bộ và tập gym, Trần Sơn Thông đã rèn luyện được tính kiên định và tích cực như hiện nay.

Tích cực đối mặt với bản thân
“Chuyện đó” chính là câu Trần Sơn Thông dùng để chỉ về mối quan hệ tình cảm từng gây chấn động một thời của anh, dù tuyệt nhiên không nhắc đến tên bạn gái cũ nhưng anh không ngại nhắc đến “chuyện đó”, vì anh xem đó là một trải nghiệm của cuộc sống: “Sau khi trải qua “chuyện đó” tôi trở nên chín chắn hơn, EQ cũng cao hơn, điều quan trọng là biết phải đối mặt với bản thân và con đường tương lai trước mặt như thế nào. Hơn nữa, nhờ tập chạy bộ nên tôi có thêm sự kiên định, tạo dựng tính tích cực như bây giờ, mặt tích cực đó không phải là mặt mọi người nhìn thấy, mà chính là sự tích cực xuất phát từ tận đáy lòng, hơn nữa nó còn lan truyền cho cả những người bạn xung quanh”. Ngay cả cách xử lý sự việc cũng thay đổi, Trần Sơn Thông nói trước đây khi gặp chuyện không như ý anh thường hay nổi nóng, bây giờ không còn nữa: “Tôi cảm thấy quan trọng nhất là vui vẻ, khi chứng kiến những người xung quanh mình lần lượt ra đi, khiến tôi hiểu được phải trân trọng những thứ trước mắt, sống cuộc sống của mình như thế nào”.

  Trần Sơn Thông nói, trước đây anh rất quan tâm người khác nghĩ Trần Sơn Thông là người như thế nào: “Cho dù là trước khi xảy ra “chuyện đó” cũng vậy, tôi rất để tâm cách nhìn của người khác đối với mình, còn bây giờ tôi đã có thể lớn tiếng nói: “Tôi không quan tâm”. Tóm lại tôi đang làm lại từ đầu, hy vọng cuộc đời của mình sẽ có ý nghĩa hơn, vui vẻ hơn. Một ngày chỉ có 24 tiếng đồng hồ, thời gian để vui vẻ còn không đủ, tại sao lại phải buồn? Tôi biết vẫn còn người chỉ trỏ sau lưng mình, nhưng vậy thì sao chứ? Nếu để tâm quá thì suốt đời sẽ bị trói buộc trong “chiếc lồng” đó, anh thích nói cứ nói, đó đã là chuyện quá khứ. Sau khi đối mặt với quá khứ của bản thân thì phải nhìn về phía trước, con người là phải tiến bộ. Về mặt nào đó, tôi cảm thấy đây là một thử thách do ông trời sắp đặt cho tôi, tôi không hối hận, đó là quyết định của bản thân, không được trách người khác, tự mình vấp ngã thì phải tự mình đứng dậy, còn phải hỏi bản thân tại sao lại vấp ngã? Quan trọng nhất là phải đối mặt với bản thân, tự che mắt mình sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề”. Tích cực đối mặt với tương lai, chính là thái độ sống hiện nay của Trần Sơn Thông.

THỤC NGHI
(Theo Tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn