Tạ Quân Hào và chữ cái N

   Năm nay đã 43 tuổi, Tạ Quân Hào là diễn viên nổi tiếng trên sân khấu kịch và ảnh đàn Hong Kong, nhưng với khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam, tên tuổi của anh vẫn chưa được mấy ai biết đến. Có thể khán giả không nhớ tên anh, nhưng nếu nhắc lại những nhân vật: Dư Ngư Đồng trong phim Kiếm pháp anh hào, Vưu Lực trong Sắc màu (TVB), Tửu Túy Tiên – Tiên kiếm kỳ hiệp truyện, và gần đây là Lao Phu Tử – phim Thiên ngoại phi tiên, Trình tiên sinh – phim Trường hận ca, thì hẳn nhiều người sẽ có ấn tượng về người đã đóng những vai ấy.

 

Năm 26 tuổi
   Tạ Quân Hào tốt nghiệp khoa diễn xuất Học viện nghệ thuật Hong Kong khóa 1985, sau khi ra trường, anh gia nhập đoàn kịch nói Hong Kong. Lúc ấy, Tạ Quân Hào đã 26 tuổi, cái tuổi không còn trẻ đối với người diễn viên, nhưng chính sự trưởng thành về tư tưởng đã mang lại cho anh khả năng cảm thụ sâu sắc tâm lý nhân vật, dựng nên những vai diễn sống động, chân thật. Cho nên, chỉ trong thời gian ngắn, từ một diễn viên “vô danh”, cái tên Tạ Quân Hào nhanh chóng tỏa sáng trên sân khấu kịch nói Hong Kong.

Nam Hải Thập Tam lang
   Năm 1994, Tạ Quân Hào lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, anh bắt đầu góp vai trong nhiều bộ phim: Tôi và mùa xuân có ước hẹn, Nhân gian hữu tình, Nam Hải Thập Tam lang... Trong đó, nổi bật là phim Nam Hải Thập Tam lang (1997) được dựng từ vở kịch cùng tên do anh đóng vai chính, cũng nhờ phim này anh đoạt giải “Nam diễn viên xuất sắc” tại Liên hoan phim Kim Mã - Đài Loan năm 1997.

Ngàn vạn lời nói
   “Ảnh đế” Kim Mã, giải thưởng này đã mở ra cho Tạ Quân Hào một tương lai xán lạn trên màn ảnh rộng, song anh vẫn trung thành với sân khấu kịch nói hơn. Thời điểm ấy, Tạ Quân Hào nhận được rất nhiều lời mời đóng phim, nhưng anh chỉ nhận đóng mỗi bộ phim điện ảnh có đề tài kinh dị là Ngàn vạn lời nói của đạo diễn Trương Ngãi Gia. Khi được hỏi, vì sao anh không muốn trở thành diễn viên nổi tiếng? Tạ Quân Hào bình thản nói, mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về sự thành công, đối với anh, được làm những điều mình thích đã là một sự thành công.

Nhân vật Trình tiên sinh
   Năm 2005, Tạ Quân Hào ký hợp đồng diễn viên với Công ty Ảnh thị Hải Nhuận (Trung Quốc), và tham gia đóng Trường hận ca. Trong phim này, nhân vật Trình tiên sinh của Tạ Quân Hào rất được khán giả yêu thích. Theo lời anh cho biết, trước khi đóng phim Trường hận ca, anh đã sang Thượng Hải sinh sống hai tháng, và từ chối ở khách sạn do công ty sắp xếp, tự mình tìm thuê nhà trọ ở trên phố cổ để cảm thụ nét cổ kính của thành phố Thượng Hải. Tại đây, Tạ Quân Hào đã làm quen và nhận được sự giúp đỡ rất nhiều của người dân địa phương trong việc thu thập tư liệu, thú vị nhất là được nghe các cụ già kể về một thời mến mộ Vương Kỳ Dao, qua những câu chuyện kể như thế, Tạ Quân Hào càng có tình cảm hơn đối với “người yêu” của mình trong phim. Tạ Quân Hào cho biết thêm, trong tiểu thuyết “Trường hận ca”, Trình tiên sinh là nhân vật không có tên, hơn nữa nhà văn Vương An Ức miêu tả về nhân vật này không nhiều, nhưng trong phim truyền hình, các nhà biên kịch đã đặt tên cho Trình tiên sinh là Trình Sĩ Chỉ, và còn xoáy sâu vào tuyến vai này, làm nổi bật trong số 4 người đàn ông trong cuộc đời Vương Kỳ Dao.


Vai Trình tiên sinh trong phim Trường hận ca

Những vai diễn mới
   Sau bộ phim Trường hận ca, Tạ Quân Hào đóng tiếp phim Phát súng trong phòng bí mật, thủ vai phản diện Cục trưởng cục bảo mật Trương Trọng Niên. Do trước đó, nhân vật này từng được khắc họa rất thành công trong bộ phim điện ảnh cùng tên, điều này ít nhiều đã tạo cho anh áp lực khi nhận vai. Nhưng, với kinh nghiệm diễn xuất dày dặn, Tạ Quân Hào nhanh chóng khắc phục chướng ngại tâm lý, diễn tốt vai này theo cảm nhận của mình. Tiếp theo vai Trương Trọng Niên là nhân vật Dư Vĩnh Trạch trong Bản tình ca tuổi trẻ. Ngoài ra còn phải nhắc đến bộ phim điện ảnh Tokyo đàm phán, Tạ Quân Hào đã có dịp so tài với hai diễn viên gạo cội Tăng Giang và Lưu Tùng Nhân, bên cạnh các diễn viên trẻ Chu Hiếu Thiên, Lâm Hy Lôi...

 

Niềm hạnh phúc
   Tạ Quân Hào đã lập gia đình và có một cô con gái 4 tuổi, vợ anh không phải người trong ngành, nhưng rất hiểu tính chất công việc của chồng. Tạ Quân Hào kể, lần đầu tiên anh đi đóng phim xa nhà ở Quảng Đông, một tuần chỉ về thăm nhà một lần, ở nhà vợ anh một tay quán xuyến mọi việc để anh được yên tâm làm việc. Lấy được một người vợ đảm đang, biết cảm thông cho chồng như thế, anh cảm thấy mình là người đàn ông may mắn và hạnh phúc.

* Ngày sinh: 23.3
* Chiều cao:
1.73m - Cân nặng: 62kg
* Sở thích:
Đọc sách, nghe nhạc, xem phim

NGHI TRÂN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn