Trịnh Tử Thành - Làm người tốt rất khó


Cách đây 2 năm, Trịnh Tử Thành bỗng nhiên được cư dân mạng phong tặng danh hiệu “Kẻ ác hoàn mỹ”, nguyên nhân là vì hầu hết các vai diễn của anh đều là những kẻ mưu mô xảo quyệt. Song, thật tế trong các bộ phim phát sóng khoảng 2 gần đây, Trịnh Tử Thành đã cải tà quy chính, trong đó ấn tượng nhất phải kể đến nhân vật cảnh sát Hà Triển Hằng trong phim Trời và đất. Còn trong phim Bốn nàng luật sư, vai diễn của anh là một đại luật sư nổi tiếng, liệu có thể giúp Trịnh Tử Thành thoát khỏi cái bóng phản diện quá lớn kia không?

Vượt ranh giới luật sư
Trong phim Bốn nàng luật sư, Trịnh Tử Thành đóng vai đại luật sư Nhâm Tuyển Diệp, anh có người cộng sự và cũng là người anh em thân thiết là Phạm Trí Nghị (Huỳnh Trí Hiền đóng), nhưng hai người có cách xử lý công việc khác nhau. Trong quá trình đi tìm sự công bằng cho thân chủ, nếu Phạm Trí Nghị là nhân vật tiêu biểu cho sự chính trực và trung thực thì Nhâm Tuyển Diệp lại thích len lỏi vào những kẻ hở của luật pháp: “Nói một cách dễ hiểu, tôi là một luật sư mà khi cần giải quyết vấn đề thì không ngại vượt qua ranh giới pháp luật. Trong phim, phần lớn tôi làm luật sư đại diện cho bên nguyên cáo, Marcus (Phạm Trí Nghị) thì đại diện cho bên bị cáo, cả hai có những cuộc tranh luận nảy lửa trên tòa”.

  Vai diễn luật sư không còn xa lạ với Trịnh Tử Thành, vậy vai Nhâm Tuyển Diệp có gì khác biệt? Trịnh Tử Thành thừa nhận, Nhâm Tuyển Diệp không chỉ là nhân vật luật sư đậm chất nhất trong số các vai luật sư mà anh từng thủ diễn, mà còn là vai diễn mà anh có cảm xúc nhất trong tất cả các nhân vật anh từng hóa thân: “Ngoài việc tranh luận trên tòa, còn có tình bạn với Ben (Huỳnh Trí Hiền), tình thầy trò với Hà Nhạn Thi và chuyện tình yêu với Đường Thi Vịnh, tất cả tạo thành một thể thống nhất và là vai diễn nổi bật nhất của tôi”. Đóng vai luật sư không phải là một việc khó khăn đối với Trịnh Tử Thành, nhưng với tuyến vai này, anh đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhiều lần cùng giám chế Trần Duy Quán và Huỳnh Trí Hiền đi thực tế tại tòa án để học hỏi thêm: “Vai diễn của tôi và Ben đều được xây dựng dựa trên những nhân vật có thật, vì thế chúng tôi phải đến xem những phiên xử có sự tham gia của “bản gốc” để quan sát biểu hiện của họ trên tòa án như thế nào?”.

  Trong những chuyến đi thực tế, Trịnh Tử Thành có ấn tượng sâu sắc với hình ảnh một nhóm luật sư mới ra nghề, họ được vị luật sư đỡ đầu giới thiệu với thẩm phán, sau khi nhận được sự chấp thuận của thẩm phán và tòa án Hong Kong, họ sẽ chính thức trở thành luật sư: “Đây là một nghi thức, người thầy sẽ giới thiệu về học trò của mình bằng một câu chuyện khá vui nhộn và hài hước, đương nhiên trong phim không thể thiếu chi tiết thú vị này”. Trịnh Tử Thành cho biết, việc đến tòa án tham dự phiên xử để học hỏi kinh nghiệm đã giúp ích rất nhiều cho anh trong việc nhập vai.

Cảm nhận về vai phản diện
Mặc dù Trịnh Tử Thành đã cải tà quy chính tìm đến con đường chính diện, nhưng không thể không nhắc đến bề dày kinh nghiệm đóng vai phản diện của anh. Bộ phim đầu tiên anh tham gia là Nghĩa nặng tình thâm, nhân vật Lý Tử Hạo do anh đóng xấu xa đến nỗi khán giả màn ảnh nhỏ muốn lôi anh ra đánh cho một trận nhừ tử, nhưng sự thật là khi mới nhận được lời mời đóng vai phản diện, anh đã không do dự mà từ chối: “Đến khi nhập vai tôi mới phát hiện kẻ ác cũng là một con người, nhưng đất diễn cho tuyến vai phản diện rất hạn chế, họ chỉ xuất hiện để gây khó khăn cho vai chính, kết quả là vai phản diện không có tính đột phá, chẳng ai biết được bối cảnh xuất thân của họ và tại sao họ lại trở thành xấu xa như thế? Từ đó, tôi thay đổi suy nghĩ về vai phản diện, khi tham gia phim Nghĩa nặng tình thâm, phải sau một thời gian khá dài tôi mới có thể chấp nhận vai diễn này. Hiện nay, mô típ diễn xuất cho vai phản diện đã thay đổi, nếu trước kia tập trung cường điệu giọng cười gian ác, hoặc là lợi dụng ống kính khai thác triệt để nụ cười nham hiểm và ánh mắt xảo quyệt thì ngày nay, nếu chỉ nhìn bề ngoài thì khó lòng nhận ra ai là người xấu ai là người tốt, điển hình như trường hợp của Quách Tấn An, vai chính của anh là vai phản diện”.

  Trịnh Tử Thành còn chia sẻ, đóng vai phản diện mới thỏa mãn được niềm đam mê diễn xuất của anh, điều kiện bây giờ thoải mái hơn ngày trước rất nhiều, không cần phải tốn nhiều công sức để bộc lộ hết cái gian ác của nhân vật, chỉ cần diễn xuất theo đúng kịch bản, cái gian xảo sẽ tự nhiên nổi bật: “Tôi vốn không bao giờ so đo đất diễn của nhân vật, quan trọng nhất vẫn là vai diễn ấn tượng”.

Trịnh Tử Thành đã dành nhiều lời khen ngợi cho “học trò” Hà Nhạn Thi, tình thầy trò của hai người cũng trở thành một trong những điểm xem của bộ phim “Bốn nàng luật sư” .

Cùng lúc đảm nhận 3 vai trò
Hiện tại, Trịnh Tử Thành đảm nhận đến 3 vai trò, một là diễn viên của TVB, hai là DJ của đài RTHK, ba là người lồng tiếng quảng cáo, anh đã gắn bó với vị trí người dẫn chương trình phát thanh “Âm nhạc tình nhân – Music Lover” suốt 10 năm nay, chương trình được phát thanh từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, thời lượng 60 phút, chủ yếu giới thiệu đến thính giả những ca khúc của thập niên 70 – 90: “Tôi nghĩ rằng bản thân không thể làm công việc gì khác, mặc dù đã vài lần thử sức với chương trình khác nhưng tôi vẫn chỉ yêu thích âm nhạc”. Trịnh Tử Thành rất thích tận dụng giọng nói của mình, nên công việc DJ và lồng tiếng quảng cáo rất thích hợp với anh, song anh chưa một lần cảm thấy tự hào về chất giọng âm thanh của mình: “Chỉ là bỏ ra 8-10 năm để mọi người nhìn nhận khả năng làm việc của bản thân, rất nhiều người mời tôi phối âm lồng tiếng quảng cáo, họ khen ngợi giọng nói của tôi, nên tôi càng tự tin với chính mình hơn.” Trịnh Tử Thành sẽ tiếp tục công việc diễn xuất nếu đóng phim không ảnh hưởng đến 2 vai trò khác, hiện nay anh đang hoàn tất những phân cảnh cuối cùng của phim Nghịch chiến Đường TâyTrương Bảo Tử.

THỤC NGHI
(Theo Tạp chí TVB)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn