Lý Trị Đình – Từng bước trưởng thành


Nhờ bộ phim Võ Tắc Thiên, cái tên Lý Trị Đình một lần nữa dấy lên “cơn sốt” trên màn ảnh nhỏ Hong Kong. Lần đầu tiên đóng phim truyền hình, Lý Trị Đình đã có ngay vai chính Đường Cao Tông – Lý Trị, tên của hai người chỉ hơn kém một chữ nhưng số phận hoàn toàn khác.

  Lý Trị Đình chia sẻ: “Một trong những nguyên nhân khiến tôi nhận lời tham gia bộ phim Võ Tắc Thiên chính là mong muốn tạo được bước đột phá trong kỹ năng diễn xuất, đây là cơ hội để tôi chứng tỏ bản thân có năng lực thay đổi thành một con người khác, vì cả cuộc đời Lý Trị chỉ có một mục tiêu là chứng minh năng lực bản thân”. Tính đến thời điểm hiện tại, Lý Trị là vai diễn khó thể hiện nhất đối với Lý Trị Đình.

“Võ Tắc Thiên” là bộ phim truyền hình đầu tay của Lý Trị Đình, tuyến vai Lý Trị đã giúp anh nổi như cồn trên màn ảnh nhỏ Hong Kong.

 Lý Trị Đình vốn không thông thạo tiếng Quan Thoại, anh nói lưu loát tiếng Quảng Đông và sở hữu một ngoại hình trẻ trung hiện đại, nay phải tham gia vào một phim cổ trang và nói thoại bằng tiếng Quan Thoại, quả là một thách thức không nhỏ. Để chuẩn bị cho vai diễn, anh đã ra mắt đoàn làm phim sớm hơn 1 tháng so với các đồng nghiệp khác, đều đặn mỗi ngày anh dành khoảng 8 – 10 tiếng đồng hồ để tập nói thoại bằng tiếng Quan Thoại và tìm hiểu lịch sử Trung Quốc: “Lời thoại của nhân vật có nhiều ngữ pháp phức tạp, ví dụ như câu thành ngữ “Thủy mãn tắc dật, nguyệt doanh tắc khuy” mà vua Đường Cao Tông sử dụng để phê bình một nhóm đại thần trong lúc thượng triều, nếu không hiểu biết về triều đại đó thì sẽ khó lòng nhập vai cũng như nhớ thoại”. Vì một vai diễn mà chấp nhận trở lại vị trí xuất phát, học hỏi những điều mới mẻ là việc không khó, điều khó nhất chính là áp dụng những gì đã học được và biến nó thành bản sắc của chính mình: “Nói thoại, diễn xuất chỉ là biểu hiện bên ngoài, có thể khiến nhân vật sống lại như một con người thật mới chính là khó khăn lớn nhất”.

Một cuộc đời gói gọn trong 4 trang giấy
Tương tự như các đoàn phim khác, quá trình quay phim Võ Tắc Thiên cũng không thể ghi hình theo trình tự kịch bản, suốt thời gian 8 tháng, phân cảnh phim của các nhân vật chính đều được thực hiện nhảy cóc, Lý Trị Đình chia sẻ, đang nhập tâm vào vai diễn, trong chốc lát đã phải thay đổi tâm trạng nhân vật: “Tôi vừa mới tìm được lối diễn xuất cho Lý Trị năm 16 tuổi, ngày thứ hai có thể đã thay đổi thành 38 tuổi, ngày thứ ba lại trở về tuổi 24, kịch bản phim được phân đoạn rất chi tiết, bản thân tôi phân giai đoạn cho Lý Trị càng chi tiết hơn, đôi khi không chỉ là sự thay đổi về tuổi tác, mỗi sự việc phát sinh đều có thể dẫn đến sự thay đổi tâm trạng nhân vật, ví dụ như khi Lý Thế Dân băng hà, đó là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Lý Trị, anh không chỉ mất cha mà còn phải gánh cả vận mệnh của đất nước, nên tôi đặc biệt ghi chép lại những sự kiện như thế này. Khi nhận được kịch bản, tôi đọc toàn bộ nội dung đến 3 – 4 lần, sau đó tổng hợp tất cả những biến cố lớn trong cuộc đời Lý Trị vào 4 trang giấy, điển hình như lần đầu tiên gặp gỡ Võ Mị Nương, lần đầu tiên khoác long bào, thời khắc vua cha Lý Thế Dân băng hà, cuối cùng là Lý Trị băng hà. Cuộc đời của một vị hoàng đế đã được một diễn viên không rành tiếng Quan Thoại như tôi khái quát trong 4 trang giấy, tôi kính trọng con người này và nhận thấy trách nhiệm của bản thân không hề nhỏ.

Từng bước trưởng thành
Lý Trị Đình từng nhận xét, điểm tương đồng lớn nhất giữa anh và nhân vật Lý Trị chính là cả cuộc đời đều phải cố gắng chứng tỏ năng lực bản thân. Lý Trị luôn muốn trở thành một vương tử tiêu dao tự tại, thời điểm các vương tử khác tranh giành ngôi thái tử đến sứt đầu mẻ trán thì anh chỉ thờ ơ đứng ngoài cuộc đua, Lý Trị Đình thuở mới vào nghề cũng có cùng suy nghĩ với Lý Trị: “Khi mới gia nhập làng giải trí, tôi suy nghĩ rất đơn giản, có công việc thì làm, không có công việc thì nghỉ. (PV: Trước khi trở thành nghệ sĩ, anh không đặt mục tiêu cho bản thân sao?) Không, tôi không có mục tiêu nào cả. Thật đấy! Tôi chỉ cảm thấy rất vui vẻ, hạnh phúc khi được gia nhập đại gia đình này. Vào nghề không lâu tôi đã tham gia phim Tuế nguyệt thần thâu (Echoes of the Rainbow), tiếp theo là Lý Tiểu Long, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, tôi chưa từng lập kế hoạch tương lai cho bản thân, cũng không nghĩ đến việc đó. Mặc dù hiện nay tôi vẫn còn chút ngây ngô, nhưng ít ra đã biết suy tính nhiều hơn trước, vì đến một giai đoạn nào đó của cuộc sống, có một số vấn đề bắt buộc bản thân phải có kế hoạch và mục tiêu. Lý Trị cũng như thế, để chứng tỏ bản thân có thể làm một hoàng đế anh minh, anh đã nỗ lực hoàn thiện chính mình, chỉ có như vậy anh mới đủ tư cách yêu thương Võ Mị Nương, mọi tình tiết của câu chuyện đều được gắn kết chặt chẽ”.

  Lý Trị Đình xuất thân là ca sĩ, sau khi phát hành 2 album tiếng Quảng Đông, nhận thấy lĩnh vực điện ảnh có nhiều không gian phát triển hơn nên anh đầu tư phần lớn thời gian cho công việc diễn xuất, niềm đam mê đóng phim cũng dần được bồi dưỡng, mục tiêu trước mắt của anh là: “Đối với mục tiêu ngắn hạn, tôi mong muốn trở thành một diễn viên xuất sắc, hy vọng khán giả có thể tìm thấy sự đồng cảm thông qua các vai diễn của tôi, vì tôi có cảm giác một số khán giả tìm đến phim ảnh với mục đích tìm ra một liệu pháp chữa trị tinh thần, giống như tôi cũng mang tâm trạng đó đến rạp chiếu phim, dốc hết mọi chuyện buồn vui vào bộ phim, lúc bước chân ra khỏi rạp chiếu phim chính là thời khắc được giải phóng cảm xúc. Tôi tin rằng bản thân có thể trở thành một diễn viên mang lại cảm giác này cho tất cả khán giả”.

Khó lòng làm tốt vai trò diễn viên kiêm ca sĩ
Đối với vai trò diễn viên và ca sĩ, Lý Trị Đình đã dùng tình yêu để hình dung về hai vai trò này: “Chỉ có thể là yêu điên cuồng thì mới có thể làm tốt”. Mặc dù đam mê, nhưng anh vẫn còn đủ tỉnh táo để nhận ra rằng, phát triển song song ở hai lĩnh vực là một việc không dễ dàng: “Lực bất tòng tâm, thời gian có hạn, hai năm vừa qua, tôi đã rất cố chấp để làm việc này. Tôi hy vọng trong khoảng thời gian vài năm, tôi có thể sở hữu một số vai diễn tâm đắc, đạt được những yêu cầu do chính bản thân đặt ra đối với một diễn viên giỏi, một khi tôi có thể tự nói ra điều này, tôi sẽ cho ra mắt một album thật nghiêm túc”. Một album nghiêm túc cần rất nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng thỉnh thoảng Lý Trị Đình vẫn sáng tác, ví dụ như ca khúc “Vô tự bài” trong phim Võ Tắc Thiên phiên bản phát sóng tại Trung Quốc là do anh viết lời.

  Vài năm gần đây, cái tên Lý Trị Đình có tầm ảnh hưởng nhất định trong giới giải trí Hong Kong và Trung Quốc, Lý Trị Đình chia sẻ thêm, nếu anh nói vẫn chưa hài lòng với thành quả đạt được, nhất định anh sẽ bị “đánh hội đồng”: “Có thể nói thế này, tôi rất cám ơn. Tôi cảm thấy mình là người may mắn, nhiều người nhận xét tôi là người cần cù phấn đấu, tôi cho rằng đấy là điều kiện cần phải có, phần lớn anh em đồng nghiệp trong giới giải trí đều phấn đấu hết mình, cơ hội chỉ đến với những ai chuẩn bị chu đáo, tôi đã có rất nhiều cơ hội, vì thế tôi càng phải chuẩn bị thật hoàn hào”.

THỤC NGHI
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn