Lý Dật Lãng: "Đỉnh cao" trong sự nghiệp ca hát 12 năm


Bài hát Cô gái khờ phiên bản nức nở, một cư dân mạng sau khi nghe bài hát này đã viết bài văn nói về cảm nghĩ của mình, sau đó đăng tải lên mạng, từ đó bài hát được lan truyền với tốc độ chóng mặt, tính đến nay số người nghe trên mạng hơn 1 triệu lượt, khiến cái tên Lý Dật Lãng (Don) trở nên cực kỳ hot trong thời gian gần đây. 2 tháng vừa qua là khoảng thời gian Lý Dật Lãng trả lời phỏng vấn nhiều nhất từ lúc gia nhập làng giải trí đến nay: "1 triệu lượt! Xem lại những bài hát trước đây của tôi, cộng lại cũng không đủ 1 triệu lượt người nghe. Trong suốt 2 tháng qua, tôi đã trả lời phỏng vấn hơn 20 - 30 lần, tôi đi hát 12 năm, chưa bao giờ được mọi người chú ý đến thế".

  Điểm thành công của Cô gái khờ phiên bản nức nở là bài hát này từ đầu đến cuối đều được Lý Dật Lãng thể hiện bằng giọng hát như đang khóc, bài hát được kết thúc bằng tiếng gào thét thảm thiết, cách hát độc đáo này ngay cả ca sĩ của phiên bản gốc Trần Tuệ Lâm cũng chào thua: "Tôi thua rồi! Cảm xúc mà cậu ấy diễn đạt trong bài hát phong phú hơn tôi". Riêng đông đảo công chúng lại dùng "điên khùng" để hình dung bài hát này.

Khi thu âm “Cô gái khờ”, Lý Dật Lãng cho biết anh nhớ lại những ngày tháng vật lộn với cuộc sống

  Bị đánh giá "điên khùng", không cảm thấy khó chịu sao? "Nghe nhạc mỗi người đều có nhận xét khác nhau, tôi cảm thấy bình thường, nhưng không thể phủ nhận một điều là, bài hát này đã đưa tôi lên "đỉnh cao" sự nghiệp".

  Bỗng nhiên "nổi như cồn", cảm nhận ra sao? Lý Dật Lãng ngập ngừng giây lát nói: "Thời điểm hiện tại có cảm giác không vững chắc. Trong làng giải trí thường hay xảy ra những chuyện mà bạn không thể ngờ đến". Không thể ngờ đến nữa là, anh còn sẽ hợp tác đóng phim điện ảnh với con gái của Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh là Lương Tề Hân, cả hai đảm nhận vai nam nữ chính.

Cảm ơn cư dân mạng
Lý Dật Lãng cho biết, Cô gái khờ phiên bản nức nở là bài hát cuối cùng trong album cover Fly Me To The Earth do anh tự chi tiền chế tác, vốn không dự định tuyên truyền rộng rãi bài hát này, đột nhiên gây sốt trên cộng đồng mạng, bản thân anh cũng cảm thấy vô cùng kinh ngạc. "Mỗi người sau khi nghe có suy nghĩ khác nhau, tôi không thể kiểm soát được, nhưng tệ nhất là có quan niệm "vào trước là chủ". Sự việc là có một cư dân mạng sau khi nghe album của Lý Dật Lãng cảm thấy rất phản cảm, người này đã viết một bài văn bình luận hơn 1.000 chữ, chủ yếu là nói bài hát Cô gái khờ này "gào thét", "khóc lóc", "quái dị" đến thế nào, sau đó, bài hát đó vì vậy mà được lan truyền rộng rãi.

 Vào ngày 16.2, Lý Dật Lãng tổ chức live concert đầu tiên trong sự nghiệp ca hát 12 năm, người đội nón màu xanh là giám chế thực hiện album “Fly Me To The Earth” Vỹ Khải Lương

  "Cậu ấy chê bài hát này một cách thậm tệ, người khác định nghe có thể sẽ có suy nghĩ "vào trước là chủ". Nhưng suy nghĩ theo hướng ngược lại, nếu như cậu ấy nghe xong bài hát này cảm thấy rất hay, sau đó viết bài văn thật dài khen ngợi, mọi người chưa chắc để ý. Giống như bạn nói Lý Dật Lãng hát Cô gái khờ rất tuyệt vời, trên cơ bản sẽ không ai quan tâm, bởi vì rất nhiều ca sĩ đều được hình dung như vậy. Nhưng nếu như bạn bảo tôi hát Cô gái khờ như đưa bạn xuống địa ngục, như vậy hiệu quả sẽ khác hẳn, đúng không nào?".

  Bài hát có thể tạo ra hiệu ứng mãnh liệt như thế, Lý Dật Lãng cho biết anh rất cảm ơn cư dân mạng đó. "Dù sao chăng nữa, cậu ấy cũng là nhóm người đầu tiên nghe album của tôi, nếu không cũng không biết được bài hát này, nên tôi cảm ơn cậu ấy. Và bài hát này nằm ở cuối album, 8 bài hát đầu cậu ấy không có nhắc đến, chỉ nói về bài số 9, tức là 8 bài đầu nghe được. Tôi xin chân thành cảm ơn cậu ấy, bởi vì cậu ấy giúp tôi tạo được hiệu quả tuyên truyền mà bản thân tôi cũng không làm được".

  Bản thân Lý Dật Lãng có nhận xét gì về bài hát này? "Nói thật, bài hát này thực sự không có gì đáng bàn tán, vấn đề lớn nhất là mọi người cảm thấy tôi không nghiêm túc, nhưng sự thật là tôi hát rất nghiêm túc".

Người kỳ quặc
  Phản ứng của người trong ngành cũng khác nhau, Vương Tử Hiên khen anh có sáng tạo, muốn hợp tác với anh. Phản hồi của Thái Địch La Tân và Eric Kwok cũng khiến anh phấn khích.

  "Có một ngày, Vương Tử Hiên nói với tôi: "A Don, cách hát này rất "độc", tiếp theo có cái gì khác có thể hợp tác không?" Tôi nói: "Thật ra không phải cố tình chơi nổi, tôi hát rất nghiêm túc". Tôi còn nói đùa với anh ấy rằng muốn ra 1 album khác, trong đó có 10 phiên bản đều là Cô gái khờ, được hát bằng 10 cách khác nhau, hỏi anh ấy có muốn tham gia không, nghe xong anh ấy ngẩn người ra (cười)".
  "Thái Địch La Tân nói: "Thật ra rất nhiều nhạc sĩ đều cảm thấy bình thường, tại sao phản ứng của mọi người lại khoa trương đến thế? Còn Eric Kwok nói: "Âm nhạc đơn giản là làm những gì mình thích!".

  Lý Dật Lãng thừa nhận mình là một người kỳ quặc. Đồng tiền, kiêu ngạo đối với anh mà nói không quan trọng. Với lại, anh rất thích sự chậm chạp. "Tiền, tôi không quá coi trọng". Anh sợ người khác hiểu lầm vì anh có tiền nên mới mạnh miệng như vậy, anh bổ sung: "Nếu như tôi coi trọng thì sẽ không ra album này. Tôi cảm thấy tiền mất rồi có thể nỗ lực kiếm lại, chắc chắn sẽ kiếm được thôi! Tôi rất thích sự chậm chạp, làm việc gì cũng chậm hơn người khác. Vì dụ từ địa điểm A đi đến B, đi bằng tàu điện ngầm hay taxi sẽ nhanh hơn, tôi chọn đi 2 chuyến xe buýt, bởi vì tôi thích xem những gì xảy ra xung quanh, chính vì lý do này mà tôi thích dạo phố một mình".

 Lý Dật Lãng nhấn mạnh, anh và Tưởng Nhã Văn (ảnh dưới) chỉ là đồng nghiệp: "Lúc đó tôi có bạn gái, báo chí cũng có đăng ảnh chúng tôi đấy". Đúng vậy, mọi người dường như đã quên mất mối tình chị em của Lý Dật Làng và Diệp Thúy Thúy.

Không còn gì
Năm 2009, Lý Dật Lãng mang theo toàn bộ tài sản 20 ngàn Bắc tiến tìm kiếm hướng đi mới trong sự nghiệp, dưới tình trạng không có một người bạn, cũng không quen biết đoàn phim nào, vì mưu sinh anh phải tìm công việc làm, từ tờ rơi quảng cáo thấy quán bar tuyển người rửa ly, cao ốc tuyển người lau cửa sổ, tiền lương hơn 100 đồng một ngày, bởi vì Bắc Kinh không ai quen biết anh, thế là anh đi ứng tuyển. Trong lúc làm thêm, anh vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội, anh in thông tin cá nhân của mình hơn 200 bản rồi gửi cho các đoàn phim, công ty điện ảnh khác nhau. 8 tháng sau, cuối cùng cơ hội đã đến với anh, anh góp mặt trong phim truyền hình đầu tiên Mùa xuân của Trương Tiểu Ngũ, nhưng anh chỉ đảm nhận vai phụ.

  "Ngay từ đầu tôi đã gạt bỏ thân phận "nghệ sĩ" sang một bên. Khi tôi quyết định đi Bắc Kinh bắt đầu lại từ đầu thì đã tự nhủ với bản thân: "Tôi không phải là gì cả! Không có Don and Mandy, không có Lý Dật Lãng, không có Kiếm thuật tinh túy (2003), không có Mười anh em (2007), không còn gì!" Một người nếu quá coi trọng sĩ diện thì sẽ không học hỏi được những cái mới mẻ, tôi cảm thấy quyết định của mình là đúng".

Khát khao tìm được “nửa kia”
Năm 2001, Lý Dật Lãng tham gia cuộc thi hát tân tài tân tú của TVB, năm 2002, anh ký hợp đồng với công ty giải trí Anh Hoàng, lúc đó anh 21 tuổi, từng ra mắt vài album, anh được khán giả biết đến với hình ảnh chàng trai tỏa nắng. Vài năm sau, công ty sắp xếp anh và nữ ca sĩ Tưởng Nhã Văn (Mandy) thành lập nhóm nhạc tình nhân "Don & Mandy", được khán giả yêu thích nồng nhiệt. Sau này anh cảm thấy hình thức nhóm nhạc tình nhân không thể phát triển lâu dài, anh cũng nhận thấy khán giả bắt đầu nhàm chán. Trước khi đi Bắc Kinh, sự nghiệp của Lý Dật Lãng đã tụt dốc, không có việc làm cũng không có thu nhập, bạn bè khuyên anh đổi nghề, giới thiệu anh làm nhân viên môi giới bảo hiểm.

  "Trần Dật Ninh đề nghị tôi đi học: "Này Don, đi học 2 buổi thì có thể lấy được chứng chỉ môi giới bảo hiểm, lúc đó anh sẽ thu nhập rất khá!" Tôi học được 1 buổi, sau đó nói với cô ấy: "Xin lỗi Isabel, tôi đã trốn về giữa chừng". Tôi không thích né tránh sự việc, nhưng tôi càng ngồi trong lớp học càng nhận thấy mình không thích hợp làm nghề bảo hiểm. Trong lòng tôi hiểu rõ, từ đầu đến cuối tôi đều không muốn từ bỏ làng giải trí, tôi đã xem đó là nghề nghiệp suốt đời của tôi".

  Sau khi đóng bộ phim truyền hình đầu tiên ở Đại lục, may mắn thay bộ phim này có rating toàn quốc khá cao, dần dần anh bắt đầu làm quen với làng giải trí bản địa, công việc cũng ngày càng nhiều. Hiện tại anh có công ty chế tác riêng ở Đại lục, sự nghiệp, thu nhập đều ổn định, cái còn thiếu, là một người bạn gái. Năm 2011, anh từng quen một cô gái Đại lục, anh cho biết lúc đó tình cảm rất ổn định, nhưng cuối cùng không thể chống lại hiện thực.

  "Chuyện tình cảm không thể nào chờ đợi, cô ấy ở bên cạnh tôi và cùng tôi vượt qua gian nan, tôi rất cảm kích cô ấy, nhưng tôi thực sự không muốn làm lỡ duyên của cô ấy, hơn 1 năm sau chúng tôi chia tay. Hiện tại cuộc sống của tôi cũng tương đối ổn định, nhưng rất nhiều chuyện đã qua rồi thì không thể quay trở lại. Tôi cũng bày tỏ cảm giác đáng tiếc này trong album, Chỉ riêng em là không thể thay thế chính là cảm nhận của tôi đối với mối tình này".

  "Vài năm trước tôi hay bảo đặt công việc lên hàng đầu, bây giờ suy nghĩ của tôi đã khác, thực sự rất khao khát tìm được "nửa kia" của mình". Lý Dật Lãng 33 tuổi mỉm cười nói.

GIA NGỌC
(Theo Sudden Weekly)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn