Tôn Ngộ Không - LỤC TIỂU LINH ĐỒNG

   Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Lai, năm 6 tuổi anh đã làm quen với nghệ thuật diễn xuất, là học viên của đoàn Côn Kịch, 12 tuổi đã theo cha lên sân khấu biểu diễn. Cha của Lục Tiểu Linh Đồng là nghệ sĩ Chương Tông Nghĩa (nghệ danh: Lục Linh Đồng), danh xưng “Nam Hầu vương”. “Hầu vương thế gia” – Lục Tiểu Linh Đồng (đời thứ 4) là thành viên đầu tiên trong gia tộc thành danh trên màn ảnh và nổi tiếng với vai Tôn Ngộ Không.

Lục Tiểu Linh Đồng - “Lên đường đi thỉnh kinh”
    Ngày 4.4.1982, khi Lục Tiểu Linh Đồng chuẩn bị lên đường đi “thỉnh kinh” cùng đoàn làm phim Tây Du Ký , cha anh đã dặn dò: “Con không được nhớ nhà, phải đoàn kết với các bạn đồng nghiệp, không được nảy sinh tình cảm với bất cứ nữ diễn viên nào làm ảnh hưởng đến công việc...”. Có điều, cha anh không ngờ thời gian đóng phim Tây Du Ký lại kéo dài đến mấy năm ròng. Trong suốt thời gian đó, Lục Tiểu Linh Đồng luôn ghi nhớ và làm theo những lời cha dặn, duy chỉ một việc anh không “vâng lời” cha, là anh đã yêu và kết hôn với Du Hồng – cô thư ký phim trường. Vợ chồng Lục Tiểu Linh Đồng có một cô con gái, tên Chương Đồng Đồng năm nay 16 tuổi.

Trải nghiệm khó quên trong quá trình đóng phim Tây Du Ký
    “Đi mây về gió”: Tôn Ngộ Không lên trời xuống đất, đi mây về gió... bằng phép cân đẩu vân trông rất nhẹ nhàng, nhưng ít ai biết sau khi thực hiện xong những cảnh quay đó, Lục Tiểu Linh Đồng bị sưng bầm nhiều chỗ. Anh cho biết, vì nhân vật Tôn Ngộ Không là một con khỉ, có nhiều cử chỉ khác người, nên trong những cảnh quay khó anh vẫn phải đích thân thực hiện để đảm bảo tính chân thật.
    Trong biển lửa: Tây Du Ký có rất nhiều cảnh Tôn Ngộ Không bị lửa thiêu, để tạo hiệu ứng hình ảnh cho người xem như thật, đoàn làm phim phải dựng những cảnh cháy nổ. Khi quay cảnh Tôn Ngộ Không bị đốt trong lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân, các nhân viên kỹ thuật chế tạo ra một chiếc lò hình bán cầu, bên trong thoa một lớp xăng khô, sau khi Lục Tiểu Linh Đồng bước vào trong lò, họ châm lửa đốt, nào ngờ lửa phựt lên hừng hực, thiêu trụi cả “lông khỉ”, mặt Lục Tiểu Linh Đồng cũng bị khói hun xám ngoạch.
    Một cảnh quay khác trong tập “Đại chiến Hồng Hài Nhi”, đạo diễn Dương Khiết thấy lửa cháy yếu quá nên bảo nhân viên kỹ thuật cho lửa cháy lớn hơn một chút, không ngờ lửa cháy lớn làm Lục Tiểu Linh Đồng bị phỏng. Sau khi mọi người kéo được anh ra từ trong biển lửa, một diễn viên đã khen: “Tôn Ngộ Không thật gan dạ, lửa cháy lớn như thế mà anh vẫn không chạy trốn”. Nghe vậy, Lục Tiểu Linh Đồng cười như mếu nói: “Tôi bị ngộp đến không còn sức để chạy nữa....”
    “Hỏa nhãn kim tinh”: Thời gian sau này, mỗi khi phim Tây Du Ký phát sóng, rất nhiều khán giả thắc mắc, làm cách nào Lục Tiểu Linh Đồng tạo ra được cặp mắt “hỏa nhãn kim tinh” độc đáo mà không cần đến kỹ xảo vi tính? Lục Tiểu Linh Đồng tiết lộ, để luyện được đôi “mắt thần” đó, hầu như ngày nào anh cũng dậy thật sớm để ngắm cảnh mặt trời mọc, cảnh mặt trời lặn. Ngoài ra, anh còn tập nhìn vào một nơi có ánh sáng để tuyến lệ hoạt động, nước mắt tự động tiết ra, như thế lúc ghi hình, đôi mắt sẽ long lanh một cách tự nhiên, không cần dùng thuốc nhỏ mắt.
Sau này, Lục Tiểu Linh Đồng còn nắm bắt được phương pháp thể hiện những cảm xúc phẫn nộ, hiếu kỳ, oan ức, tuyệt vọng, đau khổ... của loài khỉ qua ánh mắt. Do vậy, vai diễn Tôn Ngộ Không của anh được xem là ấn tượng và “có hồn” nhất trong số các bản phim Tây Du Ký , tên tuổi Lục Tiểu Linh Đồng cũng gắn liền với nhân vật Tôn Ngộ Không suốt bao nhiêu năm qua.

Cột mốc sự nghiệp
    Năm 1982 – 1987: Lục Tiểu Linh Đồng đã nhờ vai Tôn Ngộ Không chinh phục khán giả và ban giám khảo các cuộc liên hoan phim truyền hình, đoạt Giải đặc biệt – Liên hoan phim Phi Ưng; “Nam diễn viên xuất sắc” – LHP Kim Ưng lần thứ 6; Giải nhất “10 ngôi sao điện ảnh, truyền hình Trung Quốc” lần thứ 1.
    Năm 1991: Lục Tiểu Linh Đồng đóng 3 bộ phim điện ảnh, với vai thầy giáo Trình Chí trong phim Quá Niên, anh được đề cử tranh giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” – LHP Trăm Hoa
    Năm 1992: Lục Tiểu Linh Đồng được đạo diễn Lý An Kỳ mời đóng phim chuyên đề nghệ thuật Phụ tử Mỹ Hầu Vương, trong phim Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai cha mình: Lục Linh Đồng.
    Năm 1993: Phim Hầu oa dựng lại bối cảnh gia tộc của Lục Tiểu Linh Đồng, trong phim này anh tiếp tục đóng vai cha mình – Lục Linh Đồng. Cùng năm, Lục Tiểu Linh Đồng nhờ bộ phim Hầu oa đoạt giải “Nam diễn viên xuất sắc” – LHP Kim Ưng lần thứ 12.
    Năm 1994: Lục Tiểu Linh Đồng đóng phim Dưới mái nhà đại Thượng Hải, đồng thời tham gia đóng Kinh kịch.
    Năm 1996: Đài truyền hình Hàng Châu bấm máy phim chuyên đề nghệ thuật Lục Linh Đồng, mời Lục Tiểu Linh Đồng đảm nhận vai trò chỉ đạo nghệ thuật.
    Năm 1998: Lục Tiểu Linh Đồng tiếp tục cùng đoàn làm phim Tây Du Ký lên đường “thỉnh kinh” trong Tây Du Ký II (16 tập).
    Năm 1999 – 2000: Lục Tiểu Linh Đồng đóng hàng loạt phim truyền hình: Lần theo dấu vết 309, 1939 Ân Lai về cố hương (vai Chu Ân Lai), Nghĩa hải phong vân...
20 năm qua, phim Tây Du Ký “du hành” đến quốc gia nào thì Lục Tiểu Linh Đồng lại có mặt ở đó để giới thiệu về bộ phim, từ châu Á: Hàn Quốc, Hong Kong, Macao, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam... đến châu Âu: Ý, New Zealand, Đức, Canada, Pháp... Lục Tiểu Linh Đồng đặt chân đến đâu cũng được khán giả nơi đó hoan nghênh nồng nhiệt. Đặc biệt, Lục Tiểu Linh Đồng còn là diễn viên Trung Quốc đầu tiên được ghi tên vào sách Guiness kỷ lục thế giới, với thành tích “Diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không nhiều nhất”.

Lục Tiểu Linh Đồng

 • Ngày sinh: 12.4.1959
 • Nơi sinh: Thượng Hải
 • Nguyên quán: Chiết Giang
 • Chiều cao: 1.72m
 • Cân nặng: 73 kg
 • Nhóm máu: O
 • Sở thích: Sưu tập tem, ca hát, võ thuật
 • Gia đình: Cha, vợ và con gái
 • Quan niệm sống: Thành thật
 • Phim điện ảnh yêu thích: Cuộc đời tôi
 • Phim truyền hình yêu thích: Ưng quán trang viên
 • Vai nam chính đầu tiên: Tôn Ngộ Không
 • Vai diễn yêu thích nhất: Tôn Ngộ Không, Trình Chí
 • Nữ diễn viên ăn ý nhất: Đinh Gia Lợi
 • Ước mơ trong nghề nghiệp: Thành công trên ba lĩnh vực: điện ảnh, truyền hình, ca nhạc
 • Ước mơ lớn nhất: Du lịch vòng quanh thế giới
 • Đơn vị công tác hiện nay: Tổ chế tác Đài truyền hình Trung Quốc, diễn viên thuộc Trung tâm kịch đoàn
 • Sách đã phát hành: Hai đời Mỹ Hầu Vương, Hầu oa (1 bộ sách và 1 bộ tem), Hầu vương thế gia...

THỤC NGHI


Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn