Lưu Tâm Du: Không có tình yêu sẽ không chết


Thời gian sắp tới Lưu Tâm Du sẽ rất bận rộn, vì có 2 bộ phim điện ảnh ra rạp cùng một lúc. Trong Tình nhân dưới hải đăng (Guia In Love, 2015) (một bộ phim điện ảnh khác là Có khách đến) có 3 tuyến tình cảm, người khác là từng cặp từng cặp xuất hiện hoạt động quảng bá phim, chỉ có Tâm Du đơn hình lẻ bóng. Nguyên nhân đơn giản, Lưu Hạo Long đóng vai tình nhân của cô vì phát ngôn gây sốc đắc tội với công đồng mạng Hong Kong, suốt mấy tháng qua anh hoàn toàn biến mất khỏi các hoạt động công khai.

  Tại sao có người thường xuyên phạm sai lầm, Lưu Tâm Du 34 tuổi gia nhập làng giải trí 10 năm chưa bao giờ dính vào chuyện rắc rối? Lưu Tâm Du cho biết nguyên nhân rất đơn giản: "Tôi là người sống kín đáo, ít có cơ hội phát ngôn thì sẽ ít có cơ hội lỡ lời!".

  Sự thật không hề đơn giản như Lưu Tâm Du nói, bởi vì từ khi được chọn giao vai nữ chính trong phim điện ảnh A tẩu (Mob Sister, 2005) vào 10 năm trước, Lưu Tâm Du hễ ở Hong Kong là sẽ tự động khởi động "chế độ làm việc", do đó những nơi cần kiểm điểm thì phải kiểm điểm, không thể phạm sai lầm thì tuyệt đối không phạm sai lầm, tất cả người khác phái tiếp xúc trong công việc đều sẽ không nghĩ đến chuyện phát triển tình cảm. Tóm lại, Hong Kong là văn phòng làm việc của cô, "Tâm Du BB" chính là vai diễn cô thể hiện trong môi trường làm việc này.

"Ở Canada, Đài Loan và Mỹ tôi đều có mua nhà, chỉ riêng ở Hong Kong là thuê nhà. Khi muốn nghỉ ngơi, tôi sẽ đi du lịch, nhưng khi quay về Hong Kong, trong suốt 10 năm qua tôi chỉ ghé đến studio chụp ảnh và trường quay. Tôi chưa từng yêu một cách oanh oanh liệt liệt, không sao cả, con người không có tình yêu cũng đâu có chết, tôi không ngại xem "Tâm Du BB" là vai diễn của mình, nhưng chắc chắn không phải là cái tôi thật sự, có một ngày tôi chán ngán với vai diễn này, tôi sẽ lập tức rời khỏi".

Thà bỏ lỡ cũng không muốn hối hận
Tôi cảm thấy "Tâm Du BB" cho người khác cảm giác có một chút giống tiên nữ.
- Lưu Tâm Du (LTD): Sắp tôi tôi sẽ sang Bắc Kinh đóng phim cổ trang, trong phim tôi đóng vai tiên nữ. Tôi cảm thấy mình không giống tiên nữ, tôi là một cô gái không giống con gái, có lẽ vì nói chuyện nhỏ nhẹ nên tôi lừa được mọi người.
Sở dĩ nói cô giống tiên nữ là bởi vì ít có ai vào ngành 10 năm lại hiếm ít dính vào scandal tai tiếng như cô.
LTD: Theo tôi đó là một sự may mắn. Tôi vào làng giải trí cũng là cơ duyên đưa đẩy, tất cả đều bắt đầu từ con số 0, tôi xem đó là một môn học hoàn toàn mới phải học tập từ những cái căn bản nhất.
Có người hình dung cô luôn kiểm soát hành vi của mình suốt 10 năm qua.
LTD: Càng cẩn thận càng dễ có chuyện đấy! Nhưng đúng là tôi thích lối sống kín đáo, bởi vì cơ hội phát ngôn ít, do đó cơ hội lỡ lời cũng ít, không ai dạy tôi quy luật của ngành này, một phần cũng do tính cách của tôi thẹn thùng lại giống con trai, khi đi học tính cách của tôi đã như vậy.
Giống con trai ư? Thật sự không ngờ đấy!
LTD: Tôi không biết sửa soạn, không quan tâm xu hướng thời trang. Rất nhiều người nói tính cách tôi không thích hợp nghề này, nhưng trong cuộc sống hiện thực là như vậy, chuyện tương lai rất khó đoán trước được, thần tượng của tôi Robin Williams cũng bị mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng, nhưng một khi bước chân lên sân khấu ông ấy sẽ biến thành một con người khác hẳn. Tôi thích hợp làm cái gì không cần người khác nói cho tôi biết.
Tôi rất tò mò lúc cô nổi giận sẽ như thế nào?
LTD: Tôi sẽ im lặng, toàn thân run rẩy, lần trước khi đóng Bà xã tôi là ngôi sao (My Wife Is A Superstar) có một cảnh tôi hiểu lầm ông xã tôi là Châu Bá Hào, quay xong cảnh này tôi cũng kích động như vậy.

Vu Lan thần công (2014)

Trong cuộc sống thì sao? Chẳng lẽ cô không bao giờ nổi giận?
LTD: Không có, tôi chưa bao giờ giận người khác, chỉ từng giận bản thân mình làm không tốt. Tôi càng ngày càng thích diễn xuất, cảm thấy những gì mình nắm bắt được ngày càng nhiều, nhưng tôi luôn rất nghiêm khắc với bản thân mình, bởi vì tôi hiểu rằng dù sao tôi cũng không được đào tạo bài bản từ trường lớp chuyên nghiệp, khi tôi ý thức được sự thiếu sót của mình, tôi sẽ không ngừng điều chỉnh bản thân.
Có câu nói "Mỗi nhân vật là một trải nghiệm về cuộc đời", làm diễn viên thật sự có thể lắp đầy những khoảng trống trong cuộc sống?
LTD: Đúng vậy! Nhất là cảm giác sợ hãi, rõ ràng rất sợ, nhưng vẫn phải làm cho bằng được, vì đó là vai diễn của bạn, lúc này tôi sẽ tự thôi miên bản thân, lừa gạt bản thân cho đến khi làm được mới thôi.
Lấy ví dụ cô sợ cái gì?
- LTD: Khoe thân. Tôi nhớ có một bộ phim điện ảnh (Quân kê, Shamo, 2008) tôi vào vai gái điếm, lúc tôi mới vào nghề không bao lâu, đạo diễn Trịnh Bảo Thụy tìm đến tôi, tôi bị thu hút bởi nội dung câu chuyện, nhưng tôi không thể chấp nhận phải mặc bra top, thậm chí là khoe thân trước ống kính, cuối cùng đạo diễn vì tôi mà điều chỉnh lại vai diễn.
Lúc đó cô có tự trách bản thân không?
- LTD: Tôi đã tự trách mình rất nhiều, tối hôm đó về đến nhà tôi khóc rất lâu, nhưng từ tối hôm đó, tôi bắt đầu ép buộc bản thân phải chấp nhận nhiều thứ hơn nữa. Trước đây có một bộ phim tôi rất muốn nhận, nhưng phải diễn cảnh khỏa thân hoàn toàn, cuối cùng tôi cũng không chấp nhận được. Tính đến nay đã 10 năm theo nghề diễn, tôi chỉ mới bắt đầu khoe lưng, đối với tôi mà nói đã là một sự tiến bộ rất lớn, tuy hơi chậm, nhưng phải cho tôi thời gian...
Cô không sợ đến khi cô chấp nhận được thì...
- LTD: Tôi đã lớn tuổi, không còn ai muốn xem ư? Không sao, nếu như nghề này có phân chia giai đoạn, bỏ lỡ thì cứ cho bỏ lỡ, quan trọng nhất là không hối hận với những quyết định của mình.

Không có tình yêu sẽ không chết
10 năm không hẹn hò, phải chăng cũng vì trong phim thỏa mãn được cảm giác đó?
- LTD: Có thể tìm được cảm giác yêu đương, nhưng rất ngắn ngủi.
Có thật là 10 năm không hề hẹn hò?
- LTD: Thật sự là không có hẹn hò, từng có cảm giác yêu mến, cũng có cảm giác rung động, nhưng chưa bao giờ có cơ hội bắt đầu một mối quan hệ tình cảm.
Tại sao mỗi lần cô đi dạo phố đều có mẹ đi cùng? Cha cô đâu?
- LTD: Mẹ là người thân duy nhất của tôi, cha mẹ tôi ly hôn nhiều năm, bao năm qua tôi đều sống chung với mẹ. Cha mẹ ly hôn vào lúc tôi còn rất nhỏ, sau đó tái hợp, sau đó lại chia tay. Tuổi thơ của tôi là chứng kiến sự tan hợp của họ, đó là một nỗi ám ảnh của tôi. Sở dĩ tôi không quen bạn trai chắc chắn có một phần nguyên nhân từ tình cảm thất bại của họ.
Tính cách cô giống ai nhiều hơn?
- LTD: Lúc nhỏ giống cha, bây giờ giống mẹ, tôi còn thích sống trong thế giới nội tâm của mình.
Có một con gái tuyệt vời như vậy, nhưng suốt ngày cứ bám lấy mình, mẹ có lo lắng cho cô?
- LTD: Trước đây có, nhưng từ khi mẹ cùng tôi đi công tác nước ngoài, thấy được tôi làm việc vất vả, mẹ dần dần im lặng. Bởi vì nghề này cần bỏ ra rất nhiều tinh thần và thể lực, cho dù là mẹ cũng chưa chắc đối phó được, vì vậy mẹ không muốn quấy nhiễu tôi.

Trời sinh kẻ cuồng tình yêu (2012)

Lưu Tâm Du khi gạt công việc sang một bên như thế nào?
- LTD: Trước đây không ở trường quay thì ở nhà, năm ngoái bắt đầu có phòng chế tác, bây giờ có thêm một điểm dừng chân, đó là công ty. Với lại trong vài năm trở lại đây, tôi bắt đầu biết dành thời gian đi du lịch... một mình.
Cô gặp được chàng trai có thiện cảm ở đâu?
- LTD: Họ không phải là người trong ngành giải trí, cảm giác biến mất rất nhanh, bởi vì thời gian làm việc và nghỉ ngơi không giống nhau, hoàn toàn không có cơ hội bắt đầu.
Chưa bao giờ có cảm giác rung động đối với nam nghệ sĩ ?
- LTD: Không, chưa bao giờ. Nam nghệ sĩ từng hợp tác với tôi đều rất điển trai, yếu tố thu hút tôi ở người khác phái chắc chắn không bao giờ gồm điển trai.
Trước khi vào ngành thì sao? Cô từng hẹn hò bao nhiêu lần?
- LTD: Vài lần thôi... nhưng toàn bộ đều là puppy love, tôi chưa bao giờ yêu một người đến mức muốn sống muốn chết, dốc hết tâm huyết. Người khác hỏi tôi có cảm thấy thiếu mất một chút gì đó không, tôi hoàn toàn không có cảm giác đó, tôi cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, không cảm thấy thiếu sót gì, ngược lại cảm thấy mình rất đặc biệt! Tôi cũng mơ ước về tình yêu thực sự, nhưng tôi sẽ không vì người khác hối thúc mà tăng nhanh bước chân, bạn đừng bao giờ nói giới thiệu bạn trai cho tôi, tôi cảm thấy làm như vậy trái với quy luật cơ bản của cảm giác!
Tại sao cô ngay cả scandal tình cảm cũng không có?
- LTD: Tôi nghĩ tôi đã bấm nút "tạm dừng" trong tình yêu, có liên quan đến cảm giác quy thuộc của tôi đối với Hong Kong. Tiết tấu cuộc sống ở Hong Kong quá nhanh, tinh thần hơi kém cũng khó theo kịp, cộng thêm hẹn hò nữa ư? Tôi không thể lo liệu nhiều thứ như thế!
Bởi vì cha mẹ hôn nhân thất bại, cô càng cảm thấy tập trung vào công việc thực tế hơn? Tình yêu không đáng tin cậy?
- LTD: Đúng vậy! Tình yêu giống như phụ kiện, bạn không thể nói hoàn toàn không cần đến nó, nó sẽ khiến cuộc đời của tôi càng thêm tươi đẹp, nhưng thiếu nó cũng sẽ không chết được. Cũng giống như trong công việc, phải trang điểm, phải mặc quần áo đẹp, nhưng không đeo đồng hồ cũng đâu có sao!
Cô mơ ước về một tình yêu như thế nào?
- LTD: Tôi mơ ước kiểu tình yêu trong Tình nhân dưới hải đăng, nhân vật này yêu thích cuồng nhiệt văn hóa Ấn Độ, gặp được Lưu Hạo Long, anh ta cũng có sở thích như vậy. Tôi nhận thấy một điều từ cha mẹ, hai người yêu nhau có lẽ rất dễ dàng, nhưng sau khi yêu nhau có thể cùng nhau tiến bộ, có cùng chung nhịp bước thật sự rất khó, bởi vì sống trên đời chưa chắc sẽ gặp được một người như vậy. Khi xem phim Hàn Quốc, Nhật Bản tôi cũng không tập trung xem diễn viên chính.

GIA NGỌC
(Theo Face)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn