Mã Đức Chung – Tiết lộ bí quyết giữ lửa tình yêu với vợ trong 22 năm quaGần đây, Mã Đức Chung vừa ký hợp đồng với một công ty quản lý Trung Quốc, tập trung phát triển sự nghiệp tại Đại Lục. Anh vui vẻ chia sẻ về định hướng công việc trong tương lai, về cuộc sống gia đình và những kỳ vọng đối với con trai.

Hướng rẽ mới
Gia nhập làng giải trí đã 22 năm, anh nhận thấy tốc độ nổi tiếng của bản thân có nhanh không?
- Tất nhiên là không, theo tôi nhớ thì phải chờ đến 7 – 8 năm mới có cơ hội tham gia bộ phim Thử thách nghiệt ngã (năm 1999), đây có thể xem cột mốc đánh dấu sự ổn định trong sự nghiệp, đến phim Bao la vùng trời (năm 2003) mới chính thức lên hàng nam chính. Giai đoạn đầu tôi cảm thấy có muôn vàn cơ hội, nhưng vài năm sau thì khá bấp bênh, tự đánh giá bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót, càng làm việc càng phát hiện nhiều điều mới mẻ, nên quyết định học hỏi thêm kinh nghiệm.

Vợ anh từng có lời lẽ lên án quản lý cấp cao Lạc Dịch Linh trên weibo, thời điểm đó làm việc rất khắc nghiệt phải không?
- Đó chỉ là sự hiểu lầm không đáng có, lúc bấy giờ sức khỏe của tôi không được tốt nên vợ tôi có phần lo lắng thái quá, thời gian làm việc của TVB vốn dĩ như thế, từ ngày đầu tiên tôi vào nghề đến nay vẫn không có sự thay đổi nào, bạn đầu quân về công ty thì phải chấp nhận, cảm thấy vất vả không muốn làm thì cứ rời khỏi, bản thân có quyền được lựa chọn, muốn dựa vào TVB để tạo dựng tên tuổi, khán giả là người đánh giá khả năng diễn xuất của bạn, nhất định phải có sự đầu tư công sức.

Mã Đức Chung kết hôn đến nay đã 22 năm, vào thời điểm năm 2013, vợ chồng anh đã tổ chức hôn lễ kỷ niệm 20 năm ngày cưới. 

Tại sao anh lại chọn thị trường Đại Lục để phát triển sự nghiệp?
- Đại Lục là một thị trường lớn, có đông đảo khán giả, phim ảnh Trung Quốc không ngừng vươn cao, đội ngũ chế tác dồi dào, kịch bản và đối tác cũng phong phú; còn môi trường làm việc ở TVB đã quá quen thuộc, nên rất khó tạo được sự mới mẻ và đột phá. Hiện nay, tôi làm việc tại Trung Quốc, từ bạn diễn đến anh em hậu trường đều là những đồng nghiệp mới, tôi cảm thấy như thế cũng tốt, có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Nhiều diễn viên Hong Kong cũng chọn Đại Lục làm điểm đến, có niềm vui thì chắc cũng có khó khăn chứ?
- Tôi thích ứng nhanh, đồng nghiệp cũng dễ hòa đồng, mọi người đều tôn trọng lẫn nhau. Ở Trung Quốc, diễn viên đều được gọi là thầy hoặc cô, họ được tôn trọng như những nghệ thuật gia, vì thế tôi không cảm thấy vất vả. Dù hai nơi có sự khác biệt văn hóa, nói một cách đơn giản, khán giả Hong Kong không bật cười khi xem phim hài Trung Quốc, ngược lại, khán giả Trung Quốc cũng không phản ứng khi xem phim hài Hong Kong. Tuy nhiên, khi tiếp xúc thực tế trong công việc, tôi lại cảm thấy không hề có trở ngại.

Không quá bận tâm đến tin đồn
Vừa gia nhập làng giải trí thì anh kết hôn ngay, anh không lo lắng chuyện lập gia đình sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp?
- Tôi không nghĩ đến vấn đề này, cũng không nghĩ rằng bản thân thuộc phái thần tượng, sau khi lập gia đình tôi có thể chuyên tâm cho sự nghiệp. Hơn nữa, kết hôn sớm cũng có nhiều cái hay, hiện nay con trai tôi đã lớn thế kia, bây giờ có khá nhiều đồng nghiệp trạc tuổi tôi chỉ mới sinh con, 10 – 20 năm sau sẽ như thế nào đây? Còn tôi bây giờ cảm thấy rất thoải mái, có thêm cơ hội phấn đấu cho sự nghiệp, trong khi những người kia thì bận rộn tìm trường học cho con.

Vợ anh có học vị tiến sĩ, hai con người tài giỏi kết hợp với nhau, cư xử với nhau ra sao?
- Thấu hiểu nhau là điều quan trọng nhất, mỗi một vấn đề đều phải cùng nhau bàn bạc tìm hướng giải quyết, nhiều cặp vợ chồng phát sinh mâu thuẫn là do giữa họ ít tâm sự chia sẻ với nhau, dù là chuyện nhà hay công việc đều có thể trao đổi với nhau, đó là sự chia sẻ từ 2 phía, nếu chỉ là 1 phía thì cũng vô tác dụng.

 Anh kết hôn đã 22 năm, bí quyết giữ lửa tình yêu của vợ chồng anh là gì?
- Ưu điểm của tôi chính là sống thoải mái, đánh giá sự việc một cách đơn giản, có thể hình dung tôi qua vai diễn trong phim Dĩ hòa vi quý, chỉ thích tạo không khí vui vẻ, nếu cả nhà cùng ngồi ăn cơm mà ai cũng im thin thít thì buồn chán quá. Tôi giữ vai trò chọc cười cho cả nhà, thậm chí con trai tôi cũng từng thốt lên rằng: “Ba à, có thể im lặng tí không”.

Làng giải trí là nơi thị phi, mỗi lần vướng scandal, vợ anh đều thấu hiểu và tin tưởng chồng?
- Thật ra, mỗi nghệ sĩ đều trải qua những vấn đề này, tuần báo mỗi tuần một kỳ, nếu không là mâu thuẫn này thì là tin đồn tình cảm kia, không nên quan tâm quá nhiều, phải biết suy nghĩ lạc quan và chỉ tập trung vào công việc, thế là ổn.

Kỳ vọng con trai biết tự lập
Con trai anh trông rất cao lớn và cá tính, anh kỳ vọng điều gì ở con trai?
- Tôi không kỳ vọng lớn lao gì ở con trai, chỉ hy vọng trong tương lai cháu có thể tự nuôi sống bản thân, không cần cha mẹ bảo bọc, tôi cũng không đòi hỏi con phải phụng dưỡng cha mẹ, tôi quan niệm không nên ép buộc con cái vào bất kỳ một khuôn khổ nào, chỉ cần chúng có cuộc sống tốt và vui vẻ, thu nhập đủ nuôi gia đình, như vậy đã là tốt rồi. Mỗi người đều có cuộc sống và lựa chọn riêng, có người thích lái xe hơi đắt tiền, có người đi xe buýt cũng vui, tôi không kỳ vọng con trai phải thành ông này bà nọ, cháu có ước mơ và định hướng cá nhân, bậc cha mẹ như chúng tôi chỉ có thể truyền đạt kinh nghiệm sống, nếu cháu vấp phải chướng ngại, chúng tôi sẽ chỉ dẫn thêm, nhưng giải quyết thế nào là do cháu tự quyết định.

Mã Tại Tương – con trai Mã Đức Chung có năng khiếu bơi lội, đã tham gia cuộc thi bơi lội giữa các trường quốc tế, tổng cộng đoạt được 7 huy chương vàng. 

Con trai có muốn nối nghiệp cha không?
- Không! Nhưng cháu có sở thích xem phim, hơn nữa còn có cách đánh giá và lý giải rất độc đáo, cá nhân tôi nhận xét cháu có năng khiếu nghệ thuật, nhưng có theo nghiệp diễn hay không, tôi không chắc chắn.

Nghe nói con anh bơi lội rất cừ!
- Tạm được thôi! Vẫn cần cố gắng nhiều hơn.

 Chuyện học hành của con là do vợ anh phụ trách?
- Đúng vậy, chuyện học hành của con tôi phần lớn là do vợ tôi kèm cặp, dù sao thì đây cũng là thế mạnh của cô ấy, tôi hỗ trợ con môn thể thao và âm nhạc. Lúc nhỏ, con trai tôi ngồi trên xe tập đi mà không chịu ăn cơm, tôi ngồi bên cạnh kéo đàn violon để dỗ dành con ăn cơm, cứ thế đến sau này thì cháu tự ghi danh học đàn, bây giờ trình độ của cháu tất nhiên giỏi hơn tôi, cháu đã thi đậu cấp 7, tôi cảm thấy đây là sự ảnh hưởng, cùng với một chút giao lưu và một chút định hướng.

Dạo trước, Chu Mễ Mễ tổ chức đêm nhạc, anh đã tham gia với tư cách khách mời, nhờ thế mới biết chị ấy là chị dâu của anh.
- Khi chị ấy hỏi tôi có thời gian rảnh không, tôi liền trả lời: “Chỉ cần chị lên tiếng, rảnh hay không đều có thời gian dành cho chị”. Lời mời này thật lý thú, giúp tôi có cơ hội thể hiện giọng ca tại nhà thi đấu Hong Kong.

Học cách làm món cơm chiên bơ tỏi tại Việt Nam
 Anh có một thể hình lý tưởng, xin hỏi bí quyết của anh là gì?
- Tôi cảm thấy không nhất thiết phải có cơ bắp cuồn cuộn, chỉ cần một thân thể cường tráng, trước đây tôi từng làm cảnh sát đặc nhiệm nên rất sợ tai nạn trong vận động, luyện tập quá sức dẫn đến chấn thương, tôi hiếm khi chạy bộ, vì chạy bộ ảnh hưởng lớn đến khớp gối, tôi chỉ đi nhanh hoặc bơi lội, có luyện tập về cử tạ nhưng không được nâng quá nặng, nếu không sẽ gây tổn thương đến cơ thể.

Ăn uống thì thế nào?
- Lúc làm việc thì suốt ngày ăn bên ngoài, có khi còn phải xã giao với đối tác, tiệc tùng với bạn bè. Vì thế, khi ở nhà thì chỉ ăn uống thanh đạm, ăn nhiều rau xanh, mỗi buổi sáng đều uống 1 ly nước chanh, trong ngày uống thêm nhiều loại nước ép trái cây khác nhau.

Có phải anh rất thích xuống bếp nấu nướng?
- Rất thích, những khi không cần làm việc, tôi làm tài xế đưa con đến trường, trong thời gian chờ rước con về, tôi tranh thủ đi chợ mua thức ăn, đến chợ thì suy nghĩ nên nấu món nào ngon, mua nguyên liệu về nhà thử tay nghề, nhưng nói thật thì phần lớn là do chị giúp việc nấu, ví dụ như khi nấu món mới, tôi sẽ làm trước và hướng dẫn lại cho chị ấy. Nấu ăn cũng là một môn nghệ thuật, tôi vừa có chuyến sang Việt Nam để đóng phim, học được cách làm món cơm chiên bơ tỏi. Nhiều người có thói quen làm đúng theo những gì đã học, nhưng tôi thì luôn nghĩ cách chế biến sao cho món ăn hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của mình, như món cơm chiên bơ tỏi tôi cho thêm lạp thịt cắt hạt lựu và một ít hành lá, mùi thơm thật khó tả.

Mã Đức Chung cùng Lương Liệt Duy và La Trọng Khiêm trong phim “Phi hổ II”

Trong phim Phi hổ II
Trong phim Phi hổ II , tuyến vai sếp Triển của Mã Đức Chung không chỉ có nhiệm vụ chỉ huy cấp dưới, mà còn kiêm nhiều vai trò: “Vai diễn của tôi kiêm nhiều nhiệm vụ, vừa phải huấn luyện một đội Phi hổ mới, vừa phải hợp tác với Chung Gia Hân để phá án. Mỗi đợt chỉ huy hành động đều phải đích thân đến hiện trường, tinh thần và sức khỏe đều mệt mỏi. Ca khúc chủ đề của bộ phim có nhan đề là “Máu và mồ hôi”, tên bài hát không chỉ nêu cao tinh thần của đội Phi hổ, mà còn khắc họa rõ nét quá trình đóng phim với biết bao gian nan”.

NGHI TRÂN
(Theo Oriental Sunday)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn