Tiền Tiểu Hào - Vang bóng 18 năm


Xem các bảng tin giải trí, Tiền Tiểu Hào đính chính rằng anh đã không đóng phim cho TVB 18 năm, chứ không phải 20 năm như một số tờ báo ghi nhầm. 18 năm không đóng phim cho TVB, lần này tái xuất, Tiền Tiểu Hào thẳng thắn nói nguyên nhân là vì anh muốn khán giả Hong Kong biết Tiền Tiểu Hào vẫn còn hoạt động trong làng giải trí.

Anh chàng nhà quê tấn công màn bạc
Nhờ cơ duyên, lần này Tiền Tiểu Hào đã tái ngộ khán giả Hong Kong trên màn ảnh nhỏ TVB, vả lại các bạn diễn Nguyên Thu, Hồng Thiên Minh, Quách Chính Hồng đều là những người bạn đã quen biết từ lâu nên khi diễn anh càng nhập vai hơn: “Tôi đã quen Thiên Minh lúc cậu ấy mới 7 – 8, khi đó tôi vẫn chưa đóng phim Cương thi tiên sinh; Chính Hồng là sư đệ của tôi khi ở hãng Shaw (tiền thân của TVB), cậu ấy học sau tôi 2 khóa, gặp cậu ấy tôi rất vui, khi rảnh rỗi chúng tôi cùng ôn lại những kỷ niệm lúc còn ở hãng Shaw”. Ngoài những người bạn cũ, các bạn diễn khác trong phim như Dương Di, Trương Dĩnh Khang, Lương Tịnh Kỳ... đều là hậu bối của anh: “Tuy họ đều là diễn viên trẻ nhưng có kinh nghiệm diễn xuất phong phú, đây là bộ phim mang tính triết lý, tình tiết nhẹ nhàng, thoải mái, mọi người nói chuyện cười đùa, ngay cả chị Nguyên Thu cũng vui đùa như một đứa trẻ vậy. Lần này trong nhóm nhân viên hậu trường, có nhiều người từng hợp tác với tôi mười mấy năm trước, cho dù là nhân viên phục trang hay hóa trang tôi đều quen biết, có người trước đây làm PA, hiện giờ đã làm giám chế. Lần này trở về, câu nói tôi nghe nhiều nhất chính là: “Tiểu Hào, mười mấy năm không gặp, cuối cùng anh cũng quay lại đóng phim””. Lần cuối cùng Tiền Tiểu Hào đóng phim cho TVB, trường quay còn ở Thanh Thủy Loan, lần này chuyển sang Tướng Quân Áo, anh cười nói bản thân giống như anh chàng nhà quê lạc vào mê cung: “Tuần đầu tiên tôi từng bị lạc đường, may là gặp những người bạn cũ, họ nhắc tôi: “Anh nhà quê, quẹo phải kia””.

Nhắc đến Tiền Tiểu Hào, nhiều người đều ấn tượng đến thể loại phim cương thi, điển hình là bộ phim “Đại đầu lục y đấu cương thi” (Ảnh: Tiền Tiểu Hào và Trịnh Tú Văn)

Vừa yêu vừa ghét... cương thi
Nhắc đến Tiền Tiểu Hào, nhiều người lập tức nghĩ đến hình ảnh cương thi, bản thân anh thì vừa yêu vừa ghét thể loại phim cương thi, hận là vì đã đóng quá nhiều nên chán ngán: “Tôi đã đóng rất nhiều bộ phim nói về cương thi, kịch bản nhận được đều là cương thi, khiến tôi cảm thấy bản thân thật bất tài. Trừ khi bạn là người dễ mãn nguyện, nếu không tôi nghĩ nhiều diễn viên đều giống như tôi, không muốn cả đời chỉ đóng một dạng vai”. Đồng thời, Tiền Tiểu Hào cũng yêu phim cương thi vì đã giúp anh trở nên nổi tiếng, thậm chí những khán giả Hoa kiều sống ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á hay các nước Âu Mỹ đều biết đến cái tên Tiền Tiểu Hào, anh từng được mời sang Hàn Quốc, Philippines để đóng phim, cũng đến Đài Loan đóng qua 2 bộ phim tình cảm.

  Năm 1989, Tiền Tiểu Hào sang Đài Loan đóng bộ phim thời dân quốc Phong vân thời đại cho đài truyền hình Trung Thị, thời đó bạn diễn Lê Minh còn chưa trở thành Thiên vương: “Tôi không muốn để mọi người cảm thấy Tiền Tiểu Hào bị đóng khung trong một dạng vai, tuy không biết loại vai nào thích hợp với bản thân nhưng ít nhất tôi cũng từng thử sức”. Những ngày đóng phim ở Đài Loan đã giúp anh rèn luyện được khả năng ghi nhớ kịch bản: “Chúng tôi bỏ ra nửa buổi sáng để tập 7 cảnh phim, sau đó buổi chiều quay hết một lượt, nhờ vậy mà trí nhớ của tôi trở nên tốt hơn, bây giờ cho dù lời thoại dài bao nhiêu trang cũng không làm khó được tôi”.

Đối với thể loại phim cương thi, Tiền Tiểu Hào vừa yêu vừa ghét, nhưng anh không phủ nhận nhờ series phim “Cương thi tiên sinh” mà anh nổi như cồn.

Khai man tuổi để lên sàn đấu
Khi Tiền Tiểu Hào còn nhỏ, tuy gia đình anh phải ở nhà thuê rẻ tiền nhưng gia cảnh có thể xem là khá giả, ông nội anh mở công ty vận tải gần khu Trung Hoàn, sau này cha anh tiếp quản: “Thời đó vẫn chưa có công ty chuyển phát như bây giờ, người nước ngoài sau khi mua đồ cổ ở khu gần đó hoặc các lãnh sự khi rời khỏi Hong Kong để về nước đều ký gửi đồ đạc cho công ty của nhà tôi vận chuyển ra nước ngoài”. Nhà anh có 6 anh chị em, anh và Tiền Gia Lạc là nhỏ nhất, nhỏ hơn người chị cả đến mười mấy tuổi: “Cha mẹ đều phải đi làm, nhiều lúc chỉ có tôi và Gia Lạc ở nhà, vì cha rất thích xem phim võ hiệp của Trương Triệt, anh em tôi từ nhỏ đã được tiếp xúc với thế giới võ hiệp, mẹ không muốn chúng tôi xuống sân bóng chơi vì sợ lây nhiễm thói hư tật xấu, nên mỗi ngày sau khi tan học chúng tôi đều phải ở nhà. Không có trò gì chơi, anh em tôi dùng sào phơi đồ giả làm kiếm đấu với nhau, làm bể không ít bóng đèn, cửa kính trong nhà, đương nhiên sau đó sẽ bị cha đánh đòn”.

Tiền Tiểu Hào và em trai Tiền Gia Lạc đều là diễn viên võ thuật nổi tiếng của điện ảnh – truyền hình Hong Kong. 

  Bắt đầu từ năm 10 tuổi, Tiền Tiểu Hào theo sư phụ là quán quân võ đài sống ở tầng dưới nhà anh học võ thuật: “Năm 14 tuổi, tôi học Trung học ở Lĩnh Nam. Tôi còn nhớ năm xưa khi xem xong bộ phim Rocky của Sylvester Stallone, tôi đã nảy ra ý định lên sàn đấu, lúc đó tôi cao trên 1,5m, gương mặt già dặn trước tuổi nên tôi đã khai man tuổi để đủ tiêu chuẩn lên sàn đấu. Mỗi sáng tôi thức dậy từ lúc 4 giờ, nhảy dây 5.000 cái, sau đó leo núi, vào lớp học thì ngủ gục, tan học thì đến võ quán luyện võ”. Chưa đủ 16 tuổi, anh đã quyết định nghỉ học ghi danh thi vào lớp đào tạo võ thuật khóa 3 của hãng Shaw: “Lúc đó tôi suy nghĩ khá đơn giản, cũng không có tham vọng trở thành ngôi sao, nhưng tôi lại gặp may, tháng 9 nhập học, chỉ hai tháng sau đạo diễn Trương Triệt đến lớp tôi chọn diễn viên, vừa nhìn thấy tôi ông liền bảo tôi ngày mai đi thử vai”.

Tiền Tiểu Hào trông khá trẻ trung so với tuổi đời 52, chẳng trách anh vẫn được giao đảm nhận nam chính Bao Kế Xung trong phim “Triều bái Võ Đang”.

Cảm kích sự nâng đỡ của đạo diễn Trương Triệt
Ngày thứ hai sau buổi thử vai, Tiền Tiểu Hào còn đang ngơ ngác không biết xảy ra chuyện gì thì đã thấy mình mặc trang phục cổ trang, đội tóc giả đi làm, đóng bộ phim điện ảnh đầu tay Thiếu Lâm và Võ Đang, khi đó anh mới 15 tuổi 10 tháng: “Đạo diễn Trương Triệt rất thương tôi, tôi không biết mình đã học được gì từ ông ấy, nhưng tôi quan sát thái độ đối nhân xử thế của ông, ông vô cùng nghiêm khắc với những nhân viên phụ trách công việc hành chính, nhưng lại dễ dãi với diễn viên và các nhân viên hậu trường. Ông là đạo diễn lớn, mỗi khi giám chế, nhà chế tác đến kiểm tra, ông đều tỏ thái độ đừng hối thúc tôi quay phim, nhưng ông đối xử với diễn viên chúng tôi rất tốt, ông nói: “Các cậu cứ chú tâm vào diễn xuất, từ từ mà diễn””. Tiền Tiểu Hào cho biết thêm, thông thường 3 – 4 ngày mới quay được 4 cảnh phim, vì đạo diễn Trương Triệt thích sử dụng các cảnh quay chậm, kỹ thuật quay phim thời đó không tân tiến như bây giờ, không có phần xử lý hậu kỳ bằng vi tính.

  Làm việc ở hãng Shaw hơn 7 năm, Tiền Tiểu Hào luôn đóng vai nam chính, anh rất cảm kích đạo diễn Trương Triệt: “Lúc tôi còn là người mới, đạo diễn Trương Triệt đã giúp tôi đòi được mức cát sê 12 ngàn HK$/ phim, đó là một con số khá lớn, một năm đóng 4 bộ phim, lương căn bản mỗi tháng hơn 5.000 HK$, đóng càng nhiều phim thu nhập càng cao. Hơn nữa tôi khá nhanh nhạy, ở hãng Shaw học được khá nhiều kiến thức về võ thuật, thân thủ cũng không tệ nên thường lén nhận lời làm diễn viên khách mời hoặc diễn viên thế thân trong các bộ phim điện ảnh, truyền hình bên ngoài để kiếm thêm, mới 16 – 17 tuổi tôi đã có thu nhập mười mấy ngàn HK$/ tháng. Tôi thích để dành tiền, năm 21 – 22 tuổi tôi mua căn nhà đầu tiên trong đời, trị giá hơn 1 triệu HK$”. Mua được nhà còn có tiền dư dả để Tiền Tiểu Hào chơi đua xe, anh đã thấy mãn nguyện.

Tiền Tiểu Hào đã trải qua hai cuộc hôn nhân, năm 2001 anh kết hôn với người vợ hiện tại Khưu Thiên Minh, hai người có một cậu con trai năm nay 12 tuổi. 

Nhiều người khen Tiền Tiểu Hào trẻ hơn tuổi, anh nói có thể nhờ tính cách lạc quan, thích vận động nên mới trẻ lâu. Anh thích chơi thể thao nên cũng dạy cho con nhiều môn như bơi lội, đạp xe việt dã, đua xe loại nhỏ: “Tôi muốn con rèn luyện cơ thể nhiều hơn, có sức sống thì mới có tuổi trẻ, hy vọng con luôn sống vui vẻ và có mục tiêu”. Con trai của Tiền Tiểu Hào năm nay 12 tuổi, anh nói quan hệ giữa hai cha con giống như những người bạn, mười mấy năm qua anh luôn đồng hành bên con trên bước đường trưởng thành: “Con trai tôi sinh tháng 9.2002, năm 2003 tôi sang Đại Lục làm đạo diễn phim điện ảnh, vì có quá nhiều việc phải lo nên suốt 9 tháng trời tôi không về Hong Kong, đến khi vợ tôi đưa con sang Thượng Hải thăm tôi, con đã biết đi. Giờ nhắc lại tôi vẫn còn muốn rơi nước mắt vì đã bỏ lỡ quãng thời gian đó. Sau khi xử lý hết những việc tồn đọng, tôi quyết định chỉ làm diễn viên để có thời gian ở bên con”.

Tiền Tiểu Hào đã hai lần chinh phục núi Himalaya bằng xe đạp, đối với anh ngoài thể lực còn phải có nghị lực.

THỤC NGHI
(Theo tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn