Gặp lại Doãn Dương Minh - Một thời vang bóng


Doãn Dương Minh có ngoại hình cao to, gương mặt hơi bặm trợn, vì vậy trước đây anh thường diễn vai xã hội đen. Năm 2005, có tin đồn anh rút lui khỏi làng giải trí, gần đây mới “tái xuất” đóng phim điện ảnh, nhưng anh đính chính: “Đừng nói tôi tái xuất, vì trên căn bản tôi chưa từng rời khỏi”.

  Doãn Dương Minh nhấn mạnh chỉ là anh ít nhận phim, hiện tại anh có rất nhiều thân phận, chẳng hạn như Tổng giám đốc Đội bóng đá nghệ sĩ Hong Kong, ông chủ quán ăn, người quản lý khám thờ để tro cốt... Mới đây, anh hợp tác với Cục cảnh sát Đại Nhĩ Sơn quay một bộ micro film mang tính phục vụ xã hội, quảng bá mối quan hệ giữa người dân và cảnh sát, từ những vai xã hội đen đến cảnh sát, Doãn Dương Minh nói thích nhất vẫn là được đóng phim.

Doãn Dương Minh đã tận dụng mối quan hệ bạn bè để mời các diễn viên tham gia diễn xuất với tư cách khách mời, trong đó có nữ nghệ sĩ Dư Mộ Liên. 

  Doãn Dương Minh thích đá bóng, thích đóng phim, anh nói chưa từng nghĩ sẽ không đá bóng hoặc không đóng phim: “Năm ngoái, đột nhiên có nhiều người đến tìm tôi đóng phim, như Đêm kỳ ảo, Nhất ngục nhất thế giới, Người yêu dưới ngọn đèn, Cây cao gió cả... quãng thời gian này tôi đóng rất nhiều phim, vì vậy mới bị người ta hiểu lầm là tôi tái xuất”.

  Mấy tháng nay, Doãn Dương Minh đang bận đóng phim điện ảnh Nhiệm vụ Ly đảo (tên tạm thời): “Tôi dạy đá bóng ở khu Cửu Long đã 6 năm, trong số đồng nghiệp có một huấn luyện viên trẻ là cảnh sát, chúng tôi gọi là Sếp Trương. Cậu ấy nói với tôi bên phía cảnh sát muốn quảng bá mối quan hệ giữa người dân và cảnh sát, xem tiết mục “Giám cảnh hữu đạo” phát sóng trên HKTV gần đây, họ thấy tôi đóng vai cảnh sát rất chân thật nên nhờ tôi hỗ trợ thực hiện một bộ micro film. Tôi đã từ chối mấy lần bởi phim có rất nhiều việc phải làm, nhưng vì bạn bè, cuối cùng tôi vẫn quyết định giúp một tay”. Doãn Dương Minh cho biết, do nguồn kinh phí chế tác có hạn nên kể cả thù lao của anh cũng chỉ mang tính tượng trưng, mọi người tham gia chỉ vì nghĩa khí, họ đều là những người cống hiến không ít công sức cho điện ảnh Hong Kong.

Đạo diễn Huỳnh Vỹ Hiền cho biết, bộ micro film này chuẩn bị 2 tháng nhưng chỉ quay trong vòng 2 ngày. Ngoài Doãn Dương Minh, các nhân vật cảnh sát trong phim đều là nhân viên cảnh sát, từ trang phục, súng ống, cảnh khuyển đến bối cảnh quay đều là... hàng thiệt. 

  Năm 1988, Doãn Dương Minh gia nhập làng giải trí, là gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ TVB thập niên 90 của thế kỷ trước: “Đóng phim ở TVB thường phải quay thâu đêm suốt sáng, tôi đã từng thử sức cùng lúc đóng phim điện ảnh Yêu trong những ngày ở xã hội đen và phim truyền hình Kim Mao sư vương, liên tục 6 ngày 6 đêm không ngủ. Trước đây tôi có thể chống đỡ, nhưng bây giờ thì không thể. Sau này, tôi bị bệnh viêm gan nhẹ, không muốn phải thức đêm thức hôm nữa, tôi và TVB chuyển sang hợp tác theo từng đầu phim, sau khi mạn hạn hợp đồng thì tôi không nhận phim nữa”.

Trong phim Kim Mao sư vương Doãn Dương Minh vai Tạ Tốn-một trong những vai diễn tiêu biểu của anh trên màn ảnh TVB

Cuộc đời không thể chỉ có công việc
Rời khỏi TVB 15 năm, trong thời gian đó có báo đưa tin Doãn Dương Minh và bạn bè hợp tác đầu tư kinh doanh khám thờ để tro cốt, làm ăn phát đạt, nhưng anh nói: “Tôi không có đầu tư khám thờ để tro cốt, chỉ là giúp bạn bè quản lý”. Quả thật Doãn Dương Minh có làm kinh doanh, nhưng không phải khám thờ để tro cốt mà là cùng bạn bè mở quán ăn ở Hong Kong, nguyên nhân phía sau không phải vì tiền bạc mà vì người nhà: “Anh chị em đông, lúc tôi còn nhỏ, nhà bếp ở nhà chật hẹp, tôi 8 – 9 tuổi đã bắt đầu nấu cơm chăm sóc cho người nhà, nếu nấu không ngon sẽ bị mẹ đánh, bị đánh nhiều sẽ nấu ngon thôi, vì vậy mà rèn luyện nên tài nghệ nấu nướng. Trùng hợp có người bạn chuyên về món ăn Nhật, tôi thích ăn cá, lại muốn có một nhà bếp rộng rãi để tiếp đãi người thân và bạn bè, do đó mới nghĩ đến việc mở quán ăn, xem như hoàn thành tâm nguyện của bản thân”.

Năm nay, Doãn Dương Minh đã gần 60 nhưng anh vẫn giữ được vóc dáng khá chuẩn, anh nói cuộc sống của anh như một nông dân vậy, luôn ngủ sớm thức sớm.

  Doãn Dương Minh nhấn mạnh, cuộc đời không thể chỉ có công việc, còn có cuộc sống: “Từ khi quản lý khám thờ để tro cốt, tôi đã nhìn thấu nghĩ thông, bởi bên cạnh có quá nhiều người ra đi. Tôi phát hiện con người không nên để bị công việc trói buột, một ngày có ba bữa cơm là đủ rồi”.

Doãn Dương Minh trong tiết mục "Giám cảnh hữu đạo" của HKTV

NHƯ ÂN
(Theo Minh báo)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn