Tạ Thiên Hoa: “Dạy con không mềm lòng, lì lợm là cho ăn đòn”


Hai năm trước, Tạ Thiên Hoa rời khỏi TVB tự thành lập công ty và “Bắc tiến” phát triển. Trong cuộc trò chuyện với tờ Oriental Sunday, anh đã chủ động nói về gia đình, lần đầu làm cha ở tuổi 47, khi nhắc đến con trai Hạo Phi 3 tháng tuổi, anh trở nên vô cùng hào hứng...

Rời khỏi TVB tự thành lập công ty 2 năm nay, anh cảm thấy thế nào?
- Rất tốt, đương nhiên cách làm việc sẽ khác. Cách làm việc trước đây giống như có người nấu cơm sẵn rồi gọi anh về ăn, bây giờ phải tự mình đi chợ, về đến nhà phải đích thân xuống bếp nấu nướng mới có một bữa cơm ngon, nhưng quá trình đó rất vui.

Gần đây anh đang bận rộn việc gì?
- Liên tục di chuyển giữa Đại Lục và Hong Kong, ở Đại Lục có rất nhiều sự kiện và show diễn, phim điện ảnh, truyền hình cũng có.

Anh cảm thấy công việc của mình có thuận lợi không?
- Càng lúc càng thuận lợi, lúc đầu thì không được suông sẻ lắm, nhưng may mắn là các tiền bối và đồng nghiệp trong ngành đều rất chiếu cố tôi. Có lần trả lời phỏng vấn tôi nhận được câu hỏi lúc ở TVB tôi có từng bị người khác ức hiếp không? Tôi thành thật trả lời là không có, tôi vào ngành qua cánh cửa điện ảnh, sau đó mới chuyển sang đóng phim truyền hình, có lẽ vì vậy mà không ai dám ức hiếp tôi (cười).

Bị con trai cảm hóa
Hãy nói một chút về con trai anh đi, trước đó có từng nghĩ chuyện sinh con trai hay con gái không?
- Trai gái đều không quan trọng, nói thật, sống đến từng tuổi này rồi không còn lựa chọn sinh con trai hay con gái nữa, có một đứa con là thấy vui lắm rồi.

 Anh đã thấy được tính cách của con chưa?
- Tính cách của bé đang dần dần hình thành, tôi cảm thấy bé giống mẹ, khá ngoan, không nhõng nhẽo vô cớ, chỉ khóc khi có yêu cầu gì đó hoặc khi tè ướt bĩm, điều này rất tốt.

 Anh và bà xã tự chăm sóc cho con à?
- Có chị bảo mẫu giúp đỡ nhưng tôi ủng hộ việc cha mẹ tự tay chăm sóc cho con mình, tôi biết không phải gia đình nào ở Hong Kong cũng có điều kiện làm được như vậy, nhưng có bà xã ở nhà chăm con tôi mới thấy yên tâm.

Vậy là mỗi lần đi công tác xa chắc anh đều muốn về nhà sớm?
- Đừng nói là đi công tác xa, ra ngoài mấy tiếng đồng hồ đã thấy nhớ con rồi haha... Bây giờ bé mới mấy tháng, mỗi ngày nhìn con lớn lên, chứng kiến từng sự thay đổi của con, tôi cảm thấy rất vui, so với trước đây khi chưa có con, tôi của hiện tại có sự khác biệt rất lớn. Ngày xưa khi ngồi với mấy người bạn đã làm cha, nghe họ nói chuyện chăm con, mới ngồi được 5 phút tôi đã chịu hết nổi, đến khi mình cũng có con, ngồi suốt nghe mãi cũng không thấy chán, bản thân tôi cũng không ngờ mình lại thay đổi nhiều như vậy, hóa ra một đứa bé có thể làm thay đổi cuộc sống của mình như vậy, thật kỳ diệu.

Vào ngày đầy tháng của con, Tạ Thiên Hoa đã chia sẻ hình ảnh hai cha con với mọi người. 

Không ai muốn con mình thua kém
 Anh sẽ nuôi dạy con như thế nào? Đào tạo con từ nhỏ, cho con đi học sớm? Hay là để bé lớn lên một cách tự nhiên?
- Đương nhiên không ai muốn con mình thua kém người khác, tôi nghĩ tất cả những người làm cha làm mẹ đều hy vọng con mình hoạt bát, lanh lợi, tiếp thu nhanh, tôi cũng vậy. Tôi tự nói với bản thân phải cố gắng cho con những gì tốt nhất nhưng đương nhiên không thể quá nuông chìu con, làm vậy không phải thương con mà là hại con. Thật ra, trong lúc con đang tiếp thu những điều mới mẻ thì tôi cũng đang học hỏi cách nuôi dạy con, đây là lần đầu tiên tôi làm cha, áp lực ở chỗ phải dạy dỗ con thế nào cho tốt.

Anh có nghiêm khắc với con không?
- Có chứ, có thể tôi sẽ áp dụng cách dạy con của cha tôi, lì lợm là đánh đòn. Khi con còn nhỏ chưa biết phân biệt đúng sai, cần phạt đòn để bé hiểu làm như vậy là không được, chỉ đánh khẽ vào tay hoặc mông, ví dụ khi nói chuyện với người lớn phải lễ phép, cá nhân tôi cảm thấy trẻ con lễ phép thì khi lớn lên sẽ không đến nỗi hư hỏng. Bên cạnh đó cũng phải dạy con tránh xa nguy hiểm, ví dụ không được chơi bật lửa, sẽ bị bỏng, nếu bé không nghe lời thì cứ để bé bị bỏng một lần tự khắc sẽ biết thứ đó không nên đụng vào.

Vợ chồng Tạ Thiên Hoa đang có ý định sinh thêm cho con 1 đứa em trai hoặc em gái. 

Thương tiếc bản thân vì con
Anh đã thưởng cho bà xã thế nào?
- Ngày Mother’s day vợ tôi cũng hỏi tôi câu này, cô ấy nói: “Ông xã, hôm nay là Mother’s day, em có quà gì không?” haha... Không phải tôi không muốn mua quà cho vợ, mà là cảm thấy làm vậy chỉ mang tính hình thức, không phải nói vợ sinh con, lại là con trai thì chồng phải mua chiếc xe hay túi xách mấy trăm ngàn hoặc chiếc nhẫn kim cương để tặng vợ, bởi niềm vui không phải ở đó, tôi tin là vợ tôi cũng chỉ nói đùa thôi. Song, tôi sẽ ghi nhớ trong lòng, khi nhìn thấy thứ thích hợp với vợ, tôi sẽ mua cho cô ấy, chứ không cần chờ đến ngày lễ nào đó mới tặng.

Bà xã có yêu cầu anh đừng chơi những trò nguy hiểm không?
- Có, vợ tôi suốt ngày bảo: “Anh sang Đại Lục đừng chơi những trò cảm giác mạnh như Bungee jump, chỗ đông người cũng đừng đến gần”. Tôi phải trấn an cô ấy rằng: “Được rồi, anh biết em lo lắng điều gì mà”. Từ khi có con, trước khi làm việc gì tôi đều cân nhắc kỹ càng, ví dụ khi đóng phim có những pha hành động nguy hiểm, tôi sẽ không cố thực hiện bằng được, hay nói cách khác là bây giờ tôi biết thương tiếc bản thân, tôi không muốn vì sự sơ sót hay tính háo thắng của mình mà gây tổn hại cho gia đình.

NGHI TRÂN
(Theo Oriental Sunday)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn